Nắm Bắt Cơ Hội Cải Thiện Từ Những Lời Phê Bình

Unknown
05/05/2015 - 22:15 2764     0

Sự bất bình của khách hàng, nhận xét tiêu cực của các đối tác, những lời chê bai của cấp dưới – đều có thể làm bạn nổi đóa. Tuy nhiên, nếu bình tĩnh nhìn nhận bằng con mắt tích cực và khách quan hơn, chúng có thể trở thành cơ sở hữu ích để bạn đánh giá lại thực tế công việc kinh doanh và tìm ra giải pháp hợp lý cho các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

 

 

Nhìn nhận lời phê bình trên góc độ là một người trưởng thành

Khi còn bé, đi cùng những lời phê bình thường là các hình phạt chứ không chỉ đơn thuần là một bài học. Điều này vô tình đã hằn sâu trong tiềm thức chúng ta những phản ứng “không lành mạnh” khi bị chỉ trích: hoặc sợ hãi và tự kết tội bản thân hoặc cãi lại và chống đối. Cả hai cách phản ứng “trẻ con” này đều không mang lại kết quả tích cực.

Hẳn nhiên không ai thích bị phê bình. Thậm chí, nếu có ai đó phê bình bạn với ý tốt vì muốn giúp đỡ, bạn cũng vẫn cảm thấy tổn thương ít nhiều. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học cho rằng, nếu một lời phê bình làm bạn khó chịu, thì thông thường đó là tín hiệu cho thấy người phê bình đã nói đúng. Vì vậy, không nên tự vỗ về bản thân rằng mọi người đã đối xử không công bằng với mình. Hãy nhìn nhận chúng một cách “người lớn”hơn, coi những lời phê bình đó là động lực để phát triển nếu chúng có thể chỉ cho bạn thấy những điều bạn cần phải thay đổi.

Phê bình - Cơ hội học hỏi kinh nghiệm mới

Có câu châm ngôn: “Chỉ có người không làm gì mới không mắc sai lầm”. Tất cả chúng ta, dù là những người thành đạt nhất, cũng đều có những lúc phạm phải sai lầm, và đấy là điều bình thường. Điểm khác biệt giữa những người thành công  và thất bại nằm ở chỗ, khi bị chỉ trích, người thành công thấy được cơ hội học hỏi những kinh nghiệm mới.

Ở một số công ty của Mỹ, việc một nhân viên mắc phải một sai lần nghiêm trọng lại thường được xem là cơ hội để nhìn nhận lại toàn bộ vấn đề đào tạo nhân sự. Thiệt hại do sai lầm này đem lại sẽ được miêu tả trong một bài viết nội bộ “Cái giá phải trả cho sự đào tạo”. Còn nhân viên đã mắc phải sai lầm sẽ không bị sa thải. Anh ta không bị coi là một kẻ phá hoại mà là người mở đường: Người đầu tiên rơi vào một tình huống phức tạp và đã nhận được những kinh nghiệm xương máu, không chỉ với bản thân anh ta mà còn cho cả tập thể. Trong những công ty như vậy, các nhân viên không nhìn nhận lỗi lầm như một sai phạm sẽ bị trừng phạt mà là một thông tin bổ ích để hoàn thiện và nâng cao chất lượng công việc.

Cơ chế đồng thuận

Làm thế nào để giải quyết ổn thỏa mọi việc sau khi bị cấp dưới, đối tác hay khách hàng chỉ trích? Trước hết, cần phải xây dựng một mối quan hệ dân chủ với mọi người trong và ngoài công ty. Có khá  nhiều “cơ chế đồng thuận” để giải quyết vấn đề này: gặp gỡ cá nhân; thành lập diễn đàn của công ty nơi mọi người tự do phát biểu quan điểm của mình; các hình thức thăm dò ý kiến;...

Lý tưởng nhất là xây dựng được một hệ thống có thể phát ra những tín hiệu như một cơ thể sống. Hãy hình dung, não của chúng ta là người lãnh đạo, các ngón tay là cấp dưới, đối tác hoặc các khách hàng. Nếu ngón tay chẳng may bị đứt, lập tức tín hiệu được truyền đến não. Tín hiệu không thể chậm trễ vì như thế có thể làm cho toàn bộ cơ thể rơi vào tình trạng nguy kịch. Cũng giống như vậy, trong công ty, người lãnh đạo phải là người đầu tiên nhận thức được những vấn đề của cấp dưới, của khách hàng hoặc đối tác. Vì vậy, bạn phải chủ động thường xuyên thu thập những ý kiến nhận xét hoặc phê bình.

