Một Cái Nhìn Dựa Trên Số Liệu Thống Kê Đằng Sau Bức Màn Đầu Tư Mạo Hiểm

Minh Đặng
05/06/2020 - 10:00 2140     0

“Nếu bạn không thể sáng tạo trong tương lai, điều tốt nhất tiếp theo là tài trợ cho nó”- John Doerr, Kleiner Perkins Caufield & Byers

Gần đây tôi đã bắt kịp với một người bạn vừa kỷ niệm năm thứ 15 của mình là một nhà đầu tư mạo hiểm. Chúng tôi đang ngồi trên một chiếc ghế dài ở San Francisco, South South Park và trong suốt cuộc trò chuyện hàng giờ, 9 nhà đầu tư công nghệ khác nhau mà chúng tôi đều biết và thường xuyên hợp tác đã tình cờ đi bộ trong những khoảng thời gian khác nhau.

Sự trùng hợp hoàn toàn, nhưng không có nghĩa là sự trùng hợp hiếm có, vì South Park trong những năm gần đây đã trở thành nhà của hơn một chục công ty đầu tư biến nó thành thủ đô thực tế của đầu tư mạo hiểm trong thành phố. Đường Sand Hill của San Francisco nếu bạn muốn. Hoặc có lẽ chính xác hơn, Sand Hill Road có thể là South Park of the Peninsula do các nhà đầu tư đã đầu tư vốn vào các công ty khởi nghiệp ở San Francisco khoảng 2 lần so với các đối tác tại Thung lũng Silicon của họ trong năm nay.

Khi mỗi gương mặt quen thuộc đi qua băng ghế South Park, chúng tôi sẽ lịch sự vẫy tay và tiếp tục cuộc trò chuyện của mình, nhưng sau lần gián đoạn thứ năm hoặc lâu hơn, bạn tôi không thể giúp đỡ nhưng dừng lại và đưa ra nhận xét. Càng đó, những gì mà Cameron đã thay đổi nhiều nhất trong 15 năm qua. Khi tôi bắt đầu, tôi đã không tương tác với tất cả các nhà đầu tư khác bởi vì không có ai để tương tác. Bây giờ có hàng trăm nhà đầu tư tôi làm việc cùng, và con số đó tăng lên hàng năm. Tôi tự hỏi tại sao bây giờ có rất nhiều nhà đầu tư?

Ươm mầm hạt giống

“Đầu tư ươm mầm tài hạt giống là biểu tượng của Silicon Valley”— Sam Altman, Y Combinator

Để hiểu cũng như hình dung những thay đổi đã xảy ra trong ngành đầu tư mạo hiểm trong 15 năm qua, tôi đã tập hợp một số phép đo lịch sự của Pitchbook. Biểu đồ đầu tiên bên dưới là số lượng quỹ VC mới có trụ sở tại Hoa Kỳ đã được huy động mỗi năm kể từ năm 2003. Từ năm 2003 đến 2011, trung bình có 157 quỹ mới được huy động mỗi năm. Nhưng từ năm 2012 trở đi, mức trung bình đó đã tăng lên mức 223, hoặc mức tăng ấn tượng 42%. Nhiều quỹ tương đương với các nhà đầu tư tích cực hơn làm việc tại các quỹ đó.

Nhìn kỹ hơn về các loại quỹ đang được huy động, I đã lấy dữ liệu tương tự nhưng đã chia các quỹ đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ bằng các quỹ hạt giống so với các quỹ không hạt giống (ví dụ: quỹ đầu tư mạo hiểm và giai đoạn tăng trưởng). Tỷ lệ quỹ phi hạt giống được huy động mỗi năm tương đối ổn định trong 15 năm qua vào khoảng 90. Nhưng tỷ lệ quỹ hạt giống được huy động đã tăng vọt. Từ năm 2003 đến 2010, trung bình 58 quỹ hạt giống đã được huy động mỗi năm nhưng trong 7 năm qua, mức trung bình đó tăng vọt lên tới 137 (hoặc tăng 2,3 lần). Nói cách khác, tất cả sự tăng trưởng gần đây về số lượng quỹ huy động được là từ các quỹ hạt giống, không phải quỹ đầu tư mạo hiểm hay tăng trưởng. Và kể từ năm 2011, một con số khổng lồ 60% của tất cả các quỹ được huy động hàng năm là các quỹ hạt giống (so với ít hơn 30% một thập kỷ trước).

Số lượng các nhà đầu tư hạt giống hoạt động ở nước này thậm chí còn tăng mạnh hơn do sự tăng trưởng không cân xứng về số lượng quỹ hạt giống được huy động mỗi năm. Vì vậy, nếu cảm thấy như có hàng ngàn nhà đầu tư mới trong ngành, đặc biệt là các nhà đầu tư hạt giống, thì đó là vì có.

Wheeling and Dealing

“Có rất nhiều vốn đã khiến đầu tư mạo hiểm trở nên gián đoạn, đây là vấn đề chúng tôi có như của một ngành công nghiệp”— Sarah Tavel, Benchmark

Bây giờ chúng tôi đã thành lập, thực sự có rất nhiều nhà đầu tư có nhiều tiền hơn để đầu tư, điều gì xảy ra với số vốn này? Một câu trả lời rất rõ ràng: nó được đầu tư.

Trong 15 năm qua, số tiền mà các công ty VC có trụ sở tại Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đã tăng hơn 4 lần lên gần 85 tỷ đô la vào năm ngoái. Trước năm 2011, trung bình 28 tỷ đô la đã được triển khai mỗi năm nhưng trong 7 năm qua, con số đó đã tăng lên 62 tỷ đô la đầu tư hàng năm. Không ngạc nhiên khi số lượng giao dịch đã thấy một sự gia tăng mạnh tương ứng. Từ 2003 đến 2010, ngành công nghiệp trung bình gần 3.800 giao dịch đầu tư mỗi năm. Nhưng kể từ năm 2011, số lượng giao dịch trung bình mỗi năm đã lên tới hơn 8.700.

Khi bạn nhìn vào số tiền được triển khai, các giao dịch ở giai đoạn liên doanh và tăng trưởng (tức là các giao dịch phi hạt giống) đã chiếm hơn 90% vốn và tỷ lệ đó đã được thống nhất trong thập kỷ qua. Vì vậy, ngay cả với dòng quỹ hạt giống tăng mạnh, đại đa số đô la vẫn được đầu tư bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm và tăng trưởng truyền thống.

Nhưng bằng cách kiểm tra tổng số giao dịch (và không phải số tiền tổng hợp), một câu chuyện khác xuất hiện. Trong khi khối lượng giao dịch hạt giống tăng 20% ​​trong thập kỷ qua, khối lượng giao dịch hạt giống tăng 400% so với cùng kỳ. Kể từ năm 2011, số lượng giao dịch hạt giống trung bình mỗi năm (4.300) hiện bằng khoảng số giao dịch không hạt giống trung bình mỗi năm (4.500).

Mặc dù kiểm tra hạt giống có thể nhỏ (cả cá nhân và tổng hợp), nhưng chúng rất thường xuyên. Và khi kết hợp với các giao dịch liên doanh và giai đoạn tăng trưởng, có gấp 3 lần nhiều sự kiện tài trợ hơn 15 năm trước. Làm toán và có ngay bây giờ 1 khoản đầu tư mạo hiểm được thực hiện mỗi giờ mỗi ngày, 7 ngày một tuần, 365 ngày một năm.

Các nhà đầu tư đã bận rộn

Thoát ngay khỏi giai đoạn

“Những người giỏi về VC là những người kén chọn tuyệt vời”— Josh Kopelman, First Round Capital

Đầu tư chỉ là một mặt của phương trình đầu tư mạo hiểm. Mặt khác là lợi nhuận của các khoản đầu tư đó. Vậy khi hoạt động đầu tư đã tăng đáng kể trong 15 năm qua, lợi nhuận đã được công bằng như thế nào? Nhìn chung, khá tốt. Tổng số lần thoát (khởi động công khai hoặc được mua) tăng gấp 2 lần trong 15 năm qua và giá trị của những lần thoát đó tăng gấp 3 lần trung bình 50 tỷ đô la mỗi năm kể từ năm 2015.

Những sự tăng trưởng về lối thoát đó là sai lệch vì tổng khối lượng giao dịch và vốn đầu tư cũng tăng lên. Biện pháp thực sự là khi bạn so sánh các lối thoát không theo thuật ngữ tuyệt đối, nhưng liên quan đến các khoản đầu tư. Và khi bạn làm điều đó, triển vọng sẽ khó khăn hơn.

Dưới đây là hai biểu đồ so sánh lợi nhuận trong việc đầu tư. Trong biểu đồ bên trái, tôi đã phân tích tổng số đô la hoàn lại trong một năm chia cho tổng số đô la đầu tư cho cùng năm đó và bao gồm đường xu hướng. Tỷ lệ này xấp xỉ tỷ lệ hoàn vốn đầu tư của đồng đô la , và nó khá nhiều bằng phẳng cho thấy lợi nhuận liên doanh không tăng so với đô la đầu tư, mà thay vào đó là không đổi. Hiện tại không đổi là một điều tốt vì nó chỉ ra rằng ngành công nghiệp mạo hiểm có thể tự duy trì khi có nhiều đô la chảy vào. Nói cách khác, lợi tức đầu tư gần như tương tự như cách đây 15 năm mặc dù có khoảng 3x tiền trong hệ thống. Đầu tư mạo hiểm đã có thể mở rộng như một ngành công nghiệp.

Nhưng biểu đồ bên phải là nơi mọi thứ trở nên khó khăn. Ở đây, tôi đã phân tích số lượng đầu tư trong một năm chia cho số tiền lãi cho cùng năm đó và bao gồm cả đường xu hướng. Tỷ lệ này xấp xỉ bao nhiêu khoản đầu tư bạn cần thực hiện trước khi bạn có thể nhận được kết quả tốt dưới hình thức hoàn vốn. 15 năm trước, đó là 7 khoản đầu tư được thực hiện trước khi bạn có một khoản hoàn trả. Bây giờ tỷ lệ đó hiện ở mức 10 khoản đầu tư cần thiết để có được một khoản hoàn trả. Hôm nay, nhà đầu tư có khả năng đầu tư tốt 10% (trong một công ty sẽ tạo ra lợi tức cho khoản đầu tư đó), trong khi đó, nhà đầu tư của ngày hôm qua có khả năng 15%. Đó là một xác suất cao hơn 50% rằng nhà đầu tư ngày hôm qua sẽ đầu tư vào công ty phù hợp hơn nhà đầu tư ngày hôm nay. Đặt nó trong viễn cảnh có ý nghĩa như thế nào, độ chính xác tăng 50% là sự khác biệt giữa game bắn súng ba điểm hay nhất NBA năm ngoái và game bắn súng ba điểm tệ nhất (trong số 132 cầu thủ đủ điều kiện)

Grand Slams

“Đầu tư mạo hiểm thậm chí không phải là một doanh nghiệp nhỏ. Nó là một doanh nghiệp lớn”

Bill Gurley, Benchmark

Nó trở lại với hiệu quả của nhiều quỹ sử dụng nhiều nhà đầu tư triển khai nhiều vốn hơn vào nhiều công ty hơn. Khi ngành công nghiệp đang thực hiện hơn 5.000 khoản đầu tư mỗi năm so với 15 năm trước (với hầu hết trong số đó dành cho  đầu tư hạt giống), có rất nhiều công ty khởi nghiệp được tài trợ nhiều hơn để các nhà đầu tư đánh giá để tìm ra thành công. Các câu tục ngữ đơn giản đã phát triển lớn hơn nhiều.

Vậy thì rút tiền đầu tư mạo hiểm bây giờ là gì nếu lợi nhuận có trọng số bằng đồng đô la tương đương với việc chọn các công ty khởi nghiệp khó hơn đáng kể? Tại sao có hàng trăm quỹ mới và hàng ngàn nhà đầu tư mới tham gia vào một ngành công nghiệp ngày càng khó tìm thấy các thứ nóng nhất?

Bởi vì khi những lượt truy cập được tìm thấy, chúng lớn hơn bao giờ hết.

Để minh họa điều này,tôi đã đã vẽ ra hai loại lối thoát khởi động trong 15 năm qua dưới đây. Bên trái là các lối thoát mỗi năm dưới 100 triệu đô la giá trị, trong đó đường xu hướng chỉ tăng nhẹ. Nhưng ở bên phải, tôi đã lên kế hoạch thoát ra mỗi năm với giá trị hơn 1 tỷ đô la và đường xu hướng tăng lên đáng kể. Tính trung bình, có hơn 7 lần số tỷ đô la thoát ra so với một thập kỷ trước. Số lượng xuất cảnh tỷ đô la năm ngoái là khoảng 10% tổng số lần thoát, những nhóm nhỏ này tạo ra 60% tổng số đô la được trả lại.

Như nhà đầu tư Marc Andreessen đã nói, “lợi nhuận khứ hồi là quyền lực pháp luật trong phân phối” với phần lớn lợi nhuận tập trung ở một tỷ lệ nhỏ các công ty. Điều đó thật sự khó hơn bao giờ hết, và là một trong những lời hứa tuyệt vời của ngành đầu tư mạo hiểm thúc đẩy và thúc đẩy các nhà đầu tư.

Vâng, việc này cạnh tranh hơn cho các nhà đầu tư. Tất nhiên, việc này khó khăn hơn để xác định các cơ hội đầu tư lớn hơn trước đây cho các nhà đầu tư. Nhưng các công ty khởi nghiệp cũng thành công hơn, biến đổi hơn và có giá trị hơn trước đây. Một trong những lý do là trực tiếp vì nguồn vốn đầu tư bổ sung có sẵn ở giai đoạn hạt giống. Vốn bổ sung thu hút nhiều doanh nhân hơn, những người có thể chưa thành lập công ty một thập kỷ trước. Những doanh nhân này có thể theo đuổi những ý tưởng không chỉ đa dạng và táo bạo hơn mà có thể chưa từng được thử trong thời đại trước. Tất cả hoạt động bổ sung ở giai đoạn đầu có thể đã làm đông đảo kênh đầu tư. Nhưng nó cũng dẫn đến các công ty làm cho nó trở thành một trong những công ty tốt nhất từ ​​trước đến nay.

Vì vậy, trở lại với câu hỏi ban đầu rằng tại sao ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm đã phát triển rất nhiều? Có rất nhiều lý do nhưng trong số đó có một thực tế đơn giản là kết quả có ý nghĩa hơn và khoản đầu tư tiếp theo của bạn có thể dẫn dắt toàn bộ ngành. Làm việc với các loại cổ phần là một động lực rất lớn. Bởi vì để tiếp tục điều tương tự với thể thao, nếu bạn là nhà đầu tư may mắn ủng hộ vào công ty vĩ đại trong tương lai, một vạch đích được thiết lập cách đây một thập kỷ có cơ hội trở thành một cú hích lớn.

Và đối với nhiều người, đó là một trò chơi đáng để thử.

 

Nguồn : SAGA.VN
Minh Đặng
Minh Đặng