Làm thế nào để chọn được tên miền mang đặc tính thương hiệu

26/09/2018 - 07:00 526     0

Không có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp đang nhận ra rằng ngày càng khó để tìm một tên thương hiệu và tên miền cho riêng mình. Và điều này càng nan giải hơn trước sự mọc lên như nấm của các doanh nghiệp trực tuyến và sự hiện diện của kinh doanh trực truyến. Việc tự sáng tạo tên thương hiệu có khả năng giúp bạn lựa chọn tên miền chưa được đăng ký dễ dàng hơn. Bởi vì hầu hết các tên miền chứa toàn bộ từ khóa (EMD), hay thậm chí cả những tên miền duy nhất đã bị thâu tóm và mua từ những người chiếm dụng hoặc những người sở hữu ban đầu có giá rất đắt.

Tên thương hiệu là một món đầu tư dài hạn

Việc chúng ta phải gắn bó với một công ty hoặc một thương hiệu trong bao lâu tuy nhiên lại không được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm. Phần lớn mọi người nhìn một cái tên và coi nó là sự lựa chọn cá nhân thay vì là thương hiệu hay một chiến lược marketing, hoặc chỉ cho đó là yêu cầu cần thiết về mặt pháp lý.Với các vấn đề phức tạp trong tâm lý người tiêu dùng, sự cạnh tranh hoặc việc nhầm lẫn khi tìm kiếm tên doanh nghiệp; các vấn đề tiềm tàng trong vi phạm pháp luật, tên miền không khả dụng hay nhu cầu phân biệt, thì bạn nên thuê một người am hiểu về thương hiệu và chiến lược đặt tên để giúp bạn không chỉ có được nhiều phương án sáng tạo,mà còn đánh giá khách quan và chọn được cái tên hay nhất.

Điều gì tạo nên một tên miền thương hiệu?

Có rất nhiều chiến lược đặt tên thương hiệu với nhiều hình thức và thể loại khác nhau; cũng như nhiều cách phê bình và đánh giá chúng. Đây là một quá trình khá phức tạp ngay cả khi kết quả của cái tên có vẻ khá là đơn giản. Thông thường tên càng đơn giản thì quy trình và chiến lược càng nghiêm ngặt và có nhiều phương án được đưa ra hơn.

Cái chúng ta cần tập trung ở đây không phải là khía cạnh sáng tạo mà là những cái tên đó có thể chuyển đổi sang không gian miền hiệu quả hay không; hoặc ngược lại làm cách nào để phát triển(đánh giá) một tên miền sao cho có “tính thương hiệu”.

Trong nhiều trường hợp, khi nhắc đến "tên miền thương hiệu" thì miền được hiểu là những cái tên không có từ khóa và không bao gồm ý nghĩa mô tả đặc biệt nào hết. Mặc dù tên và miền có thể có liên quan trực tiếp hoặc có ý nghĩa đối với doanh nghiệp hoặc sản phẩm nhưng các tên miền này không được đánh vần cụ thể. Thay vào đó, họ truyền tải tính cách, giá trị hoặc chất lượng của thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ. Những miền không mô tả này xây dựng giá trị thương hiệu mạnh theo thời gian; chúng ít có khả năng đã được đăng ký dưới dạng tên miền (nhiều khả năng có sẵn); và cũng cho phép sự linh hoạt trong thương hiệu ở chỗ chúng không bị gắn thẻ vĩnh viễn hoặc liên kết với một danh mục mô tả hẹp nào.

Google đã chọn một tên miền có tính thương hiệu. Thay vì tung ra dưới dạng bestsearchengine.com. Họ đã xây dựng một tên thương hiệu không chỉ khác biệt và dễ nhớ, mà còn có thể mở rộng để chứa tất cả những dữ liệu - bao gồm xe ô tô không người lái, công nghệ wearable, các ứng dụng kinh doanh và các trung tâm dữ liệu. Nếu dùng Bestsearchengine.com thì sẽ không cách nào mở rộng để chứa đựng được những dữ liệu trên hay tồn tại những lợi ích đa dạng và sự phát triển lớn như khi sử dụng Google . Sức mạnh của việc chọn một thương hiệu riêng biệt lại càng được khẳng định mạnh mẽ hơn ở cách mà ngày nay chúng ta sử dụng từ "Google" như một động từ.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải chọn một từ nào đó tối nghĩa hay tạo ra một thuật ngữ kết thúc bằng một tên miền có tính thương hiệu.

