Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Những Gì Amazon Đang Làm Trong Dịch Vụ Tài Chính

Mi Nguyễn
24/08/2018 - 07:00 2899     0

Từ các khoản thanh toán cho đến cho vay đảm bảo tài khoản giao dịch, Amazon đang tấn công các dịch vụ tài chính từ mọi góc độ mà không trở thành một ngân hàng thông thường. Trong báo cáo này, chúng tôi chia nhỏ để phân tích về sự đột phá của Amazon trong các dịch vụ tài chính và việc nó có thể sẽ  phát triển tiếp như thế nào

Tháng 2 năm ngoái, đối tác chung của Andreessen Horowitz, Alex Rampell nói rằng tất cả những gã khổng lồ công nghệ có thể tạo ra động thái lớn trong các dịch vụ tài chính:

“Amazon là đáng gờm nhất. Nếu Amazon có thể cung cấp cho bạn khoản thanh toán nợ thấp hơn hoặc một tài khoản ngân hàng, bạn sẽ mua thêm nhiều thứ trên Amazon. ”

Trước những thành tựu dường như ngày càng vang dội mà Amazon đạt được trong lĩnh vực ngân hàng, thì điều quan trọng đầu tiên cần hiểu về chiến lược hiện tại của họ trong dịch vụ tài chính - những cái mà Amazon đã khởi chạy và xây dựng, nơi công ty đang đầu tư và những sản phẩm gần đây cho chúng ta biết về tham vọng tương lai của Amazon.

Dựa trên những tìm hiểu của chúng tôi, thật khó để tuyên bố rằng Amazon đang xây dựng một thế hệ ngân hàng tiếp theo. Nhưng rõ ràng là công ty vẫn tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm dịch vụ tài chính hỗ trợ mục tiêu chiến lược cốt lõi của nó: Gia tăng sự tham gia vào hệ sinh thái Amazon.

Kết quả là, công ty đã xây dựng và đưa ra các công cụ nhằm:

 1. Tăng số lượng người bán trên Amazon và cho phép mỗi người bán được bán thêm sản phẩm
 2. Tăng số lượng khách hàng trên Amazon và cho phép mỗi khách hàng chi tiêu nhiều hơn
 3. Tiếp tục giảm các hạn chế trong mua / bán

Đồng thời, Amazon đã đầu tư vào một số công nghệ tài chính, chủ yếu tập trung vào các thị trường quốc tế (Ấn Độ và Mexico, trong số những nước khác), nơi các đối tác có thể giúp phục vụ mục tiêu chiến lược cốt lõi của Amazon.

Nói chung, các quyết định đầu tư và phát triển sản phẩm này cho thấy Amazon không xây dựng một ngân hàng truyền thống phục vụ tất cả mọi người. Thay vào đó, Amazon đã lấy các thành phần cốt lõi của trải nghiệm ngân hàng hiện đại và điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với khách hàng của Amazon (cả người bán và người tiêu dùng).

Nói cách khác, Amazon đang xây dựng một ngân hàng cho chính nó - và đó có thể là sự phát triển thậm chí còn khôn ngoan hơn so với việc công ty tung ra một ngân hàng giữ tiền gửi. 

Báo cáo này là một tổng hợp mọi thứ về sự đột phá của Amazon trong lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ tài chính và công nghệ tài chính hiện nay. Chúng tôi sẽ cập nhật tóm tắt này liên tục vì dữ liệu có liên quan, đầu tư, tin tức và sản phẩm được phát hành.

Các nội dung trong bài viết

1. Chiến lược sản phẩm của Amazon

 • Thanh toán
 • Tiền mặt
 • Cho vay
 • Cột trụ tài chính tiếp theo của Amazon

2. Chiến lược thị trường bên ngoài Hoa Kỳ

 • Ấn Độ
 • Mexico

3. Tin đồn: Amazon sẽ làm gì tiếp theo?

4. Suy nghĩ kết

Chiến lược sản phẩm: Amazon đảm nhận các dịch vụ tài chính

Amazon khét tiếng trong việc mạo hiểm đánh cược trước khi triển khai lên tất cả các sản phẩm mới và không gian dịch vụ tài chính cũng không phải là ngoại lệ. Thông qua phương pháp thử và sai, công ty đã thiết lập các trụ cột tài chính quan trọng thông qua các khoản thanh toán, tiền gửi và cho vay. Khi chúng ta đi sâu vào phân tích bên dưới, tất cả đều liên quan đến chiến lược sản phẩm và tăng trưởng rộng lớn hơn của Amazon.

THANH TOÁN AMAZON

Amazon đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng thanh toán và dịch vụ trong vài năm qua. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, bởi trải nghiệm thanh toán gắn liền với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cốt lõi của Amazon. Nó khiến việc thanh toán của Amazon hiệu quả hơn và không có bất lợi cho khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Hiện nay, Amazon Pay đã phát triển để cung cấp một ví điện tử cho khách hàng và một mạng thanh toán cho cả người bán trực tuyến và nhà bán lẻ. Trong khi Amazon Pay là phiên bản thanh toán mới nhất của công ty, Amazon đã thử nghiệm chức năng thanh toán trong hơn một thập kỷ. Dưới đây là một số mốc quan trọng của Amazon Pay:

Sản phẩm thanh toán đầu tiên của Amazon - Thanh toán với Amazon - ra mắt vào năm 2007. Cùng năm đó, công ty đã mua lại TextPayMe, một dịch vụ di động ngang hàng (P2P) được khởi chạy lại như Amazon Webpay vào năm 2011.

