“Làm Thế Nào Mà Họ Có Thể Tốt Như Vậy?”: Câu Chuyện Kỳ Lạ Của Skype

Nga Dương
06/05/2020 - 10:00 38736     0

Từ tài liệu lưu trữ: Khi Skype bước sang tuổi 15, hãy nhìn lại cách sáu người châu Âu thay đổi thế giới.

Mười lăm năm trước, cũng vào tuần này, ngày 19 tháng 8 năm 2003, Skype được phát hành lần đầu tiên. Trong thời gian kể từ đó, tất nhiên, dịch vụ đã trải qua một số thay đổi lớn. Câu chuyện sơ khai về dịch vụ này ban đầu được thực hiện vào ngày 2 tháng 9 năm 2013, khi quan hệ đối tác của Skype với Microsoft vẫn còn mới và trước khi công ty Redmond đóng cửa văn phòng ở London. Nhưng với kỷ niệm gần đây của Skype (và Ngày Lao động cuối tuần cho nhân viên Ars), chúng tôi sẽ tái hiện nó. Câu chuyện được kể lại nguyên bản như sau: 

"Tôi không quan tâm đến Skype!" triệu phú Jaan Tallinn nói với tôi khi anh ấy đang cởi kính râm màu xanh và tìm chỗ ngồi tại một nhà hàng ngoài trời ấm cúng ở thị trấn cổ của thủ đô Tallinn, Estonia. "Công nghệ này đã 10 năm tuổi, đó là một sự vĩnh cửu khi nói đến Thời đại Internet. Bên cạnh đó, tôi có nhiều thứ quan trọng hơn đang diễn ra."

Tallinn có năm người con và ông gọi Skype là người con thứ sáu của mình. Vậy tại sao anh ta không còn quan tâm đến sáng tạo của mình?

Vào ngày 29 tháng 8 năm 2003, Skype lần đầu tiên ra mắt. Vào năm 2012, theo Telegeography, Skype chiếm tới 167 tỷ phút gọi điện thoại và video xuyên biên giới trong một năm mà bản thân nó đã tăng trưởng 44% đáng kinh ngạc so với năm 2011. Mức tăng trong vài phút là "nhiều hơn gấp đôi so với việc đạt được tất cả các hãng vận tải quốc tế trên thế giới, kết hợp lại. " Điều đó có nghĩa là, Skype ngày nay đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công ty viễn thông lớn nhất trên hành tinh. Nó cũng làm cho Jaan Tallinn và các Skypers  khác sớm trở nên giàu có.

Nhưng một cái gì đó đã thay đổi trên con đường đi đó. Skype không còn là doanh nghiệp mới nổi từ chối đặt các biển hiệu cho các văn phòng của mình, né tránh được các luật sư quốc tế, hãy để  một bể bơi trẻ con trong phòng họp. Đây là câu chuyện có thật về cách một thương hiệu toàn cầu thực sự bắt đầu, được kể chi tiết hơn bao giờ hết bởi những người đã tung ra nó.

Vào năm 2000...

Năm 2000, khi cơn sốt dot-com quét qua nước Mỹ, một cổng thông tin giải trí và tin tức có tên Everyday.com đã tập hợp một sextet (đội hình 6 thành viên) của các nhà cách mạng châu Âu.

Nó bắt đầu với hai người từ Viễn thông Thụy Điển Tele2, một người Thụy Điển, tên là Niklas Zennström và một người Đan Mạch tên là Janus Friis. Zennstrom là nhân viên Tele2 số 23; Friis làm việc theo cách của mình trong dịch vụ khách hàng cho một nhà điều hành Đan Mạch.

Người Thụy Điển sở hữu Tele2, Jan Stenbeck, đã quyết định ra mắt cổng thông tin Everyday và nhanh chóng ra mắt. Khi người Thụy Điển gặp khó khăn, Stefan berg, Giám đốc Tiếp thị tại văn phòng tiếng Estonia của Tele2, đã đề xuất tìm một số người Eston cho công việc. Vào tháng 5 năm 1999, Tele2 đã đăng một quảng cáo trên một tờ báo hàng ngày kêu gọi các lập trình viên có năng lực và cung cấp số tiền khổng lồ 5.000 kroons của Estonia (khoảng 330 đô la) mỗi ngày, nhiều hơn một người Estonia trung bình kiếm được trong một tháng tại thời điểm đó.

Công việc đã được chuyển đến cho Jaan Tallinn, Ahti Heinla, và Priit Kasesalu tại Estonia và các bạn học công nghệ. Họ đã vào Fidonet, một mạng máy tính có trước Internet, từ thời Liên Xô. Họ bắt đầu một công ty nhỏ, Bluemoon, chuyên sản xuất các trò chơi trên máy tính như Kosmonaut. (Năm 1989, Kosmonaut trở thành trò chơi tiếng Estonia đầu tiên được bán ra nước ngoài.) Trò chơi đã kiếm được cho người sáng tạo 5.000 đô la, vào thời điểm đó là một khoản tiền lớn cho bất kỳ người Estonia nào. Nhưng đến đầu thế kỷ, ba người bạn đã dùng hết đến đồng xu cuối cùng của họ và Bluemoon đang đối mặt với phá sản.

Thiếu tiền, họ nộp đơn xin và nhận công việc Tele2. Ngôn ngữ lập trình PHP cần thiết cho công việc là mới đối với họ, nhưng nhóm đã học nó trong một ngày cuối tuần và hoàn thành bài tập thử nghiệm của họ nhanh hơn nhiều so với Tele2 yêu cầu.

Người cuối cùng trong “Nhóm 6 người” của Skype, Toivo Annus, được thuê ở Tallinn để quản lý sự phát triển của Everyday.com. Địa điểm này sẽ sớm hoàn thành, với Zennström và Friis làm việc tại Luxembourg và Amsterdam, và bộ ba Annus và Bluemoon làm việc từ Tallinn.

Tele2 đã rất rất hồi hộp với người Eston, nhưng cổng Everyday.com đã thất bại về mặt thương mại. Zennstrom và Friis rời Tele2 và sống ở Amsterdam một thời gian. Friis vô gia cư và phải ở trong phòng khách của Zennstrom, và họ biến nhà bếp thành một văn phòng tạm thời.

Cùng nhau, Zennström và Friis thích thú với những ý tưởng kinh doanh mới. Khi Mỹ bị mê hoặc vào thời điểm đó với vụ bê bối xung quanh Napster, Zennström và Friis đã lên kế hoạch tương tự. Nhưng nơi Napster làm điên đảo các ngành công nghiệp âm nhạc và điện ảnh, Zennström và Friis hy vọng hợp tác với họ. Rõ ràng là họ không có chút nghi ngờ nào về việc nên tạo ra sản phẩm mới của họ ở đâu ở Tallinn và Kazaa được sinh ra.

