Làm Thế Nào Một Doanh Nhân Bitcoin Không May Mắn Đã Bị Cuốn Vào Cơn Sốt Tiền Điện Tử Và Bắt Đầu Một Kế Hoạch Ponzi Trị Giá Hàng Triệu Đô La

Minh Đặng
27/03/2020 - 10:00 719     0

Một Doanh Nhân Bitcoin Không May Mắn Đã Bị Cuốn Vào Cơn Sốt Tiền Điện Tử Và Bắt Đầu Một Kế Hoạch Ponzi (Hình Thức Vay Tiền Người Nay Để Trả Người Kia) Trị Giá Hàng Triệu Đô La

Đầu năm 2016, một kỹ sư phần mềm người Canada có tên Dominic Pelletier đã tải lên một video YouTube thông báo về một liên doanh bitcoin mới. Được đặt thành nhạc hòa tấu kịch tính có thể được trích xuất từ ​​bộ phim Chúa tể của những chiếc nhẫn, video này nhằm lôi kéo các nhà đầu tư bằng cách khoe thiết bị khai thác tiền điện tử của mình, mà anh ta đã thiết lập trong nhà bếp của mình bên cạnh bồn rửa đầy bát đĩa bẩn.

Trong một hình ảnh, khoảng một chục máy khai thác phần cứng được nhóm lại trên quầy, các máy tính được kết nối bằng một mớ dây cáp đầy màu sắc. Khi video đóng lại, một logo xuất hiện trên màn hình thông báo sự ra mắt sắp tới của Sephira Vision, một nền tảng mới hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

Mặc dù video có thể xuất hiện hoành tráng và hơi lố bịch, nhưng đó là biểu tượng của cách tiếp cận Pelletier trên bitcoin. Anh ấy thích đưa ra những lời hứa lớn, ngay cả khi anh ấy không thể luôn luôn thực hiện nó. Trở lại năm 2016, anh là một người chuyển đổi tiền điện tử nhiệt tình và có kế hoạch lớn về cách kiếm tiền. Trong năm sau, khi sự quan tâm đến tiền điện tử tiếp tục tăng lên, Pelletier đã tự nhận mình là một chuyên gia có thể đưa mọi người về Bitcoin và tăng giá trị của nó thông qua quá trình khai thác phức tạp. Pelletier đã bị thuyết phục rằng anh ấy đã phát triển một phương pháp khai thác giúp anh ta có lợi thế hơn những người khác, dẫn đến phần thưởng nhiều hơn từ 30% đến 50%.

Pelletier đã tìm thấy các nhà đầu tư trên các trang web cho phép mọi người cho và nhận các khoản vay bằng bitcoin. Trên một trang web, anh ta đưa ra mức lãi suất tuyệt vời lên tới 19% một tháng. Ông nói rằng ông sẽ sử dụng các khoản vay để mua thiết bị mới, điều này sẽ cho phép ông thành công hơn nữa trong việc khai thác bitcoin.

Tất cả các khoản lợi nhuận [sic] này được dùng trực tiếp để tài trợ cho dự án lớn nhất của chúng tôi, như dự án này, ông đã viết trên một trong những hồ sơ cho vay của mình, chỉ vào nền tảng Tầm nhìn Sephira của mình được đề cập trong video.

Pelletier đã thuyết phục hàng chục người cho anh ta vay tiền trị giá hàng triệu đô la, đôi khi không có gì khác hơn là một thỏa thuận giữa các quý ông mà anh ta sẽ trả lại. Nhưng khi chi phí khai thác bitcoin tiếp tục tăng và chiến lược khai thác của ông thất bại, Pelletier bắt đầu sử dụng bitcoin từ các nhà đầu tư mới để trả lãi mà ông nợ người khác, tạo ra một kế hoạch Ponzi trị giá hàng triệu đô la.

Trong một cuộc trò chuyện trên Facebook Messenger với BuzzFeed News, Pelletier, 38 tuổi, cho biết anh luôn có ý định trả lại các khoản vay và tự coi mình là một kẻ lừa đảo Ponzi tình cờ.

