Nếu Bạn Muốn Thực Hiện Một Dự Án Phụ Trong Năm Nay? Đây Là Cách Giúp Bạn Thành Công

Cúc Trần
01/04/2018 - 07:00 6217     0

Các dự án bên lề, dự án phụ (hay Side project là bất cứ thứ gì khác ngoài công việc chính của bạn. Bạn có thể làm việc này vào mỗi buổi tối hay những ngày cuối tuần, và nó liên quan đến niềm đam mê của bạn). Các dự án phụ giúp chúng ta khám phá những sở thích mới, thúc đẩy tư duy khác biệt (một trong những yếu tố tạo nên sức sáng tạo) và có thể đưa cuộc sống của bạn đi theo một hướng mới và bất ngờ. Tuy nhiên, đó cũng là điều khiến chúng hơi “khó nhằn”. Chúng đòi hỏi ở bạn thời gian và tiền bạc - và quan trọng hơn hết, bạn phải tự nhắc nhở bản thân để những mục đích, những ý nghĩa dự án đó mang lại sẽ tiếp thêm động lực cho bạn, giúp bạn tiếp tục đưa nó về đích khi mọi chuyện trở nên khó khăn. Vậy điều gì tạo nên thành công của một dự án bên lề? Từ câu chuyện của 10 nhà sáng tạo, saga.vn đã tổng hợp nên 7 yếu tố “cốt lõi" để bạn có thể bắt đầu, xây dựng và triển khai một dự án thành công cho bản thân mình.

1. TÌM RA MỘT CÔNG VIỆC DUNG HÒA "NHỮNG THỨ BẠN YÊU THÍCH" VỚI "NHỮNG KỸ NĂNG BẠN MUỐN PHÁT TRIỂN"

Julie Zhou - nhà thiết kế sản phẩm của Facebook và cũng là một “chuyên gia” trong việc thực hiện các dự án bên lề, giải thích "Các dự án bên lề hoạt động hiệu quả nhất khi chúng có sự kết nối giữa “những thứ bạn thích” và “những thứ giúp bạn thực hành một kỹ năng hữu dụng”. Đối với các doanh nghiệp, việc đầu tư nguồn lực và thời gian cho các dự án bên lề được chứng minh là rất “đáng đồng tiền bát gạo”, hết lần này đến lần khác. Như Slack - ứng dụng trò chuyện nổi tiếng thế giới, ban đầu chỉ là một công cụ giao tiếp đơn giản cho một nhóm các nhà phát triển game.

Mặc dù lý thuyết này khá đơn giản, nhưng nó cũng có thể nhanh chóng trở nên mù mịt. Nếu bạn bắt đầu một dự án phụ chỉ vì nghĩ nó sẽ hỗ trợ bạn trong công việc của mình, thì bạn sẽ phải đối mặt với một rủi ro là: bạn sẽ coi nó chỉ như phần mở rộng trong công việc hàng ngày của bạn. Thay vì cảm thấy có động lực để đầu tư thời gian vào nó, bạn sẽ tiếp cận nó giống như một nhiệm vụ khác trong danh sách những việc phải làm của bạn.

Tuy nhiên, nếu dự án phụ đó không giúp bạn xây dựng một kỹ năng mà bạn có thể sử dụng trong cuộc sống, thì bạn chỉ đang làm thử cho biết thôi. Tất nhiên điều này cũng tốt. Tuy nhiên nó sẽ không cần thiết và không có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống của bạn.

Mục tiêu lúc này, như Zhou đã giải thích, là tìm ra điểm giao thoa ở giữa. Một cách kiểm tra tốt là thử đánh giá xem các dự án phụ này có hiệu quả không, có tiêu hao nhiều nguồn lực không. Điều này không có nghĩa rằng bạn phải tập trung đầu tư 100% vào sản xuất.

Ví dụ: bạn có thể đang quan tâm đến việc xây dựng một ứng dụng (app), nhưng chưa có kỹ năng kỹ thuật để thực hiện nó. Vì vậy, bước một sẽ là tham gia một khóa học trực tuyến về phát triển ứng dụng. Sau đó, trong khóa học, bạn có thể tập thực hành với ứng dụng đó, có thể sẽ mất chút ít thời gian, nhưng hãy luôn giữ mục tiêu đó trong đầu làm động cơ cho bạn.

2. HÃY COI CÁC DỰ ÁN BÊN LỀ CỦA BẠN LÀ NHỮNG CUỘC THỬ NGHIỆM

Điều khó khăn nhất với các dự án phụ là chúng ta hứng thú với chúng nhiều hơn với những công việc hằng ngày. Bạn sẽ phải suy nghĩ, cân nhắc trước khi nghỉ một ngày tại văn phòng hoặc các dự án chính. Vì dù sao đi nữa, những công việc kia mới giúp bạn nhận được tiền, phải không?

