Lịch Sử Bí Ẩn Của Poker Và Tiền Điện Tử Crypto

Nga Dương
28/10/2020 - 10:00 4127     0

"Bitcoin cũng giống như thánh thư. Bạn có thể  tìm thấy trong đó thứ mà bạn tìm kiếm".

Ngày 31 tháng 10 này sẽ đánh dấu kỷ niệm lần thứ mười của trang giấy trắng bitcoin. Trong mười năm đó, công chúng đã không khỏi tò mò về cách phát minh của Satoshi Nakamoto hoạt động, ý nghĩa của nó và tương lai mà nó đưa ra, mà không có đầu vào từ người tạo ra nó. Khi không có người lãnh đạo, các tín đồ bitcoin đã hy vọng với vô số lời cầu nguyện vô tận tại bàn thờ Satoshi. “Hãy giải thoát chúng con, ôi Chúa ơi, khỏi sự chuyên chế của chính phủ độc quyền về tiền tệ. Giải thoát chúng con khỏi gánh nặng về thuế, ngân hàng tìm kiếm đặc lợi, phí thẻ tín dụng và xiềng xích của một chính sách tiền tệ mà gây bất lợi cho sự thịnh vượng.”

Bitcoin cũng giống như thánh thư. Bạn có thể  tìm thấy trong đó thứ mà bạn tìm kiếm.

Nhưng Satoshi đã thấy gì trong chính sự sáng tạo của chính mình? Mặc dù nhà phát minh nổi tiếng là kín đáo bên ngoài lĩnh vực công nghệ, ông ta đã để lại một số manh mối về suy nghĩ và động lực của mình. Chúng tôi biết rằng bitcoin được thiết kế để cung cấp cho mọi người cách thanh toán trực tuyến mà không cần đầu vào từ những người đại diện tài chính trong thế giới thực, bởi vì Satoshi đã viết nhiều như vậy trong dòng đầu tiên của trang giấy trắng của ông. Chúng tôi biết Satoshi đã suy nghĩ về những tai họa của trật tự tài chính hiện tại nhờ một tiêu đề mà ông đã đề cập ở mục đầu tiên của blockchain bitcoin (những khối chuỗi của bitcoin).

Nhưng có một manh mối kỳ lạ khác mà gần như đã bị bỏ qua. Chúng ta cũng biết Satoshi đã từng nghĩ đến poker.

Trong kho lưu trữ ban đầu của mã bitcoin, trong một tệp được tạo vào ngày 16 tháng 4 năm 2008, là các mẩu tin về những gì xuất hiện là các khối xây dựng cho giao diện người dùng của trò chơi poker ảo. Dù Satoshi đang xây dựng cái gì, ông ta cũng đã không hoàn thành nó, khiến các nhà nhân chủng học tiền điện tử trong tương lai (tôi) tự hỏi: Đây có phải là tàn dư của một dự án không liên quan? Hoặc, có thể Satoshi đang xây dựng ứng dụng poker phi tập trung của riêng mình để chạy trên bitcoin?

Nếu Satoshi Nakamoto là một người chơi poker khi ông công bố mã bitcoin, ông sẽ biết được trạng thái tuyệt vọng của ngành công nghiệp trực tuyến. Ông ta cũng như tất cả những người chơi poker chuyên nghiệp đều biết, hai năm trước đó, ngành công nghiệp cũng đã phải chịu chung một câu chuyện về sự bùng nổ và phá sản, và cùng một cuộc khủng hoảng trước sự ngờ vực về thể chế và sự thất bại về quy định, mà hệ thống tài chính toàn cầu phải chịu đựng trong cùng khoảng thời gian.

Khối lập trình Bitcoin trên thế giới đã bao gồm một tiêu đề riêng trên trang nhất của tạp chí The Times, ngày 3 tháng 1 năm 2009: Thủ tướng Chính phủ lần thứ hai trên bờ vực giải cứu cho các ngân hàng.

Nếu Satoshi đã theo dõi sự lan rộng của bitcoin, ông ta cũng biết rằng poker là một trong những ngành công nghiệp đầu tiên được hưởng lợi từ sự sáng tạo của ông ta,  điều này được dùng như một cơ chế thanh toán thay thế và thông qua các ràng buộc về quy định. Và, thật xấu hổ khi Satoshi chỉ đưa ra được rất ít bằng chứng về bản chất đầy đủ của những món quà mà ông ấy dành cho người chơi poker trực tuyến,nhưng ngày nay vẫn có những người khác nhận ra rằng các vấn đề về niềm tin và quy định của ngành công nghiệp poker không chỉ mất đi, và họ là những người đang cố tìm kiếm những gì mà Satoshi đã bỏ lại.

