Liệu Bạn Có Nắm Rõ Những Rủi Ro Trong Đầu Tư ?

29/10/2014 - 22:32 4943     0

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan Dịch vụ tài chính Anh (FSA) năm 2004 với tên gọi " Sự hiểu biết của người tiêu dùng về rủi ro tài chính " đã làm sáng tỏ nhận thức của nhiều người về đầu tư. 

Họ bắt đầu nhận ra rằng việc quá cả tin hay quá thiếu tin tưởng đều sẽ dẫn đến những tốn thất khác nhau trong danh mục đầu tư của chính họ. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là cả nhà đầu tư và nhà tư vấn phải nhận thức được rõ ràng những thay đổi này để kịp thời điều chỉnh phù hợp. Chính vì thế trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược nghiên cứu này và xem nó  làm rõ cho các nhà đầu tư điều gì trong sự hiểu biết tài chính cá nhân của họ.

Các loại nhà đầu tư

Người được hỏi trong nghiên cứu được chia thành ba nhóm chính bao gồm.

  • Ủy thác hoàn toàn được định nghĩa là các nhà đầu tư non nớt và thiếu kinh nghiệm trong việc lựa chọn các danh mục đầu tư của mình vì vậy họ chủ yếu quyết định dựa trên ý kiến của các nhà cố vấn cho họ.
  • Nhà đồng hành  là những người tương đối khôn ngoan và thận trọng trong việc đưa ra các quyết định về tài chính và họ coi các nhà cố vấn như những người đồng hành -- những người chỉ có có ảnh hưởng tương đối tới danh mục đầu tư của họ.
  • Kiểm soát hoàn toàn  là những nhà đầu tư khôn ngoan và có hiểu biết cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực đầu tư tài chính và đương nhiên là họ dựa vào chính những hiểu biết hay kinh nghiệm đó để đưa ra các quyết định đầu tư cho mình.

Sự phân loại đơn giản này cung cấp cái nhìn toàn diện về bản chất của các nhà đầu tư, hành vi của họ, kỳ vọng của họ cùng với đó là những rủi ro, cơ hội liên quan xảy ra đối với cả người mua và người bán.

Những nhà đầu tư được đào tạo chưa chắc là đã đủ khôn ngoan khi ra quyết định đầu tư

Bạn không cần phải tốt nghiệp về chuyên ngành đầu tư/ quản trị kinh doanh hay phải từng tham gia các khóa học liên quan đến tài chính thì mới có thể có được nhữsng quyết định đầu tư khôn ngoan. Bởi thực ra lý thuyết chỉ là lý thuyết và chúng ít khi nào được nhà đầu tư đem ra vận dụng vào thực tế. 
Một bác sỹ hoàn toàn có thể có những kiến thức và hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực tài chính chỉ đơn giản vì ông ta quan tâm tới lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình như cổ phiếu hay trái phiếu. Tương tự như vậy, một công chức về hưu người vốn chẳng có kiến thức hay bằng cấp gì về đầu tư lại có thể am hiểu thị trường hơn cả những nhà cố vấn chỉ vì ông ta thường xuyên bỏ hàng giờ liền để đọc báo, xem tin tức hay những phân tích về những biến động trong thị trường. Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết hơn về ba nhóm dưới đây.

Ủy thác hoàn toàn: Dựa dẫm vào người khác

Những người trong nhóm này thường có ít hiểu biết và kinh nghiệm về những rủi ro của việc đầu tư chính vây họ có xu hướng tin tưởng một cách mù quáng vào những gì nhà cố vấn hay các công ty đầu tư vẽ ra cho họ. Nghiên cứu FSA chỉ ra rằng sự ngờ nghệch này có thể dẫn đến sự phụ thuộc quá mức vào người khác trong ngành tài chính, mà có thể dẫn việc bị lợi dụng. Ngoài ra, nó có thể khiến những người hay nghi ngờ và lo sợ đầu tư theo kiểu tiết kiệm này gặp rủi ro nhiều hơn.

Khi các nhà đầu tư thiếu hiểu biết về các khoản đầu tư của họ, điều này thường có nghĩa là họ không có những kiến thức cơ bản để phân loại những rủi ro ở tầng thấp, trung bình và đáng lo ngại. Vấn đề trở nên phức tạp khi nhiều nhà môi giới không thể đưa ra cho nhà đầu tư tất cả những lựa chọn cùng những thông tin và rủi ro một cách rõ ràng. Còn các nhà đầu tư thì lại tin rằng loại hình kinh doanh cổ phiếu nào cũng có mức độ rủi ro như nhau hoặc cho rằng các nhà quản lý quỹ thường sẽ đủ khôn ngoan để mua cho mình những cổ phiếu ít rủi ro nhất có thể. Nói chung, thực tế là số tiền bạn đổ vào đầu tư càng nhiều thì rủi ro bạn nhận được sẽ càng lớn nhất là khi bạn so nó với việc gửi tiền trong tài khoản tiết kiệm.

