Làm Thế Nào Để Thực Sự Đạt Được Các Mục Tiêu Bạn Đã Đặt Ra Trong Năm 2018

Thái Hòa
08/03/2018 - 13:00 5379     0

Nếu bản kế hoạch mục tiêu của bạn trong năm 2018 trông không khác gì năm ngoái, saga.vn khuyên bạn hãy thử những cách tiếp cận mới của tác giả Gwen Moran dưới đây. Cô là cây viết chuyên về kinh doanh, tiền tệ cho các trang web và nhà xuất bản đầu ngành. Gwen cũng nhận được giải thưởng Top 100 người có ảnh hưởng nhất tới doanh nghiệp nhỏ trong 3 năm 2012, 2014 và 2015. Hãy cùng xem những lời khuyên của Gwen có thể giúp gì cho bạn trong năm 2018 nhé.

 

Những tháng đầu năm luôn là khoảng thời gian mà nhiều người trong chúng ta có động lực để làm cho bản thân mình trở nên tốt hơn - khỏe mạnh hơn, giàu có, khôn ngoan hơn  trong năm mới hay đơn giản là thay đổi được bản thân mình. Khoảng 60% số người sẽ viết ra những bản kế hoạch mục tiêu cho năm mới, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Harris (một tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Mỹ) trong năm 2016.

Nhưng để thực hiện đúng như những gì đã đề ra không phải là điều dễ dàng. Có khoảng một nửa số người cam kết thực hiện những điều tốt hơn trong năm 2018 đã không hoàn thành những mục tiêu họ đề ra trong năm 2017. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn hoàn thành những mục tiêu đó hay ít nhất là không muốn tình trạng này lặp lại với năm sau, hãy sử dụng năm cách tiếp cận sau.

HÃY CHỌN LỌC

Khi bắt đầu đặt bút viết danh sách những điều bạn muốn hoàn thành trong năm mới, bạn sẽ tưởng tượng ra một loạt những thứ hay ho. Giảm 20 pound. Hoàn thành. Có một công việc mới hay được thăng tiến. Đã xong. Tập chạy ma-ra-tông. Đã xong.

Nhưng để thực sự tiến bộ, bạn cần phải biết chọn lọc mục tiêu để thực hiện, theo lời của Tiến sĩ Steve Levinson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Behavioral Dynamics, Inc (đơn vị sản xuất ra chiếc đồng hồ nhắc việc MotivAider) tại Thief River Falls, Minnesota, tác giả của cuốn sách The Power to Get Things Done (Whether You Feel Like It or Not) (tạm dịch: Sức mạnh từ việc hoàn thành công việc) . Mỗi thay đổi đều có một khoản chi phí nhất định gắn liền với nó. Và nếu mục tiêu đó đòi hỏi bạn phải dành ra quá nhiều chi phí về mặt thời gian, công sức hoặc động lực thực hiện, chúng sẽ không thể đạt được. Lời khuyên của ông là bạn nên tự hỏi mình các câu hỏi sau:

  • Tôi sẽ phải nỗ lực đến mức nào?
  • Tôi sẽ phải bỏ ra thêm những gì khác nữa?
  • Những lựa chọn nào khác của tôi sẽ ảnh hưởng đến điều này?
  • Mặc dù tôi đã biết rõ ràng rằng sẽ có lợi cho tôi khi thực hiện thay đổi này, nhưng liệu nó có khả thi và thực tế?
  • Những gì tôi phải trả có đáng không?

Nói như vậy nhưng không có nghĩa là những mục tiêu đòi hỏi nhiều thời gian hay nỗ lực của bạn là không đáng giá. Nhưng ý của Levinson là bạn sẽ cần phải suy nghĩ xem mục tiêu đó quan trọng với bạn như thế nào và phải bạn chuẩn bị tinh thần hy sinh cho nó.

TÌM HIỂU VỀ NHỮNG LÍ DO CỦA BẠN

Rachel Hershenberg, tiến sĩ, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học Emory, Atlanta, tác giả cuốn sách Activating Happiness: A Jump-Start Guide to Overcoming Low Motivation, Depression, Or Just Feeling Stuck (tạm dịch: “Kich hoạt hạnh phúc: Bí quyết để khắc phục sự chán chường, suy sụp, hay bế tắc”). Ví dụ, việc bạn muốn học một ngôn ngữ mới là một mục tiêu tốt, nhưng bạn có thể dễ dàng bỏ qua nó nếu như bạn không có thời gian. Tuy nhiên, nếu việc học một ngôn ngữ mới là một phần của một mục tiêu lớn hơn, chẳng hạn như để chuyển sang một nghề nghiệp mới mà việc biết hai ngoại ngữ là một lợi thế, hoặc làm việc một vài năm ở nước ngoài, thì khi đó bạn sẽ thấy việc phải hoàn thành mục tiêu học ngoại ngữ trở nên cấp thiết hơn.

"Tôi khuyến khích mọi người chú ý tới ba ưu tiên hàng đầu của họ trong hiện tại, và sau đó kiên trì với quyết định mà họ đề ra, như việc dành hầu hết thời gian hàng ngày và hàng tháng của họ để tập trung cho những điều giá trị nhất ấy ," Gwen nói.

KÊU GỌI SỰ TRỢ GIÚP

Cách tiếp cận mục tiêu theo kiểu "tự làm một mình" thường không phải là cách tốt nhất. Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Dominican California ở San Rafael cho thấy những mục tiêu bạn đạt được sẽ bị ảnh hưởng bởi việc bạn có viết ra được các mục tiêu đó không, bạn có cam kết thực hiện các hành động cần thiết để thực hiện nó và nói về nó cho những người khác biết không. Nghiên cứu này cho thấy, hơn 70% số người tham gia có gửi bản cập nhật hàng tuần cho một người bạn của họ sẽ có khả năng hoàn thành mục tiêu cao hơn hay ít nhất là họ cũng thành công được một nửa, so với 35% những người không viết ra các mục tiêu và chỉ giữ nó cho riêng mình.

Nhà tâm lý học về sức khoẻ Gretchen Kubacky ở Los Angeles nói: việc nói ra những mục tiêu của mình cho người khác biết sẽ giúp bạn dễ đạt được mục đích hơn. "Hãy chia sẻ nó với một số người và kêu gọi sự ủng hộ từ bất cứ ai sẵn sàng", cô khuyên. Bạn sẽ nhận ra rằng việc báo cáo định kỳ cho những người sẽ đốc thúc bạn hoàn thành mục tiêu là cách tiếp cận đúng. Đôi khi, vợ / chồng hoặc bạn bè có thể chính là những người giám sát mà bạn cần. Các hội nhóm trên mạng xã hội hay các hội nhóm nói chung có thể hỗ trợ bạn và tạo ra những áp lực vừa phải để giúp bạn đạt được điều đó. Các nhóm thông thái hay các huấn luyện viên cũng có thể tạo động lực cho bạn bằng cách nói cho người khác biết về sự tiến bộ của bạn.

Levinson nói thêm rằng nếu bạn cần những sự trợ giúp khác để giúp bạn đạt được mục tiêu - như cần có người hướng dẫn, tư vấn hay các kiến ​​thức chuyên ngành- thì hãy xác định những nguồn lực tốt nhất để cung cấp cho bạn những thứ bạn cần.

GHI NHẬN NHỮNG CỐ GẮNG CỦA BẢN THÂN

Đôi khi, trở ngại lớn nhất để hoàn thành mục tiêu của chúng ta lại là chính những gì chúng ta đang nghĩ trong đầu, theo lời chuyên gia đào tạo Mike Pettigrew, tác giả của chương trình Unlock Gratitude Now: Your 7 Keys to a Happier and More Successful Life. (tạm dịch: Bày tỏ lòng biết ơn: 7 bí quyết giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn). Sự tự ti và những suy nghĩ tiêu cực thực sự có thể ngăn cản chúng ta thực hiện thành công mục tiêu của mình.

Ông nói: "Sự thiếu tự tin của chúng ta được hình thành bởi cách nuôi dạy từ gia đình, điều kiện sống, những thất vọng và thất bại mà chúng ta phải trải qua suốt cuộc đời, nó khiến chúng ta thực sự tin rằng mình không thể làm được. Ông nói: Tìm ra điều gì làm bạn thiếu tự tin và vượt qua nó sẽ giúp bạn duy trì được động lực để đạt được mục đích của mình.

THEO DÕI TIẾN TRÌNH VÀ SẴN SÀNG NHÌN NHẬN LẠI

Theo Kubacky, việc chia nhỏ mục tiêu thành các bước dễ quản lý hơn sẽ giúp ngăn ngừa cảm giác bị choáng ngợp, một yếu tố kìm hãm thành công của bạn. Và khi đã đạt được mục tiêu của mình, bạn hãy thường xuyên tự kiểm tra lại mình. Bạn có đang bước trên con đường mình đã chọn? Nếu không, hãy chuyển hướng nó, cô nói.

"Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đang rất hào hứng  với chương trình Couch to 5K (chương trình tập chạy bộ trong 9 tuần liên tiếp), và sau khi bắt đầu thực hiện, bạn nhận ra rằng, 'Tôi ghét chạy. Đây là môn thể thao mệt mỏi nhất ", nhưng bạn đã lỡ cam kết thực hiện nó, đừng quá bận tâm. Nếu nhận ra mình đang đi sai đường, hãy thay đổi. Bạn không nhất thiết phải cố gắng vì một thứ không đưa bạn đến nơi bạn muốn đến, cô nói.

Gwen Moran cũng khuyên bạn nên dành ít nhất một giờ mỗi tuần để lên kế hoạch cho cuộc sống của bạn - nó sẽ có tác dụng giúp bạn vạch ra các bước bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu và kiểm tra tiến độ công việc bạn đã thực hiện. "Nếu mọi người đều dành một tiếng đồng hồ để lên kế hoạch cho cuộc sống của mình mỗi tuần, chỉ một tiếng thôi, cuộc sống của họ sẽ thay đổi hoàn toàn", cô nói.

 

Nguồn : THEO SAGA.VN
Thái Hòa