Webpay không thu hút được người dùng và đã bị đóng cửa vào năm 2014. Dường như Amazon đã quá vội vã để thanh toán qua P2P.

Năm 2007, công ty cũng đầu tư vào Bill Me Later (fka I4 Commerce). Bill Me Later là một trong những nền tảng thanh toán công nghệ tài chính sớm nhất trên thị trường và cung cấp cho các nhà bán lẻ lớn các chương trình tài chính linh hoạt. Mặc dù Bill Me Later nhanh chóng bị PayPal “hất cẳng” trong năm 2008, nhưng Amazon vẫn tập trung vào việc giảm bớt bất tiện thanh toán cho khách hàng.

Trong vài năm qua, Amazon đã sử dụng nhiều kỹ thuật để tăng cường trải nghiệm thanh toán của mình, bao gồm tung ra ví điện tử qua Amazon Pay, mua lại năng lực công nghệ của GoPago - một startup thanh toán qua di động không thành công và xây dựng nhiều công nghệ trong nhà.

Sức hút  / Số liệu

Phiên bản ngày nay là Amazon Pay, ví điện tử cho khách hàng và mạng thanh toán cho cả người bán hàng và người mua sắm trực tuyến cũng như truyền thống.

Ngoài việc phục vụ khách hàng cốt lõi của Amazon, tiền thanh toán là một dòng doanh thu hấp dẫn khi suy nghĩ về phạm vi của thị trường thanh toán. Chỉ riêng chi phí thanh toán thẻ thôi một doanh nghiệp đã phải mất 90 tỷ đô la một năm cho các ngân hàng, mạng thẻ như Visa và các bộ xử lý thanh toán như Stripe.

Amazon đang tìm cách thu hút các thương gia dùng mạng lưới Amazon Pay với việc thử nghiệm phí thanh toán thẻ. Công ty tuyên bố sẽ chuyển các khoản tiền sang thẻ tiết kiệm đặc biệt, Amazon sẽ nhận từ mạng lưới thẻ (vì khối lượng mua hàng mà họ có thể đảm bảo) để các nhà bán lẻ chấp nhận Amazon Pay. Tận dụng quy mô và cạnh tranh về phí là một chiến lược mua lại khách hàng cổ điển trong sách lược của Amazon.

Là một công ty nổi tiếng về báo cáo tăng trưởng và số liệu kinh doanh của khách hàng, Amazon Pay đã có 33 triệu khách hàng ở 170 quốc gia trong năm 2016. Thanh toán được thực hiện qua Amazon Pay tăng vọt sau khi mở rộng dịch vụ sang các vùng địa lý mới - Pháp, Ý và Tây Ban Nha - cho các ngành dọc mới, bao gồm các khoản thanh toán của chính phủ, du lịch, bảo hiểm, giải trí và đóng góp từ thiện.

Tuy nhiên, công ty đã có một số sai lầm với Amazon Pay. Thất bại nổi tiếng nhất của nó là Amazon Local Register. Sau khi thu nạp GoPago, Amazon đã phát hành Amazon Local Register, một đầu đọc thẻ cho SMB vào tháng 8 năm 2014. Vào thời điểm đó, công ty đã tính mức giá cạnh tranh (một điểm phần trăm ít hơn so với Square). Mỗi đầu đọc có giá 10 đô la, và nó dường như là một đối thủ đáng gờm đối với đầu đọc của PayPal và Square.

Nhưng vào tháng 10 năm 2015, công ty đã thông báo sẽ ngừng hoạt động. Mặc dù tính phí thấp hơn, nhưng công ty đã không đủ lực hấp dẫn với các thương gia, họ lo ngại việc cung cấp cho Amazon dữ liệu chi tiết về các hoạt động kinh doanh tổng thể của họ. 

Cuối cùng, Amazon đã khởi chạy nút "Thanh toán bằng Amazon" cho thiết bị di động và tạo một nhóm với mục tiêu mở rộng thanh toán trên web và trên ứng dụng.

Để lãnh đạo nhóm này, Amazon thuê nhân viên cũ của PayPal là Patrick Gauthier. Nói đến các dự án thanh toán không thành công, Gauthier nói:

"Điều mà mọi người không bao giờ nhận ra hoặc thực sự hiểu về Amazon đó là một phần của công thức thành công là phải dám thử những thứ bạn không biết liệu có thành công hay không và nếu bạn nghĩ rằng mình có khái niệm về cách thành công thì... bạn hãy xem lại. ”

Phát triển trong tương lai

Amazon Go: Vũ khí thanh toán bí mật của Amazon?

Phát triển sản phẩm vẫn là một lĩnh vực mạnh đối với Amazon, đặc biệt khi nó lặp lại công nghệ thanh toán trắc sinh học được thử nghiệm trong cửa hàng tạp hóa Amazon Go.

Công nghệ “Just Walk Out” sử dụng thị giác máy tính, cảm biến nhiệt hạch, và nhận thức nâng cao để cho phép trải nghiệm thanh toán không có rào cản và dựa trên công nghệ mà công ty đã cấp bằng sáng chế trong quá khứ.

"Just Walk Out" có sẵn trong app Amazon. Nó cho phép truy cập vào các cửa hàng và cho phép khách hàng đến “lấy và đi” mà không cần phải ra quầy thanh toán để trả tiền cho sản phẩm.

