LỊCH SỬ VẮN TẮT CỦA “NƠI HẠNH PHÚC NHẤT TRÊN TRÁI ĐẤT”

Vũ Quang Huy
06/11/2020 - 07:00 23713     0

Vào ngày 15/11/1965, vào khoảng 2 giờ chiều tại Phòng khiêu vũ lớn của khách sạn Cherry Plaza ở Orlando, Florida, Thống đốc Haydon Burns ngồi giữa hai anh em Disney, Walt và Roy trong buổi họp báo. Mở đầu bài phát biểu, Thống đốc Burns tuyên bố, “Walt Disney sẽ mang đến một thế giới giải trí, niềm vui và phát triển kinh tế cho tiểu bang Florida.”

Tất nhiên, đây là thông báo cho các kế hoạch xây dựng “Khu nghỉ mát Thế giới Walt Disney”. Đã mất sáu năm trước khi Vương quốc Phép thuật hoàn thành và bộ óc sáng tạo đằng sau nó, Walt Disney, vật lộn với căn bệnh ung thư phổi trước khi dự án thành công. Khuôn viên rộng 27.000 mẫu Anh này sẽ sớm được biết đến như là “nơi hạnh phúc nhất trên Trái đất” và sẽ cách mạng hóa cách thế giới đi nghỉ dưỡng.

 

 

Để hiểu được sự sáng tạo của Disney World, chúng ta phải quay trở lại mười năm trước và đi về hướng tây, gần 2.500 dặm, Anaheim, California.

Vào ngày 17 tháng 7 năm 1955, Walt Disney đã mở toang cánh cửa đến công viên chủ đề của riêng mình, Disneyland, với sự cống hiến này:

“Cho tất cả những ai đến nơi hạnh phúc này: Chào mừng các bạn. Disneyland là vùng đất của bạn. Ở đây những người có tuổi sống lại những kỷ niệm đẹp của quá khứ, và ở đây tuổi trẻ có thể thưởng thức những thử thách và lời hứa của tương lai. Disneyland dành riêng cho những lý tưởng, những giấc mơ và những sự thật phũ phàng đã tạo ra nước Mỹ, với hy vọng nó sẽ là nguồn vui và cảm hứng cho cả thế giới.”

Người ta nói rằng ý tưởng về một công viên theo chủ đề dành cho trẻ em và người lớn thích đến Disney trong khi xem con gái của ông trên con đường vui vẻ ở Công viên Los Angeles Mitch Griffith. Sau chuyến thăm năm 1948 cùng gia đình tới Làng Greenfield của Henry Ford ở Dearborn, Michigan, nơi có Phố chính và những chuyến đi bằng tàu hơi nước, ông đã viết một lá thư cho nhà thiết kế sản xuất Dick Kesley trong đó Disney nói về một công viên với ga xe lửa, tòa thị chính, nhà hàng, nhà hát opera, rạp chiếu phim, cửa hàng ma thuật, và phần lễ hội. Đây là tầm nhìn đầu tiên của Disneyland.

Từ bức thư đó đến khi hoàn thành, chỉ mất bảy năm để Disneyland trở thành hiện thực. Ngôi nhà ban đầu đặt ở Burbank, California, kế bên (vẫn còn cho đến ngày nay) Disney Studios, nằm trên một mảnh đất rộng tám mẫu trên đường Riverside Drive. Mọi thứ trở nên rõ ràng khi kế hoạch hoàn thiện rằng dải đất này sẽ không “giữ chuột Mickey” ở lại. Ngoài ra, thành phố Burbank cũng không muốn có một “bầu không khí lễ hội Carnival” trong thị trấn của họ. Hội đồng thành phố đã từ chối đề xuất vào năm 1952 và yêu cầu sửa đổi một cách cực đoan. Vì vậy, Walt Disney chuyển tới nơi cách 37 dặm về phía nam, đến Quận Cam (Orange County).

Đưa khoa học và kinh tế vào quá trình ra quyết định của mình, Walt Disney đã thuê Harrison Price của Viện nghiên cứu Stanford để xác định khu vực nào trong khí hậu ôn đới của Nam California có tiềm năng lớn nhất về tăng trưởng, khả năng tiếp cận và lợi nhuận. Giá đề xuất Anaheim, California. Với đề nghị này, Disney đã mua 160 mẫu đất chủ yếu là nông thôn với đầy những cây có múi và quả óc chó trong khu vực. Xây dựng trên Disneyland bắt đầu vào ngày 16 tháng 7 năm 1954. Giá sẽ tiếp tục trở thành một huyền thoại của Disney, giúp đánh giá và chọn hơn 150 địa điểm để xây dựng các tài sản của Disney, chưa kể đến việc được SeaWorld, Six Flags và một số Hội chợ Thế giới thuê cho cùng một mục đích Năm 1999, Variety gọi ông là “Trưởng khoa Kinh tế Giải trí”.

Disneyland đã tốn 17 triệu đô la để xây dựng (khoảng 151 triệu đô la ngày nay) và chính xác là một năm và một ngày kể từ khi bắt đầu xây dựng để hoàn thành. Chỉ một thời gian ngắn kể từ khi cánh cổng lần đầu tiên được mở tại Anaheim (và không phải là những bài phê bình đặc biệt) mà Disney nhận ra rằng ông đã mắc một vài lỗi.

Trước hết, các khảo sát thị trường toàn diện cho thấy chỉ một tỷ lệ nhỏ du khách Disneyland (khoảng năm phần trăm) đến từ phía đông Mississippi. Trong khi điều này là hoàn toàn tốt nếu Walt Disney muốn có một công viên khu vực, điều này không còn lý tưởng với một người có khát vọng quốc gia. Vào thời điểm đó, 75 phần trăm dân số của đất nước sống ở bờ biển phía đông.

Ngoài ra, người ta cũng nói rằng Disney cảm thấy như anh ta tính toán sai về việc đầu cơ đất đai trở nên tràn lan ở Anaheim khi Disneyland mở cửa. Anh ta đã không giành được mảnh đất xung quanh công viên của mình, vì vậy, trong sự vắng mặt của Disney, đã dẫn đến các doanh nghiệp, chủ đất và những người tìm kiếm không đáp ứng các tiêu chuẩn cao của Disney. Ông tin rằng những chủ sở hữu cá nhân này đã hạ thấp giá trị của công viên tráng lệ của mình, và tất nhiên việc sở hữu và kiểm soát đất xung quanh khu vực này sẽ chỉ là việc kinh doanh tốt. Vì vậy, ngay từ năm 1959, Walt Disney, được khuyến khích bởi thành công cuối cùng của Disneyland, đã bắt đầu làm lại, nhưng lần này, với một vài khác biệt. Công viên mới này sẽ nằm ở bờ biển phía đông, Disney sẽ kiểm soát hoàn toàn đất đai xung quanh công viên ban đầu và đây sẽ là công viên giải trí lớn nhất mà thế giới từng thấy.

Trước khi Walt chọn địa điểm ở Orlando như ngôi nhà mới của mình, đã có một vài ứng cử viên khác. Trong số đó có St. Louis, Washington DC, New Jersey và (khá kỳ lạ) phía bên thác Niagara của Canada. Disney cuối cùng đã loại bỏ những lựa chọn này vì nhiều lý do, từ rõ ràng - hạn chế thời tiết, thiếu đất có sẵn, cạnh tranh từ các điểm tham quan khác (đặc biệt là ở khu vực DC) - cho đến nhiều suy nghĩ hơn. Disney đã giải thích tất cả những điều này vào năm 1966, tại đây, tôi không thích các khu vực đại dương vì đám đông trên bãi biển và cả cách tiếp cận giới hạn đại dương. Nếu bạn chú ý, Disneyland tại Anaheim giống như một trung tâm với các xa lộ hội tụ từ mọi phía. Tôi thích nó hơn trong đất liền.
Lý do khác khiến Walt chọn Orlando là vì chính quyền địa phương sẵn sàng giúp giữ mọi thứ khá đúng với kế hoạch của ông. Một phần do thực tế, một phần do hoang tưởng và một phần là kỹ thuật tiết kiệm tiền, cách tiếp cận tổng thể của Disney trong việc lựa chọn địa điểm và thu hồi đất được mô tả bởi nhà viết tiểu sử Bob Thomas như một câu chuyện giả dối hai năm về sự lừa dối, nhận dạng sai và các tập đoàn giả.

Disney và các đồng nghiệp đã bắt đầu khảo sát vùng đất (nằm ở các quận Orange và Osceola) vào năm 1963; họ tìm thấy vùng đất đầy rừng thông, trại chăn nuôi gia súc, vườn cây có múi và đầm lầy. Trên thực tế, nó được biết đến với cái tên Suối nước Lạch, một cống thoát nước. Nhưng Disney yêu thích nó vì những lý do đã được mô tả ở trên và, cũng như vậy, đối với các tiểu bang được lên kế hoạch và xây dựng một phần dẫn thẳng vào khu vực này. Nó cũng giúp căn cứ không quân McCoy ở gần đó, sẽ trở thành sân bay quốc tế Orlando.

Họ thuê các đại lý bất động sản trên khắp khu vực, những người thậm chí còn cho phép biết khách hàng của họ là ai, để đàm phán mua các mảnh đất riêng lẻ. Vì không có chủ đất, chủ trang trại và nông dân nào biết rằng các đại lý này đang làm việc trong buổi hòa nhạc và bản thân mảnh đất này có giá trị rất lớn đối với họ như đất nông nghiệp, các giao dịch được xây dựng với giá chỉ vài trăm đô la một mẫu Anh. Để tăng thêm tính bí mật (và hiểu rõ về tính hợp pháp), các tập đoàn giả đã được thiết lập để sử dụng trong các giao dịch, với các tên như Tập đoàn Quản lý và Phát triển Mỹ Latinh và Tập đoàn Reedy Creek Ranch. Tổng cộng, họ đã mua 27.000 mẫu đất (gấp đôi Manhattan) với giá năm triệu đô la, hoặc trung bình là 182 đô la mỗi mẫu.

