Làm Việc Ít Đi, Bạn Vẫn Có Thể Thành Công Hơn

Su Nguyễn
14/08/2017 - 08:59 6377     0

Không phải lúc nào “tham công tiếc việc” cũng đem lại hiệu quả. Trên thực tế, việc bạn dành bao nhiêu giờ cho công việc không quan trọng bằng cách bạn sử dụng khoảng thời gian đó khoa học, thông minh và tinh tế như thế nào.

Vài năm trước đây, tôi đã gặp phải một tình huống mà đến tận bây giờ, tôi mới nhận ra rằng tôi không phải là trường hợp duy nhất. Giống như hàng ngàn doanh nhân khác, tôi tin rằng mình càng làm việc nhiều bao nhiêu, doanh nghiệp của tôi càng phát triển bấy nhiêu. Tôi rất lấy làm tự hào về những tháng ngày làm việc dài đằng đẵng tới 80 giờ đồng hồ một tuần của tôi, và mặc định rằng đó là một minh chứng biểu hiện cho sự cống hiến và giá trị của chình mình. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ: tôi đã bị kiệt sức. Tôi dành hầu hết thời gian tỉnh táo của mình để làm việc, và điều này không hề bền vững chút nào. Những mối quan hệ của tôi cũng bị ảnh hưởng và chính tôi cũng chịu ảnh hưởng nặng nề: Tôi đã không thể dành ra một phút nào để ăn tối với vợ hay đi đến phòng tập gym.

Tôi từng là một người nghiện làm việc. Thuật ngữ "tham công tiếc việc" trở thành hình mẫu “huân chương danh dự” cho các doanh nhân. Tuy nhiên, khi nhìn ở một góc độ khác , tôi nhận ra rằng mặc dù tôi dành phần lớn thời gian cho công việc, nhưng năng suất làm việc của tôi lại không hề cao.

Học cách trở nên năng suất hơn

Tại sao lại như vậy? Bởi vì trên thực tế, những kẻ nghiện công việc lại thường là những người lao động kém hiệu quả nhất. Nếu làm việc tới 12 giờ mỗi ngày, bạn có thể sẽ không còn cảm giác cần thiết phải làm việc hiệu quả. Bạn đã tốn cả ngày, hoặc thậm chí cả đêm, để hoàn thành công việc của mình. Khi không có cảm giác gấp gáp, bạn sẽ thoải mái phung phí thời gian của mình trên văn phòng nhiều hơn, “nghiên cứu trên Internet" và lướt Facebook. Bạn dành quá nhiều thời gian để quản lý tầm vi mô cho nhân viên của mình, và suy đi tính lại những quyết định mà bạn đã thực hiện từ tận 2 năm về trước.

Hãy nhìn kĩ vào những điều mà bạn đã dành thời gian để làm. Những điều bạn đã làm trong ngày có mức độ cần thiết như thế nào? Tôi cá rằng có rất nhiều điều không hề cần thiết hay không cần ưu tiên, dẫu chỉ một chút.

Sau khi nhận ra sự kém hiệu quả của mình, tôi đã sắp xếp lại lịch trình làm việc và tự cam kết sẽ làm việc từ 9 xuống còn 5 ngày. Thật điên rồ phải không? Mặc dù đây chỉ là một quyết định của riêng tôi, tôi vẫn rất hoài nghi về việc có thể làm được tất cả mọi thứ chỉ trong vòng 8 giờ đồng hồ . Tuy nhiên, tôi không chỉ đặt khối lượng công việc lên hàng đầu, mà tôi còn tập trung vào những điều cần thiết, và đưa công việc vào một chu trình mà tôi chưa bao giờ làm trong những ngày tháng mà tôi có "tất cả thời gian trên thế giới này".

Sự cam kết về một ngày làm việc bình thường không hề dễ dàng chút nào vào thời điểm ban đầu, bởi tôi đã liên tục tự đưa ra lí do để làm việc nhiều hơn. Sau đó, tôi tự xác định lại rằng: Điều tôi cần khắc phục là kéo bản thân mình ra khỏi văn phòng sau 17h mỗi ngày. Cho dù là vì cuộc hẹn với bác sĩ, chơi bóng đá với lũ trẻ hay ăn tối với vợ... tôi chắc chắn phải có một sự cam kết nào đó để khiến bản thân bắt buộc rời khỏi văn phòng. Những gì tôi đã học được sau này là, khi phải lo lắng về việc cần ra khỏi văn phòng đúng giờ, tôi đã biết sắp xếp thứ tự ưu tiên tốt hơn và thực sự hoàn thành được nhiều công việc hơn.

Không chỉ là thay đổi lịch trình công việc

Tuy nhiên, giảm thiểu số giờ làm việc chỉ mới là một phần nhỏ của giải pháp. Chúng ta đều biết rằng con người khó có thể ăn tối mà không kiểm tra điện thoại, trả lời vài tin nhắc hoặc email ít nhất một lần,. Nếu bạn bắt đầu hạn chế thời gian làm việc ngoài văn phòng, bạn sẽ có thể tận hưởng thời gian ngoài văn phòng nhiều hơn, và bạn sẽ bắt đầu tránh xa việc sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian dài hơn.

Có lẽ tránh làm việc thâu đêm suốt sáng là điều không hợp lí, nhất là khi bạn phải làm việc với những người đến từ các thành phố khác hay các quốc gia khác trên thế giới. Hãy dành một tiếng đồng hồ mỗi tối để lướt qua tất cả các mục bạn cần chú ý. Bạn sẽ làm mọi thứ nhanh chóng hơn nếu không làm gián đoạn bữa ăn tối chỉ để trả lời tin nhắn. Không chỉ thưởng thức bữa tối một cách trọn vẹn hơn, bạn cũng sẽ có thể hoàn thành công việc của mình trong khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều.

Tất cả những điều trên đều có chung một mục đích là để lập ra giới hạn và nâng cao năng suất của bạn. Bỏ qua những cam kết cá nhân về việc tránh lãng phí thời gian trong phòng làm việc không những không hề giúp cải thiện công việc của bạn, mà nó còn khiến cho bạn cảm thấy không thể mãn nguyện. Nếu bạn không có danh sách công việc phải làm (to-do list) mỗi ngày, nghĩa là bạn vừa  hoàn thành công việc, vừa khước từ đi thời gian dành cho cuộc sống cá nhân của mình.

Từ bỏ lối sống tham công tiếc việc nghĩa là tôi có thể thực hiện được nhiều công việc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn, cùng lúc đó cũng có thể điều chỉnh những yếu tố cần thiết để giữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Sau tất cả, việc bạn dành bao nhiêu giờ cho công việc không quan trọng, quan trọng là tất cả những gì bạn làm được trong những khoảng thời gian đó.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Su Nguyễn