Một Tình Thế Khó Xử: Google Đã Đặt Chân Tới Trung Quốc

Hoàng Trịnh
21/12/2019 - 10:00 5070     0

Những khó khăn và vấn đề cần thiết khi Google gặp phải khi đặt chân đến Trung Quốc. 

Với hơn 1,3 tỷ người, thị trường tiêu dùng Trung Quốc là mục tiêu hấp dẫn của các công ty công nghệ phương Tây. Tất nhiên, nó cũng là một nơi đầy rủi ro để làm kinh doanh. Các tin tức gần đây rằng Google đang xem xét tái nhập vào Trung Quốc (https://www.nytimes.com/2018/08/01/technology/china-google-censored-search-engine.html ) điều này càng khiến cho nỗi lo ngại mà các công ty công nghệ của nước này đang phải đối mặt trở nên lớn hơn. Công ty lần cuối cùng thâm nhập vào Trung Quốc vào năm 2006 bằng một công cụ tìm kiếm bị kiểm duyệt, nhưng đã bị ngừng hoạt động bốn năm sau khi họ phát hiện ra rằng các tài khoản Gmail của những nhà hoạt động nhân quyền đã bị hack. Mặc dù cơ hội phát triển kinh tế khi tái nhập thị trường Trung Quốc có thể là rất lớn đối với công ty, nhưng có những mối nguy hiểm thực sự đối với Google hoặc bất kỳ công ty internet nào trong việc đánh giá thấp mối đe dọa từ sự can thiệp của Trung Quốc.

( pulled the plug on the operation : https://www.theatlantic.com/technology/archive/2016/01/why-google-quit-china-and-why-its-heading-back/424482/ )

Bất kỳ công ty nền tảng internet nào đang kinh doanh tại Trung Quốc đều phải đàm phán một vấn đề nan giải về kinh doanh và đạo đức: Chính phủ Trung Quốc thi hành các quy định hống hách dưới danh nghĩa an ninh quốc gia và theo quan niệm chung về các quy tắc quốc tế, vi phạm nhân quyền. Các báo cáo chỉ ra rằng Google đã thảo luận về một số kế hoạch tái nhập của họ với các quan chức chính phủ Trung Quốc, bao gồm cung cấp dịch vụ tìm kiếm mà các trang web trong danh sách đen và các thuật ngữ tìm kiếm về nhân quyền, dân chủ, tôn giáo và phản kháng hòa bình.

Google là một liên kết phổ biến. Về phần mình, Apple đã đưa ra một quy định bảo mật dữ liệu mới, bảo mật dữ liệu của Trung Quốc vào năm ngoái khi công ty tuyên bố sẽ xây dựng một trung tâm dữ liệu ở Quý Châu(https://www.nytimes.com/2017/07/12/business/apple-china-data-center-cybersecurity.html?action=click&module=RelatedCoverage&pgtype=Article&region=Footer)

, hợp tác với một nhà cung cấp dịch vụ kiện toán đám mây (điện toán máy chủ ảo) Trung Quốc và đáp ứng yêu cầu của chính phủ Trung Quốc. có thể kiểm tra dữ liệu riêng tư do Apple nắm giữ. Theo quan điểm nhiều người, sự mất mát tiềm tàng mà Apple sẽ phải đối mặt nếu nó không được trích dẫn thì những lợi ích về nhân quyền sẽ bị tổn hại rất lớn (https://www.nytimes.com/2018/01/23/opinion/apple-china-data.html ) - quyền truy cập vào thị trường rộng lớn của Trung Quốc cho các thiết bị, cũng như cơ sở sản xuất của nó được thực hiện ở đó. Được biết, Facebook cũng đã cố gắng vào Trung Quốc (https://www.theverge.com/2018/7/25/17612162/facebook-technology-subsidiary-blocked-china-censor ), mặc dù nó đã phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt của công chúng và đối mặt với khó khăn trong việc này.

Google rời đi vào năm 2006 và sự điều động của các công ty công nghệ khác đang cố gắng đàm phán với cái “mỏ” này đã minh họa cho những lựa chọn khó khăn mà các giám đốc điều hành của họ phải đối mặt. Các công ty bị buộc phải tối đa hóa giá trị cổ đông; các giám đốc điều hành của công ty nên bỏ qua các mối quan tâm về quyền con người và nắm bắt các cơ hội kinh tế, hay họ nên tham gia khóa học đạo đức và từ bỏ lợi ích bản thân để có được nó ?

Mặc dù các cân nhắc về đạo đức phải là mối quan tâm chính, nhưng có một loạt các mối đe dọa tiềm tàng mà các công ty internet sẽ khôn ngoan nghĩ đến cũng như họ tìm cách cân bằng chi phí và cơ hội vào Trung Quốc.