Amazon vẫn chỉ là “người đứng sau” trong công nghệ này, nhưng nó có kế hoạch ra mắt 6 cửa hàng nữa vào năm 2018. Công ty thường không thương mại hóa các công nghệ độc quyền, nhưng sẽ không ngạc nhiên nếu Amazon xem xét việc tích hợp công nghệ này vào các cửa hàng Whole Foods trong tương lai.

AMAZON CASH

Chương trình Amazon Cash thu hẹp khoảng cách giữa thương mại trực tuyến, sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để thanh toán và thực hiện thương mại ngoại tuyến dựa trên các tùy chọn "tiền mặt khi chuyển phát" như tiền mặt và thẻ quà tặng.

Amazon Cash ra mắt vào tháng 4 năm 2017 để cho phép khách hàng gửi tiền mặt không mất phí vào tài khoản điện tử bằng cách hiển thị mã vạch (in kỹ thuật số hoặc kỹ thuật số) tại cửa hàng bán lẻ đối tác như CVS, 7-11, và những đối tác khác.

Amazon Cash phù hợp hoàn toàn với chiến lược thu hút của Amazon đối với các nhóm không đủ tiêu chuẩn lập tài khoản ngân hàng hoặc không có tài khoản ngân hàng - khách hàng không cần tài khoản ngân hàng hoặc điện thoại để mở tài khoản, chỉ cần truy cập internet và máy in.

Tại Hoa Kỳ, ước tính có 33,5 triệu hộ gia đình ở Hoa Kỳ được định nghĩa là chưa đủ tiêu chuẩn lập tài khoản ngân hàng hoặc không có tài khoản ngân hàng, theo khảo sát gần đây nhất của FDIC. Trước Amazon Cash, đây là một nhóm khách hàng nằm ngoài mục tiêu của nhà bán lẻ trực tuyến.

Kể từ khi Amazon Cash ra mắt, Amazon đã thực hiện một số phát triển sản phẩm chính, được trình bày trong dòng thời gian dưới đây:

Vào tháng 5 năm 2018, Amazon Cash mở rộng quan hệ đối tác với Coinstar, cho phép khách hàng gửi tiền giao dịch tiết kiệm ở máy Coinstar và rút tiền qua ứng dụng Amazon Cash, thay vì bằng tiền mặt hoặc thẻ quà tặng vật lý.

Vị trí của các máy - thường trong các cửa hàng tạp hóa - là một nền tảng mới trong kinh doanh của Amazon sau khi mua lại Whole Foods. Chúng cũng được tìm thấy các cửa hàng có nhiều khách mà Amazon cạnh tranh, bao gồm các nhà bán lẻ đối thủ như Walmart. Sự hợp tác này giúp Amazon thúc đẩy khách hàng chi tiêu nhiều hơn trên Amazon.com, và phù hợp với mục tiêu chiến lược cốt lõi của Amazon là tăng cường hệ sinh thái Amazon và sự tham gia.

Coinstar có gần 20.000 địa điểm đặt máy tại các đại lý thương mại và các tổ chức tài chính chọn lọc. Mục tiêu là để kích hoạt 5.000 ki-ốt với dịch vụ mới vào cuối năm, và, nếu thành công, Amazon có thể mở rộng dịch vụ với nhiều kiốt hơn trên đường.

Amazon Allowance: Một giải pháp thân thiện với trẻ em

Ngoài việc nhắm mục tiêu vào nhóm khách hàng chưa có tài khoản ngân hàng, Amazon đang tìm cách tận dụng tính năng Amazon Cash để khai thác thế hệ người tiêu dùng tiếp theo.

Vào giữa năm 2015, công ty đã thêm Amazon Allowance, hiện đang nằm dưới  Amazon Cash. Với sự đồng ý của cha mẹ, trẻ em có thể thiết lập tài khoản Amazon của riêng mình và mua hàng bằng Amazon Allowance của chúng. Cha mẹ có thể phân bổ tiền định kỳ cho tài khoản của con họ và kiểm soát thêm việc giám sát những gì con họ mua.

Gần đây, Amazon đã đầu tư vào việc cải tiến quyền truy cập của trẻ em vào nền tảng này.

Vào tháng 12 năm 2017, Quỹ Alexa của Amazon đã tham gia Series A trị giá 16 triệu USD cho Greenlight Financial, một tổ chức phát hành thẻ ghi nợ thay thế nhằm vào người tiêu dùng trẻ. Với thẻ này, cha mẹ có thể quản lý giới hạn chi tiêu và phân bổ tiền cho con cái của họ thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Vào tháng 3 năm 2018, Greenlight Financial thông báo đã có hơn 100.000 khách hàng, tăng lượng khách hàng của họ lên 300% kể từ khi đầu tư.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Greenlight Financial bổ sung cho sáng kiến ​​nội bộ của Amazon về việc phát triển khách hàng Amazon Cash bằng cách tăng cường sự thâm nhập của những người mua sắm trẻ tuổi.

Mặc dù chưa có kế hoạch nào được công bố, nhưng Amazon Cash có thể tìm cách tích hợp thẻ của Greenlight Financial vào sản phẩm trợ cấp để mở rộng đến các địa điểm mà trẻ em có thể sử dụng Amazon Allowance của họ (và lý tưởng là số lượng nhà bán lẻ truyền thống và quảng cáo trên Amazon) như thanh toán).

Sức hút / Số liệu

Amazon đã không báo cáo có bao nhiêu khách hàng đang sử dụng Amazon Cash, nhưng rõ ràng cơ hội thị trường là rất lớn. Như đã đề cập trước đó, FDIC ước tính rằng 33,5 triệu hộ gia đình vẫn chưa hoặc không có tài khoản ngân hàng ở Mỹ.

