Marketing Qua Mạng Xã Hội Cho Doanh Nghiệp Kinh Doanh Ẩm Thực

Thu Giang
16/01/2019 - 07:00 1393     0

Bài viết dưới đây được trích từ cuốn sách Start Your Own Specialty Food Business (tạm dịch: Khởi nghiệp trong ngành kinh doanh ẩm thực). Cuốn sách chỉ ra cách để khởi nghiệp kinh doanh trong ngành ẩm thực, với thông tin về các xu hướng nóng nhất, hiểu biết sâu sắc từ các chủ doanh nghiệp trong ngành và cách để bạn có thể định vị thương hiệu riêng của mình. Trong đoạn trích dưới đây, các tác giả đưa ra lời khuyên cho việc sử dụng mạng xã hội để quảng bá doanh nghiệp của bạn.

Các nền tảng mạng xã hội đem lại một cơ hội tuyệt vời cho tất cả các chủ doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực để gặp gỡ và kết nối với hàng nghìn đối tượng khách hàng tiềm năng. Nếu biết sử dụng đúng cách, việc tham gia vào mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển nhanh chóng thông qua các chiến dịch “lời khuyên truyền miệng” cực kỳ hiệu quả. Dưới đây là tám mẹo về cách sử dụng mạng xã hội để đem lại lợi thế kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn:

1. Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ mạng xã hội nào để tiếp thị, hãy xác định rõ đối tượng mục tiêu của bạn là ai

Họ bao nhiêu tuổi? Đối tượng bạn nhắm tới có xu hướng là nam hay nữ nhiều hơn? Những người đó có khả năng tham gia vào các đội nhóm, tổ chức, hiệp hội nào? Họ có phải là người sành ăn hay không? Hay chỉ đơn giản là những người thích đồ ăn lành mạnh hoặc độc đáo? Hãy suy nghĩ về những người mà bạn muốn tiếp thị, sau đó kết nối với họ thông qua các nền tảng mạng xã hội.

2. Một khi đối tượng mục tiêu của bạn đã được xác định, hãy định vị họ trên mạng xã hội

Bạn có thể tìm kiếm trên Facebook, YouTube, Twitter và Pinterest các hội nhóm, tổ chức, các kênh hoặc cả các cuộc thảo luận có sự xuất hiện của những người bạn đang tìm kiếm.

3. Sử dụng các công cụ lọc và tìm kiếm trên mạng xã hội sẽ giúp bạn tìm thấy đối tượng của mình

Với một số trang như Facebook hay YouTube, bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm thông minh được tích hợp sẵn trong các trang này để tìm kiếm đối tượng của mình một cách dễ dàng. Còn để tìm kiếm đối tượng trên Twitter, bạn có thể sử dụng các trang bên ngoài như Twibes.

4. Khi bạn đã tìm được đối tượng của mình trên mạng xã hội, hãy tham gia ngay vào những nhóm mà họ tham gia để biết được họ đang trò chuyện về vấn đề gì

Đừng có vội nhảy ngay vào nói chuyện bán hàng! Thay vào đó, hãy lắng nghe. Bạn phải nắm được nội dung cuộc trò chuyện và hiểu được những người tham gia cuộc trò chuyện này. Hãy dành một chút thời gian để theo dõi.

5. Sau khi bạn đã nắm được nội dung cuộc trò chuyện trên và hiểu được những người tham gia, hãy nhảy vào câu chuyện ngay khi có cơ hội thích hợp

Không cần phải che giấu bạn là ai hay bạn đại diện cho công ty nào. Hãy biến mình thành một người bình thường trong cuộc trò chuyện và cung cấp chuyên môn của bạn cho những người khác một cách thân thiện. Mời mọi người ghé xem trang web và tài khoản mạng xã hội của bạn để xem bạn đang làm gì và cung cấp những gì.

