Mặt Đen Tối Của Nội Tâm Trong Tính Cách Mỗi Người

Thúy Đào
19/12/2019 - 10:00 1973     0

Bạn đạt bao nhiêu điểm cho mặt đen tối của nội tâm?

Dưới đây là bài viết được thuật lại của tác giả Scott Barry Kaufman, một nhà tâm lý học, tác giả và là người thích khám phá chiều sâu tiềm năng của con người.

Hơn 100 năm trước, Charles Spearman đã thực hiện hai khám phá vĩ đại về trí thông minh của con người. Đầu tiên, tồn tại một nhân tố chung về trí thông minh (g): những người đạt điểm cao trong một bài kiểm tra trí thông minh cũng có xu hướng đạt điểm cao trong các bài kiểm tra trí thông minh khác. Thứ hai, Spearman nhận thấy rằng nhân tố “g” phù hợp với nguyên tắc "sự thờ ơ của chỉ số": Không quan trọng việc kiểm tra trí thông minh nào mà bạn thực hiện; miễn là bài kiểm tra trí thông minh đủ phức tạp về nhận thức và có đủ vật phẩm, bạn có thể đo lường một cách đáng tin cậy và hợp lệ khả năng nhận thức chung của một người.

 

Chuyển nhanh đến năm 2018 và một bài báo nóng hổi cho thấy rằng nguyên tắc tương tự có thể không chỉ áp dụng cho khả năng nhận thức của con người, mà còn đối với bệnh tật của con người. Nghiên cứu mới được thực hiện bởi một nhóm từ Đức và Đan Mạch cho thấy rằng Nhân Tố Nội Tâm Đen Tối (D-factor : Nhân tố D) tồn tại trong nhân loại, và nhân tố này phù hợp với nguyên tắc thờ ơ của chỉ số. Đây là một tin tức đầy ý nghĩa, vì vậy hãy cùng xem xét.

 

Nhân tố D Được Đề Xuất

Chúng ta đều biết có những người luôn thể hiện hành vi nghi ngờ về đạo đức, luân lý và xã hội trong cuộc sống hàng ngày. Các nhà tâm lý học nhân cách gọi những đặc điểm này trong một quần thể cận lâm sàng là "những đặc điểm đen tối". Sự hiểu biết về các đặc điểm đen tối đã trở nên ngày càng phổ biến không chỉ trong tâm lý học, mà còn trong tội phạm học và kinh tế học hành vi.

Mặc dù các nhà tâm lý học đã nghiên cứu nhiều đặc điểm đen tối khác nhau, nhưng ngày càng thể hiện rõ ràng rằng những đặc điểm đen tối này có liên quan với nhau. Điều này đặt ra câu hỏi: Liệu có một chủ đề thống nhất giữa các đặc điểm đen tối?

Morten Moshagen và các đồng nghiệp của ông đã đề xuất rằng nhân tố D tồn tại, mà họ xác định là xu hướng cơ bản để tối đa hóa tiện ích của chính mình với chi phí của người khác, kèm theo niềm tin đóng vai trò biện minh cho hành vi xấu xa của một người. Trong định nghĩa của họ, tiện ích đề cập đến thành tích mục tiêu. Đối với những người đạt điểm cao về nhân tố D, tối đa hóa tiện ích được tìm kiếm mặc dù chạy ngược lại với lợi ích của người khác hoặc thậm chí vì mục đích mang lại kết quả tiêu cực ở người khác.

Lợi ích trong định nghĩa này không đề cập đến tối đa hóa lợi ích, điều mà không liên quan đến ảnh hưởng đối với những người khác như tham gia vào các môn thể thao để cải thiện sức khỏe của một người, tham gia vào tình dục đồng thuận hoặc các hoạt động giải trí. Ngoài ra, cần lưu ý rằng những người đạt điểm cao về nhân tố D không phải lúc nào cũng không hợp tác, vì họ có thể rất chiến lược trong việc lựa chọn thời điểm hợp tác. Dự đoán chính của họ là những người đạt điểm cao về nhân tố D sẽ không được thúc đẩy để tăng lợi ích của người khác (giúp đỡ người khác khi cần) mà không mang lại lợi ích cho chính họ, và sẽ không lấy được lợi ích cho mình từ lợi ích của người khác (ví dụ: hạnh phúc vì sự thành công của người khác).