Kazaa

Chương trình chia sẻ tệp P2P của Kazaa cho phép các tệp được chuyển trực tiếp từ máy tính này sang máy tính khác mà không cần máy chủ trung gian, do đó giải quyết được một trong những vấn đề của Napster. Jaan Tallinn đã phát triển chương trình này trong một tòa nhà gạch chín tầng, kiểu Xô Viết trên Sõpruse Puiestee ở vùng ngoại ô của thủ đô Rumani của Mustamäe. Căn hộ thực sự là nhà của Jaan Tallinn, và vào thời điểm đó, Tallinn là một người cha làm việc tại nhà. (Anh ấy chỉ bán căn hộ vào năm 2012 và nói với tôi rằng anh ấy đã dự tính gắn một tấm bia tưởng niệm vào bức tường ghi rõ, "Kazaa đã được tạo ra ở đây.")

Kazaa đã sẵn sàng phục vụ vào tháng 9 năm 2000, và nhanh chóng trở thành chương trình được tải xuống nhiều nhất trên Internet. Dịch vụ đã chọn người dùng với tốc độ một giây. Heinla, Tallinn và Kasesalu đang nhấm nháp rượu vang ngon trong trụ sở của họ và nghĩ, "Vì vậy, đây là cảm giác khi có một nửa lưu lượng truy cập Internet trên thế giới đi qua phần mềm của bạn."

Nhưng về phía doanh nghiệp, Zennström và Friis đã thất bại trong việc ký kết thỏa thuận với các công ty điện ảnh và âm nhạc Hoa Kỳ. Kazaa đã bị kiện vì cho phép vi phạm bản quyền. Âm nhạc, phim và nội dung khiêu dâm "bị đánh cắp" đã được phân phối thông qua ứng dụng và chủ sở hữu Kazaa sớm thấy mình đang phải trốn tránh một đội quân luật sư Mỹ hung dữ.

Zennstrom liên tục né lệnh triệu tập của tòa án. Một lần, anh đến xem một vở kịch tại một nhà hát ở Stockholm và được một người lạ mặt tiếp cận. Cá nhân đưa cho vợ của Zennström một bó hoa và đưa ra một phong bì chứa giấy triệu tập cho Zennström. Người Thụy Điển này đã phải chạy trốn vì nó; giấy triệu tập không được giao hợp lệ. Anh ta cũng bị truy đuổi tương tự ở Luân Đôn, lần này là một chiếc xe máy, nhưng dịch vụ lại thất bại.

Khi Zennström tới Tallinn để thăm đội của anh ấy, anh ấy đã làm như vậy bằng phà vì anh ấy quá sợ bay (đến bây giờ anh ấy rõ ràng đã vượt qua điều này, vì anh ấy sở hữu một máy bay riêng và tất cả). Và một khi ở đó, anh vẫn lo lắng về du khách. "Khi ai đó bước qua cửa và chúng tôi không chắc chắn đó là ai, Niklas sẽ trốn dưới gầm bàn", một đồng nghiệp người Estonia hồi tưởng.

Các chàng trai Bluemoon bắt đầu mã hóa tất cả các thư từ và ổ cứng của họ. Email không được lưu trữ lâu hơn sáu tháng. Không ai muốn biết nhiều hơn họ thực sự cần biết. Zennstrom đã thay đổi số điện thoại của anh ấy thường xuyên hơn cả việc anh ấy thay tất.

Các khoản phí không bao giờ bị ép đối với các lập trình viên là Heinla, Tallinn và Kasesalu, nhưng họ đã tham gia vào quá trình tố tụng Kazaa như "một nguồn thông tin quan trọng". Một tòa án ở California yêu cầu những người đàn ông bị thẩm vấn và những bí mật kinh doanh liên quan đến Kazaa bị tịch thu. Lúc đầu chính phủ Estonia từ chối yêu cầu, nhưng sau lần kháng cáo thứ hai, bộ ba đã bị thẩm vấn trước sự chứng kiến của luật sư Mỹ.

Đối với người Eston, thủ tục tố tụng của Kazaa giống như chơi với lửa, một chút nguy hiểm nhưng vẫn thú vị và tên của họ bắt đầu xuất hiện trên báo chí quốc tế.

Sợ bị bắt, Zennstrom và Friis đã tránh bay sang Mỹ trong nhiều năm, mặc dù Kazaa đã nhanh chóng được bán (ít nhất là trên giấy) cho các doanh nhân Úc, và trụ sở của nó đã được chuyển đến đảo quốc Vanuatu. Bộ đôi này đã thất bại trong việc làm hòa với Mỹ trong vài năm và sự chuộc lỗi cuối cùng của họ đã tiêu tốn số tiền lớn của Friis và Zennström. Hai người cuối cùng đã đóng góp vào khoản thanh toán hơn 100 triệu đô la cho ngành công nghiệp âm nhạc và điện ảnh.

Một trong những người sáng lập, Niklas Zennström, phát biểu tại một hội nghị năm 2006.

Sự ra đời của Skype

Trong khi các luật sư vẫn ở đó với Kazaa, những người tạo ra phần mềm đã tìm kiếm một cửa hàng mới và một cửa hàng nhỏ hơn về mặt pháp lý cho công nghệ P2P của họ. Tài sản trí tuệ mà Kazaa phát triển là yên bình trong công ty của Zennström và Friis, Joltid, có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh. Ý tưởng cuối cùng sẽ trở thành Skype nảy mầm vào mùa hè năm 2002.

Văn phòng của tập đoàn Tallinn nằm phía sau Nhà Stenbock, sau đó là trụ sở của chính phủ Estonia. Trên đường đi làm, nhóm tiếp tục tình cờ thấy địa điểm yêu thích của họ trong thị trấn, Valli Bar. Quán rượu sau đó đã đạt được trạng thái huyền thoại, mỗi nhân viên hoặc khách mới truy cập vào Skype cần được "ăn mừng" đúng cách tại quán bar. Trải nghiệm này bao gồm một ly Millimallikas, một loại cocktail ghê tởm khét tiếng bao gồm rượu vodka, rượu tequila và nước sốt Tabasco.

Đào tạo không chính thức cho tất cả nhân viên Skype đã xảy ra ở đây một thời gian.

Zennström và Friis đã lên kế hoạch tạo ra một dịch vụ mới cho phép chia sẻ Wi-Fi tại nhà. Nhưng sau đó Annus và Friis có "eureka!" Khoảnh khắc họ có thể thực hiện các cuộc gọi thoại rẻ và dễ dàng bằng cách chia sẻ dữ liệu ngang hàng như Kazaa đã làm. Họ thậm chí đã nói về việc tạo ra điện thoại Wi-Fi, một ý tưởng mà sau này sẽ được thực hiện trong Skype. Vào mùa xuân năm 2003, một bản alpha đầu tiên đã được mã hóa và chia sẻ để thử nghiệm với khoảng 20 người.

Tên của dự án bắt nguồn từ các từ "bầu trời" và "ngang hàng". Theo ví dụ của Napster và những người khác, tên được rút ngắn thành "Skyper". Nhưng vì tên miền Skyper.com đã bị lấy, 'r' đã bị xóa. Nên nó trở thành "Skype".

Nói chuyện với máy tính là điều ngớ ngẩn vào thời điểm đó, ngớ ngẩn như nói chuyện với tay bạn khi điện thoại di động lần đầu tiên xuất hiện. Phản hồi về phiên bản ban đầu của Skype không thực sự nhiệt tình. Ví dụ như Âm thanh bị rối. Nhưng khi những người thử nghiệm nhận ra rằng bây giờ họ có thể nói chuyện qua máy tính với những người ở bên kia thế giới miễn phí, thái độ thay đổi.