Cơ hội quốc tế cũng quá lớn - ví dụ, có 190 triệu công dân ở Ấn Độ không có tài khoản ngân hàng và chỉ 37% người lớn có tài khoản ngân hàng ở Mexico. Amazon Cash có thể là giải pháp thích hợp cho việc thâu tóm khách hàng tại các thị trường đông dân số không có tài khoản ngân hàng và tránh các đối thủ cạnh tranh địa phương, hỗ trợ mục tiêu tăng số lượng khách hàng giao dịch trên Amazon của Amazon

Phát triển trong tương lai

Amazon không còn lạ lẫm với việc nhìn ra ngoài các kênh hiện có của họ để tìm kiếm cơ hội phát triển.

Công ty có thể tiếp tục mở rộng chương trình Amazon Cash cho các đối tác khác với lưu lượng truy cập cao (ví dụ: Trung tâm thương mại, trường cao đẳng, cửa hàng tạp hóa, v.v.) hoặc các khu vực địa lý khác có dân số rất cao. Amazon cũng có thể tận dụng Whole Foods để ra mắt nhiều địa điểm Coinstar hơn, mở rộng phạm vi tiếp cận của đối tác Coinstar theo một cách độc đáo.

AMAZON LENDING

Jeff Bezos đã tiến xa hơn mong muốn của Amazon là xây dựng nền tảng cho vay hơn các dịch vụ tài chính khác.

Trong lá thư thường niên năm 2016 của ông cho các cổ đông, Bezos đã vạch ra mục tiêu mở rộng Amazon Lending: bằng cách tiếp tục làm việc với các ngân hàng đối tác để quản lý phần lớn tín dụng, nhà bán lẻ có thể giảm thiểu rủi ro tín dụng và làm các nhà đầu tư bình tĩnh.

Hôm nay, Amazon đã mở rộng cho vay đối với Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản và Ấn Độ và cho người tiêu dùng Hoa Kỳ dưới dạng thẻ đối tác.

Amazon SMB Lending

Amazon Lending được ra mắt vào năm 2011 để các doanh nghiệp nhỏ được tài trợ và bán nhiều hàng hóa hơn trên Amazon. Vào tháng 3 năm 2018, CNBC thông báo rằng Amazon Lending đã hợp tác với ngân hàng nước Mỹ - Merrill Lynch - để phát hành các khoản vay trên cơ sở chỉ cần lời mời, dao động từ 1.000 đến 750.000 đô la.

Từ khi ra mắt vào năm 2011 đến tháng 6 năm 2017, Amazon cho biết họ đã phát hành 3 tỷ USD trên 20.000 doanh nghiệp ở Mỹ, Nhật Bản và Anh. Phần lớn tăng trưởng trong năm qua đã được các doanh nghiệp ở Mỹ, nơi mà công ty có được 1 tỷ đô la cho các khoản vay trong năm 2017.

Amazon vẫn tập trung phát triển thị phần bên ngoài nước Mỹ. Công ty cũng đang khai thác cơ hội mở rộng cho vay thay thế ở Ấn Độ và Mexico thông qua quan hệ đối tác với các ngân hàng địa phương, tương tự như quan hệ đối tác với Ngân hàng Mỹ.

Cho vay tiêu dùng Amazon

Amazon cung cấp thẻ Amazon Prime phục vụ cho hai mục tiêu lớn hơn của công ty: Phát triển khách hàng hạng nhất và tăng doanh số bán hàng trên thị trường. Để thu hút khách hàng sử dụng thẻ, Amazon đã thêm đặc quyền dành riêng cho các thành viên của Prime. Chủ thẻ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho Amazon hơn những người không phải là chủ thẻ, điều này cũng có lợi cho thị trường của Amazon (và tăng cường lòng trung thành của khách hàng).

Về phía người tiêu dùng, Amazon đã lặp lại với các thẻ đối tác cho các khách hàng Prime và không phải Prime, bao gồm:

 • Thẻ Amazon Prime Store - Ra mắt vào năm 2015 với ngân hàng đối tác Synchrony, đó là thẻ đầu tiên của Amazon dành riêng cho khách hàng Prime, tích lũy không giới hạn 5% tiền mặt khi mua hàng trên Amazon.
 • Thẻ cửa hàng Amazon - Cung cấp một số lợi ích như Thẻ Amazon Prime Store nhưng cho khách hàng không phải Prime. Nó không tích lũy 5%.
 • Thẻ Amazon Prime Rewards Visa Signature - Ra mắt vào năm 2017 với thẻ Visa, với mỗi hóa đơn, thẻ này tặng cho các thành viên Prime 5% tiền mặt tại Amazon & Whole Foods, 2% tiền mặt tại các trạm xăng, nhà hàng và nhà thuốc, và 1% tiền mặt trên mọi thứ khác.
 • Thẻ tín dụng Amazon Visa - Thẻ đối tác với thẻ Visa, cho khách hàng không phải là Prime, cung cấp 3% tiền mặt cho các giao dịch mua trên Amazon, 2% tiền mặt tại các trạm xăng, nhà hàng và nhà thuốc và 1% tiền mặt trên mọi thứ khác với mỗi hóa đơn.

 • Amazon Reload - Thẻ ghi nợ điện tử có thể nạp lại chỉ dành cho các thành viên Prime, cung cấp 2% tiền mặt khi mua hàng trên Amazon. Thẻ này liên kết trực tiếp với tài khoản séc của người tiêu dùng và có thể được tải lại trên cơ sở định kỳ hoặc một lần.