Chẳng mấy chốc, mọi người bắt đầu chú ý đến những gì đang xảy ra, nhưng không ai thực sự có manh mối ai đang làm việc đó và tại sao. Trên thực tế, Orlando Sentinel đã chạy một đoạn với tiêu đề, Chúng tôi biết chúng tôi sẽ nhận được, nhưng chúng tôi không biết gì. Tin đồn nổi lên rằng NASA, Rockefeller, thậm chí có thể là Howard Hughes đứng đằng sau vùng đất rộng lớn này. Tuy nhiên, chẳng mấy chốc, Orlando Sentinel và báo chí tốt đã chiến thắng, ít nhất là cuối cùng. Có tin đồn rằng chính Walt Disney đã tiếp cận tờ báo và cầu xin, nài nỉ, và thậm chí có thể mua chuộc họ để giữ danh tính của người mua ra khỏi tờ giấy cho đến khi ông sẵn sàng công bố. Ông nhấn mạnh rằng nếu câu chuyện bị rò rỉ, dự án Orlando sẽ chết, khiến Trung Florida bỏ lỡ một sự bùng nổ du lịch tiềm năng.

Tuy nhiên, sự thật bắt đầu rò rỉ. Vào ngày 20/5/1965, Sentinel đã nói rằng, mảnh đất đang được mua để làm điểm thu hút thứ hai của East Coast Disneyland, nhưng ngay lập tức đã gọi bản tuyên bố bằng cách nói rằng Disney đã từ chối tất cả những điều này trong chuyến đi gần đây tới Cape Kennedy. Orlando Sentinel cho biết trong bài viết về lịch sử của khu vực vào năm 1993, Ngôi sao Disney đã trọc đầu nói với tờ báo rằng ông đang chi 50 triệu đô la để mở rộng Disneyland ở California và không quan tâm đến một liên doanh như vậy vào thời điểm đó.

Cuối cùng, có quá nhiều dấu hiệu và manh mối để che giấu nó nữa. Trước sự khăng khăng của phóng viên, Emily Bavar, Sentinel đã viết tiêu đề, “We Say ‘Mystery’ Industry is Disney.” (ngành công nghiệp 'Bí ẩn' là Disney.) Tại lễ ban phước của Walt Disney, Thống đốc Burns đã xác nhận điều này là đúng vào ngày 25 tháng 10 năm 1965. Ba tuần sau , Burns, đã tham gia Roy và Walt Disney để đưa ra thông báo chính thức.

Vào ngày 2 tháng 11 năm 1966, Walt Disney được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi sau nhiều năm hút thuốc liên tục. Căn bệnh đã trầm trọng đến mức trong vòng 45 ngày, ông qua đời. Anh chưa bao giờ thấy Disney World hoàn thành. Roy, anh trai của anh ấy và Giám đốc điều hành của Disney Studios, đã hoãn nghỉ hưu để giám sát việc xây dựng Walt Disney World Resort, được đặt tên để vinh danh anh trai mình. Công viên được chính thức dành riêng vào ngày 25 tháng 10 năm 1971 - sáu năm cho đến ngày sau khi Thống đốc Burns xác nhận rằng Disney World sẽ đến Orlando. Trong buổi lễ cống hiến, cũng như được viết trên tấm bảng hiện đang nằm ở lối vào Vương quốc Phép thuật, Roy Disney tuyên bố,

Walt Disney World là sự tôn vinh triết lý và cuộc đời của Walter Elias Disney, và những tài năng, sự cống hiến và lòng trung thành của toàn bộ tổ chức Disney đã biến giấc mơ của Walt Disney trở thành hiện thực. Walt Disney World có thể mang lại niềm vui và cảm hứng và kiến ​​thức mới cho tất cả những ai đến nơi hạnh phúc này, một Vương quốc ma thuật nơi những người trẻ tuổi với trái tim của mọi lứa tuổi có thể cười và chơi và học hỏi - cùng nhau.

Nếu bạn thích bài viết này, bạn cũng có thể thưởng thức podcast nổi tiếng mới của chúng tôi, The BrainFood Show (iTunes, Spotify, Google Play Music, Feed), cũng như:

Như đã đề cập, việc khai trương Disneyland vào năm 1955 đã không chính xác diễn ra tốt đẹp.Đó vào giữa tháng bảy, nó đã hơn một trăm độ F. Giao thông đã trở nên tồi tệ trên hai làn đường Boulevard Boulevard. Hơn nữa, áp lực của thợ ống nước địa phương đã khiến Disney phải lựa chọn - nhà vệ sinh hoạt động hoặc vòi phun nước. Anh chọn nhà vệ sinh, và vòi phun nước đã tắt. Một vụ rò rỉ khí gas đã buộc một nửa công viên phải đóng cửa vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày. Đám đông quá sợ hãi, gia đình dễ dàng chia tách. Ngày đó, ngày 17 tháng 7 năm 1955, được biết đến với tên gọi là “Chủ nhật đen” đối với nhiều người chơi thời xưa của Disney.

 
Nguồn : saga.vn
Vũ Quang Huy
Vũ Quang Huy