Minh Họa Thị Trường Lên Giá Kéo Dài Nhất Của Thời Kỳ Hiện Đại

11/12/2019 - 07:00 1104     0

Ở thị trường tăng trưởng kéo dài nhất trong lịch sử này, chỉ số S&P 500 đã tăng đáng kể (418%) trong 9,5 năm - từ tháng 11 năm 1990 đến tháng 3 năm 2000. Quá trình này diễn ra vào giai đoạn bành trướng kinh tế nổi tiếng của thời kỳ Clinton, khi đó số lượng việc làm tăng mạnh, giá dầu giảm, chứng khoán tăng vọt và việc kiếm tiền dễ dàng như thể chỉ cần ném nó vào thị trường chứng khoán. Chỉ trong vài tháng, thị trường tăng giá nổi tiếng này rất có thể sẽ mất danh hiệu "thời kỳ dài nhất" hiện nay. Theo dữ liệu và phân tích từ “LDL Research”, nguyên nhân cho điều này đến từ việc thị trường tăng trưởng hiện tại sẽ dần được nhiều người biết đến tính tới cuối tháng 8 năm 2018.

 

XẾP HẠNG NHỮNG SỰ TĂNG TRƯỞNG

Trong biểu đồ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ thể hiện các thị trường tăng trưởng kể từ Thế chiến thứ II, bao gồm sáu thị trường đứng đầu, cụ thể như sau:

Thông qua việc xem xét toàn bộ quá trình, tổng lợi suất và tỷ suất sinh lợi hằng năm trong biểu đồ, ta có thể so sánh được sự khác biệt giữa các thị trường phát triển.

Thị trường đang diễn ra hiện tại - một thị trường sẽ sớm trở thành thị trường kéo dài nhất, hoàn toàn không có cùng tốc độ tăng trưởng như các thị trường có thứ hạng cao khác. Các nhà phê bình cho rằng đây chỉ là sự tăng trưởng ảo, được tạo bởi những tỷ lệ cực thấp, QE. Bên cạnh đó, những động thái can thiệp của chính phủ sẽ càng làm giảm động lực tăng trưởng của thị trường. Dù vậy,thị trường đang hoạt động hiện tại vẫn xếp thứ tư trong các thị trường tăng trưởng như bên trên, xét theo lợi nhuận hàng năm.

ĐIỀU GÌ ĐÃ CHẤM DỨT MỘT THỊ TRƯỜNG ĐANG THỜI KỲ LÊN GIÁ?

Tâm lý thị trường phía sau sự lên giá và xuống giá xuống có thể rất hấp dẫn.

Dưới đây, chúng tôi xem xét các sự kiện được ghi nhận là nguyên nhân dẫn đến “sự kết thúc” của mỗi thị trường tăng trưởng - mặc dù tất nhiên, chính hành động của các nhà đầu tư (mua hoặc bán) mới định hướng thị trường.

1. Thời kỳ Đại Suy Thoái

Thị trường giá lên kéo dài 9,5 năm, cuối cùng kết thúc khi bong bóng Dotcom bùng nổ. Khoảng thời gian từ tháng 6 năm 1999 đến tháng 5 năm 2000, Fed đã tăng lãi suất sáu lần để thử nghiệm và có được một “sự hạ cánh nhẹ nhàng”. Thị trường còn trở nên bất ổn hơn sau các vụ tấn công vào ngày 11/9 trong năm sau đó.

2. Cuộc chạy đua sau khủng hoảng

Vẫn đang tiến hành…

3. Bùng nổ sau chiến tranh

Sự bùng nổ này xảy ra sau Thế chiến II, và nó kết thúc vào năm 1956. Theo một số nguồn mà chúng tôi tìm được thì sự ra đời của Sputnik, cơn đau tim của Eisenhower, và Cách mạng Hungary là những nguồn cơn cho “những sự e dè”của thị trường.

4. Sự tăng trưởng của những năm 70

Cách mạng Iran, cuộc khủng hoảng năng lượng năm 1979, và sự trở lại của lạm phát hai chữ số là những yếu tố được cho là đã chấm dứt thị trường giá đang lên cao.

5. Kỷ nguyên Reagan

Thị trường tăng trưởng đã đạt được mức lợi nhuận hàng năm cao nhất - ở mức 26,7%, nhưng đáng tiếc đã kết thúc vào ngày Thứ Hai Xui Xẻo năm 1987 - một trong những tai nạn thị trường khét tiếng nhất từ ​​trước tới nay. Một số nguyên nhân được cho là gây ra vụ tai nạn gồm chương trình giao dịch, định giá quá cao, thiếu tính thanh khoản và tâm lý thị trường.

6. Giai đoạn thế kỷ mới

Cổ phiếu đã giảm mạnh trong thời kỳ tín dụng giá rẻ và giá nhà đất tăng cao. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính đã chấm dứt sự tăng trưởng này, và đã cắt giảm DJIA từ 14.000 điểm xuống dưới 6.600 điểm.

Nguồn : THEO SAGA.VN