Làm Thế Nào Để Định Hướng Phong Cách Cho Người Viết Nội Dung SEO Của Bạn

Nga Dương
09/09/2020 - 10:00 353     0

Để tận dụng tối đa các content writers (người tạo nội dung) của bạn, bạn cần đặt họ đi đúng hướng ngay từ đầu. Làm thế nào để phát triển các định hướng và giảm thời gian chỉnh sửa cần thiết?

 

“Làm thế nào để tôi tìm được những người viết tốt?”

“Content writers của tôi không nhất quán trong cách viết”.

“Làm thế nào để tôi biết nếu một content writer có thể viết được SEO hay không?”

Là một người mà chìm đắm trong thế giới viết nội dung được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO), tôi nghe thấy những câu hỏi này khá nhiều.

Những gì tôi tìm thấy, là dường như có một khoảng cách giữa các chuyên gia SEO tập trung vào dữ liệu và các copywriter (là người chịu trách nhiệm sản xuất nội dung sáng tạo (Chữ, ảnh, âm thanh, video, văn bản…) phục vụ xây dựng thương hiệu, truyền thông, quảng cáo sản phẩm… cho các chiến dịch marketing của doanh nghiệp) sáng tạo mà họ có xu hướng thuê. Đó là, khó tìm thấy điểm hài hoà người viết nội dung vừa hiểu SEO vừa biết làm thế nào để viết theo cách bán hàng.

Đây là điều rất cần thiết khi bạn có cả hai điều này. Tuy nhiên, các cơ quan và nhà tư vấn SEO thường đấu tranh để:

 1. Tìm những người viết bài ‘tốt’ và
 2. Huấn luyện họ cách viết nội dung gần gũi với SEO.

Vì vậy, bí mật để có được điều đó cho trang web của bạn là gì?

Tất cả bắt nguồn từ sự kỳ diệu của một chỉ dẫn phong cách được tổ chức tốt, mô tả và tập trung vào nhiệm vụ, hoặc Quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP).

Trong bài viết này, tôi cung cấp “10 điều thiết yếu” của tôi để tạo nên một định hướng phong cách hiệu quả, cũng như một mẫu ví dụ mà bạn có thể sử dụng cho doanh nghiệp của riêng mình.

Chỉ dẫn về phong cách chỉ dẫn so với một SOP là gì?

Tôi thường sử dụng “chỉ dẫn theo phong cách” và “SOP” mà có thể hoán đổi cho nhau, bởi vì những gì bạn thực sự muốn tạo cho các copywriter của mình là một chỉ dẫn đầy đủ về cách viết nội dung thân thiện với SEO cho trang web của bạn, hoặc các trang web cho khách hàng của bạn.

Có nhiều người thường tách hai bộ phận này ra, nhưng đó là điều không nên. Trên thực tế, tôi khuyên bạn nên ngắn gọn nhất có thể và không áp đảo các copywriter của bạn với quá nhiều tình tiết diêm dúa. Họ không cần biết tất cả các vấn đề trong và toàn bộ thương hiệu của bạn (hoặc chiến lược SEO mạnh mẽ, cho vấn đề đó) .

Vậy thì, tài liệu này là gì, thực sự ý?

Một SOP (còn gọi là Quy trình hoạt động tiêu chuẩn) là một bộ chỉ dẫn về cách làm một cái gì đó.

Điều này có thể được sử dụng cho SEO, viết, quản lý dự án, khách hàng trên tàu hoặc những gì bạn có. Trong trường hợp của chúng tôi, đây là một bản phác thảo về cách bạn muốn các  content writer của bạn viết nội dung cho bạn.

Tôi cũng đã chỉ dẫn về phong cách bởi vì có một yếu tố sáng tạo để viết (điều mà các loại nhiệm vụ khác thường thiếu). Content writer cần có ý tưởng về thương hiệu đó là gì, nên sử dụng loại ngôn ngữ nào, đối tượng mục tiêu là ai, và hơn thế nữa.

Đó là lý do tại sao bao gồm một bộ chỉ dẫn phong cách là một tiện ích bổ sung cần thiết cho SOP điển hình của bạn.

Tại sao bạn cần một chỉ dẫn phong cách cho các content writer của bạn?

Một trong những phàn nàn lớn nhất mà tôi nghe được từ các cơ quan và chuyên gia tư vấn SEO, là họ đấu tranh để tìm các content writer nhất quán. Ngoài ra, họ cảm thấy rằng các  content writer của họ không thực sự hiểu về SEO.

Chà, tôi có một số tin tức mà bạn có thể không muốn nghe: một phần lý do các  content writer của bạn không nhất quán, và không hiểu SEO là lỗi của bạn.

Tôi rất lấy làm tiếc.

Nhưng hãy thành thực mà nói - sự tham gia của SEO /  content writer điển hình sẽ diễn ra như sau:

 1. Tìm một  content writer trực tuyến
 2. Gửi cho họ URL trang web, số từ, chủ đề, từ khóa trọng tâm và ngày đáo hạn.
 3. Hãy thả lỏng.
 4. Nhận nội dung.
 5. Chỉnh sửa cái quái gì đó

Không lý tưởng.

Có một bước rất quan trọng bị thiếu ở đây, và đó là chỉ dẫn.

Các content writer của bạn không thể (và không cần phải) đọc được suy nghĩ của bạn.

Nếu bạn cung cấp cho họ ít thông tin và hướng đi, họ sẽ để lại các sản phẩm của riêng họ. Kết quả cuối cùng có thể tuyệt vời, hoặc có thể cách xa những gì bạn mong đợi. Bạn có thể đủ khả năng để có được sự tham gia thành công trong doanh nghiệp của bạn.

Bạn có trách nhiệm phác thảo những kỳ vọng của bạn, chi tiết thương hiệu, quy trình, chiến lược SEO và định dạng viết mong muốn. Điều này cung cấp cho các  content writer của bạn thông tin họ cần để thực hiện công việc ngay lần thứ nhất, thứ hai, thứ ba, thứ tư, v.v.

Bằng cách cung cấp cho họ một chỉ dẫn phong cách, bạn thiết lập chúng để thành công. Bạn cũng giúp ngăn chặn sự đau đầu khi nhận được công việc không nhất quán mà sau đó bạn phải tự chỉnh sửa, đây có thể là một khoảng thời gian và tốn một khoản tiền rất lớn.

Nếu bạn đang vật lộn với việc có được nội dung nhất quán từ các content writer của mình hoặc không biết cách dạy SEO, thì việc tạo ra một chỉ dẫn phong cách có thể là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Bạn cần những thông tin nào để tạo một chỉ dẫn phong cách viết?

Gần đây, tôi đã thực hiện một vài chỉ dẫn trên Facebook Live về những vấn đề quan trọng trong việc viết nội dung SEO, và tôi đã nhận ra một chủ đề phổ biến trong không gian SEO: Nhiều công ty SEO đã thực hiện công việc nghiên cứu thị trường để thấu hiểu khán giả của họ một cách tường tận, hoặc khán giả của khách hàng của họ.

Điều này có nghĩa là, ngoài dữ liệu SEO thông thường, thì về cơ bản, họ sẽ không biết gì khi viết nội dung bán hàng.

Và tất cả chúng ta đều biết rằng, viết nội dung thân thiện với SEO chỉ là một phần của phương trình. Nội dung của bạn cũng cần có khả năng thúc đẩy khả năng chuyển đổi.

Nhận thức này là lý do chính khiến tôi quyết định viết bài viết này. Nhiều chuyên gia SEO đấu tranh để tự viết nội dung được tối ưu hóa chuyển đổi, hoặc để tìm các content writer có thể viết nội dung đó cho họ. Thông tin trong chỉ dẫn về phong cách sẽ giúp bạn tập trung vào cách tiếp cận thành công.

Vì vậy, tôi đã phác thảo những gì bạn cần biết trước khi bạn có thể tạo một chỉ dẫn phong cách viết.

‘10 câu hỏi cần thiết’ cần trả lời trước khi tạo chỉ dẫn về phong cách

 1. Nhiệm vụ: Nhiệm vụ của thương hiệu là gì?
 2. Từ ngữ: Những khẩu hiệu chính, từ, cụm từ, thì hoặc quan điểm nào được sử dụng và liên kết với thương hiệu này
 3. Mục đích: mục đích của nội dung là gì?
 4. Khán giả: Ai là khán giả tập trung, và họ như thế nào?
 5. Giải pháp: Vấn đề mà khán giả đang gặp phải là gì và nội dung này là giải pháp cho vấn đề đó như thế nào?
 6. Giai điệu: Thương hiệu này truyền tải những giai điệu nào, và làm thế nào để tạo được tiếng vang với khán giả?
 7. Phong cách: Phong cách viết nào mà thương hiệu này sử dụng?
 8. Tổ chức: Làm thế nào để thương hiệu này sắp xếp nội dung của nó? Dữ liệu có hỗ trợ phương pháp này không?
 9. Nền tảng: Nền tảng nào sẽ được sử dụng để hướng lưu lượng truy cập đến nội dung này?
 10. Trao đổi: Những loại trao đổi nào mà chúng ta đang cố gắng thực hiện thông qua nội dung?

Có câu trả lời cho những câu hỏi này cho thương hiệu của riêng bạn và với mọi khách hàng bạn làm việc cùng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thương hiệu, và giao tiếp với những người bạn làm việc cùng, đặc biệt là các  content writer .

Nếu bạn không biết những điều cần thiết này, thì có khả năng là nội dung của bạn sẽ thất bại. SEO và phân tích đối thủ cạnh tranh là không đủ để tiếp tục phát triển một thông điệp thực sự gây được tiếng vang với đối tượng tập trung. Nói cách khác, bạn sẽ không bán được nó đâu.

Lưu ý: Nếu bạn đang vật lộn để trả lời những câu hỏi này, tôi khuyên bạn nên xem xét khái niệm về Avatar khách hàng lý tưởng (ICA) hoặc Persona. Phát triển các mô tả này sẽ giúp bạn vẽ ra một bức tranh rõ ràng về đối tượng của thương hiệu này trông như thế nào, họ muốn gì, và cần gì, và thông điệp nào liên quan đến họ tốt nhất.

Áp dụng ‘10 câu hỏi cần thiết’ vào chỉ dẫn phong cách viết của bạn

Với lượng thông tin được liệt kê và sắp xếp, bạn sẽ sẵn sàng bắt đầu tạo một chỉ dẫn phong cách mà bạn và các tác giả có thể sử dụng để viết ra nội dung để bán.

Một  content writer giỏi sẽ biết cách kết hợp những yếu tố này vào bài viết của họ. Nếu họ không làm vậy, có lẽ đã đến lúc tìm người khác.

Hầu hết các content writer sẽ có thể tiếp thu những điều cơ bản về SEO (những gì sẽ được nêu trong phần tiếp theo), nhưng sẽ khó hơn nhiều để dạy về  tâm lý học đằng sau việc sao chép thuyết phục. Đó là lý do tại sao, khi tìm kiếm các content writer , bạn nên tập trung vào khả năng của họ để nuôi dưỡng một thông điệp thương hiệu. thay vì kiến ​​thức về SEO của họ.

Tạo một bài viết để viết nội dung SEO

Yếu tố tiếp theo nên có trong chỉ dẫn phong cách của bạn là cách cấu trúc nội dung sao cho thân thiện với SEO.

Nếu bạn là một chuyên gia SEO, chiến lược của bạn có thể khác với tôi hoặc của các cơ quan SEO khác. Vậy là được rồi. Điều quan trọng ở đây là bạn đang cần tạo một tài liệu phác thảo một cách hiệu quả, về cách bạn muốn các  content writer của bạn sắp xếp nội dung của họ.

Cách dễ nhất để làm điều này là với một khung nội dung có sẵn.

Mặc dù tôi không khuyên bạn nên áp dụng nghiêm ngặt một khung nội dung mẫu, nhưng đây có thể là điểm khởi đầu tốt cho những content writer nào không có nhiều kiến ​​thức về SEO.

Sau đó, khung này có thể thay đổi, khi các content writer của bạn hiểu được những điều cơ bản, và thậm chí là các chiến lược nâng cao về viết nội dung SEO.

Những gì cần bao gồm trên mẫu viết SEO của bạn (SOP)

 • Tiêu đề: Định dạng cho tiêu đề trang / bài viết.
 • Siêu dữ liệu: Định dạng và độ dài cho thẻ tiêu đề và mô tả mẫu.
 • Từ: Đếm từ.
 • Từ khóa: số từ khóa trên mỗi trang (khoảng)
 • Từ khóa thực hiện: Ở đâu và làm thế nào để sử dụng các từ khóa tập trung.
 • Liên kết nội bộ: Có bao nhiêu liên kết nội bộ để sử dụng trên mỗi trang.
 • Liên kết ngoài: Có bao nhiêu liên kết ngoài để sử dụng (nếu có).
 • Tiêu đề: Số lượng và định dạng của thẻ H2 và H3.
 • Tổ chức: Nội dung từ trên xuống dưới; phác thảo các phần của nội dung.
 • Độ dài: Số câu trên mỗi đoạn (ví dụ: để tối ưu hóa cho thiết bị di động).
 • Kêu gọi hành động (CTA - Call To Action): Có bao nhiêu CTA và nơi chúng điều hướng tới.
 • Khác: Định dạng cho đoạn trích đặc trưng, ​​liên kết neo, dấu đầu dòng, v.v.

Những gì bạn bao gồm trong mẫu viết SEO 

của bạn sẽ phụ thuộc vào mục đích của bài đăng hoặc trang, cấu trúc của trang web và chiến lược SEO của bạn.

Ở đây, tôi cố gắng viết ngắn gọn nhấtcó thể, vì tôi biết rằng các content writer của tôi có thể không hiểu biệt ngữ SEO hoặc mục đích đằng sau một số định dạng. Một content writer gây choáng ngợp không phải là một  content writer hạnh phúc.

Đây có thể là một đường cong học tập cho họ, vì vậy hãy kiên nhẫn. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm khi biết rằng bạn sẽ giảm nhu cầu chỉnh sửa hàng giờ. Và nên là những chỉnh sửa nhỏ. Thông thường, chỉnh sửa quá nhiều có thể tiết lộ rằng bạn cần phải thuê người khác.

Phác thảo content writer và khách hàng mong đợi

Một điều cuối cùng mà tôi muốn làm trong việc tạo ra một chỉ dẫn phong cách là phác thảo rõ ràng mong đợi của người viết và khách hàng.

Thông thường, mọi người làm điều này trong hợp đồng, nhưng nó có thể hữu ích để thêm nó vào chỉ dẫn phong cách. Nó giúp đảm bảo rằng tất cả mọi người tuân theo trách nhiệm của họ và quá trình diễn ra mà không gặp trở ngại nào.

Ví dụ: nếu kỳ vọng là bạn hoặc khách hàng sẽ bao gồm các từ khóa trọng tâm, bạn có thể muốn lưu ý điều này trên tài liệu. Tuy nhiên, nếu người viết dự kiến ​​sẽ thực hiện nghiên cứu từ khóa và SEO của riêng họ, thì điều này cũng nên có trong chỉ dẫn về phong cách.

Một lần nữa, trọng tâm ở đây là tập trung vào việc cung cấp thông tin cần thiết để giúp content writer của bạn thực hiện công việc của họ tốt hơn và nhất quán, mà không áp đảo họ với những kiến ​​thức về SEO nâng cao.

Ví dụ về chỉ dẫn phong cách cho người viết nội dung SEO

Dưới đây tôi đã đính kèm một bản phác thảo đơn giản về những gì tôi muốn đưa vào chỉ dẫn về phong cách cho người viết nội dung SEO, đặc biệt là khi nói đến các trang bán hàng, trang tạo khách hàng tiềm năng và những thứ tương tự. Hãy xem lại điều này dựa trên cách tiếp cận và nhu cầu của riêng bạn.

Chỉ dẫn phong cách nội dung SEO cho (Khách hàng)

Tên khách hàng: (tên khách hàng)

URL: (URL khách hàng)

Nhiệm vụ: Nhiệm vụ (Khách hàng) là trở thành nguồn lực cho các nhà thầu địa phương tại (địa điểm) thuê ngoài tiếp thị kỹ thuật số của họ và tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng cao cho doanh nghiệp của họ.

Từ ngữ:

 • “Tiếp thị kỹ thuật số được thực hiện đúng”.
 • Không rắc rối, đáng tin cậy, thuộc sở hữu gia đình.
 • Quảng cáo “chúng tôi” (tên thương hiệu).
 • Tránh: “rẻ tiền” hoặc “dễ dàng”

Mục đích: trang web; để tạo khách hàng tiềm năng cho (khách hàng).

Đối tượng: nhà thầu địa phương tại (địa điểm); ngân sách mỗi tháng là $ 10-20K; doanh nghiệp gia đình.

Giải pháp: Việc thuê ngoài hoàn toàn cho các nhà thầu địa phương đã trở nên quá mệt mỏi vì bị các cơ quan tiếp thị kỹ thuật số khác trả lương thấp, hoặc không có thời gian / kiến ​​thức để tự làm.

Giai điệu: Có thể tiếp cận, hiểu biết, không bán hàng-y, xác thực.

Phong cách: Đàm thoại với tính thuyết phục.

Tổ chức: Câu ngắn gọn, súc tích mà lôi cuốn người đọc; (có dữ liệu để chứng minh).

Nền tảng: Trang đích cho Google AdWords; lưu lượng SEO địa phương.

Chuyển đổi: Đăng ký để được tư vấn miễn phí với một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số.

 

Định dạng trang:

Tiêu đề: bắt mắt; chứa từ khóa trọng tâm.

Metadata:

 • Tiêu đề: (từ khóa trọng tâm) + kêu gọi hành động + tên thương hiệu; 65 ký tự trở xuống.
 • Mô tả: từ khóa tập trung và từ khóa liên quan bao gồm nếu có thể; ít nhất 1 CTA; sử dụng “tư vấn miễn phí” trên mạng và tên thương hiệu; 160 ký tự trở xuống.

Số Từ: 1200-1500 từ.

Từ khóa: (bao gồm danh sách các từ khóa).

Thực hiện từ khóa: Sử dụng các từ khóa tập trung trong H2 (một loại thẻ tiêu đề) và trong toàn bộ nội dung khi áp dụng; chạy thử (công cụ SEO) để kiểm tra mức độ tối ưu hóa tổng thể.

Liên kết nội bộ: liên kết đến (trang) và (trang) bằng cách sử dụng (văn bản neo) và (văn bản neo), tương ứng.

Liên kết ngoài: không có liên kết ngoài.

Tiêu đề: 4 H2 và 3 H4 (có thể chỉ định đây là gì và ở đâu).

Tổ chức: (bao gồm một bản phác thảo về nội dung nếu bạn muốn. Tùy chọn.)

Độ dài: 2-3 câu mỗi đoạn.

Kêu gọi hành động (CTA): 3 CTA ở đầu, giữa và cuối trang; kêu gọi tới “Đăng ký để được tư vấn miễn phí”, hoặc “Gọi cho chúng tôi ngay hôm nay.”

Khác: Bao gồm danh sách gạch đầu dòng trong (phần) với ít nhất 6 mục.

 

Kỳ vọng:

 • Từ khóa được cung cấp bởi khách hàng.
 • Content writer sẽ gửi bản thảo đầu tiên thông qua Google Docs.
 • Content writer sẽ chạy nội dung thông qua (công cụ SEO) cho (mục đích).
 • Content writer sẽ có mặt để chỉnh sửa tối đa 2 ngày sau khi gửi.
Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương