Liệu Tính Năng “Theo Dõi Trao Đổi Ngoại Tuyến” Của Google Adwords Có Đáng Để Đầu Tư Cho Smb (Server Message Block)?

05/12/2019 - 07:00 1626     0

Google AdWords cùng tính năng “Theo dõi trao đổi ngoại tuyến”(Offline Conversion Tracking)  hẳn không còn quá xa lạ với những người làm marketing. Nhưng liệu các bạn đã thực sự hiểu và áp dụng đúng công cụ này trong chiến lược marketing của mình hay chưa? Hãy cùng lắng nghe Brian Rotsztein, một chuyên gia về chiến lược Internet marketing, chia sẻ góc nhìn của mình về vấn đề này.

Sau một khoảng thời gian dài, Google AdWords cuối cùng đã cho ra mắt hệ thống theo dõi ngoại tuyến đối với việc bán hàng diễn ra ở ngoài bộ lưu trữ cookie của khách hàng.

Tôi đã đề cập điều này với một cửa hàng gia đình và họ khăng khằng rằng dù cho Google muốn theo dõi những chiếc bánh quy chocolate chip ngon lành, thì cũng sẽ không bao giờ có được công thức của họ. Sau đó tôi giải thích với họ rằng khách hàng truy cập trang web của cửa hàng có thể mua một hộp cookie, đăng ký khóa học làm bánh trực tuyến hoặc đăng ký nhận những hướng dẫn nấu ăn của họ, tất cả đều là những trao đổi hợp pháp và có thể theo dõi. Giờ đây, với tính năng mới AdWords Conversion Import (Nhập chuyển đổi AdWords) của Google, họ cũng có thể theo dõi doanh số bán bánh quy không trực tiếp đến từ trang web của họ mà là thông qua một cuộc gọi hay thậm chí là đích thân đến tiệm bánh của họ.

Tại sao điều này là một vấn đề lớn?

Đơn giản vì nó thực sự là một vấn đề lớn. Xu hướng hiện tại hoạt động như sau: Khách hàng tiềm năng nhìn thấy quảng cáo của bạn, nhấp vào quảng cáo và truy cập vào trang web của bạn. Sau đó, người đó thực hiện mua hàng, và một thông báo kỹ thuật số (dưới dạng Google Click ID) sẽ được chuyển tới cho Google AdWords để thông báo rằng việc bán hàng (hoặc dạng chuyển đổi khác) đã được thực hiện. Sau đó, người dùng có thể xem chi phí mỗi chuyển đổi và các chỉ số khác trong tài khoản của họ.

Vấn đề bắt đầu khi ai đó nhấp vào quảng cáo, truy cập trang web của bạn và sau đó gọi điện để đặt hàng. Trong một số trường hợp, các kênh bán hàng cực kì dài, đặc biệt là trong thị trường B2B nơi khách hàng tiềm năng có thể thử bản demo, gặp gỡ và sắp xếp thông tin về sản phẩm trước khi quyết định trả tiền. Vì họ không mua hàng trực tuyến nên không có cách nào để theo dõi họ bằng Google AdWords.

Hiển nhiên, kể cả với các tiện ích mở rộng của AdWords, chẳng hạn như khả năng chèn địa chỉ vào chính quảng cáo, bạn có thể không bao giờ biết được liệu quảng cáo có khiến khách hàng thực hiện hành vị “mua sắm” hay không. Tình huống một ai đó thấy quảng cáo, ghi lại địa chỉ và đến trực tiếp cửa hàng gần như là không thể. Nhưng tính năng mới đây không liên quan đến phần này của thị trường.

Giải pháp ngoại tuyến

Với tính năng “AdWords Conversion Import”, người bán có thể thêm doanh số vào hệ thống một thời gian dài, có thế là vài tuần, sau cái nhấp chuột đầu tiên, nhưng vẫn theo dõi được sự chuyển đổi.

Điều này cũng cho phép các công ty theo dõi khách hàng quen thuộc bằng cách ghi lại những chuyển đổi trực tuyến và sau đó theo dõi doanh số bổ sung từ bán hàng ngoại tuyến. Bằng cách này, các doanh nghiệp có thể tăng khả năng tiếp cận thông qua việc hiểu rõ hơn cách thị trường mục tiêu phản ứng như thế nào với quảng cáo của họ.

Việc Google chờ rất lâu mới phát triển một tính năng hữu ích và dễ thực hiện như vây làm tôi thực sự ngạc nhiên. Đây là sự phát triển tự nhiên đối với việc cố gắng tích hợp mọi thứ vào hệ thống AdWords để có được một bức tranh hoàn chỉnh hơn. Nó cũng giúp các chiến dịch Google AdWords chứng minh sự tồn tại (và ngân sách) của mình. Nó cho thấy giá trị lớn trong những báo cáo về hoàn vốn.

Vẫn còn một chút không rõ ràng về cách nó hoạt động? Người quản lý sản phẩm của Google, Jon Diorio, nói về tính năng AdWords Conversion Import mới trong video này:

Hai cách để theo dõi chuyển đổi ngoại tuyến

Hai cách chính để theo dõi chuyển đổi ngoại tuyến là thông qua phần mềm của bên thứ ba và cập nhật thủ công.

