Làm Thế Nào Ford Có Thể Tạo Ra Thị Trường Khổng Lồ Bằng Việc Giảm Giá Sản Phẩm

Nga Dương
18/11/2020 - 10:00 339     0

Có lẽ không ai trong giới kinh doanh ngày nay biết về “trận động đất” do Henry Ford gây ra, và ngay cả trong các trường đào tạo kinh doanh, case study này hiếm khi được nhắc đến. Nhưng câu chuyện thành công của Ford đã để lại những bài học vô giá cho bất kỳ nhà kinh doanh, nhà điều hành nào hiện nay.

Ở tuổi 45, Ford đã dựng lên một đế chế xe hơi, làm rung chuyển nền công nghiệp nặng của thế giới. Quyết định này không chỉ giúp ông mang lại một khối tài sản khổng lồ mà còn khiến ông trở thành nhà kiến ​​trúc sư hàng đầu của thế kỷ XX và là một người nổi tiếng có ảnh hưởng nhất hành tinh.

Ford thuật lại bước ngoặt đó, được ghi trong cuốn tự truyện của mình:

Những gì tôi đang nhấn mạnh ở đây là lối kinh doanh thông thường không phải là phương pháp tốt nhất. Tôi khởi đầu sự nghiệp từ tư duy thông thương đó. Nhưng may mắn thay, nó là bước đầu cho sự thành công lớn của công ty. Chúng tôi kinh doanh để giải quyết những khó khăn của người tiêu dùng. Thiết kế ô tô bớt phức tạp hơn và tiền không phải là nỗi lo thường trực. Ngoài hai điểm này, ô tô của chúng tôi cũng không khác gì so với đối thủ, về mặt chất liệu.

Khi Ford nảy ra ý tưởng này, hàng trăm doanh nghiệp vẫn đang miệt mài sản xuất ô tô. Họ quá giống nhau về nền tảng và cách hoạt động: tập hợp tất cả các kỹ sư; các nhà thiết kế sản phẩm; những người đam mê ô tô, tham gia vào cuộc chạy đua sản xuất, xem ai là người thắng cuộc; và rồi cuối cùng họ chẳng thể làm ra vài chiếc ô tô mỗi ngày. Họ cũng đem bán chúng cho cùng một loại khách hàng - thị trường duy nhất tại thời điểm đó dành cho ô tô - những quý ông giàu có và nhàn nhã, thường là những người đam mê ô tô, có kỹ năng lái xe và chăm chút từng tí cho phương tiện của mình. Hãng Ford, mặc dù không phải là người dẫn đầu thị trường, nhưng là một trong những nhà máy sản xuất xe lớn nhất, sản xuất khoảng năm xe mỗi ngày.

Dĩ nhiên vào thời điểm đó, năm 1908, ai cũng cho rằng ý tưởng của Ford thật điên rồ khi tất cả các thương hiệu ô tô đều nhắm đến người giàu, bán cho họ một chiếc xe thật sang và xịn, Ford lại theo đuổi một tầm nhìn khác.

Trước sự ngạc nhiên của họ, ông nói với nhân viên của mình: “Tôi sẽ chế tạo một chiếc xe phục vụ cho nhiều người. Nó đủ lớn cho gia đình nhưng cũng đủ nhỏ để phục vụ mục đích đi lại cá nhân. Những chiếc ô tô đó được lắp ráp từ những vật liệu tốt nhất bởi những kĩ sư giỏi nhất. Mức giá của nó cũng tốt đến mức ai cũng có thể sở hữu chúng - và tận hưởng niềm vui bên gia đình, trong một không gian mở của chiếc xe.”

Ý tưởng này đến từ cái nhìn sâu sắc về yếu tố giá cả, thứ mà ông cho rằng là chìa khóa của việc kinh doanh thành công. Nếu anh ta có thể làm cho một chiếc xe đủ rẻ thì ông sẽ bán được chúng với số lượng lớn. Vậy Ford đã làm thế nào để khai phá ra một thị trường ô tô giá rẻ dành cho tất cả mọi người? Đáp án là hãy thiết kế lại sản phẩm và tạo ra một mô hình lắp ráp đơn giản, chuẩn hóa:

“Vào năm 1909, tôi đã thông báo về việc trong tương lai, chúng tôi sẽ chỉ làm ra một mẫu xe duy nhất mang tên 'Model T,' cả về thiết kế bên ngoài lẫn máy móc bên trong. Ngôn ngữ thiết kế đơn giản đến mức ai cũng có thể hiểu và sử dụng nó. Tôi tin rằng một cỗ máy càng ít phức tạp thì càng dễ làm chủ mà có thể được bán rẻ hơn. Từ đó sẽ thu được đông đảo lượng mua từ phía người dùng”.

Vì vậy, bằng cách tạo ra một sản phẩm duy nhất - trong hơn một thập kỷ, Ford có thể giảm chi phí đáng kể. Ông cũng rất chú ý đến các vật liệu sử dụng trên xe ô tô của mình. Ví dụ, ông đã tiên phong trong việc sử dụng thép vanadi, một vật liệu vừa nhẹ vừa đủ khoẻ- để tạo ra sự hữu ích và trải nghiệm lái chắc chắn cho khách hàng. Thép vanadi đã giải quyết vấn đề về trọng lượng của xe Ford, đồng thời giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu.

Hệ thống sản xuất xe Ford là một hệ thống hiện đại, hướng đến việc sản xuất số lượng lớn với mức chi phí thấp. Ông đã xây dựng nhà máy lớn nhất thế giới, trên một khu đất rộng sáu mươi mẫu tại Công viên Highland, gần Detroit, Mỹ. Nó mở cửa vào những ngày đầu năm 1910 và tăng năng suất đã được ghi nhận: Số lượng công nhân trung bình tăng từ 1.908 lên 4.110 và những chiếc xe được chế tạo từ hơn 6.000 đến gần 35.000.

Bước đột phá thực sự đến vào năm 1913 với một sự đổi mới độc quyền, được thiết kế bởi các nhà quản lý sản xuất của ông: chuyển từ sản xuất hàng loạt sang dây chuyền lắp ráp liên tục. Hiệu quả của việc đơn giản hóa và quy mô hoá là để giảm giá của một chiếc Model T xuống còn 550 đô la Mỹ vào năm 1914, khi đã bán được 248.307 chiếc. Đến năm 1917, mức giá này đã giảm hơn nữa, xuống còn 360 đô la, với kết quả là doanh số tăng vọt lên 785.432. Năm 1920, Ford đã bán được 1,25 triệu chiếc Model T. So với năm 1909, giá giảm 63% (gần một phần ba giá ban đầu), bản thân nó đã rẻ hơn một phần năm so với những chiếc xe tương đương - đã khiến số lượng xe Ford bán ra tăng gấp sáu mươi lần.

Đơn giản hóa đã làm cho việc sản xuất ô tô của bạn dễ dàng hơn và dễ thực hiện hơn. Việc giảm giá là một chiến lược khôn ngoan trong việc thúc đẩy toàn bộ thị trường cũng như tăng trưởng thị phần của Ford. Đến năm 1920, cổ phần của ông đã tăng vọt lên 56%, lớn hơn ba lần so với đối thủ gần nhất, General Motors, vốn là công ty mẹ của năm thương hiệu xe hơi khác nhau. Cho đến nay, Ford vẫn là công ty xe hơi có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Ngay cả chính Henry Ford cũng ngạc nhiên bởi có bao nhiêu nhu cầu đáp ứng với mức giá thấp hơn. Việc giảm giá tới 35-40% so với giá ban đầu đã thúc đẩy doanh số tăng hơn 700 lần. Thực tế là, mối quan hệ giữa giảm giá và mở rộng nhu cầu là không tương xứng. Nếu bạn giảm giá một nửa hoặc nhiều hơn, nhu cầu sẽ tăng theo cấp số nhân - hàng chục hoặc hàng trăm hoặc hàng ngàn lần.

Ví dụ của Henry Ford minh họa rõ nét việc giảm chi phí và giá cả không phải là chuyện một lần, mà là một quá trình dần dần, liên tục, được thúc đẩy bởi một vài đổi mới lớn - trong trường hợp của Ford là một mẫu xe đơn giản hóa, tiêu chuẩn hóa trên một mô hình và lắp ráp di chuyển dòng, giá thành sẽ phải giảm một nửa ngay lập tức. Thay vào đó, một vòng tròn đạo đức có thể được tạo ra, trong đó việc giảm chi phí đầu tiên tạo ra thị trường lớn hơn và thị phần lớn hơn, với lợi ích của quy mô lớn hơn sau đó làm giảm chi phí và tăng nhu cầu hơn nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là có một cam kết chắc chắn để đạt được mục tiêu.

Những điểm chính cần nhớ:

Một cách để tạo ra một thị trường mới rộng lớn - với một tập khách hàng khác, chỉ có thể hoặc sẵn sàng trả mức giá thấp hơn nhiều - là đơn giản hóa sản phẩm để có thể sản xuất dễ dàng hơn và rẻ hơn, và dễ bán hơn.

Nhưng để đơn giản hóa giá, bạn cần giảm giá ít nhất 50%. Điều này không cần phải xảy ra cùng một lúc, nhưng bạn cần tiếp tục cắt giảm chi phí và giá mỗi năm - khoảng 10% một năm.

Học một bài học từ Ford:

  • Thiết kế lại sản phẩm của bạn từ các nguyên tắc đầu tiên, cắt bỏ các phần không cần thiết hoặc tốn kém.
  • Giảm sự đa dạng về dòng sản phẩm và nếu có thể hãy tiêu chuẩn hóa trên một sản phẩm mẫu duy nhất.
  • Giảm số lượng linh kiện.
  • Loại các tùy chọn không cần thiết.
  • Sử dụng các vật liệu mới, nhẹ hơn và rẻ hơn.
  • Tổ chức các chương trình đào tạo để tối đa hoá, chuyên môn hóa trình độ nhân công.
  • Tự động hóa các nhiệm vụ.

Nếu bạn coi việc giảm giá là mục tiêu chính. Nhưng, giống như Ford, bạn cũng nên tăng chất lượng sản phẩm của mình, làm chúng trở tiện ích và dễ sử dụng hơn (nếu không ảnh hưởng quá nhiều đến việc tăng chi phí).

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương

Saga App

Saga App