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nhân tố D có thể được thể hiện trong một số lượng lớn các thái độ và hành vi nghi vấn về đạo đức, luân lý và xã hội. Tuy nhiên, họ đề xuất rằng bất kỳ đặc điểm đen tối đơn lẻ nào cũng sẽ có được ít nhất một trong những đặc điểm xác định của nhân tố D. Ví dụ, những người đạt điểm cao về lòng tự ái có thể đặc biệt biện minh cho niềm tin rằng họ vượt trội, trong khi những người đạt điểm cao trong bạo dâm có thể nhấn mạnh hơn vào việc tạo ra lợi ích từ việc chủ động kích động sự bất đồng cho người khác. Tuy nhiên, họ lập luận rằng bất kỳ đặc điểm tối nào cũng sẽ liên quan đến ít nhất một (và thường là một vài) khía cạnh xác định của nhân tố D; tức là, có một điểm chung đáng kể dựa trên sự khác biệt cá nhân trên tất cả các biện pháp của các đặc điểm tối.

Một lần nữa, sự tương tự của nhân tố g là thích hợp: trong khi có một số khác biệt giữa trí thông minh bằng lời nói, trí thông minh trực quan và trí thông minh nhận thức (nghĩa là mọi người có thể khác nhau về mô hình hồ sơ khả năng nhận thức), những người đạt điểm cao về một dạng trí thông minh sẽ cũng có xu hướng thống kê điểm cao trên các hình thức thông minh khác.

Vì vậy, họ thực sự tìm thấy điều gì?

 

Nhân Tố D Thực Tế

Qua bốn nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tìm thấy sự hỗ trợ cho sự tồn tại của nhân tố D được đề xuất của họ. Để nắm bắt nhân tố D hợp lý, họ đã thực hiện chín thử nghiệm khác nhau để đo lường một đặc điểm đen tối đặc biệt đã được nghiên cứu kỹ trong tài liệu tâm lý học. Đây là chín đặc điểm bao gồm nhân tố D của họ:

 1. Sự ích kỷ. Mối quan tâm quá mức với niềm vui hoặc lợi thế của chính mình với chi phí cho sự thịnh vượng của cộng đồng.
 2. Thủ đoạn xảo quyệt. Sự thao túng, ảnh hưởng của sự nhẫn tâm và định hướng tính toán chiến lược.
 3. Sự buông thả đạo đức . Một định hướng nhận thức tổng quát về thế giới giúp phân biệt suy nghĩ của mỗi cá nhân theo cách ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi phi đạo đức.
 4. Tự kiêu. Một động lực tiêu thụ tất cả để củng cố bản ngã.
 5. Quyền lợi về tâm lý. Một cảm giác ổn định và lan tỏa mà một người xứng đáng hơn và được hưởng nhiều hơn những người khác.
 6. Bệnh tâm thần. Thiếu hụt trong ảnh hưởng, nhẫn tâm, tự kiểm soát và bốc đồng.
 7. Bạo dâm. Cố ý gây đau đớn về thể xác, tình dục hoặc tâm lý hoặc đau khổ cho người khác để khẳng định quyền lực và sự thống trị hoặc cho niềm vui và sự thích thú.
 8. Mức độ yêu bản thân. Việc theo đuổi lợi ích trong các lĩnh vực có giá trị xã hội, bao gồm hàng hóa vật chất, địa vị xã hội, sự công nhận, thành tích học tập hoặc nghề nghiệp và hạnh phúc.
 9. Mức độ thù hận. Một sở thích sẽ gây hại cho người khác nhưng điều đó cũng sẽ gây hại cho chính mình. Tác hại này có thể là xã hội, tài chính, thể chất hoặc sự bất tiện.