Zennstrom và Friis không bao giờ muốn trở thành người vi phạm bản quyền thành công nhất hoặc là một cái gai ở bên cạnh bất cứ ai. Tuy nhiên, Kazaa hóa ra đã giúp cho Skype có một dịch vụ khổng lồ. Các Robin Hoods(người anh hùng) của ngành kinh doanh âm nhạc và phim ảnh hiện đang phát triển các ngành viễn thông đang kiếm được hàng trăm triệu mỗi năm bằng cách bán các cuộc gọi đường dài.

Né tránh Cảnh sát quốc tế cũng bắt nguồn sâu sắc trong sản phẩm mới. Ngay từ đầu, các cuộc hội thoại của Skype đã được mã hóa và không thể chặn được. Điều này cuối cùng sẽ thay đổi, nhưng tại thời điểm đó, nó đã biến Skype trở thành một công cụ hoàn hảo cho bọn tội phạm. Khi các dịch vụ sau này được cung cấp có tính phí (ví dụ: Skype-out), những người sáng tạo đã sớm phát hiện ra rằng Skype đã trở thành một công cụ để rửa tiền từ thẻ tín dụng bị đánh cắp. Công ty đã có một thời gian khó khăn để chống lại điều này.

Tuy nhiên, những người khác đã tham gia vào trò chơi điện thoại Internet và thành công của Skype lại không chắc chắn. Ngay cả viễn thông của Estonia của Elion cũng có Netifon(phần mềm kiểm tra các vấn đề về mạng máy tính với khả năng kiểm tra thông tin địa chỉ IP, phần mềm phân tích các mối đe dọa khác nhau đến từ mạng internet để người sử dụng có thể tránh được những nguy hại cho máy tính của mình và cho chính bản thân họ), có vẻ tốt hơn Skype ngay từ cái nhìn đầu tiên. Rốt cuộc, Netifon cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi từ máy tính đến điện thoại di động. Tuy nhiên, một vài năm sau đó, Elion đã đóng cửa dịch vụ vì nó đầy lỗi và quá trình thiết lập quá phức tạp đối với người dùng.

Skype đã có một lợi thế lớn. Không giống như các dịch vụ khác, Skype dễ dàng trượt qua tường lửa. Chương trình không để lại dấu chân trên Internet, âm thanh được cải thiện đáng kể và dịch vụ hoạt động như một cơ duyên. "Ngay từ khi bắt đầu, chúng tôi đã bắt đầu viết một chương trình đủ đơn giản để được cài đặt và sử dụng bởi một bà mẹ da trắng trung lưu (soccer mom) không có kiến ​​thức về tường lửa, địa chỉ IP hoặc các thuật ngữ công nghệ khác", một trong những người đầu tiên của Skypers, Lauri Tepandi nói.

Năm 2003, Skype đã được liệt kê trong sổ đăng ký thương mại của Luxembourg. Bảy người kiểm soát cổ phiếu của công ty: Zennström, Friis, các chàng trai Bluemoon, Annus và Geoffrey Prentice, một nhà giao dịch người Mỹ đã thu hút tất cả các giao dịch quan trọng của Skype.

Nhưng họ không kiếm được tiền. Vào mùa hè năm 2003, sự phát triển của Skype đã bị đình trệ khi công ty không thể trả tiền cho các nhà phát triển của mình. Câu hỏi về việc có nên tính phí người dùng hàng tháng ngay sau khi ra mắt sẽ không được giải quyết trong một thời gian. Zennstrom đã có hóa đơn chưa thanh toán và các chàng trai Bluemoon đã ấp ủ một kế hoạch đặt tên cho công ty quản lý tài sản của họ là "Borealis Kinks".

Trên giấy tờ, kế hoạch kinh doanh của Skype không đủ thuyết phục cho các nhà đầu tư tiềm năng. Khi bong bóng dot-com vỡ, Internet dường như "chết" từ góc độ đầu tư. Tuy nhiên, viễn thông vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Các nhà đầu tư tiềm năng đã lo lắng không chỉ về việc mất tiền của họ trong các dự án mạo hiểm như Skype mà còn về việc phải trả chi phí pháp lý.Vấn đề như Napster thường được đưa lên.

William Draper, một nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ, là một trong số ít người nói rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào công nghệ P2P. "Người phát ngôn" Howard Hartenbaum của ông đã được gửi đến châu Âu để thực hiện một thỏa thuận với Zennström và Friis. Hartenbaum muốn đầu tư vào đội bóng, bất cứ điều gì họ đặt ra. Không quan trọng họ có sản phẩm hay không. Họ không cần phải chứng minh bất cứ điều gì. Họ đã có niềm tin vững chắc của Hartenbaum và Draper với Kazaa.

Cuối cùng, Draper, Hartenbaum và một số thiên thần đầu tiên khác đã sớm thúc đẩy Skype với hàng triệu đô đầu tiên và thu hồi khoản đầu tư của họ hàng ngàn lần trong vòng ba năm.

Skype đã phát trực tiếp lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 8 năm 2003. Nhóm Skype, bao gồm khoảng 20 người, đã tổ chức lễ kỷ niệm này tại Stockholm bằng cách xem Startup.com, một bộ phim tài liệu về sự bùng nổ của bong bóng công nghệ.

Vào ngày đầu tiên, Skype đã được 10.000 người tải xuống. Trong vòng vài tháng, nó đã có một triệu người dùng.

Kinh phí

Đột nhiên, mọi nhà đầu tư mạo hiểm bắt đầu ham muốn Skype rất nhiều. Zennstrom đã phớt lờ nhiều người, nhưng 18 triệu đô la đã được cung cấp cho Skype bởi một tập đoàn của các nhà đầu tư mạo hiểm, bao gồm Index Ventures, Bessemer Venture Partners, Mangrove Capital và Draper Fisher Jurvetson.

Steve Jurvetson, một nhà đầu tư gốc người Estonia, là một phần của nhóm.

"Tôi nhớ tự hỏi: làm thế nào họ có thể tốt như vậy?" anh nói với tôi, nói về cốt lõi tiếng Estonia của Skype. "Làm thế nào một nhóm nhỏ như vậy có thể làm nhiều thứ một cách nhanh chóng, ví dụ như những nỗ lực phát triển điển hình trong Microsoft? Tôi có cảm tưởng rằng có thể ra khỏi thời kỳ chiếm đóng của Liên Xô, khi máy tính bị thiếu năng lực, bạn phải biết Làm thế nào để lập trình thực sự, hiệu quả, kỹ lưỡng, rất thanh lịch trong việc điêu khắc mã lập trình sao cho chặt chẽ, hiệu quả và nhanh chóng. [Điều đó] không giống như ở Microsoft, nơi có môi trường lập trình rất lười biếng, nơi các chương trình được tạo ra bị rò rỉ bộ nhớ và đủ loại vấn đề, luôn luôn sụp đổ và không ai thực sự quan tâm đến vấn đề vì đó là Microsoft! "

Jurvetson, người đã kiếm được tiền trên Hotmail, đã bị đội ngũ tài năng của Skype mê hoặc. (Ngày nay, anh ấy bận rộn tài trợ cho bất cứ điều gì Elon Musk đặt tay lên) Jurvetson đã tham dự các cuộc họp của Ban kiểm soát của Skype tại Tallinn và, trong một dịp, ông đã đưa cha mình là Tõnu đi cùng. (Tõnu hồi tưởng trên sân thượng của khách sạn Radisson về việc ông rời Estonia 60 năm trước, khi ông đã thoát khỏi cuộc xâm lược của Liên Xô trong Thế chiến II.)