Amazon cũng thường xuyên là nơi sử dụng các thẻ tín dụng bao gồm Chase Freedom, Discover Cash Match và Blue Cash cho Amex.

Phát triển trong tương lai

Vào tháng 5, Amazon đã tăng thêm giải thưởng 5% bằng tiền mặt cho các giao dịch tại Whole Foods trên Thẻ Visa Prime Rewards. Đây là một ví dụ về cách Amazon bổ sung thêm đặc quyền và lợi ích độc quyền cho khách hàng Prime, làm cho các thẻ cạnh tranh và hấp dẫn hơn với khách hàng tại  cửa hàng. 

Nhìn chung, thẻ Visa của Amazon cho thấy họ đang vượt ra ngoài các hạn chế của thẻ Visa thông thường và đang trên đà trở thành một loại thẻ phổ biến.

"Tầm nhìn của chúng tôi là mỗi ngày Prime làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn, dễ dàng hơn và thú vị hơn, và mua sắm tại Whole Foods Market với các ưu đãi và tiết kiệm độc quyền làm và còn hơn thế nữa" - Cem Sibay, phó chủ tịch, Amazon Prime

TRỤ CỘT TÀI CHÍNH TIẾP THEO CỦA AMAZON?

Trong khi Amazon đang thực hiện phát triển các khoản thanh toán, tiền mặt và không gian cho vay, nó cũng có thể tìm cách mở rộng hơn nữa qua hệ sinh thái dịch vụ tài chính.

Tài khoản giao dịch

Vào tháng 3, một tin tức rò rỉ cho rằng Amazon đang đàm phán với các ngân hàng bao gồm JPMorgan và Capital One để xây dựng một sản phẩm tương tự như một tài khoản giao dịch.

Các dịch vụ hiện có ở trên cho thấy Amazon đang đẩy mạnh giao dịch chủ yếu thông qua Amazon Cash. Nó cũng có các phương thức liên kết thông tin tài khoản ngân hàng với thẻ trả trước được cấp bằng sáng chế vào năm 2004. Như hình ở dưới, những đề nghị này cung cấp thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng do Amazon phát hành sẽ như thế nào.

Mặc dù không có sự tiến triển nào khác được công bố nhưng tin tức này đã khuấy động các cuộc tranh luận mới về việc liệu gã khổng lồ thương mại điện tử có thể tiến vào ngành ngân hàng hay không.

Bảo hiểm

Amazon không chính thức ra mắt một doanh nghiệp bảo hiểm nhưng đã thể hiện sự quan tâm mới mẻ trên thị trường và các sản phẩm bảo hiểm.

Cuộc đột phá được báo cáo sớm nhất là vào tháng 4 năm 2016 với Amazon Protect, một dịch vụ của Anh được Amazon tái thiết, cung cấp bảo hiểm tai nạn và trộm cắp trên hàng tiêu dùng, bao gồm từ tai nghe đến thiết bị nhà bếp. Các khiếu nại được bảo lãnh thông qua quan hệ đối tác với Công ty Bảo hiểm London. Chương trình đã mở rộng sang các nước EU khác bao gồm Tây Ban Nha, Ý, Đức và Pháp.

Vào tháng 6 năm 2018, Nhóm bảo đảm, bảo lãnh Amazon Protect ở Anh và ở nước ngoài, được mua bởi Assurant với một khoảng $2.5B. Việc mua lại có thể giúp mở rộng dịch vụ sang các thị trường mới dễ dàng hơn dưới sự bảo trợ của các sản phẩm bảo vệ của Assurant. 

Trong khi đó, Amazon đã thực hiện một đợt thúc đẩy bảo hiểm sớm ở Ấn Độ bằng cách đầu tư 12 triệu đô la vào Acko vào tháng 5 năm 2018. Acko cung cấp các chính sách bảo hiểm xe hơi và xe đạp truyền thống, nhưng ngày càng tập trung vào các giao dịch “kinh tế internet”, chủ yếu bao gồm thương mại điện tử, du lịch, và bắt đầu chương trình đối tac với Ola. Nhà đầu tư mới của công ty, CEO Varun Dua nói:

“Ý tưởng là tìm cách cộng tác trong tương lai. Chúng tôi là một công ty bảo hiểm kỷ nguyên mới và [Amazon] tin rằng nó có thể tạo ra giá trị. ”

Chiến lược thị trường bên ngoài Hoa Kỳ

Theo Morgan Stanley Research, dòng sản phẩm hàng đầu dài hạn của Amazon là 2-3X tiếp cận nhiều hơn với các thị trường mới nổi so với đối thủ Alibaba. Amazon đang thâm nhập mạnh mẽ vào các thị trường mới nổi để mở rộng, nhưng cũng để thử nghiệm và chiếm vai trò sâu sắc hơn trong việc phát triển các sản phẩm dịch vụ tài chính mới.

Những thị trường này hấp dẫn vì sự gia tăng nhanh chóng của Internet di động, thiếu cơ sở hạ tầng pháp lý và số lượng người dân thuộc tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Hai trong số các thị trường đáng chú ý nhất mà hiện nay là Ấn Độ và Mexico.

ẤN ĐỘ

Phát triển thị trường Ấn Độ là cốt lõi trong chiến lược mở rộng thị trường của Amazon và công ty đã cam kết đầu tư 7 tỷ đô la trong nước (tăng từ cam kết 5 tỷ đô la được đưa ra trong năm 2016).

