(Most Wanted Books) Sách Toán, Trí Tuệ & Não Bộ (Phần III)

Unknown
16/08/2015 - 23:00 6750     0

Tiếp theo phần I và phần II, chúng ta sẽ đến với những cuốn sách có chủ đề về toán, thống kê, trí tuệ và não bộ con người.

Sách về toán học và thống kê

1. The Signal and the Noise: Why So Many Predictions Fail — but Some Don’t

Tác giả: Nate Silver

Đề xuất bởi: Nic Marks

“ Nếu bạn là một nhà thống kê, hoặc chỉ đơn giản là sử dụng các phép thống kê trong công việc, thì đây là một cuốn sách quá tuyệt vời mà bạn nên dành thời gian đọc”.

2. Facts Are Sacred

Tác giả: Simon Rogers

Đề xuất bởi: Tim Berners-Lee

Đây là một cuốn sách tập hợp các số liệu về muôn mặt vấn đề trên thế giới, nó sẽ khiến người đọc vừa bàng hoàng, vừa rùng mình.  “Đây là tác phẩm của Simon Rogers – Biên tập viên chính của mục guardian.co.uk/data trên tờ Guardian

3. A History of Mathematical Notations

Tác giả: Florian Cajori

Đề xuất bởi: Terry Moore


"Đây là một cuốn sách thú vị, dành cho những người tò mò về việc các ký hiệu toán học như 'x' đã hình thành và phát triển như thế nào”.

Sách dược học

1. The Checlist Manifesto

Tác giả: Atul Gawande 

Đề xuất bởi: Brian Goldman

Checklist Manifesto là cuốn sách bán chạy nhất của Gawande về các sai sót trong y khoa, bắt nguồn từ sự thiếu đào sâu nghiên cứu tường tận và từ những lỗi sai trong quá trình thao tác. Đây là cuốn sách dành cho những người muốn tìm hiểu nguyên do tại sao dịch vụ chăm sóc sức khỏe lại không an toàn như nó vốn dĩ phải thế, và làm thế nào để thay đổi điều đó.

2. Testing Treatments

Tác giả: Imogen Evans cùng nhóm tác giả 

Giới thiệu bởi: Ben Goldacre

"Đây là một cuốn sách tuyệt vời về y học thực chứng và những vấn đề tồn động bên trong nó. Cuốn sách là thành quả hợp tác giữa các nhà khoa học nổi tiếng và các bệnh nhân, và nó có thể được tải về miễn phí".

3. Coping with Trauma-Related Dissociation 

Tác giả: Suzette Boon cùng đồng sự

Đề xuất bởi: Eleanor Longden

"Đây là một cuốn sách dễ tiếp thu và đáng tin cậy, cung cấp những chỉ dẫn thực tế về việc chữa trị và phục hồi cho những người trải qua sang chấn tâm lý và những người hỗ trợ họ."

Sách về trí óc và não bộ

1. Thinking, Fast and Slow

Tác giả: Daniel Kahneman

Đề xuất bởi: Alex Laskey

“Nhà văn từng đoạt giải Nobel - Daniel Kahneman – đã ghi lại những khám phá của mình về việc kinh tế học hành vi và thiên kiến trong nhận thức tác động đến việc ra quyết định hằng ngày của mỗi cá nhân như thế nào.”

2. The Mind’s Eye

Tác giả: Oliver Sacks

Đề xuất bởi: Simon Lewis

“Tác phẩm là tập hợp những câu chuyện ấn tượng và truyền cảm hứng về những con người tìm cách khám phá thế giới thông qua những cách khó có thể tưởng tượng được”. Tác giả đã dẫn dắt người đọc tìm hiểu những bí ẩn của não bộ thông qua câu chuyện của các nhân vật chính, như Pat – một người phụ nữ vẫn luôn duy trì sự vui vẻ, hoạt bát sau khi cơn đột quỵ cướp đi khả năng nói của cô; hay Howard – một tiểu thuyết gia đã mất đi khả năng đọc.

3. The Honest Truth about Dishonesty

Tác giả: Dan Ariely 

Đề xuất bởi: Pamela Meyer

“Cuốn sách là một góc nhìn hài hước và có dựa trên nghiên cứu của một nhà kinh tế học nổi tiếng về sự gian lận và dối trá. Cuốn sách đã chạm đến mọi khía cạnh, từ việc lí giải tại sao những người bẩm sinh sáng tạo lại nói dối giỏi hơn, cho đến việc tại sao sử dụng phụ kiện thời trang được làm nhái sẽ khiến bạn kém trung thực hơn.”

4. Consciousness: An Introduction

Tác giả: Susan Blackmore

Đề xuất bởi: David Chalmers

“Cuốn sách là lời giới thiệu xuất sắc của Susan Blackmore về mọi khía cạnh mang tính khoa học và triết học liên quan đến ý thức con người”.

5. Ancestors and Relatives

Tác giả: Eviatar Zerubavel

Đề xuất bởi: AJ Jacobs

“Câu hỏi đầu tiên trong cuốn sách này khiến người đọc phải suy nghĩ: “Tại sao chúng ta bỏ nhiều sự quan tâm đến việc Barack Obama – một người đàn ông da đen – có một người mẹ là dân da trắng, hơn là việc một người đàn ông da trắng có cha là người da đen?” Nhà nhân chủng học Eviatar Zerubavel (Đại học Rutgers) chỉ ra rằng, những gì mà chúng ta vẫn nghĩ về tổ tiên loài người được hình thành bởi những thiên kiến trong nhận thức mà chúng ta thường không nhận ra.”

6. Origins of Neuroscience

Tác giả: Stanley Finger

Đề xuất bởi: Nancy Kanwisher

“Học thuyết cho rằng tâm trí và não bộ được tạo nên bởi các thành tố riêng biệt, mỗi thành tố mang một chức năng khác nhau đã ra đời ít nhất 2 thế kỉ trước, với người khởi xướng là Franz Josef Gall và Paul Broca. Để tìm hiểu kĩ hơn về lịch sử thú vị của thần kinh học thông qua những hình minh họa thú vị và đầy màu sắc, hãy đọc cuốn sách này”

7. Brainwashing

Tác giả: Kathleen Taylor

Đề xuất bởi: Diane Benscoter

“Nhà thần kinh học Kathleen Taylor đã đem lại một góc nhìn rất độc đáo về chủ đề: Điều gì sẽ xảy ra đối với não bạn khi bạn gia nhập một giáo phái”.

Nguồn : Theo Saga.vn
Unknown

Saga App

Saga App