Sau các cuộc họp, Zennstrom và người Mỹ đã xả hơi ở Nocturnal Tallinn. Vào một buổi tối muộn, các thành viên hội đồng quản trị bắt đầu một chuyến đi chèo thuyền trên biển Baltic trong đó thuyền kayak của Zennström bị lật bởi một làn sóng từ một chiếc phà chở khách.

Cuối cùng, các khoản đầu tư của VC đã được hoàn trả "chỉ" 40 lần và Jurvetson đã đúng về tài năng của nhóm Skype. Từ 8 triệu đô la, công ty của Jurvetson đã kiếm được 300 triệu đô la trong vòng chưa đầy hai năm.

Người đồng sáng lập Janus Friis trên màn ảnh rộng tại một hội nghị năm 2007.

Startup pirates( Những người vi phạm bản quyền khởi nghiệp)

Bất chấp khuynh hướng để tránh quy định quốc tế, từng chút một, Zennstrom và Friis đã học cách "boogie" với luật pháp của nhiều quốc gia khác nhau. Những gì đã bị cấm ở Mỹ có thể hoàn toàn hợp pháp ở nơi khác. Ở mọi nơi, thực thi pháp luật muốn truy cập. Đáp lại, Skype giữ một cấu hình thấp; mặc dù Skype đã là một công ty quốc tế từ năm 2004, nhưng các văn phòng cuối cùng của nó ở Estonia, London và Luxembourg thậm chí không có bảng tên.

Trụ sở tại Luxembourg là một phần của tòa nhà nhiều tầng không dễ tìm thấy bởi người ngoài. Nó không có dấu hiệu. Một vài tầng trên, bạn sẽ tìm thấy một căn hộ nơi có "một kế toán viên làm việc trong phòng khách và một người khác trong phòng tắm." Các cuộc gọi hội nghị riêng thường được thực hiện trong phòng tắm tối, vì quạt bắt đầu quay cuồng ngay khi đèn được bật.

Tại London, nơi Zennström và Friis khi đó đóng trụ sở, Skype đã được thiết lập trong một văn phòng với một bức tường kính. Đằng sau tấm kính, ở đầu kia của hành lang, một công ty người mẫu đã hoạt động. Vì phần trên và phần dưới của bức tường kính trong suốt và phần giữa mờ, các nhân viên nam chủ yếu nhìn các người mẫu váy ngắn vội vã đi qua, chỉ thấy đầu và chân.

Trụ sở công ty đã chính thức có trụ sở tại Luxembourg ngay từ đầu. Một lý do là công tước nhỏ bé có mức thuế VAT thấp nhất (15%) tại EU, đó là lý do tại sao tất cả doanh số của Skype đều được chuyển qua Luxembourg. Tuy nhiên, Luxembourg rất quan trọng đối với Skype vì một lý do khác: đất nước đảm bảo một môi trường làm việc thanh thản. Công tước bảo vệ các công ty của mình và không đưa ra yêu cầu hoặc giấy tờ của tòa án. Và Robert Miller, cố vấn pháp lý sau này của Skype, sẽ định kỳ đi qua các hộp thư của công ty ở London và Luxembourg, xóa các bức thư tức giận được gửi bởi các công ty viễn thông và văn phòng chính phủ và xé chúng mà không cần đọc nội dung của họ.

"Miller là một trong số ít luật sư không cản trở việc kinh doanh", Taavet Hinrikus, một cựu nhân viên của Skype, hiện đang làm việc tại một công ty khởi nghiệp có tên Transferwise, nói. "Hầu hết các luật sư đều nói về những điều nên và không nên. Robert đã tìm mọi cách chúng ta có thể ... Khi còn là một kẻ cướp biển. Dù sao bạn cũng không thể tuân thủ mọi luật pháp! Nhưng khi công ty của bạn có quy mô của Microsoft , bạn không còn đủ khả năng để không. "

Tuy nhiên, Zennstrom tuyên bố rằng không bao giờ có bất kỳ mối đe dọa pháp lý thực sự nào đối với Skype, ngoại trừ ở một số quốc gia như UAE và Trung Quốc. "Ngay từ đầu, tôi đã rất tuân thủ luật pháp và quy định. Chúng tôi đã quản lý để giữ Skype được phân loại là nhà cung cấp thông tin điện tử, giống như một nhà cung cấp e-mail chứ không phải là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong một thời gian dài", ông viết trong một e-mail trong khi đi nghỉ hè đi thuyền Địa Trung Hải. "Đó là lý do tại sao, ví dụ, chúng tôi không bao giờ kết hợp Skype In và Skype Out."

Ra khỏi vùng an toàn

Cho đến năm 2005, Skype hoạt động tình cờ. Một mạng lưới những người, theo nhiều cách được tự do đến và đi khi họ hài lòng, làm việc ở đó với tư cách là chuyên gia tư vấn và giải quyết những điều họ chưa từng gặp trước đây. Ý tưởng đã được lập trình thành một sản phẩm ngay khi chúng xuất hiện trong tâm trí của một ai đó; Một số lập trình viên đã có một ý tưởng vào buổi sáng và vào buổi tối cùng ngày, nó có thể đã có 10.000 người dùng.

Khi bảng giá được soạn thảo để thực hiện các cuộc gọi Skype đến các mạng điện thoại (Skype Out), những người tạo ra nó đã không bận tâm với nghiên cứu thị trường. Thay vào đó, hai nhân viên của Skype đã nghĩ ra danh sách này trong một đêm, không sử dụng gì ngoài Excel.

Sau ba năm hoạt động, một người nào đó đã có ý tưởng về việc tại sao không lập ngân sách hàng năm?

Ở Tallinn, Skype chiếm hết phòng này đến phòng khác trong văn phòng "mới" của mình ở Mustamäe, một khối căn hộ thời Liên Xô biến thành một ngôi nhà của điều khiển học. Toivo Annus, người phụ trách phát triển toàn cầu của Skype, đã có một bể bơi trẻ em được thiết lập tại một trong những phòng họp và đánh nhau với người gác cổng về việc liệu bể bơi có rơi xuống tầng hầm khi nó chứa đầy hai tấn Nước.

Mỗi tuần, năm đến mười 10 nhân viên gia nhập công ty. Hệ thống sàng lọc rất đơn giản và rất nhiều là sản phẩm của Toivo Annus. Vượt qua bài kiểm tra? Bạn được tuyển dụng! Đàm phán tiền lương thường là dư thừa nếu bạn xứng đáng ở trong công ty, bạn sẽ được trả những gì bạn cần.

