Làm Thế Nào Để Các Doanh Nghiệp Vận Động Hành Lang Cho Ảnh Hưởng Chính Trị?

12/03/2020 - 07:00 9890     0

Bạn có biết cách doanh nghiệp vận động hành lang để tạo ảnh hưởng đến các ngành khác trong xã hội?

Những cuộc giao dịch trong tấm cửa khép kín và đút những phong bì giấy màu nâu - đó là hình ảnh xuất hiện trong đầu khi chúng ta nghe thấy từ "vận động hành lang". Trong tình hình chính trị hiện tại, vận động hành lang và sự ảnh hưởng của kinh tế lên chính trị đang trở thành chủ đề nóng hổi.

Vậy, vận động hành lang là gì? Một doanh nghiệp có thể vận động hành lang như thế nào để có ảnh hưởng chính trị hay tất cả chỉ là một mớ những suy nghĩ bất thường và mang tính dọa dẫm.

VẬN ĐỘNG HÀNG LANG CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Ý tưởng của bạn về vận động hành lang có thể dựa trên các chương trình truyền hình và những câu chuyện ghé tai đại loại như "Bạn có biết ai trả tiền cho việc này không?". Vậy thực tế thì "vận động hành lang" có nghĩa là gì?

Để hiểu ngọn ngành một doanh nghiệp làm gì để vận động hành lang, trước tiên bạn phải hiểu định nghĩa và phân biệt các loại vận động hành lang - không đề cập đến việc vận động hành lang mỗi nơi mỗi khác.

Định nghĩa vận động hàng lang

Nếu bạn tìm kiếm định nghĩa của từ vận động hành lang trong từ điển doanh nghiệp, bạn sẽ nhìn thấy câu trả lời dưới đây. Bên cạnh ý nghĩa là một lối vào chính cho các tòa nhà, lobby còn có nghĩa là:

"Một nhóm người cố gắng để gây ảnh hưởng tới một đạo luật hay các kế hoạch chi tiêu của chính phủ để dọn đường đi/ đạt được kết quả tốt cho ý đồ hay mục tiêu của mình ".

Điều thú vị là, từ hành lang thực sự xuất phát từ khu vực bên ngoài những cơ quan làm luật , nơi mà mọi người cố gắng gây ảnh hưởng đến việc các nhà lập pháp bỏ phiếu như thế nào.

Từ này cũng là một động từ, vận động hành lang. Theo từ điển, vận động hành lang là:

"Hành động cố gắng ảnh hưởng đến những nhà cầm quyền hay nhà kinh doanh để tạo ra luật pháp hoặc tiến hành một hoạt động nhằm giúp một tổ chức cụ thể nào đó."

Nhìn vào những yếu tố cốt lõi, bạn có thể nói rằng vận động hàng lang đòi hỏi:

  • Một tổ chức chịu trách nhiệm luật pháp hay quy định.
  • Một cá nhân hoặc một nhóm, bị tổ chức kiểm soát.

Do đó, vận động hành lang là một người hay một thứ gì đó kiểm soát yêu tố mà  tác động đến hành động hay hành vi của một người khác, một thứ khác. Một ví dụ là chính phủ sẽ quyết định mức thuế mà doanh nghiệp phải nộp. Do đó, hành động quyết định mức thuế của chính phủ ảnh hưởng đến cách thức kinh doanh của một doanh nghiệp.

Hơn nữa, hoạt động vận động đòi hỏi rằng:

  • Cá nhân hoặc nhóm muốn đạt được mục tiêu mà tổ chức chịu trách nhiệm có ảnh hưởng.

Nếu lấy ví dụ về việc chính phủ kiểm soát thuế suất, xét về thuật ngữ vận động hành lang, doanh nghiệp sẽ cần phải có mục tiêu hoặc mong muốn cụ thể đối với mức thuế. Có thể là mục tiêu giảm thuế suất do đó, doanh nghiệp sẽ bắt tay vào việc khiến chính phủ thay đổi quyết định của mình.

Về bản chất, vận động hành lang là thuyết phục ai đó thay đổi vị thế hiện tại của bạn sang cái mà bạn mong muốn. Nếu bạn không hài lòng với mức thuế của chính phủ, bạn sẽ cố gắng tranh luận và thuyết phục họ rằng mức thuế mong muốn của bạn sẽ tốt hơn nhiều.

Những cách thức vận động hành lang khác nhau

Giả sử bạn muốn chồng/vợ bạn dẫn bạn đến một nhà hàng mới nhất trong thị trấn trong buổi hẹn hò. Bạn sẽ làm gì? Thường thì bạn có hai lựa chọn. Bạn có thể nói với anh ấy/cô ấy rằng "Em/Anh muốn anh/em đưa em đến chỗ Y", hoặc bạn có thể tinh tế hơn và tình cờ đề cập đến việc trong thị trấn đang mới có một nhà hàng mới mở khi đang dùng bữa sáng. Vận động hành lang hay thuyết phục ai đó theo ý của bạn có thể được thực qua hai tuyến đường cách:

  • Hành động trực tiếp, hoặc
  • Hành động gián tiếp.