Ngoài vốn ra thì một số phát kiến ​​ở Ấn Độ đã giúp lập bản đồ cho chiến lược dịch vụ tài chính của Amazon. Điều này bao gồm việc đầu tư cổ phần vào công nghệ tài chính và cho phép các SMEs bằng cách cho vay với các ngân hàng đối tác, tất cả đều thúc đẩy doanh số bán hàng trên thị trường.

Đầu tư và M&A của Amazon tập trung ở Ấn Độ

Các khoản đầu tư và mua lại công nghệ tài chính của Amazon rất ít so với các khoản đặt cược danh mục đầu tư rộng lớn của công ty. Trên toàn cầu, Amazon chỉ tham gia 8 khoản đầu tư cổ phần công nghệ tài chính trị giá 138 triệu đô la và thực hiện 2 lần mua lại.

Đáng chú ý, 7 trong số các giao dịch này đã diễn ra ở Ấn Độ, phù hợp với mong muốn chiến lược của công ty để mở rộng tại đây, cho phép các doanh nghiệp nhỏ và thúc đẩy doanh số bán hàng trên thị trường nhiều hơn.

Thanh toán

Tương tự như chiến lược ở Hoa Kỳ, Amazon đang đầu tư vào các khoản thanh toán nhanh, không có rào cản để thúc đẩy doanh số bán hàng trên thị trường - luôn là trọng tâm chính của gã khổng lồ thương mại điện tử.

Điểm đến đầu tiên của nó trên thị trường là thanh toán vào tháng 10 năm 2014. Cương quyết hơn ở Mỹ, Amazon mua lại khoản thanh toán Emvantage trong Quý 1 năm 16, và tích hợp nhanh chóng vào Amazon Pay và khởi động lại dưới dạng ví điện tử vào tháng 12 năm 2016.

Ngày 5 tháng 6 năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 5 năm thị trường điện tử của Amazon ở Ấn Độ. Để kỷ niệm, người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã viết thư cho khách hàng cung cấp một khoản hoàn lại 250 Rs - được thanh toán vào ví tiền của Amazon Pay - cho những khách hàng mua hàng trực tuyến với giá trị 1.000 Rs. Động thái này thúc đẩy người tiêu dùng hướng tới Amazon Pay, đồng thời gây nên báo cáo lỗ đầu năm Rs Rs 177 ($ 26.6M) với thu nhập 7.4 Rs ($ 1.11M) trong năm tài chính 17.

Một số tổn thất này là kết quả của chi phí hoạt động cố định để thiết lập doanh nghiệp, nhưng cũng là tiền chi cho khuyến mại để có được khách hàng (CAC). Amazon tin chắc rằng giá trị thời gian sống của khách hàng (LTV) vượt quá CAC, đó là lý do tại sao nó tiếp tục cạnh tranh về giá cả.

Amazon tuyên bố sẽ bơm thêm vốn trong kinh doanh thanh toán điện tử Ấn Độ, đưa tổng số lên gần 700 triệu rupee (105 triệu đô la) kể từ năm 2016. Ngoài tiền mặt, công ty cũng tung ra các dịch vụ mới và tăng cường đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Vào tháng 1 năm 2018, Amazon Pay đã tung ra tính năng Doorstep, một dịch vụ nhận tiền mặt cho phép khách hàng nạp tiền vào ví thanh toán điện tử Amazon Pay của họ. Dịch vụ này cho phép người dùng nạp tiền bằng cách sử dụng tiền mặt cho các dịch vụ điện tử bao gồm giao hàng thực phẩm, thanh toán hóa đơn và nạp tiền điện thoại di động. 

Trong quý 3 năm nay, Amazon cũng đầu tư vào công ty dịch vụ thẻ quà tặng trả trước Qwikcilver. Hệ thống thẻ quà tặng đã được tích hợp vào Amazon Pay và có thể được sử dụng như một hình thức thanh toán trên thị trường Ấn Độ của Amazon. Trong quý 2 năm nay, Qwikcilver đã hợp tác với Mi.com của Xiaomi để cung cấp thẻ quà tặng điện tử chuyển hướng người mua đến Amazon.

Vào tháng 5 năm 2018, Amazon cùng đầu tư với Mastercard vào ToneTag. ToneTag là nhà cung cấp phần cứng và phần mềm thanh toán không tương tác có thể được tích hợp ở cả điểm bán hàng (thiết bị di động, điểm bán hàng, đầu đọc thẻ) và điểm tương tác của khách hàng (ví tiền di động, ứng dụng ngân hàng di động).

Nền tảng ToneTag sẽ được tích hợp vào Amazon Pay, sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của Amazon thêm 50 triệu người tiêu dùng (bao gồm cả người bán, nhà để xe và nhà hàng) và 25.000 Bán lẻ (sản phẩm phần cứng của công ty mà người bán sử dụng chấp nhận thanh toán) ở Ấn Độ. Sự hợp tác này cũng sẽ mở rộng Amazon Pay ở Ấn Độ sang thương mại ngoại tuyến, một cột mốc đã đưa công ty này lên hơn một thập kỷ ở Mỹ.

Cho vay

Một trong những khoản đầu tư cổ phần đầu tiên của Amazon vào năm 2018 là khoản đầu tư C-II Series 22 triệu đô la trong Capital Float, một nền tảng tài chính cấp vốn lưu động cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sau khi đầu tư, công ty cho biết đã có 80.000 khách hàng trên 300 thành phố, phát hành 170 triệu đô la cho các khoản vay và giải ngân 10.000 khoản vay hàng tháng.