Đây là cách văn hóa doanh nghiệp giản dị: ở Thung lũng Silicon, một người Mỹ tên là Eileen Burbidge đã từ bỏ Yahoo để đến và làm việc cho Skype. Cô đã làm việc miễn phí ở Luân Đôn trong tám tháng (tuy nhiên cô được trả tiền sau đó) và nói rằng Skype là " quãng thời gian tốt nhất trong cuộc đời cô".

"Ngày đầu tiên tôi biết rằng tôi phải hoàn tất hợp đồng và các điều khoản với Niklas", Burbidge nói. "Cả hai chúng tôi đều không quan tâm đến vấn đề đó vào thời điểm đó. Cả hai chúng tôi đều quan tâm nhiều hơn đến việc tôi bắt đầu và làm việc. Đó là lỗi của tôi vì đã không nêu ra 'vấn đề quản trị nhỏ' này trong nhiều tháng."

Giống như Jurvetson, Burbidge nói rằng nhóm người Estonia có thể làm việc với tốc độ ánh sáng. "Mới chỉ sau 11 năm làm việc ở Thung lũng Silicon, tôi đã rất ấn tượng và thực sự ngạc nhiên khi những nhà lãnh đạo kỹ thuật này dường như không có chút bản ngã nào, không quan tâm đến các chức danh, không quan tâm đến vai trò hay chỉ tay và tất cả đều cam kết chắc chắn sẽ thấy "dự án đã biến thành công ty" thành công, "cô nói. "Họ có tinh thần trách nhiệm và kỷ luật mà tôi chưa từng chứng kiến ​​trước đây".

Được sử dụng để nói chuyện nhỏ ở Mỹ, Burbidge nhanh chóng nhận ra nó sẽ không hoạt động trong môi trường này.

"Tôi đã từng chào hỏi mọi người bằng một 'ping' hoặc 'bạn có ở đây không?' theo sau là 'bạn thế nào?' 'có một ngày tốt lành?,' 'tôi có gián đoạn bạn không?,' hoặc 'tôi có thể hỏi bạn một câu hỏi không?' Nhưng đối với Toivo, tất cả những điều này là vô ích và đơn giản là những chu kỳ không cần thiết. Anh ta chỉ trả lời bằng một từ: 'Hỏi.' "

CNTT nội bộ của Skype chỉ là bình thường. Vị trí của các máy chủ của công ty, những người được trả tiền cho họ, và người ta chỉ biết một cách mơ hồ đối với một người quản trị hệ thống của Ed, Edgar Maloverjan, còn được gọi là Ets.

Nếu nhóm phát triển cần một cái gì đó, Ets sẽ đến cửa hàng và vẫy thẻ tín dụng của công ty anh ta. Nếu một máy chủ phải được khởi động lại, Ets sẽ gọi cho đối tác kinh doanh của công ty. Đôi khi, họ sẽ nói: "Tôi không thể - Tôi không biết máy chủ nào là của bạn! Bên cạnh đó, có một trò chơi đang diễn ra."

Khi Ets cần không gian máy chủ, anh ấy đã tìm kiếm "trung tâm dữ liệu" và "Luxembourg" và tìm thấy một nhà cung cấp dịch vụ nhỏ tên là Datacenter Luxembourg SA (Zennström và Friis đôi khi nói đùa rằng họ không hiểu tại sao Skype lại cần máy chủ, vì mọi thứ đều phải ngang hàng.) Trong một lần, anh ấy thậm chí còn giao máy chủ từ Thụy Điển đến Đan Mạch trong chiếc xe của mình. Việc Skype hoạt động ở đâu hay không quan trọng là Skype đã hoạt động như thế nào.

Nhưng khi công ty phát triển, nó cũng có được sự chuyên nghiệp hơn. Cuối cùng nó đã được phát triển bởi những người mà người Eston chưa bao giờ nghe nói đến.

Dịch vụ này được kết nối với các mạng điện thoại thông qua công việc của một người Anh tình cờ chia sẻ tên của mình với ngôi sao nhạc pop Michael Jackson. Và hình ảnh, thương hiệu, ngôn ngữ và giao diện của Skype đều được tạo ra bởi một nhà thiết kế trẻ người Đan Mạch đầy tham vọng, Malthe Sigurdsson. (Sau đó, anh ta đã được đề cử là một trong năm người đàn ông sành điệu nhất của Luân Đôn. Tuy nhiên, khi Dane lần đầu tiên đến Tallinn vào năm 2003, tuy nhiên, Annus đã đặt anh ta vào một trong những phòng tồi tệ nhất của thành phố Khách sạn Tähetorni.)

Skype sớm trở nên trưởng thành và có rất nhiều người cầu hôn xếp hàng trước tòa. Vào mùa hè năm 2005, Jaan Tallinn thường ở London tham gia các cuộc đàm phán với eBay, các cuộc thảo luận đang được tổ chức tại các văn phòng của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley. Có một lần, ai đó đã nói đùa rằng "Này, Jaan, bạn sẽ bán Skype chứ?" Tallinn trả lời: "Vâng, và tôi sẽ mang theo một chiếc vali lớn để mang tiền về nhà."

Hóa ra đó là một lời tiên tri.

Từ trái qua phải: Ahti Heinla, Toivo Annus, and Jaan Tallinn.

Lần bán đầu tiên

Tin tức về việc Skype bị bán cho eBay đã bị lộ ra vào tháng 9 năm 2005. Skype đã được bán với giá 2,6 tỷ USD. Các chàng trai Bluemoon và Annus mỗi người kiếm được khoảng 42 triệu đô la, Friis và Zennström gấp hơn 10 lần. 100 người khác trong văn phòng tại Tallinn và 40 người ở London cũng có các lựa chọn công ty.

Ross Mayfield, một cố vấn người Mỹ cho Tổng thống Estonia, đã đến thăm văn phòng của Skype ngày hôm đó và không biết chuyện gì đang xảy ra xung quanh ông. "Tôi đã bị ấn tượng bởi cách nhóm nghiên cứu làm việc như một ngày làm việc bình thường", Mayfield nói. "Ở Thung lũng Silicon, mọi người sẽ ăn mừng và đếm các lựa chọn cổ phiếu của họ. Đội ngũ nòng cốt đã tập trung vô nghĩa vào công việc cho họ thấy con đường và ý thức thực sự của mục đích."

Một vài ngày trước khi có tin, lực lượng Estonia đã tập trung tại địa điểm của Annus để giao ban. Mọi người đã có một bước đi khác trong việc tính toán các lựa chọn của họ. "Không khí thật tuyệt vời," Kaido Kärner, một kỹ sư của Skype nhớ lại. "Một mặt, bạn có tất cả số tiền này. Mặt khác, Skype từng là một giá trị trong chính nó. Bây giờ nó là tài sản của ai đó."

Jurvetson, nhà đầu tư của công ty, đã không đồng ý bán hàng và cho biết giá trị của Skype nên được tăng thêm một chút. Những người sáng lập của nó, chủ yếu là Zennström và Friis, là những người đưa ra quyết định bán.

