Làm Thế Nào Để Thuyết Phục Lãnh Đạo Thực Hiện Công Tác Rebranding

26/09/2017 - 07:00 883     0

Rebranding- là hành động mà một tổ chức hay doanh nghiệp thay đổi cách họ xuất hiện trước công chúng. Đó là sự tạo ra một diện mạo và cảm xúc mới, nhằm mục đích tạo ảnh hưởng trong nhận thức của khách hàng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty, giúp cho chúng trở nên hiện đại hơn và gần hơn với những nhu cầu của khách hàng. Vậy làm thế nào để thuyết phục ban lãnh đạo đưa ra quyết định về việc rebranding, hãy cũng Saga điểm lại một số lí do qua bài viết này.

Chỉ mất một phần mười giây để tôi hoặc bạn phân tích ai đó hay sự việc gì đó và tạo được ấn tượng đầu tiên trong mắt người khác.

Thêm vào đó, con người là loài luôn đánh giá thế giới xung quanh qua vẻ bề ngoài. Từ cách chúng ta chọn mua xe ô tô, chọn trang phục để mặc, chọn người nói chuyện yêu đương,,chọn nơi chúng ta sống, hay đến lí do chúng ta đi tập gym, đi làm tóc cũng chỉ để chăm chút cho vẻ ngoại hình đó. Tất cả để đảm bảo rằng chúng ta dễ mến,đoan trang, quyến rũ và thu hút ánh nhìn của người khác. Mỗi người chúng ta đều có thương hiệu riêng của mình, và hầu hết chúng ta làm tất cả mọi việc có thể chỉ để đảm bảo hình ảnh thương hiệu của mình không bị lu mờ.

Việc xây dựng thương hiệu công ty của bạn cũng giống như chúng tôi kể trên.

Qua nhiều năm, khi đã làm việc với nhiều chủ doanh nghiệp và những thành viên trong ban lãnh đạo cấp cao các công ty,chúng tôi nhận thấy có 1 vấn đề luôn xảy ra khi thiết kế lại thương hiệu là việc xây dựng thương hiệu nhìn chung là một ý tưởng đến sau.  Có thể bạn đã từng được nghe: “Tôi mệnh thủy nên logo màu xanh nhé, thế là được” Nhưng chúng ta cần làm rõ rằng đó không phải là xây dựng thương hiệu. Họ không xây dựng lại thương hiệu  hoặc là vì họ cảm thấy rằng họ đã gây dựng được thương hiệu của họ bởi nó đã tồn tại nhiều năm rồi và chính nó cũng đã đồng hành cùng chúng ta qua nhiêu năm đó. Nếu chúng ta không loại bỏ suy nghĩ đó, không thay đổi nó thì đó đúng là một tâm lí thật cổ hủ. Hoặc có lẽ đơn giản là họ không thể phân bổ đủ vốn tại thời điểm này để thiết kế lại thương hiệu.Để cạnh tranh với hơn 27 triệu doanh nghiệp ở Mỹ, việc làm nổi bật mình lên giữa các đối thủ cạnh tranh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.Trên thực tế để phát triển trong thế giới ngày nay, thương hiệu của bạn cần một diện mạo thống nhất trên các nền tảng cả trực tuyến và ngoại tuyến. Dù khách hàng quen của công ty bạn hay khách hàng tiềm năng của bạn tình cờ biết đến thông tin công ty qua điện thoại smart phones hay thông qua những ấn phẩm quảng cáo gửi qua bưu điện,qua email hoặc thậm chí trên máy tính để bàn của bạn,thì học cũng nên tiếp nhận một thông điệp xuyên suốt nhất quán và hấp dẫn.

Vậy bạn có thể làm gì để thuyết phục lãnh đạo của công ty để rebrand hoặc cần có 1 chiến lược  xây dựng thương hiệu ngay từ ban đầu? Dưới đây là một số gợi ý để bạn bắt đầu

Thương hiệu khiến bạn nổi bật hơn khi cạnh tranh

Toàn cầu hoá khiến vấn đề cạnh tranh trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Công nghệ cho phép người tiêu dùng dễ dàng so sánh tất cả các lựa chọn của họ. Các công ty phải cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp khác; họ phải cạnh tranh với một số lượng ngày càng nhiều các chiêu trò của các công ty khác để giành dật sự chú ý của người tiêu dùng.

Tối đa hóa mối liên kết thương hiệu của bạn trong con tim và khối óc của khách hàng

Thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng ngày nay không phải là một nỗ lực dễ dàng. Bạn không thể bỏ tiền ra "mua" sự chú ý của người tiêu dùng nữa. Bạn phải kiếm được nó một cách chân chính. Để kiếm được nó, thương hiệu của bạn phải thật là dễ mến. Người ta không chỉ yêu cái tên thương hiệu mà người ta yêu toàn bộ trải nghiệm với thương hiệu.

Thiết kế lại thương hiệu sẽ khiến cho bạn đẹp hơn.

Người ta nói bạn không nên đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó ( nhìn mặt mà bắt hình dong). Thật không may,loài người chúng ta lại có khuynh hướng làm điều đó, đặc biệt là khi nói đến các trang web. Bạn có nghĩ rằng có một website đẹp đẽ được thiết kế responsive sẽ ảnh hưởng đến doanh số của mình ư? Gần đây chúng tôi đã thiết kế lại thương hiệu cho InTouch Health,đây là một nền tảng sức khỏe trực tuyến,nó cho phép các nhà cung cấp dịch vụ y tế kết nối bệnh nhân với các chuyên gia một cách nhanh chóng. Đây là một trang trước và sau của trang web của họ, nếu nhìn vào đó, bạn sẽ chọn mua từ đâu? 

Xây dựng lòng trung thành và sự tin tưởng

Khi bạn có thể tạo ra được sợi dây liên kết với cảm xúc với người tiêu dùng, họ sẽ có xu hướng muốn gắn bó lâu dài với bạn hơn.Hãy xem xét việc:bạn từ chối  một cú điện thoại hoặc email sẽ dễ dàng hơn nhiều khi phải mặt đối mặt từ chối một người nào đó .Thương hiệu giúp tạo ra cảm giác nhân tính này.Việc giữ chân một khách hàng hiện tại sẽ dễ dàng hơn nhiều (và ít tốn kém hơn) hơn là tìm kiếm một khách hàng trung thành mới. Khi thương hiệu trở thành sợi dây kết nối cảm xúc với khách hàng, bạn sẽ nhận được càng nhiều hỗ trợ và thành công hơn.

Mở rộng thị phần

Star Trac - một thương hiệu fitness -là 1 ví dụ điển hình chứng minh sức mạnh mà 1 thương hiệu lớn có thể làm được. Star Tra đã giành được thị phần quốc tế và đã tăng trưởng doanh thu hàng năm lên hơn 200 triệu USD với chiến lược thương hiệu mà chúng tôi đã xây dựng cho họ.

Thiết kế lại thương hiệu để đảm bảo sự nhất quán

Khi một thương hiệu bị già đi, qua từng thời kì thương hiệu có xu hướng phân hóa từ bên trong nội tại.Từ những việc :thay đổi phông chữ, thay đổi màu của hình ảnh thương hiệu, hình thức của logo được cách tân hóa. Ở đây tính nhất quán là chìa khóa để thu hút khách hàng thông qua nhiều điểm chạm kỹ thuật số khác nhau. Trên bất cứ các phương diện nào: thông qua tài khoản mạng xã hội, chữ ký thư điện tử, tiếng nói thương hiệu, hội thảo trên web thì phong cách và thông điệp của thương hiệu cần được tuân theo cùng một định hướng.

Thương hiệu mạnh sẽ khiến khách hàng trả giá cao hơn

Người ta bỏ nhiều tiền ra để mua sản phẩm thuốc mang thương hiệu Tylenol hơn là chi tiêu cho các sản phẩm thuốc cùng loại mà ít danh tiếng hơn. Mặc dù các sản phẩm đó gần như giống hệt nhau, và  giá thành các sản phẩm ít danh tiếng đó thường rẻ hơn rất nhiều. Người tiêu dùng đang trở nên trung thành hơn với thương hiệu họ hay sử dụng.

Tăng giá trị cổ đông

Công ty tư vấn thương hiệu nổi tiếng Interbrand đã hợp tác cùng với tập đoàn JP Morgan nghiên cứu và đã đi đến kết luận rằng , giá trị các thương hiệu chiếm đến hơn một phần ba giá trị của cổ đông. Ví dụ trong tờ BusinessWeek ,Interbrand và  JP Morgan đã chỉ ra rằng giá trị thương hiệu của McDonald chiếm hơn 70% giá trị của cổ đông .

Tạo kết quả tài chính mạnh mẽ hơn

Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình mang tên, “Blink: The Power of Thinking Without Thinking”, Malcolm Gladwell khẳng định rằng khách hàng đưa ra quyết định mua hàng chỉ trong vài giây thay vì mất thời gian phân tích đưa ra quyết định dựa trên ký ức, hình ảnh và cảm xúc về nhãn hiệu đó. Đây chính là  điều thương hiệu của bạn có thể làm được.

Giảm Chi phí trong tương lai

Chi phí cho việc thiết kế lại thương hiệu có thể tốn kém, điều đó tùy thuộc vào định vị tên tuổi thương hiệu của bạn trên thị trường. Nhưng thực tế là bạn càng chờ đợi thương hiệu và sản phẩm của bạn phát triển,thì bạn càng phải trả nhiều tiền hơn cho phát triển thương hiệu của bạn trong tương lai. Khi các dòng sản phẩm mới ra đời hoặc khi công ty bạn mở rộng kinh doanh trên nhiều địa điểm,việc giữ một thông điệp nhất quán cho thương hiệu của mình cần được ưu tiên hơn cả. Thiết kế lại thương hiệu trước giai đoạn tăng trưởng của công ty sẽ giúp công ty dễ dàng giữ được sự nhất quán trong thương hiệu xuyên suốt thời gian mà không phải thực hiện một cuộc đại tu lớn trong tương lai.

Thương hiệu là một thực thể có tính cách, giá trị cốt lõi và hình thù rõ rệt

Mặc dù vấn đề thuyết phục ban lãnh đạo của công ty để xây dựng lại thương hiệu có vẻ thị oai nhưng tất cả những gì bạn cần làm là bố trí sắp xếp được nội dung thuyết phục ban lãnh đạo và giải thích hợp lý lý do tại sao bạn tin rằng thiết kế lại thương hiệu sẽ đem lại lợi ích cho công ty là đủ. Khi thuyết phục họ,việc nhấn mạnh và đưa ra những dẫn chứng về hành động thiết kế lại thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh sẽ là một phương pháp tuyệt vời khiến ban lãnh đạo công ty thay đổi cách nhìn, bởi vì không ai trong số họ muốn thương hiệu công ty thua đối thủ cạnh tranh cả.

Cần nhớ rằng,việc xây dựng thương hiệu cần được thực hiện để một công ty có thể củng cố được mối liên kết giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Xây dựng mối quan hệ bền vững phát triển theo thời gian khiến một thương hiệu trở nên nổi tiếng, dễ nhận biết và đáng tin cậy. Một khi bạn đã xác định và định vị được thương hiệu của bạn là gì và xây dựng thành công được một nền tảng thương hiệu, bạn có thể tạo ra những trải nghiệm thương hiệu độc đáo và đáng ghi nhớ cho người tiêu dùng.

Bài viết được tài trợ nội dung bởi công ty IPCOMS HANOI

Nguồn : Theo SAGA.VN