Công ty cũng đã mở rộng địa điểm bán hàng cho các nhà bán lẻ, mở một cổng thanh toán trực tuyến cho người vay để trả nợ và bắt đầu thí điểm các mô hình bảo lãnh thay thế.

Khoản đầu tư này bổ sung cho sự thúc đẩy rộng lớn hơn của Amazon để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tháng 9 năm ngoái, Amazon đã hợp tác với Ngân hàng Baroda để cung cấp khoản vay cho hàng ngàn người bán điện tử của Amazon nhằm giúp các nhà cung cấp mở rộng hoạt động và kiểm kê tài chính trong các lần tăng đột biến theo mùa.

Vào tháng 6 năm 2018, Amazon đã đưa ra một thử nghiệm cho vay mới ở Ấn Độ, một thị trường cho người cho vay và người bán để có được một khoản vay cạnh tranh. Amazon đã giới thiệu 5 người cho vay trên nền tảng bao gồm công ty đầu tư Capital Float, Capital First, Ngân hàng Baroda, Aditya Birla Finance và Yes Bank.

Bảo hiểm

Khoản đầu tư mới nhất của Amazon vào công nghệ tài chính là khoản đầu tư 12 triệu đô la cho việc khởi động dự án Acko.

Công ty đã báo cáo tài trợ 10 triệu chuyến đi Ola (cưỡi ngựa). Tin tức cũng cho thấy cả hai có thể hợp tác để tung ra một chương trình bảo hiểm sản phẩm tương tự như Amazon Protect ở Anh, mặc dù không có gì đã được xác nhận.

MEXICO

Amazon đã nhanh chóng học hỏi từ việc mở rộng các dịch vụ tài chính ở Ấn Độ và đang tìm cách áp dụng những gì nó đã học được cho các thị trường đang phát triển khác, đặc biệt là ở Mexico.

Kể từ tháng 3 năm 2017, Amazon đã phát hành Amazon Prime, Amazon Cash và  thẻ ghi nợ Amazon Cash ở Mexico. Tất cả đều phù hợp với chiến lược lớn của Amazon về xây dựng dịch vụ thanh toán với rào cản thấp để thu hút khách hàng trực tuyến và sau đó cung cấp cho người mua sắm một giải pháp thay thế cho thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nhằm xây dựng lòng trung thành.

Amazon Cash ra mắt tại Mexico vào tháng 10 năm 2017. Tương tự như mô hình của Mỹ, nó cho phép khách hàng tải lại tài khoản của họ thông qua tiền gửi (lên đến 10.000 peso) tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven và các thương hiệu khác.

Vào tháng 3 năm 2018, công ty đã phát hành một thẻ ghi nợ với đối tác Grupo Financiero Banorte, một ngân hàng Mexico, được gọi là Amazon Recargable. Giống như Amazon Cash, khách hàng có thể gửi tiền mặt vào thẻ ghi nợ tại các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc.

Việc thúc đẩy dịch vụ tài chính của Amazon có ý nghĩa quan trọng đối với Mexico vì nhiều khách hàng không có tài khoản ngân hàng. Điều này có thể cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào thẻ ghi nợ lần đầu tiên. Mexico là một xã hội phần lớn sử dụng tiền mặt và nó là phương thức thanh toán ưa thích cho khoảng 90% của tất cả các giao dịch mua. Những rào cản này đồng nghĩa rằng Mexico là một ”vựa cơ hội” chưa được khai thác cho Amazon hoặc Walmex (nhánh Mexico của Walmart) để chuyển đổi các giao dịch mua ngoại tuyến sang thương mại trực tuyến.

Tin đồn: Amazon sẽ làm gì tiếp theo?

Nếu có bất cứ điều gì chúng tôi đã học được từ Amazon, là họ không bao giờ nói không bao giờ. Sau khi tin tức lan ra rằng Amazon đang tìm cách cung cấp một sản phẩm giống như tài khoản giao dịch, số lượt truyền thông đề cập đến Amazon và ngân hàng đã vượt ngưỡng 600

Dưới đây là một số tin đồn đáng chú ý:

Tin đồn: Amazon đã báo cáo về việc cung cấp bảo hiểm nhà

Nguồn: Tháng 6 năm 2018, The Information

Tại sao nó thú vị: Tin đồn này được dựa trên một nguồn vô danh báo cáo rằng Amazon đã thảo luận về việc cung cấp bảo hiểm kết hợp với các thiết bị nhà kết nối của nó. Tuy nhiên, không có khoản đầu tư hoặc sản phẩm hiện có nào của Amazon liên quan đến bảo hiểm nhà, ít nhất là ở Hoa Kỳ. Trong khi công ty đã đầu tư vào Ấn Độ (bao gồm cả Acko) và quan hệ đối tác ở EU để cung cấp Amazon Protect, hoạt động như một nhà phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhà hiện tại dường như không chắc chắn.