Khi bạn bị mất bạn phải trả lại và thường bằng vốn của một khoản vay khác, ông nói, giải thích rằng khi mất tiền, ông đã sử dụng các khoản vay mới để trả lại cho mọi người. (BuzzFeed News bao gồm các bình luận của anh ấy như được viết cho độ chính xác của sake sake. Pelletier, sống ở Quebec và có ngôn ngữ đầu tiên là tiếng Pháp, đã được cung cấp một cơ hội để gửi một tuyên bố bằng tiếng Pháp nhưng đã làm như vậy.)

Hôm nay, Pelletier nói rằng ông hối hận vì đã từng chạm vào bitcoin. Anh ta không biết chính xác mình nợ bao nhiêu người, nhưng đó là khoảng 200 bitcoin theo tính toán của chính anh ta, trị giá hơn 1 triệu đô la với giá hôm nay. Anh ta chìm sâu trong nợ nần và làm một công việc CNTT(công nghệ thông tin) để kiếm đủ tiền. Đồng thời, một số người cho anh ta mượn bitcoin đã nguyền rủa sự ngu ngốc của họ vì đã bỏ quá nhiều tiền tiết kiệm vào tiền điện tử và sau đó cho một số hoặc tất cả số tiền đó cho một người đàn ông ở nửa vòng trái đất, dựa trên không gì khác hơn là một hồ sơ cho vay tiền điện tử trang mạng. Chúng là một phần của làn sóng những người chấp nhận sớm từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả những nơi chỉ cần một bitcoin có thể có giá trị tiết kiệm trên mạng.

Đây là tất cả tiền của tôi, ông cho biết một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Pelletier trong một cuộc trò chuyện nhắn tin. Họ đã mất gần 90 bitcoin, trị giá hơn 600.000 đô la với mức giá hiện nay. Tôi đã tìm kiếm các khả năng đầu tư với số bitcoin tôi có. Điều đó dẫn tôi đến các trang web cho vay [ngang hàng] và từ đó tôi đã chọn một người vay mà tôi nghĩ là đáng tin cậy. Hầu hết những người khác chỉ muốn kiếm tiền cho Xbox hoặc một số doanh nghiệp khác mà dường như không bền vững.

Kinh nghiệm của Pelletier và những người cho vay của anh ta là một trường hợp nghiên cứu về sự hưng phấn phi lý khiến mọi người trên thế giới đặt tương lai tài chính của họ vào sự xót xa của một công nghệ internet mới và đầy biến động với những trò gian lận và thiếu sự giám sát của cơ quan quản lý. Từ đầu năm 2015 đến cuối năm 2017, giá trị của bitcoin đã tăng hơn 7.500%, làm tăng thêm sự điên cuồng. Nó đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2017 ở mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 đô la trước khi bong bóng vỡ và giá sụp đổ. Giá của bitcoin hiện đang ở mức khoảng 6.600 đô la.

Sự điên cuồng này đã cho phép sự xuất hiện của ngành cho vay tiền điện tử cho phép những người như Pelletier tạo hồ sơ trực tuyến để lôi kéo người khác giao nộp bitcoin của họ - không có thỏa thuận pháp lý thực tế nào để trả lại. Đột nhiên, toàn bộ ngành công nghiệp đã được tạo ra, với các trang web cho vay như BTCJam và BitLendingClub xử lý hàng triệu đô la tiền vay.

Vào năm 2017, hầu hết các trang web tạo điều kiện cho các khoản vay rủi ro của Pelletier đều bị ngừng hoạt động. Nhiều người đóng cửa sau khi những kẻ lừa đảo bắt đầu lợi dụng chúng, gửi tỷ lệ mặc định leo lên và tự đưa các nền tảng dưới sự giám sát từ các cơ quan quản lý. Cuối cùng, toàn bộ ngành công nghiệp biến mất trong ether, để lại dấu vết hủy diệt - cũng như các kế hoạch Ponzi giống như những gì Pelletier cuối cùng đã chạy.

BitConnect là một trong những nền tảng tiền điện tử lớn nhất thế giới. Nó cung cấp cho người dùng cơ hội cho vay bitcoin của công ty để đổi lấy tỷ lệ lãi suất gộp hàng ngày cao 1%, được thanh toán bằng loại tiền BitConnect Coin của riêng họ. Một mức lãi suất như vậy sẽ biến khoản đầu tư 1.000 đô la thành hơn 50 triệu đô la chỉ trong ba năm - một dấu hiệu rõ ràng đó là một kế hoạch Ponzi. Điều đó trở nên rõ ràng khi trang web đóng cửa vào tháng 1 và giá của BitConnect Coin đã giảm mạnh, xóa sạch khoảng 2,5 tỷ đô la giá trị gần như chỉ sau một đêm.

