Mọi Thứ Bạn Biết Về Thực Phẩm Biến Đổi Gen Sẽ Thay Đổi Ngay Sau Khi Đọc Bài Viết Này!

22/04/2020 - 07:00 27105     0

Trong một văn bản được công bố gần đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết sẽ không ban hành quy chế quy định đối với một loại nấm biến đổi gen để nấm không bị biến đổi sang màu nâu. Điều này khác với cách tiếp cận các sinh vật biến đổi gene (GMO) mà  Cơ quan Kiểm dịch Thực vật và Quản lý Thực vật của USDA (APHIS) đã quy định, điều này giúp chúng ta theo dõi được các sinh vật biến đổi gen "có thể có nguy cơ gây hại cho thực vật".

 

Loại nấm được phát triển bởi Yinong Yang tại trường Đại học Pennsylvania State. Đây  không phải là vụ nấm đầu tiên được nuôi trồng bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen gây tranh cãi CRISPR-Cas9, thế nhưng đây là loại đầu tiên mà không nằm trong quy định của USDA. Điều này có nghĩa là những gì chúng ta đã biết về thực phẩm biến đổi gen có thể sắp thay đổi.

Về cơ bản, CRISPR là một phương pháp sửa đổi gene có độ chính xác cao hơn nhiều so với các phương pháp mà các nhà khoa học đã áp dụng trước đây.

Quyết đinh của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng lứa nấm mới không phụ thuộc vào những quy định, nấm áp dụng công nghệ CRISPR không chứa bất kỳ "vật liệu di truyền đã công bố" hoặc DNA ngoại lai, và do đó nó sẽ không phải là mối đe dọa đối với các loại thực vật khác.

Đây là trọng tâm của nhiều chính sách xung quanh GMOs, hoặc thực vật biến đổi gen. Vì thực vật GMO được nuôi trồng và cải tiến trong phòng thí nghiệm để nó chỉ chứa DNA vô hại từ các thực vật khác, như vi khuẩn chẳng hạn. Vi khuẩn sẽ giúp chúng sống sót trước những tình huống gây hại như hạn hán hoặc sâu bệnh, chúng được quy định bởi USDA.

Trong văn bản, cơ quan này khẳng định chắc chắn rằng nấm biến đổi gen CRISPR không gây nguy hiểm cho sự phát triển của thực vật và do đó nó không cần có những quy định riêng nữa:

APHIS cho rằng không có lý do nào chứng minh nấm trắng biến đổi gen CRISPR / Cas-9 là sâu bệnh. Các thông tin nhất quán với các phản hồi trước trong thư yêu cầu, do vậy APHIS không ban hành cơ chế quy định đối với nấm trắng biến đổi gen CRISPR/Cas-9

Một thế giới của thực vật CRISPR? Đây có thể là hình thái thực vật của tương lai

Joyce Van Eck, trong cuộc phỏng vấn với tờ the Genetic Expert News,giáo sư của Viện Boyce Thompson cho biết: "Nếu đây là sản phẩm đầu tiên mà USDA không yêu cầu các quy định thì động thái này sẽ khuyến khích nhiều người sử dụng các sản phẩm CRISPR".

Nhiều nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu phát triển các sản phẩm thực phẩm CRISPR.

Maywa Montenegro đã viết trên trang tin về môi trường Ensia vào tháng Giêng như sau:

Năm 2013 là dấu mốc CRISPR được coi như một công cụ chỉnh sửa bộ gen trong Arabidopsis và thuốc lá - hai loại thực vật được nghiên cứu rộng rãi trong phòng thí nghiệm - CRISPR đã được kiểm tra toàn diện trong các loại cây trồng, bao gồm lúa mì, gạo, đậu nành, khoai tây, lúa miến, cam và cà chua. Vào cuối năm 2014, một loạt các nghiên cứu về việc sử dụng CRISPR trong nông nghiệp đã diễn ra, bao gồm những phương pháp, từ việc thúc đẩy khả năng kháng bệnh của thực vật cho tới với việc giảm số lượng bệnh gia súc.

Nói cách khác, đây không phải lần cuối cùng chúng ta nhìn thấy sản phẩm áp dụng công nghệ CRISPR.

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App