(Most Wanted Books) Sách Sáng Tạo, Sách Thiết Kế & Sách Có Chủ Đề Hạnh Phúc (Phần I)

Unknown
18/07/2015 - 22:50 7074     0

Kích thích tâm trí là một cách hữu hiệu để thư giãn đầu óc. Một số nhà tư tưởng hàng đầu thế giới đã giới thiệu một số cuốn sách có thể truyền cảm hứng cho bản thân cũng như công việc của họ. Hãy thử lướt qua danh sách để xem các diễn giả bạn yêu thích đang đọc gì, hoặc chỉ đơn giản để nghiên cứu về những chủ đề bạn luôn mong muốn tìm hiểu thêm. Danh sách dưới đây bao gồm 52 cuốn, được đề xuất bởi các diễn giả của TED.

 

Sách về sự sáng tạo

1. “Creative Confidence

Tác giả: Tom Kelley và David Kelly

Đề xuất bởi: Tim Brown

“Creative Confidence” là sự kết hợp của một tư duy sáng tạo và bộ kĩ năng sáng tạo của design thinking*.

(*) Design thinking: Một phương pháp áp dụng quá trình suy nghĩ của những người làm thiết kế nhằm giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và có kết quả thực tiễn (Hiểu à Định nghĩa à Tưởng tượng à Làm bản mẫu à Thử nghiệm).

 

2. "Creating Mind"

Tác giả: Howard Gardner

Đề xuất bởi: Roselinde Torres

“Tác phẩm này của Gardner lần đầu tiên được xuất bản là hơn hai mươi năm về trước, nhưng những phát kiến về quá trình sáng tạo – được thể hiện qua những câu chuyện của bảy nhân vật nổi tiếng đến từ các lĩnh vực khác nhau -  vẫn còn giá trị cho đến bây giờ.  Những con người thành công đó, mặc dù họ có chung một số đặc điểm tính cách, nhưng họ lại đi theo những con đường khác nhau để trở nên thành công. "

 

3. “A room of one’s own

 

Tác giả: Virginia Woolf

Đề xuất bởi: Liza Donnelly

"Cuốn sách này là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng lớn về quyền phụ nữ, và nó đã khai sáng tư duy của tôi về sự sáng tạo”.

 

4. “The Future of Ideas

Tác giả: Lawrence Lessig

Đề xuất bởi: Rob Reid

“15 năm vừa qua, một phong trào đã nổi lên để duy trì thứ mà chúng ta biết đến ngày nay là “Creative Commons”** - cổ vũ các sản phẩm sáng tạo (hình ảnh, âm nhạc, văn thơ, v.v) được chia sẻ công khai và từ đó ai cũng có thể tự do mở rộng, tham khảo và phát triển theo ý thích. Lessig là cha đẻ và là người tiên phong của phong trào này. Ông đã viết khá nhiều cuốn sách về Creative Commons và các mối nguy hiểm về việc lạm dụng luật bản quyền. The Future of Ideas là một minh chứng đầy đủ và tập trung thể hiện tư tưởng này của ông. "

(**) Creative Commons: Tên một tổ chức phi lợi nhuận cấp giấy phép nhằm cung cấp cho người sở hữu sản phẩm sáng tạo (văn thơ, âm nhạc, hình ảnh…) một số nguyên tắc và quyền lợi để bảo vệ quyền tác giả của họ, khi họ chia sẻ nó một cách miễn phí (ví dụ như khi họ upload lên blog riêng).

 

5. “The Spark

Tác giả: Kristine Barnett

Đề xuất bởi: Temple Grandin

“Hãy đọc cuốn sách này để học được cách làm thế nào một người mẹ có thể phát huy những điểm mạnh của một đứa con trai tự kỉ”.

 

6. “Hackers and Painters

Tác giả: Paul Grahma

Đề xuất bởi: Keren Elazari

“Paul Grahma, người sáng lập Y-Combinator (một “vườn ươm” doanh nghiệp tại Mĩ), xuất bản một cuốn sách gồm những bài viết về những khía cạnh sáng tạo trong thế giới của những hackers. Bài viết thực sự truyền cảm hứng cho tôi là bài viết về “ý nghĩa tích cực của thế giới hackers”.

 

Sách về thiết kế

1. “The Laws of Simplicity

Tác giả: John Maeda

Đề xuất bởi: Margaret Gould Stewart

“Mặc dù khiêm tốn về số trang, nhưng cuốn sách này bóc tách một cách rất đầy đủ, chi tiết và dễ hiểu khái niệm về sự đơn giản, và cách thức áp dụng quy luật đơn giản này vào trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thiết kế, công nghệ và cả cuộc sống thường ngày của chúng ta”.