"Chúng tôi tiếp tục nhận được đề nghị," Jaan Tallinn nói. "Câu hỏi đặt ra là khi nào bắt đầu thực hiện chúng một cách nghiêm túc. Mỗi đề nghị mới cao hơn một chút so với lần trước." Nỗi sợ rằng Skype có thể đã qua ngày bán hàng đã đẩy nhanh việc bán hàng. "MSN và Yahoo đã sửa lỗi của họ", Tallinn nói. "Google ra mắt Talk cùng năm và bắt đầu một tin đồn rằng dịch vụ cho phép bạn gọi điện thoại miễn phí. Các cuộc gọi đến điện thoại vẫn thực sự là nguồn thu nhập duy nhất cho Skype.

"Chúng tôi đã thấy các rủi ro tiếp tục gia tăng như thế nào, ưu đãi thực sự tốt và có lẽ sẽ dừng ở đó. Bên cạnh đó, vào mùa hè năm 2005, lần đầu tiên, có một thời điểm cơ sở người dùng của chúng tôi bắt đầu giảm, điều đó làm chúng tôi lo lắng khá nhiều. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể có một lỗi hoặc một cái gì đó. "

"Năm 2005, chúng tôi biết rằng Yahoo, AOL, Microsoft và Google đều tham gia vào thị trường của chúng tôi", Zennström nói thêm. "Chúng tôi đã có 20 triệu người dùng hoạt động vào đầu năm, trong khi họ có hơn 100 triệu người dùng hoạt động. Do đó, không thể đánh giá liệu chúng tôi có đủ lớn để tiếp tục trở thành số một hay không nếu chúng tôi sẽ bị nghiền nát bởi một trong những Vì vậy, chúng tôi đã khởi xướng các cuộc thảo luận chiến lược với tất cả trong số họ về việc hợp tác, nhưng nó đã dẫn đến một kết quả tương tự: họ muốn mua lại chúng tôi hoặc cạnh tranh. Vì có rất nhiều bên quan tâm, chúng tôi đã xoay sở để có được mức giá rất tốt, vì vậy cùng với rủi ro cao rằng tất cả họ có thể đè bẹp chúng tôi, dẫn đến quyết định bán. "

Sự đụng độ của các nền văn hoá

Khi thỏa thuận được thực hiện, người Mỹ đã gửi người quản lý của họ Brian Sweeney đến Tallinn để tìm hiểu những gì họ đã mua. Anh đến văn phòng Skype và, thật ngạc nhiên, mọi người lặng lẽ gõ máy tính của họ.

Một cuộc gọi đến từ Mỹ. "Chuyện gì đang xảy ra ở đó vậy?"

Sweeney trả lời: "Có vẻ như không có gì đang xảy ra ..."

Nhưng Estonia đã phát triển trên Sweeney. Văn phòng nhắc nhở anh về những năm đầu của eBay khi mọi người nhiệt tình với công việc của họ và không có jibber-jabber (Tiếp tục và về một chủ đề và đưa ra quá nhiều chi tiết.) hay phô trương. Nhưng việc bán ra và tiếp tục tăng trưởng đã thay đổi Skype trong vài năm tới. Các nhân viên của Tallinn cuối cùng đã cảm thấy một sự phân chia mạnh mẽ đang gia tăng giữa họ và các văn phòng khác của Skype, đặc biệt là London.

Một vấn đề liên quan đến nhân sự. Estonia có rất nhiều kỹ sư tuyệt vời, nhưng nó không có người quản lý thương hiệu. Thay vì chỉ cho những người học việc ở Tallinn cách trở thành bậc thầy, Skype đã huy động một đội quân quản lý ở London, trong khi các lập trình viên vẫn ở lại Tallinn.

"Cuối cùng, tôi đã dành một nửa thời gian của mình để tranh cãi với những người này [ở Luân Đôn], cố gắng làm cho họ hiểu rằng con lạc đà này chỉ có một bướu", kỹ sư Kaido Kärner, người đã mất động lực làm việc do kết quả của Cuộc cãi nhau. "Họ đã làm việc cho công ty trong hai tuần và nghĩ rằng họ biết mọi việc nên được thực hiện như thế nào."

Zennström nói trong một email, "Chúng tôi phải đối mặt với cả những thách thức về kỹ thuật và phi kỹ thuật và cả về văn hóa và giao tiếp giữa Estonia và Anglo-Saxon. Tôi luôn dễ dàng có một văn phòng và một quốc tịch, nhưng tôi nghĩ rằng sự pha trộn của chúng tôi, trong khi khó quản lý hơn, xây dựng một công ty và văn hóa mạnh hơn. "

Để tạo cảm giác đoàn kết, toàn bộ nhân viên quốc tế của Skype đã được mời để thả lỏng bản thân và thư giãn ở Estonia. Trong một bữa tiệc trang phục lạ mắt tại Sagadi Manor, Zennstrom đã ăn mặc như một tên cướp biển. Trong một sự kiện khác, Annus xuất hiện như một con khỉ màu xanh (lấy cảm hứng từ phần mềm có tên Bonzi Buddy), cầm một thùng nước trái cây và một chai rượu vodka Viru Valge.

Sau đó vào năm 2006, người Mỹ đã được mời đến nơi trở thành bữa tiệc điên rồ nhất trong lịch sử của Skype. Nó diễn ra ở Pärnu tại khách sạn Strand. Quản lý bảo thủ hơn từ eBay của Mỹ giờ đã gặp được công ty khởi nghiệp tự do người Estonia Skype en masse. Những ngày đầy ắp "trò chơi lô tô nhảm nhí", như một số Skypers gọi nó, nơi kế hoạch phát triển của công ty đã được vạch ra. Vào buổi tối, tuy nhiên, đó là thời gian tiệc tùng. Ngay cả người dân California đôi khi nghĩ lại những đêm đó.

Khi quán bar đóng cửa, mọi người tự nhiên tụ tập bên hồ bơi và nhảy vào đó dù họ đang mặc quần áo đầy đủ. Zennstrom đang rót rượu vodka cho mọi người trước tiên đứng sau quầy bar, sau đó là trên đỉnh của quầy bar. "Những gì xảy ra ở Estonia vẫn ở Estonia", Zennström thường hứa riêng cho các vị khách.

Những đại diện eBay đã quay trở lại phòng của họ khi bữa tiệc bể bơi bắt đầu và khi họ bật TV và xem truyền hình trực tiếp về bữa tiệc. Họ đã bị sốc.

Chủ sở hữu của khách sạn đã tìm ra các thiệt hại vào sáng hôm sau và Skype phải chi trả hết số tiền đó cho họ. Người dùng Skype sẽ có biểu tượng cảm xúc đặc biệt của riêng họ để tổ chức bữa tiệc.

"Chúng tôi còn trẻ, hầu hết chúng tôi đều độc thân, không có con hay bất cứ điều gì và nếu chúng tôi biết cách làm việc, chúng tôi cũng biết cách tiệc tùng", một Skyper nhớ lại.

Nhưng các bên đã không khắc phục các vấn đề văn hóa rộng lớn hơn. Annus đơn giản rời đi. Các Skypers mới yêu thích Microsoft Outlook, đã bị Annus cấm. Khi anh nói, "Nếu chúng tôi vẫn gửi e-mail, tại sao chúng tôi thậm chí còn tạo Skype ngay từ đầu?"

Vào năm 2007, Jaan Tallinn đã gửi cho ban quản lý của công ty và tất cả các nhân viên một bức thư chân thành có tên là "bản tuyên ngôn triệu đô của Jaan Tallinn" chỉ ra chi tiết tất cả các sai lầm công nghệ và thương mại của Skype. Ông cũng hứa sẽ đóng góp một triệu đô la tiền của mình, miễn là các vấn đề đã được giải quyết.

"Những người có nền tảng khởi nghiệp đều thấy rằng mọi thứ đã vượt quá tầm tay và không còn được thực hiện đầy đủ nữa", Tallinn nói với tôi. "Mọi người đang tập trung vào những điều tốt đẹp để nói về các cuộc họp thay vì những điều tốt cho người dùng, và Skype cũng tiếp tục phát hành các plugin rối rắm chưa được phát triển đúng cách."

Skype và eBay không bao giờ kết nối tốt. Năm 2011, Microsoft đã mua Skype với giá 8,5 tỷ USD.

Microsoft vào cuộc

Lần thứ hai, Zennstrom và Friis kiếm tiền bằng cách bán Skype. Đó là bởi vì, thay vì cung cấp cho eBay công nghệ cơ bản quan trọng giúp Skype hoạt động (hệ thống P2P được gọi là "Chỉ số toàn cầu"), công ty của Zennström và Friis, Joltid vẫn sở hữu nó. Toàn bộ tình huống chuyển sang các mối đe dọa kiện tụng cho đến khi một thỏa thuận năm 2009 mang lại cho Zennström và Friis một phần sở hữu Skype, khiến họ thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn khi Microsoft mua công ty.

Hầu như không ai trong số những người ở đó khi Skype bắt đầu vẫn ở cùng công ty. Các quyết định không còn được đưa ra ở Tallinn hay London mà ở Redmond. Chẳng bao lâu nữa, Skype có thể sẽ trở thành Microsoft Skype hoặc Microsoft Talk, sản phẩm của một công ty đa quốc gia đồ sộ chứ không phải là một công ty khởi nghiệp xảo quyệt.

Những tiết lộ gần đây của Edward Snowden, người tiết lộ tư NSA hiện được cấp tị nạn ở Nga, cũng đã làm sáng tỏ sự sẵn sàng mới của Skype để giúp thực thi pháp luật. Snowden tiết lộ, chẳng hạn, vào tháng 2 năm 2011 eBay đã mở Skype "chống gián điệp" cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Để làm sáng tỏ các sắc thái công nghệ và pháp lý của việc rình mò, một dự án bí mật có tên Chess đã được thực hiện trong Skype một kế hoạch mà chỉ một vài người trong công ty biết đến. Sự hợp tác đó rõ ràng đã mở rộng cho Microsoft.

Cân nhắc tất cả những điều này, không có gì lạ khi nhiều nhân viên của Skype ban đầu coi ngày sinh nhật thứ mười sắp tới của công ty là đám tang của họ. Tôi gọi Steve Jurvetson ở phía bên kia Đại Tây Dương. Anh ta vật lộn trong nửa giờ nhưng không thể khiến Skype hoạt động. Tôi gọi di động của anh ấy. "Microsoft có làm phiền Skype không?" Tôi hỏi anh ấy. "Tôi không ngạc nhiên lắm, Microsoft đã làm rối tung mọi thứ," anh trả lời.

"Được sở hữu bởi một công ty lớn có lợi ích kinh doanh khác trên toàn cầu là một điều tiêu cực đối với Skype. Một công ty đa quốc gia lớn, như eBay hay Microsoft, cần phải hỗ trợ các đối tác kinh doanh và chính phủ trên toàn cầu, điều này hạn chế khả năng của Skype theo đuổi tăng trưởng mạnh mẽ theo cách. điều đó đe dọa đến lợi ích của chính phủ hoặc doanh nghiệp cố thủ. Ví dụ, điện thoại di động hỗ trợ Skype cho Wi-Fi đã bị trì hoãn bởi áp lực từ các nhà mạng không dây có nguy cơ doanh thu bằng giọng nói của họ. "

Skype thậm chí sẽ giữ văn phòng tại Tallinn chứ? Microsoft đã được biết là đóng cửa các văn phòng châu Âu địa phương (như các văn phòng của Norwegian Fast), nhưng họ cũng đã giữ và phát triển một số đơn vị quốc gia (như Axapta của Đan Mạch). Vào năm 2011, Steve Ballmer đã nói ở Tallinn rằng công ty không chỉ thiếu các kỹ sư ở Redmond mà còn ở những nơi khác trên thế giới. Có một nhóm các trung tâm phát triển nằm trong các múi giờ tương tự trên dải từ Bắc tới Nam từ Na Uy đến Israel. Một số người tạo ra Skype chắc chắn văn phòng tại Tallinn sẽ bị đóng cửa; những người khác nói rằng Microsoft cũng có thể bắt đầu phát triển các sản phẩm khác ở đây. Phần lớn phụ thuộc vào thái độ của Estonia đối với các kỹ sư nước ngoài, và ngay bây giờ, đất nước này không quá cởi mở với họ.

Từ trái qua phải: Heinla, Annus, and Kasesalu (Những thành viên cuối cùng của Skype Six).

10 năm tới

Trong thời điểm thấp nhất của suy thoái kinh tế toàn cầu gần đây, một tin đồn lan truyền ở Tallinn rằng người Eston từ Skype và những người trước đây có liên quan đến một công ty lâm nghiệp khổng lồ có tên Sylvester là những người duy nhất vẫn còn dính líu nhiều tới tiền. Các nhân viên của Skype nửa đùa nửa thật rằng Annus, Heinla, Kasesalu và Tallinn đã giành được giải độc đắc.

Jaan Tallinn không đồng ý, nói rằng anh ta có thêm một số tiền vào đầu năm 1999 khi Tele2 trả tiền cho anh ta một cách hào phóng để phát triển cổng thông tin Everyday.com. Trong mọi trường hợp, ông nói rằng tiền không phải là mục tiêu của riêng mình đối với bất kỳ ai trong số bốn người Eston đã giúp khởi động Skype. Trở thành triệu phú, họ không trở nên tự phụ hay vô ích. Hầu như không ai trong số họ mua một chiếc xe thể thao đắt tiền. Thay vào đó, tiền là một chút phiền toái, vì nó cần được đầu tư một cách khôn ngoan.

Những thay đổi mà nó mang lại có thể thấy rõ nhất ở Kasesalu, người đã cắt hết tóc, giảm cân rất nhiều và lấy bằng lái xe. Sự thay đổi mạnh mẽ đến mức bạn bè của anh ấy bắt đầu hỏi, "Priit, bạn có bị bệnh nặng không?"

"Cuộc sống của tôi đã thay đổi khá nhiều", giờ đây, Tallinn nói. "Sau Peter Thiel, tôi là người giàu thứ hai trên thế giới đầu tư vào sự sống còn của loài người. Thời gian bây giờ có giá trị hơn nhiều so với tiền bạc."