Nhưng khi chúng ta cần làm một cái gì đó cho chính mình, chiến lược tinh thần nhằm thúc đẩy bản thân đó hoàn toàn thất bại. Theo nhà nhà thiết kế web, doanh nhân Paul Jarvis, để vượt qua thử thách này, chúng ta cần phải coi các dự án phụ như những cuộc thử nghiệm.

"Các thử nghiệm không bao giờ "thất bại "- chúng chỉ đơn giản chứng minh hoặc bác bỏ một giả thuyết mà thôi. Ví dụ, mặc dù công việc hàng ngày của Paul là một nhà thiết kế web, nhưng anh cũng đề ra giả thuyết rằng mình có thể viết một cuốn sách điện tử. Sau đó Paul đơn giản chỉ bắt đầu thử công việc viết lách. Anh không tập trung vào kết quả, không quan tâm việc cuốn sách sẽ được tiếp nhận như thế nào hay người khác nghĩ gì về nó.” Paul chỉ nghĩ: “Cứ thử đi.”

Quan điểm đúng ở đây là bạn chỉ đơn giản muốn thử một cái gì đó mới với những dự án phụ. Thay vì đặt cùng mức độ quan trọng giữa những dự án bên lề với công việc thường ngày của mình, hãy cứ tập trung vào việc bạn sẽ hoàn thành được một thứ gì đó. Đạt được kết quả sớm sẽ giúp bạn học hỏi và phát triển nhiều hơn.

3. HÃY THỬ THÁCH CHÍNH MÌNH

Nếu bạn muốn các dự án phụ của mình không đơn giản chỉ là một sở thích, bạn cần phải học cách bàn luận về nó.

Trước khi xây dựng thành công nhiều công ty start-up mới (những thứ ban đầu chỉ là dự án phụ) và tạo ra một trong những cộng đồng thiết kế lớn nhất Israel, Sagi Shrieber chỉ là một sinh viên thiết kế với một niềm đam mê duy nhất: ông cực kỳ say sưa với việc tạo ra blog thiết kế đầu tiên bằng tiếng Do Thái. Và thay vì xây dựng nó một cách kín đáo, Sagi đã bước lên trình bày tại một sự kiện địa phương và tuyên bố trước hơn 300 người những gì ông đang làm và thời điểm ông sẽ khởi động dự án (mặc dù lúc đó ông vẫn chưa làm được bất cứ thứ gì).

Tuyên bố với cộng đồng về những dự án phụ của bạn có thể cho bạn động lực để thực hiện nó và cũng giúp bạn tìm thấy một cộng đồng của những người có cùng chí hướng, có thể hỗ trợ bạn trên con đường phát triển.

4. KIẾM TIỀN TỪ DỰ ÁN CỦA BẠN

Việc bán hàng có vẻ như đi ngược lại với sự sáng tạo. Một bên là sự thuần khiết, nguyên bản, đơn sơ, một bên là vắt kiệt những đồng tiền kiếm bằng mồ hôi nước mắt của người khác. Nhưng nếu bạn muốn những dự án bên lề của mình thành công (và nó là thứ mà bạn định bán), thì bạn không nên nghĩ như thế.

Những người sáng tạo dự án thành công không nghĩ đến giá tiền, họ nghĩ về giá trị. Nếu bạn trân trọng công việc bạn đang làm, và muốn tạo ra một cái gì đó có ý nghĩa, thì cũng nên có một số người khác cảm thấy giống như vậy.

Là một giám đốc tiếp thị toàn thời gian, Noah Kagan không lạ gì với nghệ thuật bán hàng. Tuy nhiên, khi ông định phát triển dự án phụ của mình, AppSumo, ông vẫn rơi vào cái bẫy về cảm giác tội lỗi khi kiếm tiền từ nó. Để vượt qua sự lúng túng này, Noah tự nhắc nhở mình một số điều đơn giản mỗi khi ông định làm một dự án ngoài lề mới:

  • Dù bạn đang làm gì, bạn đang tạo ra giá trị cho người khác.
  • Thời gian là vàng bạc. Nếu bạn làm ra một thứ gì đó giúp mọi người tiết kiệm thời gian, họ sẽ cảm thấy thoải mái khi trả tiền.
  • Bản chất con người là luôn cảm thấy tốt về những gì mà họ bỏ  tiền ra mua. “Miễn phí” không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất nếu bạn muốn người khác nhìn nhận dự án bên lề của bạn một cách nghiêm túc.

5. TÌM ĐỐI TÁC

Các dự án phụ là một cơ hội tuyệt vời để học không chỉ những kỹ năng mới, mà còn để làm việc với những người bạn luôn muốn. Khi chúng ta cho những người khác cùng tham gia vào quá trình sáng tạo của mình, chúng ta học được cách tự thách thức những suy nghĩ và những giá trị vốn đã ăn sâu trong chính bản thân mình.

