Muốn Thành Công Trong Sự Nghiệp, Hãy Tìm Cho Mình Những Người Cố Vấn

13/08/2019 - 07:00 3599     0

Đây là bài chia sẻ của Chris Myers về hành trình lần đầu trở thành CEO và founder của một start-up.

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi may mắn có được những người cố vấn tuyệt vời, những người sẵn sàng đánh cược vào tôi và đem lại cho tôi những cơ hội có ý nghĩa cho sự phát triển. Những người cố vấn này không chỉ dạy tôi điều gì là quan trọng (cả trong việc tư lẫn việc công); mà còn giúp đỡ tôi có được những bước ngoặt lớn trong đời.

Mối quan hệ giữa người cố vấn và học trò ngày càng có ý nghĩa hơn với tôi. Tôi biết rằng tôi sẽ không có được như ngày hôm nay nếu tôi không được dạy dỗ và hướng dẫn bởi những người người thấy đó. Dưới đây là ba bài học xương máu mà tôi có được về sự cố vấn và tôi nghĩ chúng có thể giúp bạn đạt được thành công trong sự nghiệp.

Đừng sợ tìm kiếm người cố vấn

Là người lãnh đạo của một công ty đang phát triển, tôi luôn ngạc nhiên trước sự thờ ơ của các nhân viên trẻ về khái niệm cố vấn. Tôi không chắc đó là do đặc điểm chung  của thế hệ Y (những người đang ở tuổi 20-30) hay là do nguyên nhân gì khác, nhưng tôi chưa bao giờ có một nhân viên tích cực tìm kiếm sự cố vấn từ các thành viên cấp cao của công ty..

Nếu tôi có thể cung cấp cho các bạn trẻ một lời khuyên, nó sẽ là hãy nhờ ai đó cố vấn cho mình. Người cố vấn sẽ không chủ động chỉ dạy cho những người không thể hiện sự chủ động. Sự cố vấn là một thứ đòi hỏi sự gắn bó mật thiết từ cả hai bên, và phải mất rất nhiều công sức. Kết quả cuối cùng, chắc chắn, có giá trị hơn những công sức kia nhiều. Cá nhân tôi có thể cam đoan rằng các bài học, mối quan hệ và cơ hội mà người cố vấn cung cấp là vô giá. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bạn, hãy xem xét có nên  đề nghị giúp đỡ và tận dụng lợi thế của những gì người cố vấn có thể cung cấp hay không?

Học cách nhận thức được những bước đệm trong cuộc sống của bạn

Công việc đầu tiên của tôi khi tốt nghiệp đại học là thực tập tại một quỹ đầu tư bất động sản tên Cole Capital. Đó là một nơi thú vị để làm việc, nhưng vai trò của tôi thật quá nhỏ bé. Tuy nhiên, tôi rất vui mừng khi có cơ hội và cố gắng làm việc điên cuồng, ngay cả với những công việc vặt vãnh nhất. Điều này đã thu hút sự chú ý của trợ lý của CEO, người đã đi đề nghị giúp đỡ tôi. Đây là một cơ hội lớn, nhưng có thể dễ dàng bị bỏ qua.

May mắn thay, tôi nhận ra sự ủng hộ của cô ấy đối với tôi và tôi đã có một mối quan hệ rất thân thiết với CEO, Christopher Cole. Ông Cole là người đặt bước đệm đầu tiên trong sự nghiệp của tôi khi ông nhanh chóng giới thiệu tôi với thế giới của doanh nhân, giao tiếp qua văn bản và quản lý điều hành. Tôi không hề nói quá những điều mà ông ấy mang lại cho tôi, và tôi luôn luôn biết ơn ông ấy cho đến ngày nay.

Hãy nhớ rằng sự cố vấn là một con đường hai chiều

Quá nhiều bạn trẻ không nhận ra rằng quá trình  cố vấn như một con đường hai chiều. Khi được chỉ dạy, bạn cũng phải đem lại những giá trị to lớn khác cho người cố vấn ấy, và điều đó thường là làm việc lâu hơn và làm những việc khó hơn mọi người xung quanh bạn.

Câu chuyện này bắt đầu với người tạo bước đệm thứ hai trong cuộc đời tôi, người đồng sáng lập của tôi tại BodeTree, Matt Ankrum. Matt đã thuê tôi để làm việc cho nhóm chiến lược của anh ta tại Apollo Group. Sau quá trình tìm hiểu về công việc, tôi thực sự mong  muốn có được công việc đó, và cam kết làm việc chăm chỉ hơn mọi người để được nhận . Tôi đã cố gắng hết sức để phát triển một bản đề xuất chiến lược hay ho cho công ty , và làm sao cho bản đề xuất ấy được thiết kế và in thật chuyên nghiệp. Mặc dù điều này trông có vẻ tầm thường, nhưng nó đã giúp tôi nổi bật trong số các ứng cử viên khác với chuyên môn tốt hơn. Điều đó  chứng minh với Matt rằng tôi đã cống hiến để cung cấp giá trị đặc biệt cho anh và phần còn lại của công ty.

Tôi vẫn giữ thái độ này sau khi được thuê, và tôi đã nỗ lực làm việc chăm chỉ hơn và lâu hơn bất kỳ ai để làm cho công ty thành công hơn. Trong nhiệm kỳ chúng tôi tại Apollo, Matt đã cố gắng gạt bỏ những ý tưởng ban đầu cho BodeTree trong đầu tôi . Ngạc nhiên thay, vào cuối nhiệm kì, anh không chỉ ủng hộ ý tưởng đó mà còn muốn trở thành một phần của dự án đó.. Anh sẵn sàng mạo hiểm cùng với nhân viên trẻ của mình bởi vì anh ấy tin vào tầm nhìn và niềm đam mê mà tôi đã mang đến. Nếu tôi không làm việc chăm chỉ cho anh và chứng minh sự cống hiến của tôi, BodeTree sẽ không bao giờ được sinh ra. Gần như mọi thứ tôi đạt được ngày hôm nay là do tôi đã cố gắng để đam lại một giá trị gì đó to lớn cho người cố vấn.

Tôi tin chắc rằng có được người dẫn dắt là con đường tốt nhất và dễ nhất để thành công trong sự nghiệp. Những lợi ích mà bạn nhận được từ người cố vấn sẽ tốt hơn kiến thức trong trường học, khả năng thiên phú và thậm chí là may mắn. Điều quan trọng là phải có tầm nhìn xa và khiêm tốn để yêu cầu được giúp đỡ. Nếu bạn có được hai điều này, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều người cố vấn  trong cuộc sống của bạn, những người có thể tạo đà giúp bạn phát triển. Quan trọng hơn, bạn có thể tự giúp mình làm điều đó bằng cách gia tăng giá trị to lớn cho người cố vấn . Khi làm như vậy, bạn sẽ chắc chắn nhận được rất nhiều giá trị từ những người cố vấn và tìm ra con đường thành công của riêng mình

Nguồn : THEO SAGA.VN