Tin đồn:Amazon đang thâm nhập vào lĩnh vực thế chấp

 

Nguồn: Tháng 3 năm 2018, Housing Wire

Tại sao nó thú vị: Mặc dù Amazon chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng nó đã tạo ra một loạt các vụ thuê chiến lược cho vay với trọng tâm là ngân hàng thế chấp. Công ty đã thuê một người đứng đầu bộ phận cho vay thế chấp mới được thành lập. Ngoài ra, công ty có một số doanh nghiệp dịch vụ gia đình như Alexa, Prime streaming và Amazon Fire Stick, và điều này có thể là động thái tiếp theo của việc thâm nhập 


 

Tin đồn: Amazon đang tham gia bảo hiểm y tế

Nguồn: Tháng 1 năm 2018, Engadget

Tại sao nó thú vị: Ở Mỹ, Amazon tuyên bố sẽ hợp tác với JP Morgan và Berkshire Hathaway về các chương trình bảo hiểm y tế mới cho nhân viên của họ. Không có bản cập nhật nào khác kể từ đó. Tuy nhiên, Amazon đã ra tín hiệu rằng họ đang xem xét vấn chăm sóc sức khỏe một cách nghiêm túc. Mùa hè năm ngoái, công ty đã đăng tuyển một số job nội bộ cho một nhóm mới được gọi là "đội 1492", liên quan đến việc sử dụng hồ sơ y tế. Amazon cũng đầu tư vào start-up về ung thư Grail, tham gia vào chuỗi 914 triệu đô la của công ty trong quý 1 năm 17 và đã thuê một giám đốc chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống cách xa Box.


 

Tin đồn: Ripple đang giúp Amazon thanh toán qua biên giới

Nguồn: tháng 5 năm 2018, CryptoDaily

Tại sao điều này thật thú vị: Trong khi đồng tiền điện tử chứng kiến ​​sự quan tâm lớn trong năm 2017 thì nhiều nhân vật nổi tiếng nhất trên thế giới về dịch vụ tài chính - bao gồm CEO Jamie Dimon của JPMorgan và Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett - đã gạt nó sang một bên như đầu cơ đại chúng. Amazon được biết đến trong việc sử dụng những cách tiếp cận độc đáo để giải quyết các vấn đề nhức nhối của khách hàng, vì vậy sẽ không ngạc nhiên nếu nó khám phá cách ứng dụng blockchain vào các sản phẩm dịch vụ tài chính.


 

Tin đồn:  Amazon và PayPal đang gặp mặt các nhà quản lý ngân hàng để mở rộng dịch vụ tài chính của họ

Nguồn: Tháng 12 năm 2017, American Banker

Tại sao nó thú vị: Amazon và một số thành viên khác của FAMGA (Facebook, Amazon, Microsoft, Google, Apple) đã hướng các tin đồn vào những dịch vụ tài chính. Những người hoài nghi đã cho rằng sự phức tạp của các định chế sẽ gây cản trở khi họ xâm nhập vào thị trường. Tin tức các công ty đang kết nối với các nhà quản lý tài chính gợi ý rằng các quy định không phải là cản trở, mà chỉ là một trở ngại, và gặp OCC là một cách để có được cuộc trò chuyện vượt qua nó.

Kể từ cuộc họp này, OCC đã làm việc trên một điều lệ công nghệ tài chính cho các công ty công nghệ, bao gồm Amazon, đó là một ứng dụng tập trung sẽ cung cấp cho các công ty công nghệ một giấy phép tài chính hạn chế (nhưng phổ quát) so với việc phải được tiểu bang phê chuẩn. 


 

Tin đồn: Amazon đang mua Capital One

Nguồn: Tháng 2 năm 2017, American Banker

Tại sao nó thú vị: Tin đồn Amazon sẽ mua một ngân hàng. Amazon có một lượng tiền mặt khá lớn trên bảng cân đối kế toán và có thể sử dụng tiền mặt đó để mua một ngân hàng địa phương nhỏ. Capital One, cụ thể, đã hoạt động trên đám mây của AWS và đang tìm cách tiếp tục xâm nhập vào tài chính cá nhân, vì vậy nó có thể là một sự kết hợp tốt.

KẾT

Chiến lược của Amazon trong các dịch vụ tài chính tập trung vào việc hỗ trợ mục tiêu chiến lược cốt lõi của nó: Tăng sự tham gia (cả từ người mua và người bán) trên nền tảng của nó.

Trong thực tế, Amazon đã dựa nhiều hơn vào phát triển sản phẩm nội bộ hơn so với quan hệ đối tác, M&A hoặc đầu tư để mở rộng các dịch vụ tài chính của mình. So với những người anh em họ của FAMGA (đã hoạt động tích cực hơn trong M&A và đầu tư), đó là một quyết định chiến lược đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy Amazon có phương pháp giống, đầu tư và nuôi dưỡng một dòng sản phẩm với một khoảng thời gian dài.

Đi sâu hơn nữa, người ta có thể thấy sự khởi đầu của Ngân hàng Amazon - một loạt các sản phẩm dịch vụ tài chính quan trọng hỗ trợ người tham gia Amazon trước và cho phép họ mua, bán và giao dịch dễ dàng hơn bất kỳ trên nền tảng nào khác.

Và Ngân hàng tiềm năng Amazon nên lo lắng những người đương nhiệm truyền thống. Nếu lịch sử cung cấp một bài học hữu ích, thì chính Amazon lại tự xây dựng các trụ cột sản phẩm cốt lõi cho chính nó, nơi mà chính công ty là khách hàng duy nhất và quan trọng nhất. Đây là trường hợp với AWS, đó là kết quả của việc đại tu năng lực nội bộ cho các dịch vụ đám mây mà sau này được bổ sung lại cho các khách hàng bên ngoài và các bên thứ ba. Chỉ sau nhiều năm xây dựng một sản phẩm và lặp lại các tính năng cho chính nó thì Amazon mới ra mắt sản phẩm chính cho các khách hàng khác.

Đến lúc đó sẽ có thể sẽ là quá muộn cho những người đương nhiệm không phản hồi.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Mi Nguyễn