Vào năm 2003, rất lâu trước khi từ bitcoin được nói ra, poker trực tuyến chỉ mới bước vào những ngày đầu tiên hoạt động. Đó là năm mà một người chơi ở Tennessee tên là Chris Mpriceaker đã giành được World Series of Poker, một giải đấu trực tiếp kéo dài một tháng diễn ra hàng năm ở Las Vegas.

Không ai biết đến Moneymaker khi anh ta xuất hiện bởi vì anh ta chưa từng tham gia một giải đấu poker trực tiếp, mặc dù anh ta đã đánh bạc cả đời. Moneymaker, người đang phá sản và mắc nợ vào thời điểm đó, đã giành được vị trí của mình trong World Series trong một giải đấu vệ tinh trên PokerStars, một trong những trang web poker trực tuyến lớn nhất, năm đó đã quyết định quảng bá thương hiệu của mình bằng cách gửi 37 người chơi hàng đầu của mình đến Las Vegas (có nghĩa là phải trả 10.000 đô la phí cho mỗi người trong số họ).

Khi giải đấu kết thúc và Moneymaker đã chụp bức ảnh của mình trước giải độc đắc 2,5 triệu đô la, nó đã trở thành tín hiệu cho thế giới cờ bạc rằng poker trực tuyến là một công việc nghiêm túc. Hai năm trước khi chiến thắng huyền thoại bây giờ, ngành công nghiệp trực tuyến đã thu về doanh thu hàng năm là 82,7 triệu đô la. Hai năm sau, nó trị giá 2,4 tỷ đô la.

“Phần mềm này hoạt động tốt. Và nó đã phát huy hiệu quả với tất cả mọi người. ‘’ Dan Goldman nói, một nhà bách khoa toàn thư thực sự về lịch sử poker, cũng là giám đốc tiếp thị của PokerStars phải công nhận khi Mpriceaker giành chiến thắng. Chính Goldman đã thúc đẩy chương trình khuyến mãi. Khi sự bùng nổ bắt đầu, anh nhớ lại, tiền đã đổ vào túi người chơi và hộ gia đình như nhau.

Sự tăng trưởng tuyệt vời đó có thể sẽ tiếp tục nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ Hoa Kỳ. Năm 2006, trong các cuộc thảo luận vào phút cuối về nội dung của một dự luật liên quan đến sự an toàn của các cảng vận chuyển quốc tế, các thượng nghị sĩ như Bill Frist và Jon Kyl, của Tennessee và Arizona, đã đưa ra một bộ điều khoản được gọi là Đạo luật Thi hành Đánh bạc qua Internet là bất hợp pháp ( UIGEA). Luật pháp được thông qua trước khi hầu hết các thành viên của nghị viện có cơ hội đọc nó, khiến cho các bộ xử lý thanh toán ở Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ của họ cho các trang web cờ bạc trên internet trở nên bất hợp pháp.

Một cơn ớn lạnh ngay lập tức lan rộng khắp ngành công nghiệp. Khi mà  Goldman đang sống ở Đảo Man tại thời điểm đó và quyết định tốt nhất là nên hoãn mọi chuyến đi trở lại Hoa Kỳ, vì sợ rằng anh ta sẽ bị bắt ở biên giới. Ngôn ngữ của UIGEA đã không dứt khoát trong việc cấm poker trực tuyến, nhưng ít nhất nó đã ném nó vào vùng xám hợp pháp, đủ để Goldman quyết định không mạo hiểm.

PokerStars vẫn mở cửa kinh doanh tại Hoa Kỳ, cuối cùng buộc Goldman phải từ bỏ việc kinh doanh thay vì phải sống lưu vong. Trong khi đó, các công ty khác quyết định rời khỏi thị trường này hoàn toàn và kết quả là vận may của họ cạn kiệt. PartyPoker, trang web trực tuyến lớn nhất vào thời điểm đó, được định giá 10,7 tỷ đô la khi công bố phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2005. Nhưng công ty đã bị ràng buộc. Gần đây nó đã được công khai và nếu nó tiếp tục phục vụ khách hàng Hoa Kỳ, nó có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Khi PartyPoker từ bỏ chính con tàu của mình, vốn hóa thị trường của nó đã giảm xuống dưới 2 tỷ đô la trong vài ngày, Goldman nói.

Mã bitcoin hiển thị tài liệu tham khảo poker (GitHub).

Những công ty ở lại thị trường Hoa Kỳ thấy mình không thể hợp tác với các bộ xử lý thanh toán đáng tin cậy. Xuất chi cho người chơi chưa bao giờ thật sự suôn sẻ. Từ sự khởi đầu, ngành công nghiệp thanh toán coi các trang web poker là trách nhiệm pháp lý và được biết là bỏ dịch vụ mà không có cảnh báo gì. Nhưng sau khi UIGEA thông qua, tình hình trở nên tồi tệ hơn. Rút tiền rất chậm và thất thường tại các trang web có uy tín hơn, và hết sức bê bối ở những trang nhỏ hơn, ít thành lập hơn.

Đây là tình trạng mà Satoshi sẽ chứng kiến ​​nếu anh ta giữ các tab trên thế giới poker trực tuyến trong những năm dẫn đến tờ giấy trắng bitcoin. ‘’Poker trực tuyến xuất hiện vào thời điểm không có bộ xử lý thanh toán trung lập trực tuyến tốt, ông Bobby Lee, cựu CEO của BTCC, một sàn giao dịch bitcoin hiện không còn tồn tại ở Trung Quốc. Lee bắt đầu chơi poker trực tuyến tại Hoa Kỳ vào năm 2003 và gợi nhớ lại tất cả những rắc rối. “Bạn phải trải qua những bộ xử lý tập trung luôn luôn uốn cong theo ý muốn của chính phủ, khiến cho các trang web poker gặp khó khăn”.

Một loại tiền tệ ngang hàng miễn dịch với sự kiểm duyệt của chính phủ và doanh nghiệp, chẳng hạn như bitcoin, có thể thay đổi xung quanh, nếu nó chỉ sẵn sàng. Nhưng vào năm 2009, khi bitcoin đi vào hoạt động, nó không chỉ là một sự tò mò. Ý tưởng thật tuyệt vời. Nhưng mạng chạy được nó được tạo thành từ một số ít người hâm mộ máy tính kỹ thuật cao, những người liên lạc với nhau qua email. Đó không phải là bitcoin mà chúng ta biết ngày nay.

“Bitcoin nên đến sớm hơn 10 năm,’’ Lee than thở.

Khi bitcoin trưởng thành, mối quan hệ giữa ngành công nghiệp poker và các nhà quản lý chỉ trở nên tồi tệ. Sau UIGEA, một vài trong số các trang web poker trực tuyến lớn tiếp tục kinh doanh tại Hoa Kỳ, xem như pháp luật không có quyền lực. Nhưng vào ngày 15 tháng 4 năm 2011, một ngày đã đi vào sách lịch sử như Thứ Sáu Đen Tối, chính phủ đã quay trở lại.

Sam Feinberg là người sáng lập một quỹ đầu tư mạo hiểm blockchain và tiền điện tử ở Los Angeles có tên là Cypher Capital. Nhưng vào năm 2011, anh ta đã phát triển mạnh như một người chơi poker chuyên nghiệp, đủ để anh ta từ bỏ sự nghiệp đầy triển vọng tại Morgan Stanley để theo đuổi poker toàn thời gian.

Vào Thứ Sáu Đen Tối, Feinberg thức dậy sẵn sàng để thực hiện thói quen bình thường của mình. Ăn sáng, học một chút, sau đó đăng nhập để chơi. Nhưng thay vào đó anh ta bị ngập trong tin nhắn từ những người bạn poker của mình. Mọi người bị sốc  hoảng hốt bảo anh ta lên mạng ngay lập tức.

Khi Feinberg mở trang web về xì phé Full Tilt, mà đến thời điểm này là lớn nhất trên thế giới, đã xuất hiện một tin nhắn từ FBI. Sau đó, anh kiểm tra cái khác. Sau đó, một người khác nhắn. Các tên miền của cả ba trang web poker trực tuyến lớn hoạt động tại Hoa Kỳ đã bị tịch thu và hoạt động của họ bị dừng lại, chờ điều tra.

Trong vùng đất hoang thiêu đốt và bị bỏ lại sau Thứ Sáu Đen Tối, một trang web với cái tên rất lạ đã xuất hiện: SealsWithClub.

“Có lẽ phải mất ba ngày để giải quyết những gì đã xảy ra,” F Fbergberg nói. Những trang web này không chỉ là nơi anh ta đến chơi bài xì phé. Chúng cũng là nơi anh cất giữ tất cả số tiền thắng cược của mình và cùng nhau họ nắm giữ khoảng 80% tài sản của Feinberg. Khi FBI rút phích cắm, tất cả số tiền đó biến mất trong một chiếc limbo quy định. Phải mất nhiều năm trước khi Feinberg gặp lại nó. ‘’Tôi là một trong những người may mắn,’’ anh nhớ lại, anh ấy  giải thích rằng nhiều người bạn của anh đã mất tất cả mọi thứ.

Cũng như nhiều người chơi ở Hoa Kỳ, khi Ngày Thứ Sáu Đen Tối đã kết thúc sự nghiệp poker trực tuyến của Feinberg. ‘’Tôi thật may mắn có được một số người bạn tuyệt vời trong cộng đồng poker, những người chơi mạnh tay và rất nhiều người trong chúng ta mới chuyển sang chơi poker trực tiếp,’’ anh nói. Những người chơi khác mà tôi đã nói cho về một phần được quản lý này để cố gắng tiếp tục chơi trực tuyến bằng cách kết nối với các trang web ngoài khơi bằng VPN hoặc bằng cách thực hiện các biện pháp trừng phạt gay gắt để chuyển đến các quốc gia nơi cờ bạc là hợp pháp.

Năm 2012, một lựa chọn mới xuất hiện. Trong vùng đất hoang thiêu đốt bị bỏ lại sau Ngày Thứ Sáu Đen Tối, một trang web với cái tên rất lạ đã xuất hiện: SealsWithClub. Đó là một địa điểm poker còn tinh nguyên và ban đầu có rất ít người chơi. Nhưng đã có một điều lớn lao xảy ra với trang web đó. Trang web đã tiến hành tất cả các khoản tiền gửi và tiền mặt bằng một loại tiền kỹ thuật số mới gọi là bitcoin. Vào thời điểm này, một cơ sở hạ tầng hỗ trợ đã hình thành xung quanh bitcoin và người chơi dễ dàng mua tiền tại các sàn giao dịch trực tuyến lớn như Mt. Gox và BitInstant (mặc dù cả hai dịch vụ này đều đã bị cháy).

Ed Moncada, một người chơi bài poker chuyên nghiệp, nhớ lại quá trình tìm hiểu về SealsWithClub năm 2013 trên trang Facebook của Bryan Micon, một người chơi chuyên nghiệp khác. Micon, hóa ra, đã làm việc cho dự án (lúc đó anh ta tuyên bố mình chỉ phụ trách tiếp thị). Sau khi nhắn tin cho anh ta, Moncada đã mua bitcoin đầu tiên của mình từ Micon với giá khoảng 90 đô la và đưa tất cả số tiền đó vào tài khoản SealsWithClub.

Mặc dù anh ta ấn tượng với cấp độ chơi trên trang web, mà anh ta gọi là “khó nhai”, là một cư dân của California, nhưng nó đủ ấn tượng để anh ta có thể chơi. Nhưng khoảnh khắc kỳ diệu đã đến khi Moncada rút tiền.

‘Vào thời điểm đó, đây là tiền thật của tôi. Nó giống như, ồ đây chỉ là những đồng tokens,’’ Moncada nói. Sau đó, tôi quyết định rút tiền ra và mất 48 giờ và nó đã tấn công tài khoản Chase của tôi. Và thật kì diệu, đó là khi mà có một ý nghĩ lóe lên trong đầu tôi. Tôi băn khoăn không biết mình vừa chạm vào cái gì?’’ 

Sự phân nhánh cho ngành công nghiệp poker ngay lập tức thuyết phục anh ta. Sau đó, tôi đã biết chính phủ Hoa Kỳ đã gây khó dễ thế nào để tiền có thể vào được các trang web cờ bạc, khi điều đó xảy ra với tài khoản Chase của tôi trong 48 giờ, đó là khi tôi bắt đầu đọc về bitcoin.

Moncada sẽ học được rằng bitcoin rất hữu ích để tránh tất cả các loại quy định tài chính. Mọi người ở Argentina đã sử dụng nó để kiểm soát vốn. Các thị trường “xám” khác trong phim khiêu dâm và ma túy đã sử dụng nó để xử lý các giao dịch. Wikileaks đã sử dụng nó để quyên góp, bất chấp sự tẩy chay của công ty đối với tổ chức này. Bitcoin có thể cung cấp các dịch vụ này vì dường như không thể đóng cửa nó.

Nhưng, các trang web sử dụng nó vẫn dễ bị tấn công,ngay khi trở trở nên rõ ràng. Vào năm 2015, Micon đã bị đột kích tại nhà của anh ta ở Las Vegas bởi năm sĩ quan cảnh sát vũ trang mà anh ta tuyên bố là đã chĩa súng vào anh ta, kéo anh ta ra khỏi nhà trong lúc anh ta chỉ có quần lót trên người và tống cho anh ta một lệnh từ Ủy ban trò chơi Nevada. Trang web SealsWithClub ban đầu đã bị tịch thu và đóng cửa sau các khoản phí mà Micon đang vận hành mà không có giấy phép nhà nước thích hợp.

Micon, người được luật sư của mình khuyên không nên bình luận cho bài viết này, hiện đang sống ở Antigua ở Caribbean và vẫn tham gia rất nhiều vào bối cảnh tiền điện tử. Mặc dù trang web SealsWithClub ban đầu đã được chứng minh là tầm thường đối với màn trập, mạng bitcoin vẫn tiếp tục hoạt động. Chỉ mất chưa đầy một tháng sau khi cảnh sát đột kích để khởi động lại trang web poker xuất hiện trực tuyến. Ngày nay, không có sự thiếu hụt các trang web bitcoin và poker, đặc biệt là trong số những kẻ bội ước vẫn tiếp tục dịch vụ tiếp thị cho khách hàng Hoa Kỳ. Thậm chí còn có một số trang web nơi người chơi có thể gửi tiền và đổi tiền trong các loại tiền điện tử như Ether và Litecoin.

Tiền điện tử đã được cho là làm giảm mức độ ma sát thanh toán xuất phát từ sự không chắc chắn theo quy định tại Hoa Kỳ, nhưng các vấn đề nghiêm trọng không kém khác đã bị bỏ lại trên sàn.

Tiền điện tử đã cung cấp một huyết mạch cho người chơi poker sống qua nhiều năm. Moncada, người hiện đang điều hành một ứng dụng theo dõi danh mục đầu tư tiền điện tử có tên BlockFolio (cùng với bảy người chơi poker chuyên nghiệp khác trong nhóm của mình), giải thích rằng rất nhiều chuyên gia poker, những người thường đi đến các giải đấu với số tiền lớn, sử dụng tiền điện tử khi họ đang vượt biên giới quốc gia.

Tiền điện tử đã được cho là làm giảm mức độ ma sát thanh toán xuất phát từ sự không chắc chắn theo quy định tại Hoa Kỳ, nhưng các vấn đề nghiêm trọng không kém khác đã bị bỏ lại trên sàn. Ngành công nghiệp poker chỉ có thể đổ lỗi cho chính phủ cho những tai ương của nó và phần lớn trách nhiệm còn lại là của chính các công ty poker.

Trong khi các nhà cái poker trực tuyến đang tranh cãi với chính phủ và các nhà xử lý thanh toán về cách thức và liệu họ có thể chuyển tiền trên nền tảng của họ hay không, việc hai vụ bê bối khác đã được tiết lộ đã làm giảm niềm tin nghiêm trọng giữa người chơi và nhà điều hành trang web. Dan Goldman, cựu giám đốc tiếp thị của PokerStars, đã có mặt để chứng kiến ​​cả hai.

Đầu tiên, vào tháng 5 năm 2008, có một tiết lộ rằng một nhóm nhân viên lừa đảo tại Absolute Poker và Ultimate Bet tựa hai trang web mà sau đó được Blanca Games chung sở hữu đã lừa đảo những người chơi khác trên trang web. Russ Hamilton, một trong những kẻ chủ mưu của kế hoạch này, đã có thể tạo một tài khoản người dùng đặc biệt khiến mọi bàn tay trên bàn trở nên rõ ràng với anh ta, mang lại cho anh ta một lợi thế mà anh ta đã dùng để đánh cắp hàng triệu đô la tiền thưởng bất hợp pháp. Vụ bê bối diễn ra chậm chạp mà chỉ đạt đến đỉnh điểm vào năm ngoái khi Poker tuyệt đối và Ultimate Bet cuối cùng đã bắt đầu thực hiện bồi thường cho khách hàng của họ.

Một khe nứt thứ hai đã mở giữa người chơi và nhà vào năm 2011 trong thời gian rơi từ Thứ Sáu Đen Tối. Ba trang web poker đã bị đóng cửa vào ngày hôm đó: PokerStars, Ultimate Bet và Full Tilt Poker. Tất cả trong số họ đã bị điều tra của FBI. Nhưng khi cơ quan thực thi pháp luật bắt đầu đào sâu vào sổ kế toán của Full Tilt, vụ án đã mở ra như một quả trứng Phục sinh bị thối rữa.

Bí mật tràn ra cho mọi người xem. Đứng đầu trong số đó là Full Tilt không có tiền trong tay để kiếm tiền từ tài khoản người dùng. Vào thời điểm bị tịch thu, công ty đã nợ khách hàng $ 390 triệu nhưng chỉ có 60 triệu đô la trong ngân hàng.

‘’Full Tilt đã sử dụng tất cả số tiền đó như ATM,’’ Goldman nói.

Khi anh ấy nói với tôi điều này, chúng tôi đã ngồi tại một quán cà phê Starbucks ở sòng bạc Rio ở Las Vegas vào một trong những ngày kết thúc của World Series of Poker 2018. Goldman, một quả bóng năng lượng hói đeo kính, đang ở chế độ người kể chuyện phim. Ông say sưa trong tất cả các câu chuyện, tốt và xấu.

Ở Las Vegas, nơi anh sống và sinh sống từ năm 2006, nó hợp pháp để chơi bài xì phé dù trực tiếp hay trực tuyến. UIGEA đã để nó cho các tiểu bang quyết định những gì đủ điều kiện là cờ bạc bất hợp pháp và kể từ khi luật được thông qua năm 2006, Pennsylvania, New Jersey và Delwar đều đã tham gia Nevada để bật đèn xanh. Mỗi người hiện đang đảm nhận quá trình kiểm tra các ứng dụng và phân phối giấy phép để vận hành các trang web đánh bạc trực tuyến.

Phil Ivey, người chiến thắng trong mười vòng tay World Series of Poker, và giờ là cố vấn chiến lược của đội bóng tại Virtue Poker

Như bạn có thể tưởng tượng, hầu hết các giấy phép này sẽ dành cho các tổ chức được thành lập tốt. Trên thực tế, nhiều người chơi poker chuyên nghiệp mà tôi đã nói chuyện nghĩ rằng toàn bộ quan điểm của UIGEA là san phẳng ngành công nghiệp, khởi động làn sóng đổi mới đầu tiên để các ông lớn cuối cùng có thể thực hiện mục nhập của họ là Caesar, Harrahs, MGM. Những cường quốc này đã bỏ lỡ cơ hội của họ trong thời kỳ đầu tiên của poker trực tuyến, và họ là những người đứng ra giành được nhiều nhất với một thiết lập lại quy định cứng.

Khi những người chơi tên tuổi lớn gia nhập ngành, họ đang mang theo một tính hợp pháp mới. Công ty họ hợp pháp và họ phải chịu kiểm toán hàng năm. Nhưng Goldman, người đã nhìn thấy nền tảng của poker trực tuyến, cho rằng người chơi vẫn chưa quên sự phản bội của những năm đầu thập niên 2000. Và anh ấy đặt cược sự nghiệp của mình vào nó. 

Ngày nay, Goldman là giám đốc tiếp thị cho một startup có tên Virtue Poker, đang xây dựng một ứng dụng poker trên blockchain Ethereum. Nó không chạy và chạy, nhưng ý tưởng là loại bỏ càng nhiều điểm, sự tin cậy  giữa người chơi poker và nhà cái tổ chức các trò chơi càng tốt. 

Lý tưởng nhất là nếu một ứng dụng poker đang chạy trên blockchain, điều đó có nghĩa là mọi người chơi sẽ có thể kiểm tra bộ não thuật toán đằng sau trò chơi bài (tương đương kỹ thuật số của việc kiểm tra một bộ bài hoặc cân chết) cung cấp sự đảm bảo cho việc xáo trộn và giao dịch thẻ hội chợ. Đồng thời, kết quả của bàn tay sẽ không thể dự đoán được. Và bất kỳ khoản tiền nào được đưa vào trò chơi poker sẽ được tự động chuyển, theo các quy tắc được xác định trước, có nghĩa là người chơi sẽ không bao giờ phải tin vào một viện nghị trung ương với một số tiền vì mỗi tay sẽ trả riêng cho người chiến thắng. 