Hai năm trước, một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã kết án Trendon Shavers, một người đàn ông Texas được biết đến trực tuyến với tên là pireateat40, đến 18 tháng tù vì điều hành một kế hoạch Ponzi khổng lồ thông qua doanh nghiệp do anh ta sáng lập, Tiết kiệm và tin cậy Bitcoin. Shavers tuyên bố sẽ sử dụng một chiến lược giao dịch tiên tiến để kiếm tiền cho các nhà đầu tư của mình, hứa hẹn cho họ mức lãi suất 7% hàng tuần. Nhưng trên thực tế, anh ta đã sử dụng các khoản đầu tư mới để thanh toán các khoản đầu tư cũ và dành phần lớn phần còn lại cho chi phí cá nhân của mình. Theo Văn phòng luật sư Hoa Kỳ, Shavers kiểm soát 7% toàn bộ số bitcoin đang lưu hành ở độ cao của vụ lừa đảo - một số tiền sẽ có giá trị hàng tỷ đồng với giá ngày hôm nay.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã cảnh báo mọi người chống lại các chương trình tiền điện tử Ponzi từ năm 2013, hai năm trước khi Pelletier bắt đầu thu hút các nhà đầu tư.

Một trong những nhà đầu tư của Pelletier, ông nhấn mạnh rằng ông vẫn tin tưởng vào bitcoin như một loại tiền tệ và công nghệ. Cảm giác của tôi là anh ấy là tội phạm, chỉ là ngu ngốc.

Trông có vẻ như anh ta đã phạm phải những sai lầm mà anh ta không thể khắc phục được và sau đó cố gắng mượn lối thoát của mình ... nhưng lại càng ngày càng mắc sai lầm.

Một người dùng đã cho Pelletier vay tiền mô tả giao dịch là một thỏa thuận của quý ông. Một người không có hợp đồng hay thỏa thuận pháp lý nào khác. Các trang web cho vay lấy một tỷ lệ nhỏ lợi nhuận và hiển thị số liệu thống kê trả nợ như một cách cung cấp séc và số dư. Nếu các khoản đầu tư nhận được trước đó đã được trả hết, những người khác có thể thấy điều đó và đóng góp tiền cho dự án.
Pelletier bắt đầu tìm kiếm các khoản vay ít nhất là vào đầu mùa xuân 2015 để tài trợ cho hoạt động khai thác bitcoin của mình. Ý tưởng đằng sau việc khai thác bitcoin là, thay vì xe tải và máy khoan đào dưới đất để tìm thứ gì đó có giá trị, người ta sử dụng máy tính để giải các câu đố toán học phức tạp. Bất cứ hệ thống nào giải quyết được một trong những khối này, trước tiên, phần thưởng là bitcoin. Khi giá của tiền điện tử tăng lên, sự phức tạp và số lượng người khai thác tìm kiếm phải trả tiền cũng vậy.
Sân chơi của Pelletier là ông có thể khai thác bitcoin hiệu quả hơn những người khác, nhờ đó mang lại cho bản thân và các nhà đầu tư của mình lợi nhuận ổn định. Các khoản vay, theo ông, là để mua thiết bị khai thác mới cũng như cho thuê điện năng điện toán từ những người khác. Thời gian đó, việc khai thác bitcoin đã trở nên quá phức tạp và cạnh tranh đối với bất kỳ ai.Một cảnh quay thực tế để tự giải quyết các khối. Mọi người tập hợp sức mạnh tính toán của mình để cải thiện cơ hội và sau đó chia đều các phần thưởng. Ông nói, hệ thống Pelletier để đánh bại đối thủ, liên quan đến việc nhảy giữa các nhóm khai thác khác nhau, chuyển sức mạnh tính toán của mình đến vị trí tốt vào thời điểm tốt.
Vấn đề duy nhất với phương pháp này là nó không thực sự hoạt động, theo Emin Gün Sirer, một nhà khoa học máy tính của Đại học Cornell và chuyên gia về khai thác tiền điện tử.
Rất có thể là người đồng nghiệp này bị lừa dối rằng anh ta nghĩ rằng anh ta có một chiến lược tốt, ông Gün Sirer nói.
Để giải thích tại sao chiến lược của Pelletier không có khả năng thực hiện, Gün Sirer đã sử dụng ví dụ về một sòng bạc. Nếu bạn vào một sòng bạc và chơi hàng giờ liền mà không gặp may mắn, bạn có thể nghĩ rằng đó là thời điểm cao để may mắn thay đổi. Nhưng xác suất không có hoạt động như vậy, và khai thác bitcoin cũng không. Cơ hội thành công không đồng nghĩa với việc tăng theo thời gian.
Những gì đã xảy ra trong quá khứ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến những gì sắp xảy ra trong tương lai, thì ông Gün Sirer nói.
Chàng trai này dường như đang nhảy từ bể này sang bể kia. ... Và cũng có thể là anh ấy đã tự lừa dối mình khi nghĩ rằng chiến lược đó có thể được đền đáp. Và nó đã được trả hết vì về mặt kỹ thuật không có lý do gì để trả hết. Nó chỉ là một chiến lược bị phá vỡ.