Sáu đặc điểm chung của tên miền thương hiệu

Các miền thương hiệu, ngoài việc có sẵn ra thì thường kết hợp với hầu hết, không muốn nói là tất cả các đặc điểm sau:

1. Tính liên quan. Qua ý nghĩa bổ sung hoặc ngụ ý, tên miền cần có liên quan đến sứ mệnh, mục đích, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ngay cả khi chúng không mô tả nó.

2. Độc nhất. Tên miền cần khác biệt rõ ràng với những đối thủ cạnh trành của bạn; chúng nên hấp dẫn theo một cách nào đó hay thể hiện tính cá nhân độc đáo.

3. Dễ nhớ. Chúng cần dễ nhớ và dễ nhắc lại. (Lưu ý rằng điều này khác với độc đáo.)

4. Đáng tin cậy. Tên miền phải nghe có cảm giác tin cậy và chuyên nghiệp, ngay cả khi chúng rất sáng tạo và không giống bình thường. (Vì nhiều tên miền chứa các từ như là "tốt nhất", "chất lượng" hoặc "top" trong tên hay miền của bạn và điều đó gây nên sự thiếu tin tưởng) Tên miền phải nhìn dễ chịu, tích cực, và không dễ bị xuyên tạc.

5. Ngắn gọn.Tên miền lý tưởng là phải ngắn gọn và chỉ bao gồm một đến hai từ là tốt nhất. Điều này một phần đáp ứng khả năng ghi nhớ (ở trên) nhưng cũng đồng thời giúp dễ dàng khóa tên miền trong trình duyệt và có thể khóa nó mà không xẩy ra lỗi.

6. Thân thiện với người dùng. Dễ dàng đánh vần; dễ nói; không gây nhầm lẫn khi nghe (“eight” or “ate?”); không sử dụng ký tự như chữ số, chữ viết tắt ngẫu nhiên, hoặc biệt ngữ bên trong; dễ đọc trong nháy mắt ;các ký tự không bị lặp lại để ngăn chặn lỗi bàn phím, v.v.

Nếu chúng ta nhìn vào ví dụ của Google thì nó sở hữu tất cả các đặc điểm này, cho dù Google là một từ lạ. Đối với những người không biết về ý nghĩa tiên đề toán học Googol (Một số đặc biệt gồm có số 1 và theo sau là 100 số 0), thì cái tên này có thể không đáp ứng một chút về các yếu tố liên quan và độ tin cậy trong những ngày đầu ra mắt, tuy nhiên khi nó trở thành tiêu chuẩn cho công cụ tìm kiếm, thì tất cả những vấn đề đó đều biến mất.

Một số lời khuyên bổ ích khác cho việc Chọn Tên Thương Hiệu và Combo Tên miền của bạn

Tên miền của bạn càng gần đúng với thành phần chính trong tên thương mại của bạn thì càng tốt

Đôi khi một tên miền ảo hoặc bí ẩn có thể có tác dụng, đặc biệt nếu tên thương hiệu của bạn đã được thiết lập và sử dụng các từ tương đối phổ biến (ví dụ: gosmithexterminators.com, hellojoneslaw.com). Nhưng nếu chúng không đủ sức hút để gây ấn tượng với mọi người, thì đừng sử dụng chúng.

