(Most Wanted Books) Sách Lịch Sử, Ngôn Ngữ Và Triết Học (Phần II)

Unknown
09/08/2015 - 23:00 7209     0

Tiếp theo phần I, Saga xin giới thiệu danh sách sách lịch sử, ngôn ngữ và triết học được đề xuất bởi các diễn giả, doanh nhân nổi tiếng.

Sách về Lịch sử

1. The Better Angels of Our Nature

Tác giả: Steven Pinker

Đề xuất bởi: Yasheng Huang

“Tôi rất thích những cuốn sách của Steven Pinker, nhưng cuốn sách này đặc biệt hơn cả ở chỗ nó chứa đựng những số liệu thống kê đáng ngạc nhiên về tỷ lệ tử vong dưới chế độ độc tài toàn trị* so tỷ lệ người chết dưới chế độ dân chủ. Trong cuốn sách này, tác giả cho rằng các cuộc cách mạng đòi quyền và chế độ dân chủ là một trong những nhân tố chính làm suy giảm tình trạng bạo lực trong lịch sử

(*) Totalitarian: Chế độ mà Chính phủ kiểm soát mọi mặt của đời sống xã hội, bao gồm cả đời sống riêng tư nếu có thể.

2. Big History: From the Big Bang to the Present

Tác giả: Cynthia Stokes Brown

Đề xuất bởi: David Christian

“Đây là cuốn sách giáo khoa đầu tiên về “đại sử”(*). Phân nửa sau của cuốn sách dẫn dắt người đọc đến với hành trình khám phá lịch sử loài người, còn những chương cuối cùng lại đưa ra những dự báo về tương lai.”

(*) Big History: Một ngành học mới, tập trung nghiên cứu lịch sử từ khi vũ trụ chỉ là một hạt cát cho đến ngày nay

3. The Man Who Fed the World

Tác giả: Leon Hesser

Đề xuất bởi: Bill Gates

“Norman Borlaug, nhân vật chính của cuốn sách này, là một trong những người hùng trong lòng tôi, và Leon Hesser đã thuật lại cuộc đời và những thành tựu của Borlaug một cách đầy hấp dẫn. Đây là câu chuyện về một thiên tài, về sự hy sinh và lòng quyết tâm. Borlaug là một nhà khoa học và một người hoạt động vì nhân đạo lừng danh. Những cống hiến của ông trong ngành nông nghiệp đã được vinh danh bởi nó đã cứu sống hơn một tỷ con người”.

4. Pig Earth

Tác giả: John Berger

Đề xuất bởi: Robert

“Berger đã tìm đến chất liệu văn thơ để tái hiện sự tẻ nhạt và thực dụng của những giấc mơ lớn. Bộ ba tác phẩm(*) này đã ghi chép lại một cách đầy cảm xúc những mảnh đời bị xé lẻ và những con người tề tụ bên nhau trong quá trình di cư từ quê nhà ra thành thị.

(*): Bộ ba tác phẩm mang tên “Into Their Labour”, “Pig Earth” là một trong 3 tác phẩm đó.

5. Personal History

Tác giả: Katharine Graham

Đề xuất bởi: Lisa Bu

“Hãy đọc quyển sách này cùng với cuốn The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life, của  Alice Schroeder. Đây là tự truyện của Katharine Graham, nguyên chủ tòa soạn tờ The Washington Post. Cô ấy là nguồn cảm hứng cho tôi khi tôi cảm thấy thiếu tự tin về bản thân mình. Katharine và Warren Buffett là những người bạn, những đối tác kinh doanh thân thiết. Tôi rất thích cách tiếp cận cuộc sống và kinh doanh cũng như cách làm giàu của Buffett: “Cuộc sống giống như một quả cầu tuyết, tất cả những gì bạn cần là tuyết ẩm và một ngọn đồi thật là dài” (Life is like a snowball — all you need is wet snow and a really long hill)

6. China: A new history  

Tác giả: John King Fairbank và Merle Goldman

Đề xuất bởi: Martin Jacques

“Một giới thiệu tuyệt vời về đất nước Trung Hoa”

Sách về ngôn ngữ

1. On the Shoulders of Giants

Tác giả: Robert K. Merton

Đề xuất bởi: James Geary 

“Xuất bản năm 1965, On the Shoulder of Giants được ví như một chuyến thám hiểu sâu sắc và đầy cảm xúc qua con đường của câu cách ngôn, "If I have seen farther it is by standing on the shoulders of giants." Bằng vốn kiến thức đáng nể và một vài phút dẫn dắt người đọc đi lạc đề một cách dí dỏm và uyên bác, Merton đã chứng minh rằng câu nói này, dù vốn được cho là của Isaac Newton,  thực sự có nguồn gốc từ triết gia Bernard of Chartres vào thế kỷ 12. Nếu bạn thích những câu cách ngôn, và thích nghiên cứu về các lĩnh vực và ý tưởng cực kỳ khác biệt, thì cuốn sách này là một kiệt tác. Thật không may, nó đã không còn được tái bản và rất khó tìm”.

2. The Professor and the Madman

Tác giả: Simon Winchester

Đề xuất bởi: Erin McKean

"Cuốn sách nói về những người đầu tiên xây dựng cuốn từ điển tiếng Anh Oxford. Một cuốn sách rất thú vị! (Hãy yên tâm, hầu hết các nhà ngữ học chẳng bao giờ làm ai thất vọng)."

Sách về Triết học

1. The Essential Epicurus

Tổng hợp từ những cuốn sách của triết gia Epicurus

Đề xuất bởi: Alain de Botton

"Epicurus là triết gia đầu tiên nói rằng niềm vui là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Mọi người cho rằng ông muốn nói tới thỏa mãn giác quan hoặc thể chất, và kể từ đó 'Epicurean' có ý nghĩa gắn với sự đam mê ăn uống. Nhưng một khi đọc và hiểu thực sự về Epicurus, bạn sẽ nhận ra rằng quan niệm của ông về niềm vui mang giá trị tinh thần nhiều hơn; trên thực tế, niềm vui có thể chỉ là việc ở cùng một nhóm những bạn hữu tốt và cùng nhau đọc sách ở ngoài trời mà thôi.”

2. Theodicy

Tác giả: Gottfried Wilhelm Leibniz

Đề xuất bởi: Tali Sharot

“Hãy đọc một vài nghiên cứu đầu tiên về sự lạc quan đi thôi”.

Nguồn : Theo Saga.vn
Unknown

Saga App

Saga App