6. Khi bạn là một người bình thường trong cuộc trò chuyện, đừng ngại quảng cáo sản phẩm của bạn một chút

Tạo ra các cuộc thi, giveaways với những quà tặng nhỏ có thể là một cách tuyệt vời để tương tác với các đối tượng và quảng bá sản phẩm của bạn. Mọi người luôn thích thú khi có cơ hội tham gia một cuộc thi và có thể họ sẽ mời cả bạn bè của mình tham gia cho vui.

7. Khi khán giả của bạn đã tăng lên, hãy bắt đầu sáng tạo

Phát minh ra các cách làm mới để thu hút khán giả của bạn và khuyến khích họ mời bạn bè tham gia. Tiếp tục tránh quảng cáo chào hàng một cách quá thô và lộ liễu. Mọi người không muốn truyền tải quảng cáo tới bạn bè của mình. Họ muốn truyền tải giá trị.

8. Đừng cố gắng làm mọi thứ ở khắp mọi nơi

Tập trung vào hai hoặc ba trang mạng xã hội hàng đầu mà có số lượng đối tượng mục tiêu của bạn tham gia nhiều nhất. Hãy nhớ rằng, mạng xã hội cung cấp cho bạn cơ hội để gặp gỡ đối tượng của mình - không phải để bán hàng cho họ. Mọi người tham gia các mạng xã hội này để giải trí và tìm thêm những giá trị hữu ích cho một ngày của họ. Vì vậy việc của bạn là tạo ra những tương tác thân thiện và đem lại giá trị cho mọi người, và chờ xem lượng khán giả của bạn sẽ tăng lên.

Blog

Blog thường thường giống như một nhật ký cá nhân ngắn của một người và đề cập đến một chủ đề cụ thể. Giả sử bạn đến một sự kiện triển lãm thương mại và phát hiện ra một kỹ thuật mới tuyệt vời mà bạn sẽ thử nghiệm trong sản phẩm tiếp theo, bạn có thể chia sẻ điều này với độc giả trên trang của mình. Hoặc có thể bạn đã đi đến một hội thảo về kem và muốn chia sẻ những gì bạn đã học được.

Giống như các website, blog có các mẫu sẵn và hầu hết là miễn phí. Quy trình viết blog cũng rất đơn giản - bạn đăng ký, tạo blog, viết các mục bạn muốn và chọn mẫu thiết lập. Tumblr, WordPress và Blogger là một số nền tảng blog phổ biến hơn cả. Một số dịch vụ mẫu trang web, như Weebly, cung cấp dịch vụ viết blog dưới dạng tùy chọn với trang web của bạn.

Hãy cố gắng thêm vào blog các hình ảnh và liên kết đến các trang có nhiều thông tin hơn blog của bạn. Một lần nữa, hãy sử dụng nó để thu hút khách hàng tiềm năng nhưng đừng sử dụng nó như một công cụ bán hàng chính thức. Đây là cơ hội để bạn giao tiếp cá nhân với khách hàng sẵn có và khách hàng tiềm năng. Cung cấp cho họ một số thông tin hữu ích và thậm chí nếu họ không trở thành khách hàng ngay lập tức, họ vẫn có thể giúp bạn quảng bá thương hiệu bằng cách nhắc đến bạn trong các sự kiện hay giới thiệu blog của bạn tới những người bạn quan tâm đến ẩm thực của họ.

Bạn cũng có thể liên kết blog của mình với các tài khoản mạng xã hội như Facebook hay Instagram để bạn bè và người quen của bạn biết được khi nào bạn đăng một bài viết blog mới. Nó có thể hiển thị trên mạng xã hội một đoạn nội dung xem trước và thu hút mọi người nhấn vào link để xem thêm.

Facebook

Hãy bắt đầu sử dụng Facebook như một cách để giao tiếp với mạng lưới bạn bè của bạn. Tuy nhiên, không chỉ có những người sử dụng Facebook để quảng bá doanh nghiệp của mình mà chính bản thân Facebook cũng đã cung cấp các cách để các doanh nghiệp quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội này. Và bạn bè "thích" các trang web mà họ muốn ủng hộ. Vì vậy rõ ràng việc tạo ra một trang Facebook cho doanh nghiệp của bạn là một cách đơn giản và tiết kiệm để quảng bá sản phẩm của bạn.

