Làm Thế Nào Để Do Thám Các Chiến Lược Tiếp Thị Truyền Thông Xã Hội Của Đối Thủ Cạnh Tranh Của Bạn?

Quang Minh
06/10/2020 - 07:00 1426     0

Các doanh nhân khuyên rằng hãy xác định đối thủ cạnh tranh của bạn và đánh giá các chiến lược của họ để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của họ so với sản phẩm, dịch vụ của chính bạn.

 

Phân tích cạnh tranh là gì?

Phân tích cạnh tranh trên phương tiện truyền thông xã hội là việc quản lí, theo dõi và phân tích liên tục các động thái của đối thủ trên các phương tiện truyền thông xã hội, để thiết lập chiến lược tiếp thị tốt hơn.

Tại sao phải phân tích đối thủ cạnh tranh? Không phải tôi, nhưng hình ảnh sẽ trả lời bạn:

Bây giờ, bạn phải nhận thức rõ tại sao bạn cần phân tích đối thủ cạnh tranh. Tôi biết, câu hỏi tiếp theo của bạn là làm thế nào bạn có thể thực hiện phân tích về đối thủ cạnh tranh của bạn. Tôi sẵn sàng trả lời trong các phần được đưa ra dưới đây:

1. Xác định cạnh tranh truyền thông xã hội của bạn

Trong khi một số người gọi nó là gián điệp, tôi sẽ gọi nó là một giám sát thông minh về sự cạnh tranh của bạn.

Bước đầu tiên của phân tích cạnh tranh của bạn bao gồm:

 • Lập danh sách các đối thủ đã biết của bạn
 • Tìm đối thủ tiềm năng của bạn trên Google bằng các từ khóa quan trọng của bạn
 • Các doanh nghiệp mua quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp dựa trên các từ khóa
 • Các nhà tiếp thị quảng cáo trên các nền tảng công nghiệp tương tự (ấn phẩm, diễn đàn, v.v.)
 • Đối thủ cạnh tranh trên các cửa hàng thương mại điện tử như Amazon hay eBay
 • Đối thủ cạnh tranh trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook hoặc Twitter

Vì vậy, bạn đã thực hiện danh sách các yếu tố phân tích cạnh tranh của bạn chưa? Nếu đã làm như vậy rồi, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách khám phá trang web của đối thủ cạnh tranh và các chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội.

2. Phân tích các hoạt động truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh để xác định khách hàng của họ

Đối với phương tiện truyền thông xã hội, bạn phải lắng nghe và theo dõi cuộc trò chuyện của đối thủ cạnh tranh với khán giả của họ. Bạn có thể tìm thấy cuộc trò chuyện này dưới dạng bình luận, thích, thảo luận, v.v.

Lắng nghe cẩn thận sẽ không chỉ giúp bạn xác định quy mô đối tượng của đối thủ cạnh tranh; nó sẽ dẫn bạn đến với họ. Và nếu họ không hài lòng và không thoải mái với nhà cung cấp / nhà cung cấp dịch vụ hiện tại của họ; cơ hội sẽ là của bạn.Lúc này bạn cần để mắt đến hoạt động truyền thông xã hội của các đối thủ cạnh tranh và cách người dùng phản hồi với họ.

Hãy bắt đầu với việc thu thập dữ liệu trên Facebook, Twitter, Instagram và các mạng xã hội khác.

a. Thu thập dữ liệu của đối thủ cạnh tranh trên các nền tảng truyền thông xã hội

Facebook là nền tảng lý tưởng để bắt đầu theo dõi khách hàng đối thủ của bạn.

Hãy xem các bài đăng trên Facebook của đối thủ cạnh tranh và "tổng số lượt thích" nằm ở góc dưới bên trái. Đây là một ví dụ về bài đăng trên Facebook của Titan với tổng số lượt thích.

Nhấp vào nó và bạn sẽ được chuyển hướng đến những khách hàng thích bài đăng (đây là những khách hàng tiềm năng mới của bạn). Nhấp vào "Nhận xét hàng đầu" ở góc dưới bên phải và bạn sẽ nhận được thông tin về khán giả có tương tác thật sự Đây là những người bạn phải nhắm mục tiêu dựa trên ý thích của họ.

Mẹo: Tận dụng sức mạnh của quảng cáo newsfeed Facebook để nắm rõ hơn về chiến lược nội dung. Nhắm mục tiêu lại (retargeting) là một tùy chọn quảng cáo khác mà bạn chỉ trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo để truy cập trang web của bạn.

Trên Twitter, bạn nên theo dõi các số liệu về đối tượng của đối thủ cạnh tranh như hành vi, nhân khẩu học, lượt thích và sở thích của đối thủ, sử dụng công cụ phân tích phương tiện truyền thông xã hội hữu hiệu như Klear. Khi bạn phân tích các động thái tiếp thị truyền thông xã hội của đối thủ trên twitter, hãy chuyển sang các nền tảng truyền thông xã hội khác như Instagram hoặc Pinterest, nơi bạn có khả năng thu thập dữ liệu phân tích cạnh tranh.

b. Phân tích dữ liệu

Tạo một bảng tính và ghi lại tất cả dữ liệu mà bạn đã tích lũy bằng cách theo dõi các tài khoản truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh. Có một số câu hỏi quan trọng sẽ xuất hiện trong khi phân tích số liệu thống kê của đối thủ cạnh tranh.

 • Lần cuối họ đăng bài là khi nào?
 • Tần suất đăng là gì?
 • Phản ứng nào họ nhận được thông qua ý kiến, thảo luận, truy vấn?
 • Họ phản ứng thế nào ? ( bình luận, thảo luận, truy vấn)

Bốn câu hỏi quan trọng này là những thước đo giúp bạn xác định mức độ chủ động của đối thủ cạnh tranh. Các thương hiệu hoạt động thường đăng ít nhất hai lần một tuần. Bạn phải phân tích cẩn thận loại nội dung họ đang đăng. Có khuyến mại không? Nếu có, hãy kiểm tra tần suất cộng với cách họ xuất bản các bài đăng quảng cáo được kèm theoi các ưu đãi, giảm giá hoặc kêu gọi hành động.

Một lĩnh vực khác bạn nên phân tích là nội dung blog của đối thủ cạnh tranh. Các đối thủ của bạn có xuất bản blog thường xuyên để tương tác với khách hàng mục tiêu không? Các doanh nghiệp có thể lấy ý tưởng blog từ các đối thủ cạnh tranh và phát triển nội dung ngẫu hứng dựa trên các chủ đề tương tự. Bạn có thể đưa bài đăng của đối thủ vào Buzzsumo để tìm ra bài đăng nào có số lượng chia sẻ nhiều nhất.

Thực hiện kiểm toán nội dung nơi bạn nên tìm hiểu chủ đề blog nào cộng hưởng nhiều nhất với khán giả. Hết sức chú ý đến cấu trúc của blog. Cuối cùng so sánh nội dung blog của bạn với các đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn sẽ nhận được câu trả lời về nơi bạn tụt lại phía sau và những điểm yếu mà bạn cần phải cải thiện.

c. Thực hiện phân tích SWOT

Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình đạt đến mức độ xuất sắc của các nhà tiếp thị hàng đầu, hãy thực hiện phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa). Phân tích dữ liệu này phải được đánh giá bằng cách tạo một bảng tính và lưu ý tất cả các yếu tố chính.

Mẹo: Bạn có thể thử một số kỹ thuật trực quan để tiến hành phân tích cạnh tranh.

3. Sử dụng dữ liệu phân tích cạnh tranh

Đã đến lúc để thực hiện một số hành động. Bây giờ bạn có thể sử dụng các phân tích truyền thông xã hội để so sánh hồ sơ tiếp thị truyền thông xã hội của bạn với các đối thủ cạnh tranh. Dữ liệu phân tích giúp các nhà tiếp thị trên nhiều khía cạnh khác nhau.

 • Các doanh nghiệp có thể đánh giá vị trí của họ trong thị trường truyền thông xã hội
 • Bạn có thể xác định những người có ảnh hưởng chính đang ủng hộ thương hiệu của bạn
 • Đo lường sự thành công và thành tích của đối thủ cạnh tranh của bạn
 • Tìm các khu vực cơ hội mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang tụt lại

Tổng quan về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh 

Đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ có một số thị trường ngách nơi họ luôn quản lý để đi trước các doanh nghiệp khác. Nghiên cứu nó một cách cẩn thận và hiểu thế mạnh của họ. Lấy nó làm mục tiêu của bạn và bắt đầu làm việc để đạt được nó. Sử dụng sức mạnh của đối thủ làm nguồn cảm hứng của bạn. Ví dụ: đối thủ của bạn làm một video, bạn làm ra một video tốt hơn. Điểm yếu của đối thủ có thể trở thành lĩnh vực cơ hội của bạn để thử nghiệm và khai thác. Hãy thử và cung cấp các lựa chọn thay thế hợp lý cho khách hàng nơi đối thủ của bạn tụt lại.

Theo dõi phần bình luận và tham gia thảo luận với khách hàng mục tiêu trên blog của đối thủ cạnh tranh của bạn. Đây là một trong những cách tốt nhất để tìm ra vấn đề của khách hàng và điểm yếu của công ty. Sử dụng tất cả các dữ liệu phân tích cạnh tranh được thu thập để thiết lập các chiến lược truyền thông xã hội tốt hơn, để bạn có thể hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình nhiều hơn.

4. Công cụ trực tuyến để phân tích cạnh tranh truyền thông xã hội

Thực hiện phân tích cạnh tranh và theo dõi từng bước của đối thủ cạnh tranh của bạn có thể là một nhiệm vụ tẻ nhạt. Dưới đây là một số công cụ trực tuyến tuyệt vời giúp bạn theo dõi các chiến lược tiếp thị của đối thủ.

 1. SEMrush: Để theo dõi vị trí từ khóa của đối thủ cạnh tranh của bạn
 2. Alexa: Để theo dõi và giám sát trang web của đối thủ
 3. BuzzSumo: Để đo các chia sẻ xã hội trong các bài đăng của đối thủ.
 4. SE Ranking: Để theo dõi kết quả tìm kiếm của đối thủ cạnh tranh trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.
 5. Simply Measured: Để thu thập thông tin về chiến lược thương hiệu của đối thủ cạnh tranh.
 6. OpenSiteExplorer: Để phân tích hồ sơ backlink của một trang web.

5. Phân tích đối thủ cạnh tranh dẫn bạn đến thành công như thế nào?

Bạn đã tiến hành phân tích cạnh tranh truyền thông xã hội và dữ liệu đã được trình bày với bạn. Là một doanh nghiệp, bạn hiểu rõ các lĩnh vực yếu và mạnh của các sản phẩm của đối thủ. Đã đến lúc thực hiện một số phân tích. Hiểu thị trường ngách của bạn và lấy cảm hứng từ các động thái của đối thủ cạnh tranh có thể áp dụng cho doanh nghiệp của bạn. Và sau đó nghĩ ra các chiến lược giúp bạn nổi bật. Chỉ có hai lựa chọn cho một doanh nghiệp - Khác biệt hoặc tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Một khi bạn kết hợp chiến lược, bạn có thể không nhất thiết phải thành công. Tại mỗi bước thực hiện, truy cập và so sánh kết quả với đối thủ cạnh tranh của bạn. Đừng lãng phí thời gian vào các chiến lược không hiệu quả. Bạn phải quan sát, lắng nghe, học hỏi và cải thiện.

Facebook có 71,1% thị phần quảng cáo xã hội

Tổng kết lại

Những công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh truyền thông xã hội trực tuyến rất có hiệu quả trong việc đo lường hiệu suất của đối thủ. Bạn phải đi sâu vào một biển thông tin để tìm hiểu và cải thiện vì lợi ích của doanh nghiệp của bạn. Các từ khóa, thông tin lưu lượng truy cập, thậm chí hồ sơ backlink của nội dung của đối thủ cạnh tranh đều là những dữ liệu quan trọng giúp bạn đưa ra các chiến lược truyền thông xã hội.

Bạn có bất kỳ thủ thuật phân tích đối thủ cạnh tranh nào khác mà tôi đã bỏ lỡ để đưa vào nội dung của tôi không? Đừng quên chia sẻ chiến lược của bạn trong phần bình luận được đưa ra dưới đây.

 
Nguồn : Theo Saga.vn
Quang Minh
Quang Minh