Hãy suy nghĩ như một khách hàng khi chọn tên và miền của bạn

Đây là một trong những điều khó nhất - suy nghĩ từ quan điểm của người khác. Hãy nghĩ xem những cái tên nào có thể hấp dẫn với khách hàng chứ không phải với bạn, bạn hãy đặt mình vào vị trí của người sử dụng. Điều gì có thể gợi nhắc lại cho họ? Những từ ngữ, ý tưởng nào mà mọi người thường sử dụng mỗi ngày, nó có trái ngược với quan điểm của người trong ngành không? Đánh giá xem các biến thể và chữ viết tắt mà bạn cho là có thể dùng được. (Nên là smithaccounting.com, smithacctg.com, smithcpa.com hay smithcpas.com?) Lý tưởng hóa tên doanh nghiệp của bạn với tên mà bạn định sử dụng làm miền và chúng cần phải nhất quán ở mọi nơi. Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy bạn cũng như cố gắng nhớ đến tên bạn.

Hãy đảm bảo tên miền thương hiệu của bạn khả dụng dưới dạng tên công ty chính thức và được sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội chính của bạn

Người dùng sẽ giả định tên miền là “tay cầm” của bạn hoặc là một cách để nhận dạng bạn. Họ có thể dễ dàng tìm thấy bạn khi thấy cách đặt tên miền và hồ sơ mạng xã hội trùng khớp hoặc gần giống với nhau. Tính khả dụng trên các nền tảng có thể là một trong các thử nghiệm mà bạn nên áp dụng trong việc kiểm tra các phương án chọn tên của mình. Người dùng có thể khám phá trang web của bạn dễ dàng hơn nhiều nếu họ thấy địa chỉ trang web trong các bài đăng trên trang mạng xã hội của bạn.

Người dùng sẽ quét kết quả rồi đưa ra quyết định theo dõi một phần trích từ liên kết, tuy nhiên nó cũng dựa theo độ tin cậy, mức độ liên quan và đặc điểm của các tên miền được hiển thị. Ngay cả khi bạn yêu cầu ai đó theo dõi liên kết thì liệu họ có nhớ và quay lại không nếu tên miền của bạn là một từ khóa kết hợp hoặc trông như ba mươi kết quả tương tự nhau? Liệu người dùng thậm chí có thể nêu ra sự khác biệt giữa một loạt tên miền tương tự nhau dựa trên bản phối lại của cùng một tập hợp từ khóa chung chung không? Giả sử bạn đã tìm thấy một “deal” trên mạng vậy bạn có nhớ rằng nó nằm ở địa chỉ nào không? tiredeals.com, besttiredeals.com, bestdealtires.com hay dealsontires.com?

Nếu bạn muốn kết hợp từ khóa trong tên và tên miền, hãy chọn từ khóa có liên quan nhất và sử dụng từ đó

Từ khóa mô tả, đặc biệt là dành cho danh mục của bạn không phải một ý tưởng tồi. Nó không phải là liều thuốc thần cho SEO trong hôm nay, mà còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong xếp hạng công cụ tìm kiếm. Người dùng khi muốn biết trang web nói về cái gì thường chỉ cần nhìn tên miền và dựa vào loại hình kinh doanh hoặc ngành của bạn để xác định. Công cụ tìm kiếm sẽ nhận được tín hiệu từ một từ khóa có khả năng là trang web mà nên được xếp hạng cho từ khóa đó, thế nhưng chiều sâu của nội dung mới quyết định thứ hạng. Tên miền thương hiệu và tên miền từ khóa cũng không phải loại trừ lẫn nhau. Bạn có thể nhúng từ khóa vào một tên thương hiệu độc đáo hơn. Chỉ cần nhớ rằng tốt hơn hết là nên có một từ khóa mạnh liên quan chứ không phải là một chuỗi từ khóa có liên quan.

Nếu muốn chọn tuyến từ khóa thì hãy tìm ở phạm vi "hẹp hơn", các từ khóa hay được nhắm đến nhiều hơn nếu có thể

