Một Trường Hợp Của Sự Đi Lên Từ Thất Bại

Kiều Anh
22/08/2017 - 09:47 3249     0

Thường thì những người đi tiên phong hay gặp phải thất bại trong việc tìm kiếm thị trường cho những sản phẩm của họ. Nhưng nếu không có "những người mở đường", thế giới mà chúng ta đang sống khó có thể tiến đến văn minh như ngày nay.

Thường thì bạn sẽ biết đến một công ty vì tên tuổi của nó gắn liền với một sự thất bại nổi tiếng trong quá khứ. Họ có thể đã nỗ lực đón đầu làn sóng công nghệ mới nhất bằng cách tham gia vào một chương trình tài trợ gây tranh cãi của chính phủ, chào bán cổ phiếu công khai lần đầu tiên một cách rầm rộ cũng như sẵn sàng chi hàng trăm triệu đô la cho việc nghiên cứu và đầu tư cho các nhà máy mới nhằm tạo công ăn việc làm, đổi mới ngành công nghiệp quốc nội đang gặp khó khăn hay cải thiện môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, không phải khát khao nào cũng có thể trở thành hiện thực. Thường thì những người tiên phong thất bại trong việc tìm kiếm thị trường cho những sản phẩm của họ. Trong vài năm họ phải đối mặt với những khoản lỗ leo thang và không tránh khỏi việc phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Những người đóng thuế và các nhà đầu tư công khai công ty làm mất tiền của họ, buộc công ty phải sa thải nhân viên và do đó hoạt động sản xuất bị đình trệ. Theo cách nói của các nhà đầu tư mạo hiểm, phi vụ kiểu này giống như một chiếc bánh Donut - hay một con số 0 tròn trĩnh. Và nếu chỉ bởi thất bại này trùng hợp với sự thất bại trong một dự án tương tự trước đó của chính phủ, người ta sẽ nghĩ rằng tất cả sự nỗ lực trông thì có vẻ như hiệu quả nhưng hóa ra chỉ là một sự lãng phí vô ích và nhanh chóng bị chìm vào quên lãng.

Hay có lẽ bạn đã từng biết đến một công ty khác với câu chuyện như sau: Một công ty dành gần 15 năm kiên trì phát triển một công nghệ mới quan trọng, rồi họ bất chợt phát hiện ra họ đang đứng ở vị trí thuận lợi của một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ. Ngành công nghiệp sản xuất lớn nhất đất nước đang rất quan tâm đến sản phẩm mà công ty tạo ra và sở hữu một danh sách dài những khách hàng quốc tế. Điều gì khiến công ty này được chú ý đến thế? Đó là bởi công nghệ tiết kiệm năng lượng họ sản xuất đã thu hút được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Với sức tăng trưởng ấn tượng, các nhà máy của họ đang chạy hết công suất và công ty cũng vừa công bố kế hoạch tăng gấp đôi năng lực sản xuất.

Hai câu chuyện được kể ở trên đều diễn ra tại cùng một công ty: A123 Systems. Và đây là một ví dụ giúp chúng ta trong việc đánh giá về sự thành công và thất bại.

A123 System đã có vài năm trải qua nhiều thăng trầm. Được thành lập vào năm 2001, A123 System chuyên sản xuất các loại pin lithium ion - công nghệ cho phép sử dụng điện năng lớn hơn để tăng sức mạnh cho xe ô tô cá và xe tải. Năm 2009, công ty đủ điều kiện nhận được 249 triệu đô la Mỹ từ một chương trình mới của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ vốn cho các sáng chế về pin và linh kiện tự động. Cũng trong năm 2009, công ty đã phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng với số lượng lớn. Sau khi nhận được vốn góp từ các nhà đầu tư, A123 System đã đầu tư 2 nhà máy mới tại Michigan. Công ty đã từng vinh dự được Tổng thống Obama chúc mừng qua điện thoại vào ngày lễ khai trương một trong những nhà máy mới vào năm 2010.

Thế nhưng sau những thành công trên , A123 System có vẻ đã làm việc gây quỹ đầu tư tốt hơn việc bán sản phẩm của mình. Vào thời điểm đó, các nhà sản xuất ô tô của Mỹ đang dần hồi phục sau những tổn thất từ cuộc khủng hoảng tài chính. Hai trong số các công ty hoạt động nhiều nhất trong lĩnh vực xe hybrid và xe điện là Nissan và Toyota đã chọn những nhà cung cấp khác. Vì vậy, vào mùa thu năm 2012, A123 System đã phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Cái tên A123 System đã dần biến mất khỏi báo chí, và thỉnh thoảng người ta thoáng nhắc đến nó như một ví dụ điển hình cho những dự án được đầu tư tốt nhưng thất bại.