Annus rời Skype ngay khi công ty được bán cho eBay vào tháng 9 năm 2005. Tallinn và Heinla tiếp tục trong một vài năm trước khi từ chức. Kasesalu vẫn chơi cho đội Skype cho đến ngày nay. Zennström và Friis, tất nhiên, đã tạo ra vận may.

Ngày nay tại Tallinn, những người làm việc cho Skype không thực sự có tinh thần cao. Cà phê và đồ nội thất trở nên huyền ảo hơn bao giờ hết tại văn phòng ở Mustamäe. Nhưng ngọn lửa nội tâm và ý thức hợp tác mà Toivo Annus truyền cảm hứng trong con người bị giảm bớt. Theo một nguồn tin, các cuộc khảo sát nhân viên của công ty xác nhận rằng kế hoạch bỏ số đang tăng lên mọi lúc.

Taavet Hinrikus, công ty của Transferwise nhằm mục đích cách mạng hóa cách chuyển tiền, cho biết sẽ là một điều may mắn nếu Skype loại bỏ văn phòng của mình tại Tallinn. Trong trường hợp đó, người Eston tài năng có thể làm những việc có ích cho đất nước hơn nhiều so với doanh thu thuế của vài trăm người có thu nhập cao.

Tôi hỏi Jaan Tallinn về tỷ lệ cược rằng văn phòng ở Estonia sẽ đóng cửa trong vòng một thập kỷ. "

"35%" anh nói.

Zennstrom, tuy nhiên, là một người lạc quan. Ông viết: "Việc họ (Microsoft) đã đóng cửa MSN Messenger nói với chúng tôi rằng họ cam kết với Skype, một trong những thương hiệu mạnh nhất trong danh mục đầu tư của họ. Tôi hy vọng bạn sẽ gửi email cho tôi sau 10 năm nữa và muốn để làm một câu chuyện khác về lịch sử 10 năm thứ hai của Skype. "

Lưu ý: Câu chuyện này ban đầu được xuất bản trên tờ Eesti Ekspress hàng tuần của Estonia vào ngày 25 tháng 7 năm 2013.

GẶP GỠ SKYPE SIX

Priit Kasesalu, 41 tuổi

Kasesalu là một người bạn thời trung học của Jaan Tallinn, người trầm tính, khiêm tốn và "hoàn toàn nghiện CNTT". Anh ta đã hack các modem ngay từ thời Xô Viết tại Nhà kỹ thuật viên trẻ và là một kẻ cuồng tín trò chơi có nhà "chứa đầy máy chủ". Kasesalu làm tất cả "công việc bẩn thỉu". Theo giai thoại, khi Tallinn và Heinla đang tranh cãi về tính khả thi về công nghệ của một loại cơ chế nào đó, Kasesalu nói với họ và nói: "Dừng lại, tôi đã tìm ra rồi."

Jaan Tallinn, 41 tuổi

Tallinn có bằng vật lý của Đại học Tartu. Năm 1993, anh bắt đầu một công ty tên là Bluemoon cùng với Kasesalu và Heinla và sau đó trở thành nhân vật chủ chốt trong cả Kazaa và Skype. Tallinn nhìn mọi thứ từ góc nhìn của "tầm nhìn của chim". Anh ấy là một nhà tư tưởng, triết gia, và một người có ý tưởng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Tallinn đã tìm kiếm ý nghĩa sâu sắc hơn của Skype. Gần đây, ông đã đầu tư vào các tổ chức nghiên cứu đang cố gắng tạo ra một trí thông minh nhân tạo khả thi và để cứu nhân loại khỏi những rủi ro tồn tại. Anh ta cũng đầu tư tiền vào y học cá nhân (một công ty tên là MetaMed).

Ahti Heinla, 41 tuổi

Heinla là bạn học của Tallinn và Annus trong lớp khoa học tự nhiên ở trường trung học. Anh ta là một nhà phát triển giống như hà mã, người đã học lập trình máy tính từ cha mẹ mình, những người theo chủ nghĩa từ trường. Heinla là một người hâm mộ cuồng nhiệt của trái cây và du lịch. Ông tự hào về một bản lý lịch ấn tượng; sau đó ông đã tạo ra một giải pháp kỹ thuật cho Teeme Ära! (Hãy làm đi!) Chiến dịch làm sạch, phát triển máy bay sao Hỏa cho NASA và tài trợ cho việc bảo tồn và quản lý bền vững các khu rừng mưa nhiệt đới ở Brazil.

Toivo Annus, 42 tuổi

Annus là một người vô cảm và "trực tiếp đau đớn". Đồng thời, anh ấy là một nhà tổ chức và động lực phi thường. "Nhà lãnh đạo tốt nhất của các nhóm phát triển phần mềm tiếng Estonia", một nguồn tin cho biết. Ông quyết định lựa chọn nhân viên trong Skype và đóng vai trò là bộ lọc giữa nhóm phát triển và các sáng kiến ​​"quan liêu mất trí" đến từ bên ngoài. Sự thẳng thắn của anh suýt khiến nhiều nhân viên nước ngoài của Skype bị "đau tim" khi gặp anh lần đầu tiên. Nhưng Annus tin vào "tương lai tuyệt vời" của Skype và khiến đồng nghiệp cũng tin như vậy. Ông đặt ra một số quy tắc trong công ty, bao gồm một quy tắc rằng từ "chờ đợi" không tồn tại trong Skype.

Niklas Zennstrom, 47 tuổi

Zennström là một doanh nhân và nhà đầu tư đến từ Stockholm, có bằng kinh doanh và kỹ thuật của Đại học Uppsala. Ông là một CEO nghiêm túc và đáng kính, người thừa nhận rằng Bill Gates là thần tượng của ông. "Ngay từ cái nhìn đầu tiên [anh ấy] dường như dè dặt và lạc lối trong suy nghĩ của mình, anh ấy [bạn] đi ngang qua bạn trong hành lang mà không nhớ về nó sau đó. . Tại một số thời điểm, Zennstrom trở thành một "ông chủ lớn" trong Skype, người sẽ chỉ liên lạc với các nhân viên dưới quyền trực tiếp của mình. Ông được xếp hạng là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2006 của Tạp chí Time.

Janus Friis, 37 tuổi

Xuất thân từ Copenhagen, Friis chán nản ở trường và rời đi mà không tốt nghiệp ở tuổi 16. Từ đó, anh bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một nhà tư vấn dịch vụ khách hàng tại một trong những công ty Internet của Đan Mạch. Anh được xem là "tác nhân gây ảnh hưởng" và nghệ sĩ đạn đạo trong các dự án Kazaa và Skype. Bên ngoài việc tạo ra những ý tưởng sản phẩm điên rồ và tầm nhìn huyền ảo "không ai thực sự biết mình đang làm gì" theo một nguồn. Theo thời gian, Friis trở nên ít chú ý hơn trong Skype vì anh bắt đầu cảm thấy buồn chán. Anh tiếp tục tham gia các dự án đồng sáng lập có tên là Rdio và Vdio.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương