Một Kế Hoạch Rút Tiền Có Hệ Thống Có Phù Hợp Với Bạn Không?

31/01/2019 - 07:00 1873     0

Kế hoạch rút tiền có hệ thống (SWP - Systematic Withdrawal Plan) là một trong những phương pháp lên kế hoạch thu nhập hưu trí được sử dụng phổ biến và bị hiểu lầm nhiều nhất. Những lợi ích tiềm năng của một kế hoạch như vậy thường được phóng đại lên và những rủi ro liên quan lại bị xem nhẹ. Cũng như tất cả các kế hoạch thu nhập hưu trí khác, SWP cần phải được xem xét kỹ lưỡng trước khi đi vào áp dụng. 

Những nguyên lý cơ bản

Nguyên lý cơ bản của SWP là bạn đầu tư vào một loạt các nhóm tài sản và rút ra một khoản tiền tương ứng mỗi tháng để gia tăng thu nhập của bạn. Giả thiết đặt ra là, theo thời gian, SWP sẽ tạo ra một lợi suất trung bình đủ để cung cấp thu nhập cần thiết cũng như một hàng rào phòng chống lạm phát. 

Những khó khăn

Vấn đề nằm ở giả định về lợi suất bình quân. Hầu hết các nhà đầu tư nhìn vào lợi suất bình quân của một danh mục đầu tư để xác định xem liệu họ đã có đủ tiền để rút vốn hay chưa. Vấn đề là một nhà đầu tư rút vốn thường không quan tâm đến lợi suất bình quân mà quan tâm đến lợi suất hàng năm. Việc danh mục đầu tư đạt được lợi suất bình quân 8% không có ý nghĩa gì cả khi mà nó lỗ 20% trong năm đầu tiên rút về. Khi đó, bạn đã tự gây rắc rối cho mình và có thể cần một thời gian dài để giải quyết.
 
Một vấn đề khác, cũng tương tự như chiến lược chỉ quan tâm lãi suất, xảy ra khi bạn mua các khoản đầu tư thu nhập cố định và sống dựa vào lãi suất, chính là tính thanh khoản. Trong một SWP, các khoản đầu tư nói chung có tính thanh khoản khá cao, có nghĩa là chúng có thể được bán dễ dàng nếu tổng số tiền gốc là cần thiết cho một trường hợp khẩn cấp hoặc một khoản chi phí lớn. Vấn đề là, nếu bạn đã giả định thu nhập của bạn dựa trên tổng tài sản của mình, khi đó việc rút ra một lượng lớn sẽ làm thay đổi lợi suất cần thiết trong tương lai.
 
Ví dụ: bạn nghỉ hưu với 1.000.000 đô la và cần mức lợi suất là 7%. Bạn có một nhu cầu gấp về vốn và bạn rút 50.000 USD. Mức lợi suất cần thiết của bạn tăng từ 7% lên 7,37% (70.000/950.000). Ngay cả sự thay đổi nhỏ đó, ít hơn 0,4%, cũng có thể gây ra một tác động lớn về lâu dài. Điều này ngụ ý rằng các khoản đầu tư phải thực hiện ở mức lợi suất cao hơn dự kiến ​​ban đầu. Như với các chứng khoán chỉ trả lãi, SWP phù hợp nhất cho các nhà đầu tư có số tiền đầu tư vượt quá dự định. Bằng cách đó, nếu việc rút tiền là cần thiết, hoặc nếu giả định về tỷ lệ hoàn vốn của bạn không hoàn toàn hiệu quả thì bạn vẫn có thể duy trì mức sống của mình. 

Làm thế nào để xây dựng một SWP

SWP có thể được xây dựng theo nhiều cách, và chúng có thể bổ sung cho nhau. Có một cách xây dựng SWP là xây dựng thông qua việc đầu tư vào các chứng khoán cá nhân. Đây là một cách xây dựng một SWP khá phức tạp, nhưng nhiều nhà đầu tư lại thích sở hữu cổ phiếu và trái phiếu của cá nhân hơn là của các quỹ tương hỗ. Có một vấn đề với phương pháp này là hầu hết các công ty môi giới không cung cấp một chương trình SWP nào cho các chứng khoán cá nhân. Dựa vào kế hoạch phí hoa hồng của công ty môi giới của bạn, việc sử dụng các sản phẩm được cung cấp sẽ giúp một quỹ hưu trí đa dạng hóa các khoản nắm giữ và giảm chi phí giao dịch.
 
Một cách xây dựng một SWP phổ biến hơn là thông qua các quỹ tương hỗ. Các quỹ tương hỗ thường có thể được bán mà không phải chịu khoản phí giao dịch lớn (tùy thuộc vào quỹ bạn sở hữu và các cổ phần theo nhóm), và hầu hết các công ty môi giới đều cung cấp một chương trình SWP tự động. Với chương trình SWP tự động, tất cả những gì bạn cần làm là điền vào một biểu mẫu và thông báo cho công ty môi giới số tiền bạn muốn nhận vào mỗi tháng cũng như địa điểm nhận tiền và quá trình này sẽ diễn ra một cách tự động. Đây là một tính năng rất thuận tiện, nó mang lại cho nhà đầu tư cảm giác được nhận tiền lương hưu hoặc khoản séc niên kim.
 
Vấn đề là, trên hệ thống tự động, các nhà đầu tư đôi khi không thể phân tích các tài khoản một cách chính xác để xác định xem danh mục đầu tư có đạt được mức lợi suẩt đủ cao để duy trì tỷ lệ rút tiền hay không. Các nguyên tắc cơ bản cơ bản của SWP cho thấy rằng tỷ lệ tăng trưởng đầu tư phải vượt quá số tiền được thanh toán. Điều này thường xảy ra chỉ khi danh mục đầu tư đang được rút ra nhanh hơn so với dự đoán, và rõ ràng rằng lúc đó các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia. Cũng giống như với danh mục đầu tư vào chứng khóan cá nhân, lượng tiền mặt dư giả có thể giúp bù đắp lại rủi ro.

Các phương pháp tiếp cận khác

Một lựa chọn khác là sử dụng một khoản niên kim để bảo vệ chính mình khỏi tình trạng "cháy ví". Có nhiều loại niên kim khác nhau, và không phải cái nào cũng sẽ hỗ trợ việc xây dựng một SWP. Loại niên kim có thể trợ giúp trong việc xây dựng SWP là loại mà  trợ cấp một lợi ích rút tiền tối thiểu được bảo đảm (GMWB - Guaranteed minimum withdrawal benefit). Với loại niên kim này, công ty bảo hiểm đảm bảo một lượng dòng tiền mặt nhất định dựa trên khoản đầu tư ban đầu của bạn. Nếu bạn đầu tư 1.000.000 đô la trong một khoản niên kim với GMWB, bạn sẽ nhận được các khoản thanh toán trong suốt quãng đời còn lại theo một tỷ lệ định trước, thường là từ 5-7%. Do đó, nếu danh mục đầu tư không cung cấp đủ lợi nhuận để duy trì tốc độ dòng tiền và giá những khoản đầu tư đã rớt mạnh trong thị trường giá xuống (thị trường con gấu), GMWB sẽ cung cấp các khoản thanh toán thường xuyên để bù đắp giá trị ban đầu của danh mục đầu tư. Đương nhiên, bạn sẽ không đặt tất cả số tiền của bạn vào loại niên kim này - hoặc bất kỳ khoản đầu tư nào vì vấn đề đó - nhưng đây có thể cũng là một công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán và lo ngại về việc tiêu sạch hêt tài sản. 
 
Nếu một nhà đầu tư đang bị mắc kẹt với việc sử dụng một SWP thì một phương pháp kết hợp là cách tiếp cận đúng đắn. Bất kỳ phương pháp nào được đề cập ở trên đều có thể được sử dụng hiệu quả, nhưng nó có phù hợp và hiệu quả với bạn không lại là chuyện khác. Các giả định sai lầm về mức lợi suất hay về lạm phát có thể là hiểm họa cho bất kỳ danh mục đầu tư nào. Ngoài ra, chỉ với sự quản lý không tốt hay bỏ bê, sao nhãng thôi cũng có thể làm hỏng kế hoạch được chuẩn bị tốt nhất. SWP là một chiến lược lập kế hoạch thu nhập, dễ gây ra hiểu lầm bằng bề ngoài đơn giản của nó. Khả năng danh mục đầu tư của bạn bị hao hụt là rất cao, và bạn cần chú ý đến những gì đang xảy ra trong danh mục của bạn là chính xác, đúng đắn để có thể ngăn chặn thảm họa.
 
Như đã đề cập trước đó, lợi suất hằng năm hay lợi suât hiện tại mới là quan trọng, chứ không phải là mức lợi suất bình quân. Hãy tưởng tượng bạn đầu tư hàng triệu đô la và cần dòng tiền với lợi suất 7% khi thị trường giảm 40% do suy thoái. Ngay cả trong một danh mục đầu tư 50% cho cổ phiếu, 50% cho trái phiếu, bạn có thể giả định danh mục đầu tư của bạn sẽ giảm khoảng 20%. Vì vậy, giả sử, trong năm đầu tiên, chúng tôi rút $ 70,000.00 và danh mục đầu tư giảm 20%. Giá trị danh mục đầu tư của chúng tôi sau đó sẽ được giảm xuống còn $ 730,000.00. Nếu trong năm thứ hai, chúng tôi rút $ 70,000.00 từ $ 730,000.00, nghĩa là chúng tôi đang rút 9,6% danh mục đầu tư với giả định giá cổ phiếu và trái phiếu ổn định. Tôi đang sử dụng việc rút tiền một lần trong năm làm ví dụ và hầu hết mọi người lại đều rút tiền hàng tháng nhưng từ ví dụ bạn cũng có thể có được bức tranh toàn cảnh. Tôi không biết nhiều người mà còn nuôi suy nghĩ rằng họ có thể lấy trung bình 10% lợi suất mỗi năm. Giả định về tỷ lệ phần trăm được kiến nghị cho tỷ lệ rút tiền ổn định rơi vào khoảng 4%, tính cả lạm phát. Và ngay cả ở mức tỷ lệ 4%, bạn vẫn có thể ngốn hết danh mục đầu tư của mình ở mức độ nào đó, nếu có một sự rớt giá nghiêm trọng trên thị trường chứng khoán.

Lời kết

SWP rất hữu ích và hiệu quả khi được áp dụng đúng cách, và có thể rất nguy hiểm nếu không được áp dụng đúng. Tốt nhất là bạn nên xem xét tất cả các loại kế hoạch thu nhập hưu trí và tìm kiếm sự hướng dẫn của một chuyên gia để có thể thực sự tự tin vào khả năng duy trì mức sống của bản thân, cũng như để đảm bảo bạn còn di sản tài chính để lại cho người thừa kế.
Nguồn : Theo SAGA.VN