Nên Làm Gì Vào 10 Phút Cuối Mỗi Ngày Làm Việc?

Unknown
05/05/2015 - 23:45 3922     0

10 phút cuối ngày làm việc tại một văn phòng, có người nhìn chằm chằm vào chiếc đồng hồ, đếm ngược từng giây đến giờ tan sở. Có người lại vùi đầu vào công việc cho tới những giây cuối cùng, vội vã thu dọn đồ đạc và ra về không một lời tạm biệt với đồng nghiệp. Nếu bạn là một trong số đó thì đã đến lúc bạn cần thay đổi.

“Cách bạn kết thúc một ngày làm việc rất quan trọng.” Michael Kerr, một doanh nhân, diễn giả nổi tiếng và là tác giả cuốn sách "You Can't Be Serious! Putting Humor to Work." (Tạm dịch: Đừng quá nghiêm túc! Hãy đem sự hài hước vào công việc) chia sẻ. Nó sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn trong suốt thời gian còn lại trong ngày, ảnh hưởng tới các mối quan hệ cá nhân, giấc ngủ và thậm chí cả lan sang cả ngày hôm sau, khiến năng suất làm việc bị giảm sút đáng kể.

Vì vậy, nếu muốn thành công, hoặc ít nhất là bạn có thể ngủ ngon và tập trung xử lý công việc vào ngày hôm sau, hãy tham khảo 10 việc nên làm trước khi rời công sở dưới đây

1. Cập nhật những việc chưa kịp hoàn thành

10 phút cuối trong ngày luôn là lúc những người thành đạt dành cho việc đối chiếu lại những việc mình đã làm với những việc cần làm trong ngày. Họ luôn cố sắp xếp công việc một cách hợp lý và nắm rõ những việc chưa kịp làm để lên kế hoạch xử lý chúng vào buổi sáng hôm sau.

2. Sắp xếp lại bàn làm việc và máy tính

Các dự án sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn nếu bạn không biết cách sắp xếp công việc. Sở hữu một không gian làm việc (cả bàn làm việc lẫn dữ liệu trong máy tính) gọn gàng ngăn nắp sẽ giúp bạn suy nghĩ thông suốt hơn và dễ dàng đưa ra quyết định ưu tiên cho những nhiệm vụ quan trọng. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng tìm được đúng tài liệu nhanh hơn khi cần.

3. Kiểm tra lại những việc đã làm

Bên cạnh việc tập trung vào những gì chưa làm được, một việc quan trọng không kém chính là nhìn lại những gì đã làm. Hãy bỏ ra khoảng 1-2 phút cho việc này. Nó có thể giúp bạn cảm thấy phấn chấn hơn và thậm chí đôi khi, bạn sẽ nhận ra mình đã làm được nhiều hơn so với kế hoạch đặt ra. Đây chính là chìa khóa khiến bạn hạnh phúc với tâm trạng phấn chấn hơn.

Đồng thời, người thành đạt không đơn thuần chỉ nghĩ về số lượng công việc đã làm trong ngày, họ còn phân tích xem mình đã làm việc đó như thế nào. Họ hiểu rằng cách duy nhất để phát triển bản thân là không ngừng học hỏi.

4. Cố gắng tập trung

10 phút cuối cùng của ngày làm việc là khoảng thời gian bạn dễ dàng xao nhãng nhất. Hãy cố gắng tập trung cũng như rời mắt khỏi những điều không liên quan tới công việc của mình.

5. Chọn ra những mục tiêu quan trọng nhất cho ngày mai

Không có cách bắt đầu ngày mới nào tệ hơn việc tới công ty và nhận ra rằng mình sẽ có một cuộc họp quan trọng chuẩn bị diễn ra trong 5 phút tới. Người thành đạt luôn biết cách chuẩn bị cho ngày hôm sau ngay từ hôm nay. Nếu có thể chuẩn bị tốt cho ngày làm việc sau, bạn sẽ tới chỗ làm với tâm lý thoải mái, tự tin hơn bởi mọi việc đã được sắp xếp.

Người thành đạt thường có một danh sách những việc sẵn sàng cho sáng hôm sau và họ sẽ chọn ra những việc quan trọng nhất trong danh sách đó. Thực tế thì ai cũng luôn có 2 hoặc 3 việc được ưu tiên hơn cả, nhưng sẽ tốt hơn nếu chọn ra công việc được ưu tiên nhất.

6. Thông báo với đồng nghiệp về việc họ có thể liên lạc với mình hay không

Những người thành công nhất luôn dành ra 1 phút để xem liệu họ có muốn liên lạc với ai hoặc liệu người khác nếu cần có thể liên lạc với họ về vấn đề công việc trong khoảng thời gian từ kết thúc buổi làm việc hôm nay cho tới khi bắt đầu buổi làm việc kế tiếp hay không. Sau đó, họ sẽ thông báo cho những người liên quan. Họ luôn tự hỏi: “Liệu mình có thể trả lời tin nhắn, cuộc gọi hay e-mail liên quan tới công việc sau khi tan sở hay không? Liệu sẽ có ngoại lệ nào chăng?” Điều này sẽ phụ thuộc vào từng ngày cụ thể.

7. Nói cảm ơn với ai đó

Một môi trường làm việc tốt luôn được gây dựng bởi sự tôn trọng lẫn nhau giữa đồng nghiệp. Thói quen nói lời cảm ơn vào cuối ngày làm việc sẽ mang lại hiệu quả lớn trong việc gia tăng mức độ hạnh phúc của bạn cũng như đồng nghiệp.

8. Nói lời tạm biệt

Một câu chào tạm biệt sẽ phần nào khiến sếp cũng như đồng nghiệp của bạn nhận thấy bạn không chỉ đơn thuần là người cùng cơ quan, mà hơn thế, là một người bạn. Đồng thời, đây cũng là cách bạn thông báo với đồng nghiệp của mình rằng bạn đã kết thúc giờ làm việc cho đến hôm sau.

9. Để lại ấn tượng lạc quan

Trước khi ra về, hãy mỉm cười! Những nhà lãnh đạo tài ba luôn biết cách để lại dấu ấn tích cực vào cuối ngày làm việc, và điều này sẽ để lại dư âm cho tới sáng ngày hôm sau.

10. Thực sự ra về

Người thành đạt luôn tránh việc nán lại công sở bởi họ hiểu được tầm quan trọng của việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Việc cố nán lại mà không có lí do chính đáng sẽ bào mòn năng lượng của bạn cho ngày làm việc tiếp theo.

Nguồn : Businessinsider.com
Unknown

Saga App

Saga App