Làm Thế Nào Để Sử Dụng Phân Tích Giá Trị Hiện Tại Thuần (NPV)

09/09/2017 - 07:00 5966     0

Để giúp khách hàng giải bài toán về vấn đề có nên đầu tư vào công nghệ mới để giảm chi phí kinh doanh hay không, cụ thể là giảm chi phí sản xuất, chúng ta cần thực hiện một phân tích giá trị hiện tại thuần (NPV - Net Present Value) cho dự án. Phân tich này sẽ đánh giá được xem liệu dự án đó có đòi hỏi một khoản chi tiền mặt ban đầu để giảm thiểu chi phí về sau hay không. Và đây là cách nó hoạt động.

Hiện tại sẽ xuất hiện những dòng tiền âm (dòng tiền đi ra). Cho nên, nếu bạn là một khách hàng, thì chắc chắn dòng tiền âm sẽ xảy ra.

Cụ thể, bạn phải mua công nghệ mới với kỳ vọng dòng tiền dương (lợi nhuận) sẽ đến trong tương lai. Vì lý do đó, bạn giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, một đồng đô la của năm sau sẽ không có giá trị bằng một đồng đô la của ngày hôm nay; việc bạn giữ nằm im số tiền cũng đã tốn một khoản chi phí rồi đấy.

Thuật ngữ cho điều này là chi phí sử dụng vốn (cost of capital). Ví dụ, bạn có thể phải vay tiền và trả lãi, hoặc bạn có thể phải từ bỏ một số dự án khác mà có thể chúng sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn. Giả sử rằng chi phí sử dụng vốn của bạn là 15%. 1 đô la hôm nay sẽ tương đương với 1,15 đô la vào năm sau.

Để hoàn thành phân tích, chúng tôi lấy tất cả các dòng tiền dương mà chúng tôi kỳ vọng sẽ thu lại được trong tương lai và chiết khấu chúng để đưa chúng về tương đương với giá trị dòng tiền hiện tại, và (khách hàng) công ty bạn có thể so sánh chúng với dòng tiền âm. Trong ví dụ trên, chúng tôi chia dòng tiền thu được sau một năm cho 1,15. Sau hai năm thì dòng tiền sẽ chia cho 1,32 (1,152) và sau ba năm là 1.52 (1.153). Ta có thể thấy rõ xu thế ở đây.

Sau đó, khi tất cả các dòng tiền đã được đưa về giá trị hiện tại, ta sẽ cộng chúng lại với nhau. Nếu tổng lớn hơn 0, nghĩa là theo lí thuyết, dự án có NPV dương và nên đầu tư vào dự án đó.

Tuy nhiên, chỉ phân tích tốt thôi cũng khó có thể giúp bạn giải quyết bài toán kinh doanh. Thay vào đó, việc phân tích sẽ giúp  bạn - chủ dự án xác định các yếu tố quan trọng đến quyết định nào cần lưu ý, nhờ đó bạn có thể tập trung phán đoán kinh doanh vào những điều quan trọng nhất.

Lời khuyên đưa ra là bạn nên thực hiện phân tích độ nhạy (sensitivity analysis) này  dựa trên các giả định then chốt trong phân tích. Có thể câu trả lời sẽ thay đổi nếu mỗi biến số lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút? Các giả định bạn nên xem xét bao gồm:

1. Sản lượng - Giả định đưa ra về sản lượng mà công nghệ mới cần đem lại sẽ được xác định bởi doanh số bán hàng của bạn. Doanh số bán hàng cần tối thiểu là bao nhiêu để tránh việc đầu tư thiếu hiệu quả (ví dụ như tránh NPV bị âm chẳng hạn)?

2. Tiết kiệm chi phí - Phân tích giả định rằng chi phí của bạn sẽ giảm, nhưng giả sử bạn không nhận ra điều này? Khoản chi phí tiết kiệm hàng năm thấp hơn bao nhiêu thì NPV sẽ âm?

3. Giá - Sẽ có một giả định về số tiền bạn thu được từ sản phẩm. Điều gì sẽ xảy ra nếu giá cả thay đổi? Liệu có khả năng này không?

4. Thời hạn - Việc phân tích cũng cần trong một khoảng thời gian cụ thể (có thể là tính trong vòng 10 năm tới). Tuy nhiên, chỉ năm năm nữa thôi, công nghệ mới bây giờ cũng có thể làm cho sản phẩm của bạn trở nên lỗi thời, vì thế lựa chọn phân tích khoảng thời gian 10 năm là quá dài.

5. Giá trị sau cùng (Terminal value) - Bạn nghĩ rằng vào cuối khoảng thời hạn, giá trị công nghệ sẽ còn là bao nhiêu? Bạn có thể bán nó, nhưng giá trị thu về sẽ không nhiều hơn bán phế liệu là mấy. Trên thực tế, bạn cũng phải tốn chi phí để bán nó.

6. Tỷ lệ chiết khấu - Tỷ lệ chiết khấu được sử dụng trong phân tích có phản ánh đúng chi phí sử dụng vốn thực của bạn không?

Chúng tôi đã cùng làm việc với khách hàng để hiểu độ nhạy của các câu trả lời với những biến số này. Điều đó giúp khách hàng đưa ra những phán đoán kinh doanh và xác định liệu có nên tiến hành dự án hay không. Nếu bạn muốn áp dụng phân tích NPV vào một dự án cụ thể, hãy chú ý tới doanh số bán hàng. Bởi vì trong hầu hết các phân tích NPV, doanh số bán hàng là một biến số vô cùng quan trọng.

Ví dụ, việc phân tích độ nhạy có thể cho thấy rằng nếu doanh số bán hàng tăng trưởng 10% mỗi năm trở lên, thì đầu tư là một quyết định sáng suốt. Còn nếu doanh thu ít hơn thì công nghệ mới không phải là đầu tư tốt. Sau đó dựa theo phán đoán, bạn sẽ xác định được doanh số tăng lên bao nhiêu.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, có những lí do chiến lược khiến bạn buộc phải đầu tư bất kể kết quả phân tích như thế nào. Ví dụ, nếu giá cả thị trường sản phẩm của bạn có thể giảm xuống dưới thấp hơn cả mức chi phí sản xuất hiện tại, bạn bị buộc phải đầu tư vào công nghệ mới hoặc nếu không thì chỉ có thể rút lui khỏi thị trường.

Cuối cùng, trong kinh doanh, việc phân tích có thể rất hữu ích, nhưng hiếm khi nó đưa ra được câu trả lời cho mọi vấn đề của bạn. Thay vào đó, những gì nó có thể làm là giúp bạn hiểu nơi nên áp dụng phán đoán kinh doanh, cũng như biết chính xác vị thế của doanh nghiệp mình đang ở đâu.

Nguồn : Theo SAGA.VN

Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>