Làm Thế Nào Để Rút Ngắn Quá Trình Triển Khai Chiến Lược?

23/04/2019 - 07:00 5178     0

Bạn có thể chạy nhanh và đào sâu cùng một lúc không?

(Ghi chú: Agile là viết tắt của Agile Software Development hay còn gọi là mô hình phát triển phần mềm linh hoạt)

Có nguồn gốc từ việc phát triển phần mềm Agile, chạy nước rút trở thành một phần chủ đạo trong kinh doanh như một phương tiện ngày càng phổ biến để thúc đẩy mô hình kinh doanh, sản phẩm, hoặc đổi mới dịch vụ. Việc chạy nước rút để phá vỡ một quá trình dài, phức tạp khác thành các khối lớn để có thể thực hiện được với tốc độ cao hơn. Phương pháp 5 ngày của Google Ventures đã cho thấy, chạy nước rút đã giúp loại bỏ sự quan liêu, "phân tích tê liệt" và các chu kỳ tranh luận bất tận. Chúng cho phép một công ty trở nên linh hoạt hơn và hiệu quả hơn để thích nghi với sự gián đoạn kỹ thuật số.

Ngày nay định hình về chạy nước rút không chỉ dành cho việc định hình và phát triển nữa. Các tổ chức đã bắt đầu nhận ra rằng Agile cũng có thể được áp dụng cho công việc mang tính truyền thống: chiến lược.

Được định hình là một quá trình đòi hỏi sự tư duy cao, chiến lược từ lâu đã là lĩnh vực cần cân nhắc cẩn thận dựa trên lượng thông tin tối đa. Mô hình đó có thể không còn phù hợp với việc ước chừng thời gian mơ hồ, không chắc chắn, phức tạp và thiếu sự chi tiết của chúng ta nữa. Trong một thị trường năng động, giá trị của chiến lược truyền thống đang giảm dần. Chắc chắn, giá trị của một giai đoạn khám phá chuyên sâu; nghiên cứu toàn diện, định lượng và định tính; phỏng vấn các bên liên quan; kế hoạch chiến dịch; và căn chỉnh là không thể tranh cãi. Nhưng các công ty lại không dành nhiều thời gian cho việc đó. Liệu sau bao lâu thì bạn tạo ra được một kế hoạch chiến lược ba năm một cách tỉ mỉ, để rồi khiến nó trở nên lỗi thời sau vài tháng, hay thậm chí vài tuần?

Suy nghĩ mang tính chiến lược

Khi chiến lược trở nên linh hoạt hơn - giống như phần mềm cần nâng cấp liên tục - hai khái niệm thay thế khác đang nổi lên: tầm nhìn và cảm hứng. Tầm nhìn kết hợp lâu dài, nếu không phải là mục tiêu và nguyên tắc trường tồn của một tổ chức, phục vụ như là ngôi sao phương bắc cho tất cả các hành động của mình. Cảm hứng cho thấy sự cởi mở và linh hoạt cơ bản ở cấp độ chiến thuật - sự sẵn sàng để khám phá, thử nghiệm và lặp lại. Khi bạn kết hợp cả hai vào việc lập chiến lược, nó trở thành việc biến đổi doanh nghiệp chứ không phải là một quá trình dài dòng; đó là một trải nghiệm mang tính chuyên sâu hơn là việc thay đổi toàn diện.

Ví dụ, công ty tư vấn chiến lược SYPartners sử dụng sự kết hợp giữa các khả năng để giúp các khách hàng như Starbucks và IBM thiết lập tầm nhìn của họ. SYPartners định hình và viết cảm hứng mang tính kích thích hữu hình trong quá trình hoạt động, đồng thời nhấn mạnh trí tưởng tượng dựa trên những phân tích.

Trong một bối cảnh tương tự, công ty tư vấn A Hundred Years đã giúp các nhà lãnh đạo và tổ chức phát triển tầm nhìn của họ cho thế kỷ tiếp theo, công ty xem xét một khung thích hợp để đảm bảo cả tác động ngắn hạn và di sản vĩnh viễn. Tuy nhiên điều này phá vỡ các dự án thành tháng hoặc tuần chạy nước rút để nhấn mạnh bản chất lặp lại của chúng. "Suy nghĩ với tư duy 100 năm giúp xác định mục đích rõ ràng của bạn trong khi xác định hành động ngày hôm nay"- nhà sáng lập kiêm CEO Marc Mertens giải thích. Đồng thời, việc xây dựng một tầm nhìn lâu dài có khả năng được thiết kế bởi ban điều hành, là một cách chắc chắn để kết thúc với một thỏa hiệp nhàm chán mà không kích thích bất cứ ai.

LaunchPad, một công ty khởi nghiệp ở San Francisco cung cấp phần mềm đổi mới doanh nghiệp, gần đây đã bắt đầu triển khai một cuộc chạy nước rút về tầm nhìn mà tôi đã định hình cho họ. Công ty muốn làm rõ chiến lược ra mắt sản phẩm mới của mình, vì vậy tôi đã tạo ra một hội thảo kéo dài một ngày cho nhóm lãnh đạo để chuyển chúng nhanh chóng từ việc thăm dò đến xây dựng. Đầu tiên, mọi người tham gia đều chia sẻ tầm nhìn cá nhân của họ về buổi ra mắt và lý do họ đam mê sản phẩm mới. Sau đó, chúng tôi cùng nhau phát triển và trình bày 3 góc nhìn cạnh tranh dựa trên cốt truyện. Những gì thường diễn ra mất ba tuần (hoặc một tháng) đã được gói gọn vào một ngày, với một số công việc được chuẩn bị và theo dõi. Nhóm nghiên cứu đã không rời xa khỏi mục tiêu về chiến lược của họ, không những thế họ đã hoàn thành đầy đủ để tinh chỉnh các khái niệm, đưa ra quyết định cuối cùng và nhận được ban điều hành thông qua trong vòng vài tuần tới. Lần cuối cùng tôi ghé thăm văn phòng của LaunchPad - khoảng hai tháng sau lần tư vấn của chúng tôi, họ đã sẵn sàng cho ra mắt sản phẩm.

Quá trình này hoạt động vì chúng tôi tôn vinh các nguyên tắc định hình quan trọng của một cuộc chạy nước rút về tầm nhìn:

  • Giới thiệu các ràng buộc, chẳng hạn như mối liên hệ không chắc chắn giữa con người, địa điểm ở xa, nhiệm vụ "không thể thực hiện", cuộc khủng hoảng cụ thể, trong quãng thời gian ngắn - hoặc kết hợp những điều nêu trên..
  • Nhấn mạnh bản chất cần thiết của việc trải nghiệm. Xác định một khởi đầu rõ ràng, đưa ra các quy tắc và thời hạn để ra quyết định.
  • Tạo một không gian an toàn cho phép tất cả người tham gia được phép xác nhận dễ chuyển mình và tạo ra kết quả.
  • Dựa trên từng nội dung được nêu bật. Diễn giải, tổng hợp theo khung thời gian thực tế. Kể câu chuyện thông qua ngôn từ, bản thiết kế, âm thanh, hình ảnh hoặc đoạn phim.
  • Triển khai chiến lược không phải là một quá trình diễn ra chậm rãi. Chạy nước rút là một cách lý tưởng để kết hợp tầm nhìn, cảm hứng, trí tưởng tượng và thử nghiệm liên tục.
Nguồn : THEO SAGA.VN