Hình thức trực tiếp là một ví dụ điển hình. Nói đến vận động hành lang, có nghĩa là đang giải quyết trực tiếp với những người có trách nhiệm quyết định và, nói một cách chung chung hơn thì, nó cũng hé lộ mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Trong ví dụ về thuế suất, vận động trực tiếp sẽ là việc doanh nghiệp liên hệ với chính phủ và trình bày mức thuế mà họ muốn bị áp và trình bày lý do cho việc đó.

Vận động hành lang trực tiếp có thể thực hiện ở nhiều nơi khác nhau. Những nhà điều hành doanh nghiệp có thể là một phần trong quá trình lập pháp, tham gia các phiên điều trần hay các cuộc họp ủy ban. Ví dụ, một chính phủ mới muốn thay đổi hoặc rà soát lại chính sách thuế của mình và do đó họ mời các doanh nghiệp đóng góp ý tưởng cho họ.

Nhưng vận động trực tiếp cũng có thể diễn ra trong một môi trường không chính thức. Bên cạnh việc các nhà quan chức chính phủ có thể kết nối với doanh nghiệp ở những nơi làm luật như họp quốc hội, thì những buổi thảo luận trực tiếp như thế còn có thể xảy ra trong bữa tiệc tối hoặc các sự kiện công cộng khác.

Giống như tên gọi của nó, vận động hành lang gián tiếp là cố gắng ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định mà không cần phải trực tiếp liên quan hay hé lộ mục đích của mình. Một doanh nghiệp có thể mượn lời công chúng thay vì nói thẳng với chính phủ nhưng mong muốn của mình.

Ý kiến ​​công chúng sau đó có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định, vì chính phủ nhận thấy nhiều người đồng thuận với mới thuế thấp hơn. Giống như ví dụ về việc hẹn hò bên trên, bạn hé lộ những gợi ý nhỏ cái mà bạn muốn chính phủ hay tổ chức làm mà không phải nói rõ ràng mục đích của mình.

Trong hầu hết các trường hợp, vận động hành lang là việc sử dụng cả kỹ thuật gián tiếp và trực tiếp. Các doanh nghiệp không chỉ phác thảo những nguyện vọng của họ, mà còn cố gắng thuyết phục công chúng. Một ví dụ điển hình có thể đưa ra là quyền cho động vật, cái mà không chỉ thảo luận về những thay đổi bắt buộc trong luật pháp mà còn đảm bảo với cử tri về sức ép mà chính phủ đặt vào những chủ đề này.

Vận động hành lang trên toàn thế giới

Việc vận động hành lang khác nhau như thế nào ở mỗi nơi bạn đến? Mặc dù mục tiêu và mục đích là như nhau - đều nhằm gây ảnh hưởng đến một tổ chức liên quan - nhưng những nền văn hóa khác nhau lại có cách tiếp cận vấn đề này khác nhau.

Hơn nữa, bạn thậm chí có những cách tiếp cận khác nhau với các loại vận động lành lang mà được cho phép sử dụng với mục đích chính trị. Các nhà doanh nghiệp không có quyền vận động hành lang để gây ảnh hưởng chính trị ở bất cứ đâu. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một số hoạt động vận động hành lang để tham gia, bạn cần kiểm tra xem những gì bạn đang làm có được chính phủ nước bạn cho phép không và ở đó người ta đang làm theo xu hướng nào.

Dưới đây là ví dụ về vận động hành lang ở ba nước: Mỹ, Pháp và Úc để cho bạn cái nhìn rõ hơn về sự khác biệt đó.

NHỮNG CÁCH KHÁC NHAU ĐỂ VẬN ĐỘNG HÀNH LANG VỚI MỤC ĐÍCH GÂY ẢNH HƯỞNG CHÍNH TRỊ

Hy vọng là bạn đã có cái nhìn dễ hiểu về cách thực hiện vận động hành lang nói chung. Trên thực tế, các doanh nghiệp sử dụng những hình thức vận động trực tiếp và gián tiếp khác nhau thế nào phụ thuộc vào  những điều họ đang tìm kiếm để thay đổi, cũng như loại hình kinh doanh mà họ đang sở hữu.

Ví dụ trong ngành tài nguyên, doanh nghiệp bỏ tiền vào việc vận động hành lang, để tạo nên sự khác biệt, vcác công ty lớn thường có thể sử dụng nheieuf cách, trong khi đó các doanh nghiệp nhỏ có chỉ có thể nỗ lực đạt được ảnh hưởng chính trị thông qua một kênh duy nhất.

