Mẹo Đơn Giản Để Có Một Buổi Sáng Năng Suất

Phúc Đinh
12/09/2017 - 07:00 274     0

Tôi rất dễ bị phân tâm. Hoặc chính xác hơn, tôi rất dễ biến việc "Kiểm tra xem thời tiết sáng nay thế nào" thành việc đào bới những bức ảnh cũ trên điện thoại trong suốt 45 phút, tiếp sau đó là “dọn dẹp” inbox, và sau cùng là lướt Instagram từ trên xuống dưới.

Thói quen này nghĩa là tôi đã bắt đầu ngày làm việc bằng cách kiểm tra email, nhưng gần như ngay lập tức tôi dễ dàng bị cuốn đi sang việc khác. Bởi vì sau khi tôi xem qua tất cả các bức thư quan trọng, tôi sẽ đọc được một tin nhắn trên điện thoại và sau đó nó làm tôi tò mò thực đơn của một nhà hàng, điều này lại nhắc nhở tôi rằng tôi phải trả lời tin nhắn của bạn bè từ tối qua. Trước khi tôi kịp nhận ra, tôi đã dành 30 phút để kiểm tra những thứ nằm ngoài danh sách việc cần làm. Và có nghĩa là tôi sẽ phải ở lại văn phòng vào tối muộn để xử lý mọi thứ.

Vì thế năm ngoái, tôi đã bắt đầu cấm túc bản thân - vâng, với phong cách trường trung học - trong hai giờ đầu tiên của mỗi ngày: tôi ném đi điện thoại của mình vì tôi không thể tin rằng tôi sẽ sử dụng nó một cách khôn ngoan. Thật sự nghiêm túc, tôi đặt nó vào túi áo khoác mỗi sáng khi tôi đến văn phòng, treo áo lên một cái giá, và ngồi lại bàn của tôi, cách đó vài feet. Không, tôi đã không tắt máy, nhưng thực tế là tôi phải đứng lên và tới kiểm tra xem có tin nhắn hoặc thông báo nào không, điều này sẽ làm cho việc kiểm tra điện thoại thật mệt mỏi. Sau cùng, tôi không nhận được bất cứ điều gì thú vị vào buổi sáng.

Sau đó, vì tôi tự làm cha mẹ nghiêm khắc của chính mình, tôi không vào xem email, dù là email công việc hay cá nhân. Tôi giả định rằng nếu có một trường hợp khẩn cấp thực sự, tôi sẽ biết được thông qua cuộc trò chuyện nội bộ hoặc qua một người chạy tới và nói với tôi. Thật nguy hiểm, nhưng trong một năm mà tôi làm điều này, tôi đã không bỏ lỡ một email khẩn cấp nào. (Mặc dù vậy tôi xin báo trước: Tôi không chỉ tình cờ có một công việc mà các vấn đề không xuất hiện thường xuyên, mà mọi thông tin còn được cập nhật trên ứng dụng Slack, vì vậy tôi hiểu tại sao điều này không phải là một lựa chọn tốt cho tất cả mọi người.)

Mặc dù đây không phải là một sự đột phá về năng suất, nhưng đó là một trong những điều đầu tiên thực sự có hiệu quả với tôi. Không có ứng dụng hợp thời hoặc app chặn trình duyệt nào giữ cho tôi đi đúng hướng. Nhưng bây giờ, tôi không chỉ có năng lựợng sau công việc buổi sáng (điều đó là điều quan trọng nhất trong ngày của tôi), mà tôi còn mong muốn làm xong viêc để có thể dùng điện thooại và đăng nhập Gchat. Và đúng vậy, mặc dù đây là bằng chứng cho giai thoại lột xác của tôi, Tom Demarco, tác giả của cuốn “Peopleware: Productive Products and Team” ủng hộ trải nghiệm của tôi, đã ghi trong cuốn sách của ông rằng có thể mất đến 15 phút để lấy lại sự tập trung bạn đã có trước khi bị gián đoạn. 15 phút mỗi khi bạn nhìn xuống màn hình nhỏ bé đó - tôi không có thời gian để làm điều đó, và cả bạn.

Tuy nhiên, nếu cất điện thoại đi và không kiểm tra email không phải là một lựa chọn tốt, điều đó không có nghĩa là bạn vueaf phải chịu đựng những cám dỗ. Thay vào đó, hãy bắt đầu như tôi đã làm và cân nhắc tải xuống một trong những ứng dụng được thiết kế để giúp bạn tập trung tốt hơn hoặc thử nghiệm chiến lược một tab, thử kỹ thuật Pomodoro hoặc thậm chí chỉ tắt tất cả thông báo. Tôi hứa với bạn rằng một khi bạn tìm thấy một phương pháp chặn sự phân tâm thực sự hiệu quả, bạn sẽ hoàn thành tất cả các công việc phải làm. Chỉ cần hai giờ đồng hồ tập trung, đeo tai nghe lên có thể đánh bại tám giờ làm việc đa nhiệm vào bất kỳ ngày nào trong tuần.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Phúc Đinh

Saga App

Saga App