Millennials và tài chính cá nhân

16/12/2021 - 17:56 4466     0

Baby boomers những người sinh ra trong khoảng thời gian 1946 đến 1964 đã phải trải qua không mấy dễ dàng vì cuộc suy thoái sau thế chiến thứ 2, nhưng thế hệ Millennial hay Thế hệ Y, những người sinh từ 1981 đến 1996 đang phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài và ngay cả những thế hệ kế cận cũng rất có thể rơi vào cuộc Đại suy thoái phạm vi toàn cầu. Trong bài viết này, hãy cùng nhìn vào khả năng tài chính thực tế và thói quen tiền bạc của thế hệ Millennial, qua đó chúng ta thể chuẩn bị cho những viễn cảnh kinh tế trong tương lai.

Những số liệu về Millennials

Millennials lớn lên vào thời kỳ có nhiều sự đột phá của công nghệ, đánh dấu giai đoạn phát triển vượt bậc của viễn thông, đa phương tiện. Chính vì, thế hệ này được xem là thế hệ của những bước chuyển mình đáng nhớ. Nhưng cũng có rất nhiều Millennials cảm thấy họ đang gặp rất nhiều áp lực khi không thể đạt được những mục tiêu vật chất như tìm được công việc mơ ước, mua nhà hoặc nghỉ hưu như cha mẹ họ đã làm ở thế hệ trước đó. Việc trả khoản nợ vay sinh viên ngày càng trở nên khó khăn, nhiều người  vẫn đang phải vật lộn với tình trạng thất nghiệp và việc làm lương thấp.

Có rất nhiều người vẫn xây dựng rất nhiều mộng mơ về công việc của họ, tuy nhiên Cuộc đại suy thoái khiến hơn 15% thế hệ trẻ ở độ tuổi 20 mất việc làm như một cú đấm cho những ai vẫn đang xây dựng những mộng mơ về công việc tương lai. Các nghiên cứu kinh tế về những người thất nghiệp trong thời kỳ suy thoái đầu những năm 1980 cho thấy họ vẫn chậm tiến độ tài chính 20 năm sau đó.

Millennials - Cách đầu tư 

Suy thoái kinh tế từ các sự kiện như 11/9 và sự sụp đổ thị trường năm 2008, việc áp dụng các tư duy toàn cầu ngày càng rộng rãi như yếu tố trách nhiệm xã hội và môi trường thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư của thế hệ Millennial. Thay vào đó, nhiều người trong số họ đang chọn làm theo bản năng của riêng mình hoặc nghe theo các đồng nghiệp của họ khi lựa chọn đầu tư. Họ trở nên hơi thiếu tin tưởng vào lời khuyên tài chính của cha mẹ hoặc các chuyên gia tài chính.

Tuy nhiên, sự không tin tưởng các cố vấn tài chính này dường như không áp dụng cho thế hệ Millennials giàu có. Khảo sát đầu tư của thế hệ Millennials của Investopedia tiết lộ rằng gần 2/3 (65%) trong số những người thuộc thế hệ trẻ giàu có được khảo sát cho biết họ tin tưởng các cố vấn tài chính. Ngoài ra, những người thuộc thế hệ trẻ giàu có, những người tự coi mình là người am hiểu về đầu tư có khả năng có cố vấn tài chính cao hơn gấp đôi.

Tuy nhiên, những chuyển dịch ngày càng tăng trong ngành tài chính đối với mô hình trả thưởng dựa trên hiệu suất đầu tư thay vì hoa hồng vẫn chưa tạo được ấn tượng đối với một số người. Một số thế hệ trẻ vẫn hứng thú đến việc sử dụng mối quan hệ cá nhân để đầu tư thay vì sử dụng công nghệ di động và trực tuyến để thực hiện nhiều chức năng đầu tư.

Millennials - Thói quen chi tiêu 

Một cuộc khảo sát từ Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA) cho thấy hơn 3/4 thế hệ millennials muốn có quần áo, ô tô và các thiết bị công nghệ giống như bạn bè của họ và khoảng một nửa trong số họ phải sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các nhu cầu cơ bản hàng ngày như thực phẩm và điện nước. Hơn 25% trong số họ đã thanh toán muộn hoặc đang giao dịch với người thu tiền, và hơn một nửa vẫn đang nhận được một số hình thức hỗ trợ tài chính từ cha mẹ của họ.

Một trong những phát hiện đáng lo ngại nhất của nghiên cứu này cho thấy rằng bảy trong số 10 thế hệ millennials xác định sự ổn định tài chính là có thể thanh toán tất cả các hóa đơn của họ mỗi tháng. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự khác biệt về thói quen tiền bạc giữa hai giới, trong đó nam giới cảm thấy có xu hướng theo kịp bạn bè về của cải vật chất trong khi phụ nữ có xu hướng tằn tiện hơn và chú trọng tiết kiệm tiền hơn.

Millennials - Truyền thông xã hội

Tất nhiên, phần lớn áp lực mà thế hệ trẻ cảm thấy phải tuân theo thói quen tài chính của các đồng nghiệp của họ đến từ phương tiện truyền thông xã hội, nơi các cột mốc tài chính như mua nhà và xe hơi thường xuyên được đăng tải để mọi người xem và ghen tị.

Do ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội, phẫu thuật thẩm mỹ là một lĩnh vực khác mà một số thế hệ millennials đang tiêu tiền của họ. Thuốc tiêm ngày càng trở nên phổ biến và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thường xuyên đăng video trước và sau khi trực tuyến. Theo một cuộc khảo sát năm 2018 của Học viện phẫu thuật tái tạo và tạo hình khuôn mặt Hoa Kỳ, 72% bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ báo cáo thấy sự gia tăng bệnh nhân dưới 30 tuổi muốn tiêm hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

Millennials - Nơi làm việc

Mặc dù lương và đãi ngộ vẫn rất quan trọng đối với hầu hết thế hệ millennials đang tìm kiếm một công việc, nhưng không phải lúc nào đó cũng là yếu tố chính xác định nơi làm việc tốt nhất cho họ. Các vấn đề khác ngày càng trở nên phù hợp, chẳng hạn như quyền tự chủ, sự tôn trọng và được đối xử công bằng. Họ mong muốn người sử dụng lao động có thể cung cấp những điều kiện này tại nơi làm việc của họ.

Khả năng tiếp cận thông tin kỹ thuật số của họ cũng giúp họ nhận thức rõ hơn về những gì đồng nghiệp và cấp trên của họ đang kiếm được cũng như giá trị của bản thân họ cũng như quyền và đặc quyền của họ ở nơi làm việc. Họ phản ánh triết lý đầu tư của mình ở chỗ họ muốn công việc làm giàu không chỉ cho bản thân mà còn cho cả thế giới xung quanh.

Kết luận

Thế hệ Millennials phải đối mặt với một loạt thách thức mà đến chính họ đôi khi cũng chưa nhận thức đầy đủ được. Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta có thể nói đó là khả năng thành công về mặt tài chính của họ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả điều kiện kinh tế và chính trị và liệu họ có thể vượt qua được những áp lực về thành công mà xã hội đặt lên họ hay không?

 

Nguồn : Investopedia

Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>