Lựa Chọn Phương Pháp Chi Tiêu Phù Hợp Với Bạn

09/09/2014 - 18:29 10131     0

Tôi khổ sở với nợ nần hơn 10 năm nay. Dù tôi đã nhiều lần cố gắng trả nợ thế nhưng nợ vẫn cứ hoàn nợ. Chi tiêu quá mức chính là một phần nguyên nhân vấn đề: tôi mua bất cứ thứ gì tôi muốn, cả những thứ tôi không có đủ tiền để mua. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một trong các nguyên nhân mà thôi.

Tất cả những gì tôi đọc được đều cho tôi cùng một lời khuyên đó là muốn giảm thiểu nợ nần thì phải bắt tay ngay vào việc trả những món nợ có lãi suất cao nhất. Tôi biết rằng đó là cách đúng đắn nhưng tôi đã không nghe theo.

Khó khăn nằm ở chỗ khoản nợ có lãi suất cao nhất cũng là khoản nợ có số dư lớn nhất. Tôi thường xuyên trả lãi cho khoản vay này trong vài tháng tuy nhiên sau đó tôi dừng làm việc này vì tôi cảm thấy kết quả sẽ chẳng tới đâu.

Sau đó tôi đọc được ý tưởng nói không với nợ trong bài viết “Thay đổi toàn diện về tài chính” của Dave Ramsey và tôi đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình. Trong bài này ông gợi ý làm một việc trái hẳn với logic phổ thông- trả các khoản lãi thấp trước tiên. Và tôi đã thử làm vậy. Kết quả là 39 tháng sau tôi đã trả được 35,000$ trong khoản nợ tín dụng của tôi.

Trong lúc trả nợ tôi đã học được bài học quý giá đó là để quản lý tiền tốt, đôi khi bạn cần làm trái với logic phổ thông, thay vào đó hãy tìm ra phương pháp phù hợp với bạn. 

Những nguy hại của việc võ đoán

Phỏng đoán của chúng ta thường ít khi đúng vì bởi vì ai cũng khăng khăng rằng quan điểm của mình là chuẩn. Tôi không có ý phản pháo những con người này; khi một việc suôn sẻ với bạn, bạn thường có xu hướng tin rằng việc đó cũng sẽ suôn sẻ với những người khác. Vì vậy bạn ra sức thuyết phục họ làm theo cách của bạn. Tôi hiểu được tâm lý đó.

Tuy nhiên vấn đề là ở chỗ chúng ta không ai giống ai. Có thể tôn giáo, chính trị, và những tư vấn tài chính áp dụng được với bạn nhưng lại không phù hợp vào hoàn cảnh của tôi. Và như vậy tôi không thể áp dụng những điều bạn đã làm. Gần như không có giải pháp tài chính cá nhân nào áp dụng được cho mọi trường hợp.

Tôi lấy một ví dụ:

Lúc đầu khi tôi cho rằng không có cách nào trả được nợ, chắc rằng bạn sẽ có chút đồng tình nếu như bạn cũng trả các khoản nợ lãi cao trước tiên. Tuy nhiên bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nếu bạn bắt đầu vào việc trả các khoản có lãi thấp.

Không có cách đầu tư đúng đắn nào cả. Tôi thích quỹ đầu tư theo chỉ số, nhưng bạn có thể thích đầu tư vào từng mã chứng khoán.

Không có cách giải quyết thế chấp nào đúng cả. Một vài chuyên gia khuyên rằng bạn nên nhanh chóng trả những khoản thế chấp này. Một số khác lại cho rằng bạn nên kéo dài chúng càng lâu càng tốt để tận dụng cơ hội được hưởng lãi suất thấp. Lựa chọn tốt nhất là lựa chọn phù hợp nhất với mục tiêu tương lai của bạn.

Không có cách tiết kiệm nào là chuẩn cả. Có nhiều người mặc dù tài chính không cho phép nhưng vẫn không bỏ được thói quen ăn thực phẩm hữu cơ cao cấp, còn những người khác có chết cũng không chịu đi xe buýt. Nếu bạn muốn tiếp tục lối sống đó cũng được, nhưng phải sinh hoạt tài chính phù hợp với nếp sống đó.

Góp gạo thổi cơm chung? Không có câu trả lời chính xác nào cho các cặp đôi cả. Có thể bạn cho rằng tách biệt tài chính là thiệt hại đối với cặp vợ chồng nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Hàng triệu cặp đôi vẫn độc lập tài chính mà có sao đâu.

Không có cách nào đúng đối với việc quản lý quỹ tiền bạn có cả. Có người sử dụng một khung chương trình để quản lý chi tiêu của họ. Những người khác lại quản lý tiền bằng cách ghi lại chi tiết các khoản chi tiêu. Phương pháp lập ngân sách chuẩn nhất là phương pháp bạn chịu tuân thủ.

Có vô vàn các lựa chọn để tiết kiệm: các loại thẻ tín dụng khác nhau, các hình thức cất  giữ tiền. Nếu bạn đã lựa chọn được phương pháp phù hợp với bạn thì đừng nghe bất cứ ai phê phán lựa chọn của bạn.  

Khi lún vào suy nghĩ chỉ có một cách đúng đắn để làm một việc nào đó, bạn đã tự tạo ra thất bại cho bản thân mình bởi vì nếu phương án bạn cho là “chuẩn” đó không giải quyết được vấn đề của bạn, bạn sẽ không có phương án nào khác thay thế. Vì vậy bạn phải tiếp tục sử dụng nó ngay cả khi rõ ràng nó chẳng có tác dụng gì cả.

Thế nhưng khi bạn cho phép bản thân xem xét các lựa chọn khác, bạn đã cho mình các cơ hội khác nhau để đến với con đường thành công. Vậy nên bạn có thể sử dụng phương án “chuẩn” hoặc có cách khác để đạt được cùng một mục tiêu.

Hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với bạn nhất

Tôi không cổ súy việc thích làm gì thì làm. Ví như, nếu bạn không thoát ra khỏi nợ nần thì bạn không được phép cứ tiếp tục chi tiêu như thế chỉ vì bản thân không đối mặt được với việc đó. Thay vào đó hãy tìm cách tiếp cận khác nếu cách hiện tại không mang lại kết quả. Và bạn hoàn toàn có thể phớt lờ những người lắm điều cho rằng bạn “đang làm không đúng”. Chung quy lại bạn mới là người giải quyết vấn đề của bạn chứ không phải ai khác.

Đừng nghe những người nói với bạn rằng chỉ có một con đường đúng đắn dẫn tới thành công, vì mỗi người một tính cách khác nhau. Những việc phù hợp với một người có thể không phù hợp với người khác. Hãy sẵn sàng thử nghiệm cho đến khi bạn tìm được phương án phù hợp với bạn nhất.

Hãy có những lựa chọn của riêng bạn, hiểu được hậu quả hành động của bản thân và tập trung hoàn thành mục tiêu của bạn.