Khi bạn đang lên kế hoạch cho dự án của mình, hãy nghĩ đến những người mà bạn có thể trở thành đối tác của mình. Ai sẽ là một đối tác tốt? Ai sẽ là người bạn muốn nghe phản hồi từ những bước đầu tiên? Ai sẽ thách thức những suy nghĩ của bạn và đưa bạn tới những “miền đất” bạn chưa từng thấy?

6. BIẾT CHẤP NHẬN THẤT BẠI

Đặt ra những mục tiêu lớn, táo bạo là một điều vĩ đại. Nhưng nếu bạn quá coi trọng kết quả cuối cùng của dự án, nó có thể giết chết động lực của bạn và chẳng để lại trong bạn điều gì ngoài sự kiệt sức và cay đắng nếu mọi thứ không đi đúng theo dự định (và thường thì nó chẳng bao giờ đi đúng đâu).

Trong quá trình phỏng vấn hàng trăm nhà sáng tạo đã triển khai và phát triển các dự án phụ trong vài năm qua, nhà kinh doanh và nhà quản lý dự án Ryan Robinson nhận thấy rằng: những lợi ích của dự án phụ không phải lúc nào cũng giống như khi định sẵn lúc ban đầu:

"Trong khi một số dự án thực sự trở thành một công việc kinh doanh toàn thời gian, thậm chí còn được phát triền để phục vụ những mục đích quan trọng. Việc xây dựng và tung ra dự án bên lề là để bạn học hỏi kinh nghiệm, và gặp gỡ những người đi cùng hành trình với bạn. "

7. VẪN DUY TRÌ CÔNG VIỆC THƯỜNG NGÀY CỦA BẠN

Khi bạn có những ý tưởng tuyệt vời cho một dự án ngoài lề, và nó thực sự khiến bạn muốn vứt bỏ cộng việc hiện tại và theo đuổi nó, tuy nhiên, hầu như tất cả những nhà sáng tạo dự án bên lề thành công đều xây dựng dự án của họ trong khi vẫn duy trì công việc toàn thời gian.

Thu nhập ổn định làm mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong những ngày đầu tiên của dự án, tất nhiên, nhưng có lẽ quan trọng hơn, công việc hàng ngày của bạn có thể là một nơi tuyệt vời để gặp những người có cùng ý tưởng hoặc cảm hứng, những người sẽ giúp bạn trên con đường bạn đi.

Doanh nhân và tác giả James Altucher bắt đầu dự án thiết kế và phát triển web của mình trong khi làm việc toàn thời gian tại HBO. Khi dự án của ông phát triển, ông đã sử dụng những mối quan hệ mà ông thu thập được khi làm việc tại HBO (tất nhiên với sự cho phép của HBO) và ký được hợp đồng với nhiều công ty lớn như American Express, People Magazine, Sports Illustrated và Warner Bros.

Tuy nhiên, Robinson chỉ ra trong một bài báo có tiêu đề “How to Avoid Getting Fired (and Sued) When Starting a Side Business” (tạm dịch: "Làm thế nào để không bị sa thải (và bị kiện) khi bắt đầu một dự án bên lề", bạn nên thận trọng với mức độ kết hợp giữa công việc hàng ngày với dự án phụ của bạn. Cụ thể, bạn nên tránh:

  • Vi phạm bất kỳ hợp đồng hoặc thỏa thuận nào bạn đã ký kết
  • Làm công việc “phụ” của bạn trong suốt thời gian ở công ty
  • Sử dụng tài nguyên của công ty, máy tính hoặc các công cụ trực tuyến cho công việc “phụ” của bạn

Tuy công việc hàng ngày là một thứ tuyệt vời giúp đem lại sự ngăn nắp (và chi trả chi phí) cho cuộc sống của bạn trong lúc bạn đang thực hiện dự án phụ, nhưng bạn cần phải hiểu một điều là: Dự án phụ là dự án của bạn. Nhưng không phải công việc của bạn.

Với khoảng 21% -35% thời gian tỉnh táo của chúng ta đều đã dành cho công việc thường ngày, thật khó để có thể dành ra thêm khoảng thời gian nghỉ ngơi ít ỏi cho dự án phụ nữa. Tuy nhiên, mỗi người trong số những nhà sáng tạo ở trên đều đã quyết định lựa chọn họ phải tự xây dựng và phát triển một cái gì đó cho bản thân mình trong khoảng thời gian rảnh rỗi của họ và đã dần dần thay đổi cuộc sống của họ trong quá trình này.

Nhưng đừng nghĩ rằng những người này đã có được thành công một cách dễ dàng. Thước đo là ngang nhau, và những "thành phần" này chỉ được tạo ra từ sự làm việc chăm chỉ và những thất bại. Vì vậy, cho dù bạn đang muốn viết một kịch bản phim mà bạn luôn muốn làm, học cách lập trình một ứng dụng iPhone, hoặc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn, hãy luôn biết rằng những dự án bên lề của bạn sẽ đưa bạn đến những nơi bất ngờ và thú vị.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Cúc Trần