Mặc dù có rất nhiều nhà đầu tư biết đến khái niệm là đa dạng hóa danh mục đầu tư và rủi ro trong đầu tư hay nguyên tắc không bao giờ đặt tất cả trứng vào cùng một giỏ - bởi nếu vỡ là vỡ tất, nhưng không phải ai cũng áp dụng được chúng vào thực tế. Ví dụ, những người trong nhóm ủy thác hoàn toàn là những người có kiến thức rất hạn hẹp về các nhóm tài sản hay các danh mục sản phẩm tài chính trên thị trường vì thế họ có xu hướng phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến hay lựa chọn của các nhà cố vấn, cái mà dẫn họ đến những kết quả đầu tư không mấy khả quan.

Nhà đồng hành: Cùng đưa ra quyết định chung với nhà cố vấn

Những người trong nhóm này tương đối khôn ngoan và thường muốn tự mình đưa ra các quyết định đầu tư. Họ thường dành thời gian đọc báo hoặc tạp chí kinh tế để nắm bắt kịp thời các thông tin hay xu hướng của thị trường. Họ cũng muốn nhận được sự hỗ trợ từ các nhà cố vấn giàu kinh nghiệm tuy nhiên chắc chắc phải trong những vấn đề phức tạp - khi họ không tự tin để quyết định một mình. Những nhà đầu tư trong nhóm này thường chỉ coi những ý kiến của các nhà tư vấn là những ý kiến tham khảo và chỉ tìm đến sự giúp đỡ của các nhà tư vấn khi họ cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp về việc xử lý các vấn đề pháp lý hay hoàn thành các thủ tục giấy tờ.

Thực tế thì khó khăn lớn nhất mà các nhà đầu tư này gặp phải là việc phải cân bằng mức độ giữa kiểm soát và ủy thác quyết định trong đầu tư. Trong khi một số nhà tư vấn thường không quan tâm đến những hiểu biết hay kinh nghiệm cá nhân của khách hàng thì một vài nhà tư vấn khác bắt đầu nhận ra vai trò thực sự của nhà tư vấn với nhà đầu tư. Vì vậy tốt nhất là nên tạo ra một thỏa thuận rõ ràng - thậm chỉ không cần văn bản hóa để hai bên cùng nắm rõ vị thế của mình trong việc ra quyết định đầu tư.

Nhóm kiểm soát hoàn toàn: tự thân vận động

Những con người kiểm sóat hoàn toàn danh mục đầu tư của mình thường phải đạt đến trình độ đầu tư tương đối tinh vi (hoặc ít ra bản thân họ tự nhủ như thế). Nhóm này luôn quan tâm sâu sát đến tình hình tài chính chung và thành thạo các khái niệm về sản phẩm tài chính cũng như thị trường tài chính. Do đó, họ thường biết chính xác mình có những lựa chọn nào và mình thích sản phẩm nào. Ngoài ra những người này có thiên hướng dành rất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu  từ sản phẩm đến dịch vụ, thị trường tài chính các bản báo cáo tài chính, tham gia các diễn đàn hội thảo đầu tư cũng như mua những quyến sách đầu tư mới ra lò. Tuy vậy điều này không có nghĩa là lo ngại về các rủi ro nhưng nhóm này thực sự hiểu rủi ro là gì và làm thế nào để xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả cao. Từ đó họ ra những quyết định dứt khoát và độc lập mà không cần đến lời khuyên của cố vấn tuy nhiên những người thật sự thành thục trên thị trường không phải nhiều trong khi đó số đông lại chỉ ảo tưởng là mình tài giỏi, nhóm này đặc biệt cần ý kiến từ những chuyên gia bới sự tự tin quá độ rất dể dẫn đền mất mát khổng lồ.

Bạn thuộc dạng nào ?

Nghiên cứu này của FSA chỉ ra một điều tương đối hiển nhiên là dù bạn thuộc nhóm đầu tư nào thị bạn đều cần một kế hoạch tài chính chuẩn xác, một ý nữa là dạng nhà đầu tư dễ gặp thất bại nhất chính là những người quá cả tin và cả những người không đủ tin tưởng. Nếu bạn là nhà môi giới đang tư vấn cho nhóm ủy thác hoàn toàn hay nhóm đồng hành thì việc cung cấp cho họ những hiểu biết tối thiểu, tìm hiểu rõ, thực trạng tài chính của họ cũng như năng lực chịu rủi ro của họ là tối quan trọng. Nếu các nhà đầu tư được phục vụ tốt, những gì họ biết và quan trọng hơn, những gì họ không biết, phải tạo nên một thành phần cơ bản của quá trình tư vấn. Các cố vấn phải có trình độ hiểu biết của nhà đầu tư và nhận thức về đầu tư một cách nghiêm túc
Nguồn : Theo SAGA.VN

Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>