Phần mềm của bên thứ ba (Cấp doanh nghiệp)

Cho đến nay, nhiều công ty lớn hơn đã kết hợp Google AdWords với các giải pháp theo dõi cuộc gọi của bên thứ ba và các công cụ phân tích để tích hợp dữ liệu trực tuyến và ngoại tuyến của họ. Những dịch vụ này thường nằm trong một bộ phần mềm và được sử dụng như một trong các tính năng chính để lôi kéo các công ty cấp doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của họ.

Google hiện cung cấp các hỗ trợ "nhẹ" cho các công cụ như Salesforce, SugarCRM, Mongoose Metrics và Marketo. Trong quá khứ, Google Analytics không hợp tác với các dịch vụ phần mềm này, nhưng điều đó đã thay đổi với việc phát hành tính năng AdWords Conversion Import. Dưới đây là một vài liên kết sẽ cho giới thiệu qua cho bạn về quá trình AdWords tích hợp với các công ty được đề cập ở trên.

Theo dõi thủ công (SMB)

Đối với các công ty nhỏ hơn, việc theo dõi chuyển đổi bán hàng ngoại tuyến đem lợi ích tương tự nhưng cồng kềnh hơn. Mặc dù các doanh nghiệp nhỏ đống góp phần lớn vào số lượng các công ty sử dụng Google AdWords, họ có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn khi xét đến tính năng AdWords Conversion Import.

Việc sử dụng hiệu quả tính năng này dựa vào khả năng của công ty có thể liên tục tải dữ liệu lên hệ thống một cách thủ công. Ngay cả khi công ty thuê một công ty tiếp thị, họ vẫn phải trao đổi thường xuyên để theo dõi doanh thu. Tôi hình dung hầu hết các công ty không có thời gian cho những công việc này. Hầu hết các SMB còn không có thời gian cho công việc tay chân này.

Ngoài ra, điều này có thể vô tình buộc các công ty phải dựa vào Google nhiều hơn, điều mà họ có thể không thích.

Cạm bẫy kỹ thuật

Có một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng tính năng chuyển đổi ngoại tuyến.

Theo dõi chuyển đổi phải được bật

Hệ thống theo dõi chuyển đổi trực tuyến cần sẵn sàng trước khi các công ty bắt tay vào theo dõi ngoại tuyến. Vì vậy, nếu bạn đang kiểm tra dữ liệu chuyển đổi trực tuyến của mình, bạn có thể sử dụng tính năng mới này. Nếu không, bạn sẽ phải bật bản trực tuyến và sau đó theo dõi nó bằng tính năng theo dõi ngoại tuyến.

Không phù hợp cho đấu giá tự động

Chúng ta đang trải quá một cuộc sống bận rộn trong thế giới ngày càng tự động hóa, do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty tận dụng chiến lược đấu giá tự động thông qua Google AdWords Conversion Optimizer (Trình tối ưu hoá Chuyển đổi của Google AdWords). Vấn đề là để theo dõi chuyển đổi ngoại tuyến, các công ty phải tránh chiến lược này. Bởi lẽ phương pháp dựa vào AdWords để tự động đấu giá chỉ đúng với giả định dữ liệu được thu thập theo thời gian thực. Vấn đề là, vì các công ty sẽ nhập dữ liệu chuyển đổi của họ định kỳ (chẳng hạn như hàng tuần), dữ liệu sẽ không theo thời gian thực và hệ thống cũng sẽ không hoạt động do các quyết định được thực hiện bởi quá trình đấu giá tự động dựa trên một phần dữ liệu.

Vấn đề gắn thẻ thủ công

Để Google Analytics hoạt động bình thường trong khi sử dụng tính năng theo dõi ngoại tuyến, không nên gắn thẻ thủ công trong tài khoản (ví dụ: utm = eee hoặc source = 34rf2). Tính năng tự động gắn thẻ phải được bật để tính năng chuyển đổi nhập hoạt động. Đó là bởi vì sẽ có quá nhiều quảng cáo cùng sử dụng một Google Click ID và điều đó sẽ làm hỏng kết quả.

Bảng tính so với biểu mẫu kỹ thuật số

Google muốn các doanh nghiệp tải lên dữ liệu của họ theo cách thủ công để sử dụng tệp Excel. Họ cung cấp một mẫu Excel để làm việc. Việc chuẩn bị và tải lên bảng tính theo cách thủ công là một cách phổ biến để theo dõi dữ liệu, nhưng sẽ thật tốt khi thấy một biểu mẫu kỹ thuật số đơn giản mà họ có thể nhập doanh số vào. Nhiều cửa hàng gia đình sẽ dễ dàng đăng nhập và thêm thông tin trực tiếp vào biểu mẫu hơn so với việc cố gắng tìm hiểu cách sử dụng và tải lên bảng tính.

Lợi ích tổng thể

Các tính năng mới của Google AdWords sẽ luôn được các nhà tiếp thị web chào đón. Khi được triển khai đúng cách, AdWords Conversion Import có tiềm năng mang lại dữ liệu phong phú hơn so với cách mà các công ty đã thực hiện cho đến giờ. Và chúng ta sẽ được tăng cường hiểu biết về hành vi của người tiêu dùng, về quản lý ngân sách tiếp thị tốt hơn và đặc biệt là về hoàn vốn đầu tư.

Nguồn : THEO SAGA.VN