Có thể bắt đầu bằng những bản điều tra dư luận không ký tên. Đây là cách thức tốt để thu phục lòng tin và thu thập những ý kiến khách quan. Có thể tiến hành thăm dò dư luận trong nội bộ công ty cũng như đối với các khách hàng hoặc đối tác.

Tuy nhiên, bạn cần rất cẩn thận khi chuẩn bị bản điều tra dư luận. Ví dụ, mặc dù không phải ký tên, nhưng lại có mục điền thu nhập hàng tháng để điều tra xem mọi người trong công ty có hài lòng với mức lương của mình không, thì có thể người khai sẽ không cung cấp con số thực. Họ sợ, bạn có thể đoán ra họ là ai. Vì vậy, nếu bạn muốn nhận được sự chân thành, thì đừng đưa ra các câu hỏi mang tính chất cá nhân như: chức vụ, tuổi tác, mức thu nhập...

Một bản điều tra dư luận, thông thường được chia thành ba loại:

  • Loại 1: Với các câu hỏi đóng – chỉ cần đánh dấu vào các câu trả lời có sẵn;
  • Loại 2: Với các câu hỏi mở - người được điều tra tự đưa ra câu trả lời của mình;
  • Loại 3: Với các câu hỏi hỗn hợp – bao gồm cả hai loại câu hỏi trên.

Thông thường, mọi người thường không thích các bản điều tra với các câu hỏi mở. Họ sợ có thể bạn đoán ra nét bút hoặc có thể chỉ đơn giản là do ngại. Mặt khác, các câu hỏi đóng có thể không đem đến cho bạn những thông tin mới. Vì vậy, phương án tối ưu nhất là một bản điều tra dư luận với các câu hỏi hỗn hợp.

Bạn không nên đề nghị nhân viên điền vào bản điều tra dư luận trong giờ làm việc. Hãy để họ làm việc này ở nhà, sau đó tự bỏ vào một hòm kín đặt ở cửa ra vào của công ty. Điều này cũng làm tăng độ tin cậy và chân thành. Và quan trọng hơn nữa, bạn phải công bố kết quả của cuộc điều tra này. Như thế, mọi người hiểu rằng: Những lời góp ý của họ đã được xem xét họ không tốn thời gian vô ích để hoàn thành chúng.

Khi cần thiết phải biết cách buộc mọi người lên tiếng phản đối

Để nhận được những phản hồi thường xuyên, bạn có thể tổ chức các cuộc họp với những nhân viên điều hành của mình hoặc với đại diện của các đối tác. Không hiếm các trường hợp, người lãnh đạo tổ chức các cuộc họp chỉ nhằm mục đích truyền đạt ý kiến của mình. Hãy nhớ, trong cuộc họp mọi người đều phải có quyền bình đẳng như nhau.

Có thể xảy ra trường hợp mọi người đều đồng thanh tán thành ý kiến của người lãnh đạo mà hoàn toàn không phải vì bợ đỡ. Sự đồng lòng có thể là kết quả của một trạng thái tinh thần hưng phấn trước một ý tưởng xuất sắc nào đó. Tuy vậy, điều này cũng nguy hiểm vì có thể quyết định được thông qua không phải là cách giải quyết hiệu quả nhất.

Bất cứ một ý tưởng nào cũng có những điểm mạnh và cả những điểm yếu. Để loại bỏ những rủi ro, một người lãnh đạo thực sự, nếu rơi vào trường hợp này, phải biết cách tập trung sự phê bình về bản thân mình. Ví dụ, chỉ định một người phản biện nêu lên tất cả những điểm yếu của dự án, hoặc đề nghị tất cả mọi người làm điều này. Chỉ có như thế mới có thể tìm được quyết định thích hợp nhất.

Đừng sợ việc thăm dò dư luận, hoặc bất cứ lời phê bình  nào vì cho rằng nó có thể làm tổn hại đến uy tín của bạn. Ngược lại, nếu khuyến khích nhân viên phát biểu cả những ý kiến đối lập, bạn sẽ chứng tỏ mlình à một người lãnh đạo vững vàng, tài năng và điềm tĩnh, biết cách đón nhận và biến các lời chỉ trích thành những thông tin có ích cho bản thân, cho công việc và tổ chức.

Nguồn : Saga Tổng hợp & Biên tập
Unknown