Nhưng sân chơi của Pelletier nghe có vẻ thuyết phục đủ nhà đầu tư để tiền bắt đầu đổ vào. Ông hứa rằng ông có thể dự đoán nơi mình sẽ thành công, xây dựng trang web và đăng ảnh các thợ mỏ của mình. Anh ấy đã tạo ra video YouTube được ghi âm mạnh mẽ cho Sephira Vision, một nền tảng và công ty mà anh ấy đã đăng ký tại Quebec. Ngày ra mắt được hứa hẹn là tháng 3 năm 2016, nhưng nó không bao giờ được khởi đầu.
Thậm chí ngày nay, Pelletier tin rằng kế hoạch của mình có thể đã có hiệu quả.
Phương pháp này rất tốt, tôi tin tưởng vào dự án của mình và tôi đã không muốn thất bại, anh nói, nói thêm rằng lúc đó tôi không muốn từ bỏ.

Sự lạc quan không đúng chỗ của Pelletier là một đặc điểm của hồ sơ cho vay giúp anh thu hút các nhà đầu tư.
Tôi đã trả hơn 50 BTC tiền lãi, khiến tôi trở thành một người tốt điên rồ, anh ấy tự hào về một trong nhiều hồ sơ của mình.
Một kế hoạch kinh doanh của anh ấy có vẻ vững chắc, một người điều hành một trong những trang web cho vay được Pelletier sử dụng nói với BuzzFeed News. Anh ấy dường như có thể trả được một số khoản vay, nhưng sau đó mọi người nhận ra rằng anh ấy đang trả nợ bằng các khoản vay từ nơi khác. Anh ấy (anh ấy yêu cầu không được nêu tên, với lý do lo ngại về pháp lý ở quê nhà.)
Hầu hết các hồ sơ cho vay mà Pelletier sử dụng không còn trực tuyến do các trang web không hoạt động, nhưng các trang từ trang web cho vay Getline minh họa cho sự tiến triển của các nạn nhân của mình, leo lên sự thất vọng và vỡ mộng khi Pelletier bắt đầu vỡ nợ khi thanh toán.Người vay lớn! Bán cho tôi một người khai thác và có một chiến lược khai thác tuyệt vời. Anh đã đọc bài đánh giá đầu tiên của mình được xuất bản vào tháng 11 năm 2015 và nó được A+++.
Đến tháng 4 năm 2016, một số người đã lo ngại. Tôi có xu hướng tin rằng lãi suất vượt quá 100% APR là không bền vững cho bất cứ điều gì ngoại trừ các khoản vay rất ngắn hạn. Kiểm tra hồ sơ oanbase [L], có 45 BTC được mặc định, một người dùng cho biết, Pelletier đã mặc định trên 45 bitcoin.

Sau đó, khoảng một năm sau khi Pelletier bắt đầu chấp nhận cho vay, mọi thứ sụp đổ. Một loạt các đánh giá xấu cảnh báo mọi người không nên đưa bitcoin của họ cho anh ta. Vào tháng 8 năm 2016, anh ta bị buộc tội điều hành một vụ lừa đảo và lừa đảo các nhà đầu tư của mình. Ông không phải là người khai thác flash hay bất cứ điều gì ông muốn gọi nó, một người bình luận.