Xây dựng thương hiệu sẽ dễ dàng hơn dựa trên quy mô nhỏ hơn và có được lưu lượng truy cập tốt hơn! Nếu bạn chấp nhận xâm nhập thị trường ngách thì hãy làm ngay thôi. Thế mạnh của công ty bạn có phải là "lốp xe bền không?" Vậy tại sao tên bạn lại đứng đằng sau “lốp xe” trong toàn bộ chiến lược  thương hiệu hay SEO? Nếu doanh nghiệp của bạn hoàn toàn mang tính địa phương thay vì toàn cầu, thì bạn nên sử dụng một cách tiếp cận khác. Qua đó bạn có thể nhận thấy cạnh tranh từ khóa của bạn có sự khác nhau đáng kể. Bạn sẽ cần phải chia sẻ hồ sơ khách hàng và chiến lược chuyên sâu của mình với chiến lược gia SEO, thế nhưng việc làm này lại cực kỳ hữu ích. Mặc dù là kênh nhỏ hơn nhưng nó có thể là một kênh có giá trị cao hơn, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn là chuyển nhiều khách truy cập sang khách hàng thay vì chỉ thu thập số liệu thống kê lượng khách mà không kiếm ra cho bạn một đồng nào . Cách tiếp cận nhắm vào mục tiêu  cụ thể cũng sẽ gợi ý cho khách hàng của bạn rằng bạn là đối tượng có liên quan hơn, có chuyên môn hơn, hoặc chính là điều họ đang mong muốn. Mối quan tâm lớn nhất của bạn khi nhắm mục tiêu phải là: thuật ngữ hay từ khóa được nhúng có thể "chứa" doanh nghiệp kể cả khi nó phát triển và mở rộng ra không?

Giữ các hậu tố miền chuẩn

Trừ khi bạn đang làm việc tại các thị trường nước ngoài và muốn các tên miền cụ thể theo từng quốc gia thì trong hầu hết các trường hợp, bạn nên gắn bó với các hậu tố miền phổ biến như (.com, .net, .org, .edu, .vv) và tạo những cái tên độc đáo để tìm các miền khả thi và có sẵn, chứ không phải là nhặt chính xác những gì bạn muốn có sẵn trong hậu tố mới (.info, .biz, .firm, .web, .store, vv). Có một điều cần lưu ý, trừ khi có người chiếm hết những miền phổ biến còn không thì đã có một hoặc nhiều doanh nghiệp sử dụng chúng rồi. Điều này có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với miền của bạn hoặc lưu lượng truy cập của bạn có thể bị chiếm dụng. Mọi người cũng có xu hướng tin tưởng các hậu tố miền chính nhiều hơn hoặc cho rằng những doanh nghiệp đó hoặc là "nguyên gốc" hoặc đã được thành lập lâu rồi.

Khi đã sở hữu một tên miền thương hiệu cùng với một trang web, bạn sẽ vẫn băn khoăn với các biến thể hậu tố khác trong tên miền mới của mình doi những kẻ chiếm dụng, môi giới, và thậm chí là công ty đăng ký tên miền của bạn. Bạn có thể không cần chi tiền cho bất kỳ sản phẩm không tiêu chuẩn hoặc các biến thể hậu tố nước ngoài như(.uk, .fr, .ru) nếu không muốn địa phương hoá doanh nghiệp của bạn trên các thị trường khác hoặc không có những nhu cầu đặc biệt cụ thể nào. Nhưng hãy cố lấy các biến thể hậu tố tiêu chuẩn khác (kiên nhẫn chờ khi chúng hết hạn và khả dụng) để dùng cho miền chính của bạn. Lưu ý rằng một số đuôi như (.gov và .edu) bị hạn chế đối với một số mục đích sử dụng nhất định.

Trỏ tất cả về trang chủ

Nếu bạn chọn mua các tên miền khác nhau hoặc nhiều hậu tố miền thì bạn thực sự nên trỏ tất cả chúng đến miền chính của mình. Trừ khi bạn đang làm micro-site cho một số chiến dịch hoặc hưởng lợi từ các trang web khác.

"Tôi đã thấy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ mua một loạt các phần mở rộng khác nhau của cùng một tên miền, và đặt cùng một nội dung trên tất cả các trang web và nghĩ rằng họ đang kiếm được một lượng truy cập lớn" Keith Fleming của 540 SEO nói. "Trong thực tế họ đang tạo ra các trang web trùng lặp nội dung mà sẽ làm hại đến khả năng xếp hạng của mình. Họ nên chuyển hướng hoàn toàn  các miền khác đến phiên bản 'chính' (.com). "??

 

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App