Làm Thế Nào Để Tìm Ra Ikigai Của Bạn Và Thay Đổi Quan Điểm Của Bạn Về Cuộc Sống Và Công Việc

03/01/2020 - 07:00 30742     0

Hôm nay, Saga.vn sẽ giới thiệu cho bạn một quan niệm sống nổi tiếng của “đất nước mặt trời mọc” Nhật Bản, IKIGAI. Áp dụng Ikigai, bạn sẽ được trải nghiệm một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

Một trong những điều yêu thích của tôi về công việc tại BodeTree là tôi có cơ hội học hỏi từ các doanh nhân xuất sắc mỗi ngày.

Gần đây, một doanh nhân xuất sắc tên là Maria Turco, trưởng Yogini của Honor Yoga và một khách hàng của BodeTree, đã giới thiệu tôi với một khái niệm mà tôi đã tìm kiếm toàn bộ cuộc đời của mình trong vô thức.

Khái niệm này được gọi là Ikigai. Nó là một thuật ngữ Tiếng Nhật, có thể được dịch ra là "lý do để sống."

Tôi đã ngay lập tức bị cuốn hút và bắt đầu tìm hiểu mọi thứ trong khả năng về nguyên lý này và cách nó tác động lên cuộc sống như một doanh nhân của tôi như thế nào.

Điều tôi khám phá được đã giúp gói gọn mọi thứ thành một  “thuyết vạn vật” mà tôi đã vật lộn trong nhiều năm để tự mình thể hiện được rõ ràng.

Ikigai là gì?

Ikigai (phát âm là "eye-ka-guy") chỉ một lối sống mà con người luôn nỗ lực cân bằng nhu cầu về tâm hồn với những cái về thực tế.

Sự cân bằng này được tìm thấy ở nơi giao nhau giữa đam mê và tài năng của bạn với những thứ mà thế giới cần và sẵn sàng trả tiền cho chúng.

Trong một thời gian dài, tôi cảm nhận được một trạng thái mất phương hướng nào đó đang tồn tại, nó bắt nguồn từ những ham muốn mâu thuẫn. Một mặt, tôi muốn sống một cuộc sống sao cho thật  ý nghĩa và không hối tiếc. Mặt khác, tôi cũng muốn một cuộc sống đầy đủ về vật chất, không phải lo nghĩ về tiền bạc.

Kết quả là một cuộc đấu tranh dữ dội  diễn ra giữa những thứ giúp tôi kiếm ra tiền và những thứ tôi thực sự quan tâm.

Tôi bắt đầu bắt tay vào giải quyết vấn đề này với một khái niệm mà tôi gọi là Giác ngộ Doanh Nhân để cố gắng tìm ra sự cân bằng hợp lý giữa các mục tiêu dường như rất mâu thuẫn này.

Tuy nhiên, tôi luôn cảm thấy nó thiếu một thứ gì đó mà tôi không thể lý giải nổi.

Bây giờ thì tôi tin rằng Ikigai là phiên bản hoàn chỉnh của khái niệm mà tôi đang tìm kiếm. Nó chỉ đơn giản là có lý do để bạn thức dậy mỗi sáng.

Khám phá Ikigai của bạn

Một trong vô số sai lầm mà tôi đã mắc phải trong cuộc đời mình là tin rằng tiền dẫn đến sự thỏa mãn . Đó chính là lý do tại sao tôi đã đi vào vấn đề tài chính ngay từ đầu.

Nghĩ lại những ngày đó, tôi không thể làm gì khác ngoài việc nghĩ đến lời bài hát của James Taylor “bạn có thể tham gia cuộc chơi và nhận một vai nào đó dù cho bạn biết nó không được viết cho bạn”.

Dù không đúng nhưng tôi đã từng nghĩ rằng nếu có tiền thì tôi có thể có tầm ảnh hưởng đến thế giới.

Tuy nhiên, điều tôi học được là suy nghĩ dẫn tới hành động

Để khám phá ra Ikigai của bạn, trước tiên bạn phải tìm ra thứ bạn đam mê nhất. Sau đó, hãy tìm cách để thể hiện đam mê đó.

Steve Jobs là một ví dụ tuyệt vời cho điều này. Thật dễ khi nghĩ về Jobs như một gã khổng lồ về công nghệ, nhưng điều đó không chính xác. Trên hết, Jobs là một người cuồng kĩ năng lành nghề đến điên dại.

Cho dù đó chỉ là vấn đề về sưu tập chén trà thủ công Nhật Bản hoặc ám ảnh về các chi tiết thiết kế của các sản phẩm khác nhau, anh trung thành với niềm đam mê cho các mặt hàng tinh xảo.

Apple và Pixar chỉ là những phương tiện mà anh đã chọn để bộc lộ đam mê đó.

Đây là điều mà tôi có thể hiểu được.Sẽ là nói dối nếu nói rằng tôi luôn quan tâm sâu sắc về tài chính, công nghệ hoặc vấn đề nhượng quyền thương mại. Sự thật là, xét riêng ra những thứ đó về bản chất đều không có ý nghĩa đặc biệt đối với tôi.

Điều tôi đam mê là sự minh bạch, chân lý và khả năng giúp đỡ mọi người sống trọn vẹn với tiềm năng nhất.

Công ty chỉ đơn giản là phương tiện mà qua đó tôi có thể theo đuổi đam mê, áp  chúng vào những thứ mà thế giới cần, và tạo ra lợi nhuận trong quá trình đó.

Nói cách khác, BodeTree là Ikigai của tôi.

Một nhận thức mang tính biến đổi

Điều đó không có nghĩa rằng công việc là điều quan trọng nhất trong cuộc đời tôi. Điều quan trọng nhất ấy đối với tôi là niềm tin và gia đình. Mặc dù tôi không hoàn hảo nhưng tôi sẽ bất chấp để đảm bảo rằng chúng là mục tiêu đời tôi.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa những thứ quan trọng trong cuộc sống và công việc của bạn.

Ikigai đề cập về việc tìm kiếm niềm vui, sự thỏa mãn và cân bằng trong thói quen sống hàng ngày.

Tất cả chúng ta đều rất dễ rơi vào lối suy nghĩ “việc ai người đấy lo”, dẫn đến tư duy  rằng tất cả các khía canh từ công việc, gia đình cho đến đam mê và khao khát là tách biệt và không liên quan trong cuộc sống của chúng ta.

Chân lý cơ bản của Ikigai là không có cái gì là tách biệt cả. Tất cả mọi thứ đều có sự kết nối với nhau.

Nhận thức này đã thay đổi góc nhìn của tôi hướng về điều tốt đẹp hơn. Cho dù bạn gọi nó là Ikigai hay Enlightened Entrepreneurship thì chân lý vẫn không thay đổi. Kiên trì theo đuổi đam mê không phải là chuyện ngoài tầm với, vậy nên hãy sống một cuộc sống có ý nghĩa, và tận dụng công việc như một phương tiện để bộc lộ nó.

Tại giao điểm của tất cả những điều này là cảm giác bình yên và niềm hạnh phúc dài lâu, cái mà có thể tiếp sức cho chúng ta trong suốt cả cuộc đời.

Nguồn : Theo Saga.vn

Saga App

Saga App