Pelletier cũng đã vay bitcoin một cách riêng tư. Một người cho vay tư nhân nói với BuzzFeed News rằng họ đã cho anh ta gần 90 BTC; một người khác cho biết họ đã bàn giao 32 bitcoin. Cả hai đều không thấy sự trở lại như đã hứa và cả hai đều nói với BuzzFeed News rằng Pelletier cuối cùng đã ngừng nói chuyện với họ. Các giao dịch bitcoin có thể truy cập công khai, và một trong những ví tiền của ông ấy cho thấy Pelletier đã nhận được số bitcoin trị giá hơn 6,6 triệu đô la với giá ngày hôm nay.

Tôi rất ngây thơ vì tôi có một số ý tưởng rất lý tưởng trong đầu, anh ấy nói một người cho vay, người đã yêu cầu giấu danh tính của anh ấy. Và anh ấy đã một mình. BuzzFeed News đã nói chuyện với hàng tá người mà Pelletier nợ tiền. Họ nói rằng họ đã đầu tư với sự thúc giục của một người bạn đáng tin cậy hoặc vì những đánh giá phát sáng của Pelletier.Pelletier nói với BuzzFeed News rằng trang web đầu tiên anh đăng ký là Loanbase, mà anh tuyên bố là những gì ban đầu khiến anh gặp rắc rối về tài chính. Trang web đã đánh giá rủi ro vỡ nợ của người cho vay và sử dụng thông tin đó để đặt lãi suất. Pelletier cho biết sự quan tâm của anh được đặt ở mức 26%, điều mà anh không thể đáp ứng.Tôi đã chỉ kiếm được 13% lợi nhuận trong tháng này, ông Pelletier cho biết, sau đó tôi đã vỡ nợ và tất cả các shit bắt đầu [sic] tại thời điểm này.
Đó là trang web mà tôi đã phạm sai lầm lớn nhất, ông nói. Pelletier cho biết lãi suất cao đặt anh ta trên con đường hủy hoại.
Để trả cho các khoản vay mà anh ấy đã vỡ nợ, Pelletier đã mở thêm tài khoản và tiếp tục vay. Cuối cùng, các chủ nợ của anh ta đã tạo ra một nhóm Facebook để bắt đầu về tình hình của họ và để gây áp lực với Pelletier để trả lại cho họ, họ cũng đã thêm anh ta vào đó. Ngày nay, có khoảng 40 người trong một nhóm Facebook tư nhân có tên là vay Dpelletier, được mô tả đơn giản là về các khoản vay chưa trả của @dpelletier. Đây là nơi dành cho các nạn nhân của kế hoạch tụ tập, chia sẻ kinh nghiệm và giữ Pelletier có trách nhiệm.
Ngay cả khi Pelletier đang thuyết phục những người mới đầu tư vào anh ta, trong nhóm Facebook riêng tư, anh ta đã phải đối mặt với những người mà anh ta đã trả nợ.
Tôi sẽ đăng bài ở đây mỗi ngày ... sự tiến bộ của tôi trên chủ đề dành riêng để trả lại cho tôi [sic], anh ấy đã viết trong nhóm. Từ đó, các cập nhật của anh giảm dần cho đến một năm sau, khi anh ngừng đăng và ngừng trả lời tin nhắn. Khi những người trong nhóm bắt đầu thảo luận về ý tưởng lấy luật sư, Pelletier điên cuồng ngăn cản họ. Nhưng có một vài lựa chọn pháp lý có sẵn cho những người mất tiền điện tử.
Sau đó, tôi đã mắc nợ, vì tôi cần phải trả tiền thuê nhà và tôi không thể lấy lại được tiền, ông nói một người đã đầu tư.
Tại một thời điểm, ngân hàng Pelletier đã đóng tất cả các tài khoản của mình vì công việc tiền điện tử của mình. Pelletier nói với BuzzFeed News rằng anh hiện đang xem xét nộp đơn xin phá sản. Anh ta phàn nàn rằng anh ta không có đủ tiền để thay lốp xe, vậy anh ta trả nợ thế nào?
Tôi có thể nói kinh nghiệm bitcoin hủy hoại tôi hoàn toàn, anh nói. Tai họa lớn nhất xảy ra với ý định tốt nhất.

 

Nguồn : SAGA.VN
Minh Đặng
Minh Đặng