Nếu khởi nghiệp, bạn sẽ được trả lương bao nhiêu?

30/11/2014 - 20:18 4551     0

Từ lâu đã có nhiều cuộc tranh luận đối với câu hỏi liệu các nhà khởi nghiệp nên trả bao nhiêu cho chính mình. Dưới đây là thu nhập trung bình của một nhà sáng lập.

Các nhà khởi nghiệp trả lương bao nhiêu cho chính mình? Và họ nên trả bao nhiêu khi chính mình huy động vốn từ các nhà đầu tư?

Công ty nghiên cứu nghề nghiệp có tên 80,000 Hours ước tính các nhà khởi nghiệp trả cho mình khoảng 50.000 USD/ năm thông qua chương trình hỗ trợ Y Combinator. Nếu họ kiếm được nhiều tiền hơn, tiền lương có thể tăng gấp đôi. Nếu kinh doanh thất bại, 50.000 USD có thể là mức lương cao nhất mà một nhà khởi nghiệp nhận được.

"Trong chương trình Y Combinator, họ chỉ sử dụng một khoản đầu tư hạt giống duy nhất từ Y Combinator trị giá 120.000 USD để chi trả các chi phí sinh hoạt và kinh doanh," Ryan Carey từ công ty 8,000 Hours viết. Khoản đầu tư dự kiến ​​sẽ bao gồm tất cả mọi chi phí, bao gồm cả một khoản lương nhỏ cho nhà sáng lập. "Nếu họ tiếp tục nhận được khoản đầu tư thiên thần [họ] có thể trả cho mình khoảng 50.000 USD mỗi năm. Được cung cấp vốn đầu tư mạo hiểm, khoản tiền này có thể tăng lên tới 100.000 USD.”

Những nhà sáng lập Y Combinator thành công nhất có thể kiếm được nhiều hơn nữa. Carey ước tính nhóm sáng lập Dropbox và Airbnb có giá trị gộp lại tương đương 6 tỉ USD.

Brad Feld của tập đoàn Foundry nghĩ một mức lương sáu con số là quá cao đối với một doanh nhân mới khởi nghiệp. Một người khác đồng ý và nói rằng trong khi 100.000 USD thấp hơn mức lương của một kỹ sư, nó "chắc chắn cao hơn mức lương thông thường cho một nhà khởi nghiệp được cấp vốn hạt giống."

"Tiền lương phải đủ cao để không khiến người sáng lập lâm vào khó khăn", người này kết luận.

Sự đồng thuận chung ở mức lương hợp lý từ 50 USD đến 75.000 USD. "50.000 USD một năm là quá nhiều. Vài gia đình có thể sống với số tiền đó,” VC Sean Owen nói.

David Rose đồng ý. "Theo kinh nghiệm của tôi, thực tế (hai người đồng sáng lập, với vòng vốn hạt giống 500.000 USD) cho thấy mỗi người nhận được từ 50 đô đến 75.000 USD, ít nhất là cho đến khi họ có thể bắt đầu tạo ra doanh thu, hoặc huy động một vòng vốn lớn hơn."

Khi bạn đang thu được lợi nhuận, bạn có thể bắt đầu trả cho mình mức lương cao hơn.

"Một cố vấn khuyên tôi hãy giữ tổng số mức lương hàng năm (bao gồm cả thuế) dưới 100 nghìn USD mỗi năm cho đến khi có lợi nhuận, và các nhà đầu tư mạo hiểm có vẻ chấp nhận với điều này", một người khác nói.

Dưới đây là câu trả lời được bình chọn nhiều nhất của Michael Wolfe:

Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người có thành tích cao, dành toàn bộ cuộc sống của họ cố gắng để làm hài lòng cha mẹ, giáo viên và sếp của mình. Điều này khiến cho việc thay đổi cách tư duy như một nhân viên thành một ông chủ trở nên khó khăn.

Bạn và người đồng sáng lập của mình có thể có cách nhìn khác về những gì liên quan. Tôi khuyên bạn nên bình tĩnh lại và suy nghĩ về những điều sau đây:

  • Ở đây bạn có một vấn đề lớn hơn thay vì lo lắng về một vài nhà đầu tư - bạn đang chọn sai người để cùng thành lập công ty. Bạn mới chỉ bắt đầu, và bạn đã có bất đồng lớn về những kỳ vọng. Bạn đã có vẻ khó chịu. "Sẽ không chấp nhận" nghĩa là gì? Chấp nhận từ ai? Đây là công ty của anh ta - Anh ta không hiểu rằng đang đàm phán với chính mình hay sao?
  • Khi bạn bắt đầu thuê thêm người, nếu bạn không nêu gương cho họ, bạn sẽ không thể yêu cầu họ chấp nhận mức lương thấp hơn thị trường để đổi lấy cổ phần (ít hơn nhiều so với số lượng mà các bạn có). Có một người sáng lập với mức lương ngang mức thị trường có nghĩa là tất cả những nhân viên khác mà bạn thuê cũng muốn như vậy. Điều này có thể tốn hàng trăm ngàn đô la trong vài năm tới.
  • *Bạn* sẽ nhận mức lương nào? Bạn sẽ nhận mức lương thấp vì bạn muốn nêu gương tốt? Nếu vậy, bạn sẽ cảm thấy bực mình với nhà đồng sáng lập vì nó không công bằng. Hay bạn sẽ yêu cầu anh ta phải có vốn chủ sở hữu ít hơn? Điều này rất dễ khiến anh ta căm ghét bạn.
  • Một "kỹ sư / kiến trúc sư cao cấp ", đặc biệt là người đang hành động như một nhân viên thay vì một chủ sở hữu, sẽ không thể là người xây dựng và điều hành một đội. Rất dễ dàng để biện minh khi chi trả 100.000 USD cho một nhà quản lý, nhưng bây giờ bạn ra ngoài và thuê một phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật với mức lương 150.000 USD đến quản lý người đồng sáng lập (có thể sẽ rất bất mãn) với mức lương 100.000 USD một năm. Nếu anh ta muốn trở thành người lãnh đạo, anh ta nên hành động như một người lãnh đạo thực sự.
  • Vấn đề này khiến bạn phải lo lắng "các nhà đầu tư muốn nhìn thấy điều gì?” mà đây lại không phải là thứ mà bạn muốn dành nhiều thời gian. Đừng nhìn vào các nhà đầu tư để cho bạn biết những gì là đúng hay sai và giải quyết tranh cãi giữa hai người. Hãy thống nhất với họ bằng một kế hoạch mà bạn tin tưởng và có thể bảo vệ.
  • Điều đó sẽ gây nhiều khó khăn hơn để thu hút vốn. Không phải là không thể, nhưng sẽ khó khăn hơn bởi vì các nhà đầu tư thông minh sẽ, một là thấy rằng bạn không hành động như một chủ sở hữu, và hai là cảm thấy sự căng thẳng giữa bạn và người đồng sáng lập ngay lập tức.

Tôi khuyên bạn nên bình tĩnh lại, dành thời gian với nhà đồng sáng lập của mình và nói về những mong đợi của bạn với công ty. Không chỉ về tiền lương và vốn mà còn về người mà bạn muốn thuê, bạn muốn đưa ra quyết định như thế nào, bạn sẽ duy trì trong bao lâu nếu quyết định đó không thành công. Bất đồng về chiến thuật là điều có thể chấp nhận, nhưng về cách hành xử thì không.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc với nhau nhưng người đồng sáng lập, vì lý do cá nhân và gia đình, lại không thể chấp nhận giảm lương, thì các bạn nên thống nhất về việc chia cổ phần không đồng đều, trong trường  hợp này anh ta sẽ nhận được ít hơn bạn.

Phản ứng của anh ta có thể là, "tại sao tôi phải từ bỏ một phần lớn giá trị của công ty hàng triệu đô để lấy vài ngàn đô la tiền mặt trong năm nay?" Câu trả lời của bạn cho anh ta nên là:

"Tốt quá, rốt cuộc thì anh cũng đã chịu tư duy như một ông chủ rồi đấy."


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>