 

  • Trộm cắp tài sản trí tuệ. 

 

Người ta biết rằng chính phủ Trung Quốc tham gia nhiều vào hành vi trộm cắp IP. Đối với các công ty internet như Facebook và Google thu thập dữ liệu cá nhân và kiếm tiền bằng thuật toán độc quyền, đánh cắp bí mật công ty - và khả năng khai thác tiềm năng của họ bởi các đối thủ Trung Quốc liên kết với chính phủ - sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng.

 

  • Nâng cao nhu cầu của chính phủ. 

 

Bây giờ rõ ràng là các công ty hoạt động tại Trung Quốc vẫn tồn tại mặc dù họ tuân thủ các yêu cầu của chính phủ. Thật vậy, chính phủ có thể được kỳ vọng, theo thời gian, sẽ đưa ra những yêu cầu ngày càng xâm lấn. Qualcomm, mặc dù đã tuân thủ những yêu cầu này, vẫn phải nhận được sự điều chỉnh mạnh mẽ bởi các khối sáp nhập quan trọng.

(https://www.reuters.com/article/us-china-qualcomm/qualcomm-to-pay-975-million-to-resolve-china-antitrust-dispute-idUSKBN0LD2EL20150210)

 Apple, tuân thủ các quy định của Trung Quốc năm ngoái, đã bị đe dọa rằng chính phủ sẽ ngừng việc tiếp cận thị trường lao động Trung Quốc nếu cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Hoa Kỳ leo thang.

(https://www.scmp.com/news/china/money-wealth/article/2163803/dutch-chip-maker-nxp-getting-past-failed-qualcomm-merger)

 

  • Mối đe dọa tiềm ẩn. 

 

Phản ứng chính trị chống lại các nền tảng internet hàng đầu đang gia tăng. Trong năm ngoái, chúng ta đã thấy những lời hoa mỹ và quy định mới từ các cơ quan chính phủ ở Brazil, Ấn Độ, Hoa Kỳ và các nơi khác. Các công ty Internet mong muốn thị trường mở và dịch vụ internet không bị ràng buộc. Nhưng bằng cách nhượng bộ các yêu cầu kiểm duyệt và quy định của Trung Quốc, các công ty chắc chắn sẽ khuyến khích các chính phủ khác áp đặt các hạn chế của riêng họ đối với ngành. Khi được hỏi về kế hoạch Trung Quốc của mình trên Đại biểu Quốc hội, Google đã né tránh việc trả lời.

(https://www.cnbc.com/2018/09/26/google-keith-enright-dodges-china-questions-senate-privacy-hearing.html)

 Nhưng tiến về phía trước, các công ty Hoa Kỳ sẽ phải duy trì các đường dây liên lạc mạnh mẽ hơn với các nhà hoạch định chính sách để giải quyết các mối quan tâm pháp lý trước.

  • Nhân viên xa lánh. 

Cho đến vài tháng trước, các kế hoạch của Google trên Trung Quốc có liên quan đến nhiều bí mật. Khi các nhân viên biết rằng công ty đang xem xét việc kiểm duyệt nền tảng tìm kiếm cho thị trường Trung Quốc, nhiều người đã ký một bức thư lên án - một kiến ​​nghị mà công ty CEO đã trả lời bằng cách lưu ý rằng Google không có kế hoạch ngay lập tức ra mắt dịch vụ tìm kiếm khi bị Trung Quốc kiểm duyệt. Ảnh hưởng của nhân viên trong các tập đoàn công nghệ đang tăng lên; Các nhân viên hiện tại và trong quá khứ của Facebook (bao gồm cả cựu chủ tịch Sean Parker) cũng đã công khai lên án lãnh đạo của công ty về sự bảo mật dữ liệu lỏng lẻo của mình; tại Google, một số nhân viên đã rời công ty để phản đối chính sách của mình.

Trung Quốc từ lâu đã thực thi một chế độ thông tin và truyền thông nghiêm ngặt. Nó không chắc rằng khung chính sách này sẽ sớm thay đổi. Các trường hợp chống lại quy định của Trung Quốc trên cơ sở đạo đức khá rõ ràng. Nhưng các công ty Internet cũng cần phải suy nghĩ cẩn thận về chi phí kinh doanh khi thừa nhận các quy tắc của Trung Quốc. Ngoài các mối đe dọa cho danh tiếng của họ thì những rủi ro vật chất cũng nguy hiểm không kém.

Nguồn : SAGA.VN
Hoàng Trịnh
Hoàng Trịnh

Saga App

Saga App