 

2. “Design for the real world

Tác giả: Victor Papanek

Đề xuất bởi: Sebastian Deterding

“Có những công việc nguy hiểm hơn nghề thiết kế công nghiệp***, nhưng chỉ có một vài mà thôi.” Câu nói này là khởi nguồn của tác phẩm kinh điển này, với chủ đề về đạo đức của nghề thiết kế công nghiệp, được xuất bản lần đầu vào năm 1971.

(***): Thiết kế công nghiệp (industrial design) là quy trình từ việc hình thành ý tưởng, phác họa, thiết kế hình dáng của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc đến tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh có giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ. Trong tác phẩm, Victor phê phán sự phù phiếm, lòe loẹt, thiếu sự an toàn trong ngành thiết kế công nghiệp.

 

3. "A Theory of fun for Game Design"

Tác giả: Raph Koster

Đề xuất bởi: Tom Chatfield

"Đây là cuốn sách mà những ai thực sự quan tâm về trò chơi nói chung đều cần đọc”.

 

Sách về hạnh phúc

1. "Man’s search for meaning"

Tác giả: Viktor E.Frankl  

Đề xuất bởi: Simon Sinek

"Đây là cuốn sách cần thiết cho những ai thấy hứng thú với chủ đề về mục đích sống. Vì Frankl đã có những trải nghiệm cá nhân rất khắc khổ, nên những bài học ông đưa ra cũng có tính cứng rắn không kém. Và, quan trọng nhất, các bài học này có thể áp dụng được với tất cả chúng ta. "

 

2. "Flow: The Psychology of Optimal Experience"

Tác giả: Mihaly Csikszentmihalyi

Đề xuất bởi: Susan Cain

“Flow: The Psychology of Optimal Experience” vẽ ra một trải nghiệm sống mà chúng ta đều nên sống thử. Tác giả Mihaly Csikszentmihalyi cho rằng con người đạt tới trạng thái đỉnh cao trong cuộc sống khi “flow” – nghĩa là khi bạn đạt tới độ vui sướng tột đỉnh, đạt tới đỉnh cao của sự sáng tạo, hay hoàn toàn hòa làm một với cuộc sống. "Lúc này, bạn tìm được điểm cân bằng ngọt ngào giữa ranh giới của sự buồn chán và bồn chồn. Tôi đã nói về cuốn sách này rất nhiều lần, và còn cố gắng hơn trong việc học theo nó.”

 

3. "The Happiness Hypothesis"

Tác giả: Jonathan Haidt

Đề xuất bởi: Stefan Sagmeister

"Nếu bạn quan tâm đến chủ đề hạnh phúc, đây là cuốn sách tuyệt nhất mà tôi từng biết đến. Haidt đã rất thành công trong lối viết vừa khái quát nhưng vẫn đủ chi tiết, vừa khoa học nhưng vẫn thấm nhuầm màu sắc cá nhân. Tác phẩm này là một hành trình khám phá các chiến lược khác nhau để sự hạnh phúc của bạn. "

 

4. "Want not"

Tác giả: Jo Jonathan Miles

Đề xuất bởi: Elizabeth Gilbert

“Thế hệ nào cũng vậy, một cuốn tiểu thuyết kiểu Mỹ sẽ ra đời để phản chiếu cuộc sống của chúng ta và cho chúng ta thấy mình chính xác là ai tại chính thời điểm này. Want Not là cuốn sách của thời điểm này – một bản cáo trạng đầy thương tâm về những người Mỹ hiện đại và những thứ xoay xung quanh họ. Một cuốn sách lột tả những con người rác rưởi, sự phung phí vật chất, hủy hoại bản thân, nhưng trên hết là tính nhân văn hàm chứa trong đó".

 

5. “Your money or your life

Tác giả: Vicki Robin cùng nhóm tác giả

Đề xuất bởi: Graham Hill

"Cuốn sách nhỏ xinh này miêu tả ngắn gọn cái bẫy ham mê vật chất kéo theo hậu quả là món nợ của người Mỹ. Quan trọng hơn cả, nó cung cấp một lối thoát.”

 

6. "Waking Up, Alive"

Tác giả: Richard A. Heckler

Đề xuất bởi: JD Schramm

"Tôi rất vui mừng khi cuốn sách của Richard Heckler đã được cập nhật và tái bản. Nó là điểm khởi đầu tốt nhất nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống sau nỗ lực tự tử”

 

7. "The Do-It-Yourself Guide to Fighting Big Motherfuckin Sad"

Tác giả: Adam Gnade

Đề xuất bởi: Will Potter

"Nói giảm nói tránh thì, tôi viết về những thứ khá là buồn thảm vào những ngày cảm giác tăm tối bao trùm tất cả. Cuốn sách mỏng này đã đánh trúng tim đen của tôi và nhiều người khác bởi vì nó là sự pha trộn của sự cảm thông, một tình yêu gian nan và một tinh thần dám phá luật. Cuốn sách này là thứ ai cũng phải đọc trước khi ra trận."

Nguồn : Theo Saga.vn
Unknown

Saga App

Saga App