‘’Ngay cả khi chúng tôi phá sản khi bạn đang chơi một ván bài, bạn vẫn sẽ nhận được tiền của mình,’’ Goldman nói. 

Như với hầu hết các dự án blockchain đầy tham vọng, các vấn đề kỹ thuật rất nhiều. Đối với một điều, có sự ọp ẹp chung của nền tảng Ethereum. Ngay cả các nhà phát triển của Ethereum cũng sẽ nói với bạn rằng công nghệ này chưa sẵn sàng, rằng nó quá chậm và không an toàn cho các ứng dụng quan trọng.

Điều bí ẩn lớn nhất không phải là liệu một ứng dụng poker ngang hàng có thể được xây dựng hay không, mà là liệu có ai sẽ sử dụng nó hay không. Và thực sự đây là câu hỏi tương tự đang diễn ra với bitcoin ngày hôm nay.

‘’Đây là lý do mà chúng tôi không thể vận chuyển,’’ Goldman nói. ‘’Chúng tôi đã phải vật lộn với vấn đề này và chờ đợi công nghệ bắt kịp chúng tôi.’’

Tốc độ giao dịch cũng có thể là một vấn đề. Đối với bất kỳ ứng dụng poker nào khả thi, nó phải hấp dẫn người chơi giải trí Thay đổi huyết mạch tài chính của toàn bộ nền kinh tế, mà những người chơi chuyên nghiệp gọi một cách đáng yêu là cá, một trò chơi có nghĩa là nó cần phải di chuyển nhanh và trơn tru. ‘’Những người chơi giải trí trên mạng đang tìm kiếm hành động’’ Moncada của BlockFolio nói. ‘’Đối với những người chơi thoải mái với việc thua cuộc, sự gia tăng về bảo mật sẽ không phải là một lý do thuyết phục để bảo trợ trang web.’’

Sau đó là thách thức phân cấp chính trò chơi. Để vô hiệu hóa những kẻ gian lận, như Russ Hamilton từ Xì phé tuyệt đối, Virtue Poker sẽ thực hiện nhiệm vụ xáo trộn và mã hóa thẻ và gửi nó cho tất cả người chơi trong trò chơi. Nếu được thực hiện chính xác, mỗi người chơi sẽ chỉ có thông tin về các thẻ riêng của mình và sẽ không có chỗ nào trong phòng mà bạn có thể thấy mọi thứ đang diễn ra cùng một lúc Đó là một vấn đề bắt nguồn từ cuối những năm 1970 và một thử nghiệm tư duy mật mã có tên là Mental Poker. Ngoại trừ trong trường hợp này, nó không phải là một cuộc thử nghiệm.

Có bất thường không khi nghĩ rằng ai đó sẽ giải quyết những vấn đề này sau ngần ấy năm? Có lẽ. Sau đó, một lần nữa, tiền mặt ngang hàng là một giấc mơ không thể đạt được cho đến khi Satoshi xuất hiện mười năm trước.

Điều bí ẩn lớn nhất không phải là liệu một ứng dụng poker ngang hàng có thể được xây dựng hay không, mà là liệu có ai sẽ sử dụng nó hay không. Và thực sự đây là câu hỏi tương tự đang diễn ra với bitcoin ngày hôm nay. Tài chính kế thừa và poker trực tuyến là hai hệ thống đang cầu xin được thay thế. Lỗ hổng của họ là phổ biến và đầy đủ trên màn hình. Nhưng sai sót của họ cũng đã được hấp thụ vào thói quen của những người sử dụng chúng. Vậy cái nào sẽ thắng? Cỗ máy cổ xưa mà tất cả chúng ta đều biết cách sử dụng, những nhược điểm của chúng được biết đến như những cụm từ mòn mỏi của một thành viên trong gia đình? Hoặc người mới đến từ một vùng đất xa lạ, người hứa sẽ thay đổi, nhưng với những khiếm khuyết mà chúng ta chưa thể thể nhận ra?

Hãy cứ ra bài và ta sẽ tìm được câu trả lời.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương