Làm Thế Nào Để Hàn Gắn Mối Quan Hệ Đồng Nghiệp Đã Rạn Nứt

12/01/2015 - 17:01 5609     0

Khi xung đột xảy ra, nhiều người trong chúng ta sẽ cố gắng né tránh vấn đề này và để mặc nó. Đó là một giải pháp tốt nếu người đồng nghiệp đó không chiếm vị trí quan trọng trong công việc hàng ngày của bạn. Nhưng nếu đó là ông chủ hoặc một thành viên trong nhóm của bạn, lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là hãy hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt đó.

Nếu bạn làm việc đủ lâu với  đồng nghiệp trong công ty, gần như chắc chắn bạn sẽ có ít nhất một mối quan hệ rạn nứt với đồng nghiệp. Điều đó không nói lên bạn là một người quản lý hoặc nhân viên tồi; chỉ đơn giản là vì trên thực tế, có những người không bao giờ có thể trở thành bạn với chúng ta. Và khi công việc yêu cầu sự hợp tác giữa nhiều người (để hoàn thành bản báo cáo, để thực hiện một chiến dịch, để chốt một giao dịch), có khả năng bạn và các thành viên khác sẽ không hiểu ý nhau, hoặc thậm chí là bất đồng quan điểm.

Khi xung đột xảy ra, nhiều người trong chúng ta sẽ cố gắng né tránh - tránh đụng độ trong văn phòng hoặc hạn chế tiếp xúc với họ. Đó là một giải pháp tốt nếu người đồng nghiệp đó không chiếm vị trí quan trọng trong công việc hàng ngày của bạn; bạn có thể không bao giờ phải làm việc chung với nhân viên trong văn phòng đó một lần nữa. Nhưng nếu đó là ông chủ hoặc một thành viên trong nhóm của bạn, quyết định lảng tránh họ sẽ là một chiến lược thất bại. Dưới đây là cách để cải thiện và hàn gắn một mối quan hệ đồng nghiệp đã rạn nứt.

Nỗ lực hàn gắn là điều cực kỳ quan trọng

Đầu tiên, bạn phải nhận ra rằng nỗ lực hàn gắn là điều cực kỳ quan trọng. Rõ ràng, không khí trong văn phòng sẽ bớt căng thẳng nếu bạn không nhìn chằm chằm vào đồng nghiệp của mình mỗi khi họ bước vào phòng. Rõ ràng là việc giải quyết căng thẳng thực sự sẽ giúp bạn cải thiện năng suất làm việc của riêng mình. Nguyên lý cốt lõi của tính hiệu quả mà chuyên gia David Allen đã dùng để tiếp cận trong cuốn “Getting Thing Done” của ông là "đóng vòng hở" (closing open loops) - tức là, loại bỏ những vấn đề chưa được giải quyết làm rối loạn tâm trí của bạn. Cũng giống như việc bạn không thể nghỉ ngơi một cách thoải mái cho đến khi bạn hoàn thành các công việc theo kế hoạch; và hiển nhiên bạn sẽ khó tập trung làm việc hiệu quả nếu liên tục gặp phải hàng loạt những vấn đề khó giải quyết.

Hãy nhận ra sai lầm của mình.

Tiếp theo, hãy nhận ra sai lầm của mình. Thật dễ dàng để mách lẻo về đồng nghiệp của bạn, kiểu như: “Anh ta nộp báo cáo muộn!” hay “Cô ta luôn rời khỏi văn phòng sớm!”. Tuy nhiên, đó cũng là lúc bạn đang “châm ngòi nổ” cho cuộc chiến với đồng nghiệp đó. Diana McLain Smith - tác giả của cuốn The Elephant in the Room: How Relationships Make or Break the Success of Leaders and Organizations đã nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn: "Bạn có thể săm soi nhược điểm của người khác - và sau đó bắt đầu cư xử theo cách khiến nó trở nên trầm trọng thêm". Nếu bạn nghĩ rằng đồng nghiệp của bạn quá trầm lặng, có thể bạn sẽ cố gắng khuấy động bầu không khí trong các cuộc họp, điều này sẽ khiến họ càng trở nên trầm lặng hơn. Nếu bạn nghĩ rằng đồng nghiệp của bạn quá xem thường tiểu tiết, bạn có thể sẽ quản lý anh ta một cách cực kì chi ly (Quản lí vi mô), sau đó anh ta rất có thể trở nên hoàn toàn bất lực và ngừng cố gắng. Để đạt được bất cứ điều gì bạn muốn, bạn cần phải hiểu được vai trò của mình trong từng tình huống cụ thể.

“Khởi động” lại

Bây giờ là lúc để “khởi động” lại. Nếu bạn đơn phương quyết định về việc cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp, nhiều khả năng bạn sẽ phải thất vọng nhanh chóng. Khi đồng nghiệp của bạn không đáp lại lời đề nghị hòa giải tích cực hay (một lần nữa), thể hiện sự khó chịu, bạn có thể đi đến kết luận rằng nỗ lực của mình đã thất bại. Thay vào đó, hãy nỗ lực biến họ thành một cộng sự của bạn. Bạn có thể muốn tìm một "cái cớ" cho cuộc trò chuyện, ví dụ như việc khởi động một dự án mới hoặc nói về danh sách những điều cần thay đổi trong năm mới (việc này là một truyền thống ở phương Tây), điều này tạo cho cho bạn cơ hội phá vỡ không khí ngượng ngùng. Bạn có thể nói: "Jerry,  trong các dự án trước đây, đôi khi quan điểm và phong cách làm việc của chúng ta có sự khác biệt. Tôi muốn sự hợp tác lần này trở nên hiệu quả nhất có thể, vì vậy tôi rất muốn cùng với anh nghĩ cách giúp cả hai làm việc tốt cùng nhau. Như vậy được chứ?”.

Thay đổi mối quan hệ từ gốc rễ

Cuối cùng, bạn cần phải thay đổi mối quan hệ này từ gốc rễ. Ngay cả mục đích tốt – như thỏa thuận với đồng nghiệp của bạn về việc bỏ qua những xung đột trong quá khứ - có thể sẽ nhanh chóng bị phá vỡ nếu bạn dẫm lên vết xe đổ của mình. Đó là lý do tại sao McLain Smith nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phá vỡ cội nguồn của sự mâu thuẫn trong một mối quan hệ. Khi một cuộc xung đột gây ra hậu quả, Smith gợi ý rằng chúng ta nên viết lại những gì mỗi bên đã nói, như vậy, bạn có thể nhìn ra được vấn đề: sẽ có lúc bạn tỏ ra huênh hoang và đồng nghiệp của bạn phải giữ kiềm chế. Dần dần, bạn sẽ có được cái nhìn tổng thể về cách bạn cư xử với đồng nghiệp, và nhìn ra được điểm nào bạn cần sửa chữa. (Nếu bạn không tỏ ra cứng nhắc, có lẽ đồng nghiệp của bạn sẽ bớt chống đối bạn hơn).

Chúng ta thường tin rằng các mối quan hệ rất khó thay đổi, một khi nó đã bắt đầu như thế nào thì quan hệ giữa hai người vẫn sẽ giữ nguyên hiện trạng như vậy - Tôi không thể thân thiện với anh ta bởi vì anh ta luôn kiểm soát mọi người một cách khó hiểu, và điều đó dường như khó có thể thay đổi. Nhưng chúng ta đã đánh giá thấp bản thân mình, và cả những người khác. Sự thật là bạn không thể tạo ra tính cách mới cho các đồng nghiệp và biến họ thành những người hoàn toàn khác được, bởi có nhiều việc chúng ta làm hoàn toàn theo bản năng tự nhiên. Tuy nhiên, việc hiểu biết rõ gốc rễ của một mối quan hệ - và giải quyết các mâu thuẫn, khúc mắc - có thể dẫn đến kết quả tích cực hơn một cách đáng kể.