Tuy nhiên, A123 không phải nhận kết cục bán tháo tài sản như Solyndra, một công ty chuyên sản xuất những tấm thu năng lượng mặt trời đã sụp đổ vào năm 2011. A123 đạt được điều này do sở hữu những cơ sở hạ tầng hữu dụng, công nghệ tiên tiến và tài sản trí tuệ. Và khắp thế giới quan tâm nhiều đến việc tìm ra cách để lưu trữ và giải phóng năng lượng hiệu quả hơn từ các nhà sản xuất ô tô. Do vậy, A123 Systems đã được Wanxiang, một công ty sản xuất phụ tùng ô tô đặt tại Trung Quốc mua lại vào tháng 1 năm 2013.

Ban đầu, thay vì tập trung vào sản xuất pin xe ô tô như trước, A123 System đã cải tổ lại và dồn sức vào việc chế tạo các gói sản phẩm pin lớn được dùng để giúp quản lý dòng điện trong các nhà máy và trong việc lắp đặt năng lượng mặt trời cũng như năng lượng gió. Việc kinh doanh này cuối cùng đã được tách ra thành một đơn vị riêng biệt và được đem đi chào bán.

Vào cùng thời điểm đó, khi pin và bộ lưu trữ điện đang trở thành điểm nóng thì hãng Tesla đã xây dựng một nhà máy lớn ở Nevada để sản xuất pin sử dụng trong chính những chiếc xe hơi của mình và trong một sản phẩm lưu trữ điện trong nhà mới. Các nhà sản xuất ô tô mong muốn đạt được các tiêu chuẩn về tốc lực đã tiếp tục đầu tư theo phương thức này để có thể sử dụng nhiều điện hơn cho việc điều khiển các đoàn tàu điện, nó cũng có thể áp dụng cho các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện như xe hybrid lai, hoặc xe hybrid chạy bằng gas. Với hàng chục mẫu xe hybrid trên thị trường trên toàn thế giới, A123 Systems đã có thể tìm thấy những khách hàng mới.

Đến tháng 6 năm 2015, A123 System lại nổi lên trong các bản tin khi họ đưa ra một thông báo đáng ngạc nhiên. Công ty này tuy đã có nhà máy ở Michigan và Trung Quốc, đã thực hiện dự án mở rộng hoạt động trị giá 100 triệu USD. Mặc dù các nhà máy đang chạy hết công suất nhưng các đơn đặt hàng được dự kiến sẽ còn tăng 50 phần trăm nữa chỉ tính riêng trong năm 2015. Kết quả là, A123 Systems cho biết họ sẽ chi thêm 200 triệu đô la để tăng gấp đôi năng lực sản xuất toàn cầu vào năm 2018.

A123 System đã kinh qua nhiều cuộc “thay ngôi đổi chủ”, nhưng đến nay tên tuổi, thương hiệu và công nghệ của họ vẫn y hệt năm 2009. Và tôi đoán rằng khi hầu hết mọi người đều biết về công ty, họ vẫn nhận định A123 là một thất bại ngắn hạn kinh điển hơn là một thành công dài hạn thầm lặng.

Những nhận định này một phần xảy ra do tính thất thường của dư luận. Phiên bản 1.0 của A123 là một công ty đại chúng gắn mác Hoa Kỳ tham gia vào chương trình vay vốn và bán cổ phần cho công chúng, được tạo nên và tàn lụi bởi dư luận. Phiên bản 2.0 thì là một công ty tư nhân của Trung Quốc, không có nguồn ngân sách của chính phủ, tránh thu hút sự chú ý đến mình và thực hiện công việc kinh doanh một cách âm thầm hơn.

Câu chuyện về hai công ty này cũng đưa ra một luận điểm quan trọng. Trong khi phần tường thuật công khai của một công ty có thể kết thúc với sự sa ngã thu hút sự chú ý của dư luận, thì câu chuyện không dừng lại ở đó - đặc biệt nếu công ty sở hữu công nghệ hữu ích có thể phục vụ cho một thị trường đang phát triển.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Kiều Anh