Dưới đây là một bản tóm tắt các phát hiện quan trọng của họ:

 • Đầu tiên, họ phát hiện ra rằng tất cả các đặc điểm đen tối có liên quan tích cực với nhau (điều mà Spearman gọi là "đa dạng tích cực") - mặc dù một số đặc điểm có mối tương quan chặt chẽ với nhau hơn các đặc điểm khác. Các mối tương quan mạnh nhất đã được tìm thấy trong số các biện pháp của Chủ nghĩa vị kỷ, Chủ nghĩa xảo quyệt, Sự buông thả đạo đức, Bệnh lý tâm thần, Bạo dâm và Mức độ thù hận.
 • Thứ hai, mô hình của các hạng mục liên quan nhiều nhất đến nhân tố D liên quan đến các khía cạnh của mô hình lý thuyết của họ: tối đa hóa lợi ích ("Tôi sẽ nói bất cứ điều gì để có được những gì tôi muốn"), gây ra sự bất đồng cho người khác ("Đã có nhiều lần khi tôi sẵn sàng chịu một số tổn hại nhỏ để tôi có thể trừng phạt người  xứng đáng với điều đó "), và biện minh cho niềm tin xấu xa (" Tôi thực sự cảm thấy mình xứng đáng hơn những người khác ").
 • Thứ ba, họ thấy rằng những người đạt điểm cao về nhân tố D có nhiều khả năng giữ tiền cho chính họ khi có cơ hội và có nhiều khả năng thể hiện hành vi phi đạo đức (gian lận để tối đa hóa lợi ích của một người).
 • Thứ tư, nhân tố D có liên quan đến một số kết quả mà bạn mong đợi, bao gồm các hiệp hội tích cực với sự tự trọng, thống trị, bốc đồng, vô cảm, quyền lực, gây hấn và liên kết tiêu cực với sự nuôi dưỡng, bản sắc đạo đức nội tâm, quan điểm, sự chân thành, công bằng , tránh tham lam và khiêm tốn.
 • Thứ năm, họ tìm thấy sự ủng hộ cho nguyên tắc của Spearman về sự thờ ơ của chỉ số. nhân tố D đã chiếm được lõi đen của nhiều đặc điểm đen tối khác nhau mà không dựa chủ yếu vào bất kỳ một biện pháp nào. Trên thực tế, họ nhận thấy rằng ngay cả sau khi bỏ sót 50% các hạng mục một cách ngẫu nhiên và lặp lại quá trình này 1.000 lần, vẫn dẫn đến mối tương quan cực kỳ cao giữa tất cả các nhân tố D (> r = 0,93).

 

Bạn Đạt Bao Nhiêu Điểm Cho Mặt Đen Tối Của Nội Tâm?

Nếu bạn đã đọc đến tận đây, có lẽ bạn rất háo hức xem liệu bạn có đạt điểm cao về nhân tố D hay không. Bài kiểm tra chín mục này phải đủ để ước tính ở mức độ hợp lý mà bạn sẽ đạt điểm trên hệ số D. Bạn càng đồng thuận mạnh mẽ với nhiều hạng mục theo thang điểm này, khả năng bạn đạt điểm cao về nhân tố D càng cao. Nếu bạn đồng ý mạnh mẽ với chỉ một mục trong thang điểm này, tôi sẽ không tự tin rằng bạn sẽ đạt điểm cao về nhân tố D. Tuy nhiên, nếu bạn đồng ý cực kỳ mạnh mẽ về nhiều hạng mục này, có khả năng cao bạn thực sự sẽ đạt điểm cao về nhân tố D (nghĩa là bạn là một “gã khốn” hài hước, được đo lường một cách khách quan):

 

Quy Mô Của Nội Tâm Đen Tối

1. Thật khó để đi trước mà không cắt góc ở đây và đó.

2. Tôi thích sử dụng các thao tác thông minh để có được cách của tôi.

3. Những người bị ngược đãi thường làm một cái gì đó để mang nó lên chính họ.

4. Tôi biết rằng tôi đặc biệt bởi vì mọi người cứ nói với tôi như vậy.

5. Thành thật tôi cảm thấy mình xứng đáng hơn những người khác.

6. Tôi sẽ nói bất cứ điều gì để có được những gì tôi muốn.

7. Làm tổn thương mọi người sẽ rất thú vị.

8. Tôi cố gắng đảm bảo người khác biết về thành công của mình.

9. Đôi khi rất đáng để tôi phải chịu một chút đau khổ khi thấy người khác phải nhận hình phạt mà họ đáng phải chịu.

 

Nguồn : THEO SAGA.VN
Thúy Đào
Thúy Đào