Các bài đăng lên tường Facebook của bạn có thể bao gồm một số mẩu tin vui nhộn bạn về kiến thức mà bạn biết được về một loại mù tạt mới hoặc xuất xứ của nó, hoặc một số thí nghiệm bao bì lỗi ngớ ngẩn mà bạn đã làm. Hãy xem các trang của các doanh nghiệp liên quan đến ẩm thực khác và xem cách họ đang sử dụng Facebook để tạo lợi thế cho họ.

LinkedIn

LinkedIn được coi là Facebook của thế giới kinh doanh. Lời khuyên chung là làm cho trang LinkedIn của bạn trông chuyên nghiệp hơn trang Facebook. Đây là nơi mọi người có thể đến để xem sơ yếu lý lịch, danh sách khách hàng của bạn, ảnh chân dung của bạn.

LinkedIn gần như chắc chắn là nơi có nhiều khả năng giúp doanh nghiệp bạn

tiếp xúc với thế giới của các nhà kinh doanh. Ví dụ, sản phẩm của bạn bao gồm những thứ có thể được sử dụng như quà tặng của công ty. Tuy nhiên, không ai có thể xem nhiều hơn ngoài những thông tin cơ bản của bạn nếu bạn không chấp thuận“kết nối” với họ.

Twitter

Tài khoản Twitter cho doanh nghiệp của bạn có thể được dùng hiệu quả như là phần mở rộng cho blog. Bạn có thể gửi tin nhắn nhanh lên tới 140 ký tự, “tweet” cho người đăng ký của mình. "Chúng tôi đã tìm thấy thương hiệu Cà phê Thương mại bình đẳng ngon nhất cho mẻ bánh macaroon tiếp theo - truy cập ngay trang web Macaron Mania để biết thêm chi tiết!" Hoặc "Dừng chân tại cửa hàng vào tối thứ Tư từ 6-8h để nếm thử những thanh sô cô la mới nhất của chúng tôi kết hợp với rượu vang đỏ từ WineBar tại 123 Front Street” có thể là thông điệp vừa quảng bá dịch vụ của bạn đồng thời mang lại lợi ích cho độc giả.

Pinterest

Hiện nay có rất nhiều nền tảng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh nhưng Pinterest có lẽ là lựa chọn tốt cả, đặc biệt là với những thứ rất trực quan và có thể chụp cận cảnh đẹp.

Khi bạn đăng ký Pinterest, bạn có thể bắt đầu một bảng ghim (pin) theo chủ đề hương vị (ví dụ như "cay" hoặc "chua") hoặc thức ăn (khoai tây, thịt bò). Bạn bè sẽ đăng nhập để theo dõi các bài ghim của bạn. Nếu khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm một ý tưởng (ví dụ: bánh nướng whoopie), họ có thể tìm kiếm chủ đề trên Pinterest và cuộn xuống dưới xem rất nhiều hình ảnh để lấy ý tưởng.

Instagram

Instagram là một phiên bản nhiều hình ảnh hơn của Facebook (hiện thuộc sở hữu của Facebook). Hãy chụp ảnh và đăng nó lên nền tảng mạng xã hội của bạn. Một tính năng chính của Instagram là bạn có thể chỉnh sửa ảnh với filter có sẵn. Instagram có thể là một cách hay để chia sẻ hình ảnh về công việc hoặc ý tưởng của bạn.

Ngày càng có nhiều nền tảng mạng xã hội đang “chết” dần theo thời gian. Điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng những thứ hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Chắc chắn bạn không cần phải tham gia vào tất cả chúng. Và đặc biệt đừng đắm chìm vào nó quá, đừng dành nhiều thời gian để theo dõi các bài đăng trên mạng xã hội hơn là thời gian phát triển hoạt động kinh doanh mới.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Thu Giang