Về cơ bản, có ba cách đi khác nhau để vận động hành lang nhằm gây ảnh hưởng chính trị, đó là: kiểm soát các buổi đối thoại công khai, chi tiền cho thông điệp và sử dụng các tổ chức cho mục đích chính trị.

Kiểm soát các buổi đối thoại công khai

Một trong những phương pháp tạo được ảnh hưởng chính trị là thông qua việc kiểm soát đối thoại công khai. Nếu một doanh nghiệp có thể khiến công chúng ủng hộ, các nhà chính trị gia chắc chắn sẽ làm theo. Rốt cuộc, công chúng là người bỏ phiếu cho những nhà chính trị gia đó và do vậy nếu công chúng đứng về phía bạn, bạn sẽ có đòn bẩy mạnh mẽ.

Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp của bạn đang làm về lĩnh vực hàng hóa hữu cơ và bạn muốn thuyết phục người dân tiêu dùng hàng hữu cơ và vì thế, buộc chính phủ phải giảm bớt các thủ tục giấy tờ (quy định tốn thời gian) và hạ giá sản phẩm.

Mặt khác, nếu doanh nghiệp của bạn sản xuất đồ uống có đường và buổi đối thoại công khai tập trung vào những lựa chọn lành mạnh hơn cho trẻ em, chính phủ sẽ có khuynh hướng áp đặt các quy định không tốt cho doanh nghiệp của bạn.

Kiểm soát đối thoại công khai có thể diễn ra theo ba cách khác nhau - tất cả các doanh nghiệp hiện đại ngày này đều đang sử dụng. Trước tiên, bạn phải hướng cuộc đối thoại nhắm đến các lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn muốn nói đến. Nếu công chúng cùng nói về một chủ đề, các chính trị gia chắc chắn cũng sẽ phải nói về chủ đề đó.

Điều này sẽ giúp vấn đề bạn muốn nói được chú ý và kết quả là có thể thay đổi các bộ luật hay quy tắc. Giả sử bạn tìm kiếm cách khiến những quy định xung quanh việc mở một phòng tập gym trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể thực hiện một buổi hội thảo (nói chuyện với truyền thông, nâng cao nhận thức và thực hiện các chiến dịch) về bệnh béo phì.

Nếu mọi người bắt đầu nói chuyện với nhau về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ và giữ dáng, như nói về chi phí tham gia phòng tập gym, việc thiếu phòng tập gym, chính phủ sẽ bắt đầu tìm kiếm những giải pháp để giúp cho con người năng động và khỏe mạnh hơn.

Bạn cũng có thể kiểm soát các buổi đối thoại bằng cách xoay vòng truyền thông. Đảm bảo là buổi thảo luận khách quan cho mục đích của bạn. Theo đó, bạn sẽ phải đảm bảo rằng truyền thông luôn tập trung vào những lợi ích tích cực mà bạn đang muốn nắm bắt - đặc biệt nếu là tiêu cực mà con người chỉ ra.

Vì vậy, nếu việc giảm thuế doanh nghiệp khiến mọi người tranh luận mãi về nó dẫn đến việc thu nhập công bị giảm và vì thế làm những vấn đề như sức khỏe cộng đồng trở nên trầm trọng hơn, bạn phải đảm bảo rằng truyền thông cũng nói về những điều khách quan đó.

Chẳng hạn, bạn có thể tập trung sự chú ý vào việc giảm thuế sẽ dẫn đến việc các doanh nghiệp có nhiều hoạt động hơn từ đó tăng cầu lao động trong khu vực.

(Nếu bạn muốn học các thủ thuật quay vòng truyền thông, hãy xem video ở đây!)

Cuối cùng, bạn có thể tạo ra một áp lực cho mục đích của bạn. Như tôi đã đề cập phía trên, bạn có thể tạo ra một cuộc vận động thông qua đối thoại chính trị .

Nếu công chúng chú ý vào những lợi ích bạn đang lèo lái cho họ, họ sẽ bắt đầu vận động hành lang cho doanh nghiệp của bạn. Họ sẽ xây dựng tổ chức và gây áp lực cho các nhà chính trị gia với yêu cầu giảm thiểu các thủ tục rườm rà cho các doanh nghiệp non trẻ hay giúp những cửa hàng có thể tiếp cận với thực phẩm lành mạnh tốt hơn.

Bằng cách đảm bảo cho mọi người rằng lợi ích của thông điệp mà công ty của bạn đang cố gắng đạt được, bạn hãy tạo ra một chiến dịch vận động hành lang mạnh mẽ - không phải trả tiền cho các chuyên gia để thuyết phục các nhà chính trị gia, mà là việc lấy được sự ủng hộ của cộng đồng.

Chi tiền vào thông điệp

Các doanh nghiệp, tất nhiên, có thể chi tiền cho hành động vận động hành lang. Tiền bạc thường là nguyên nhân gây tranh cãi khi xét đến vận động hành lang nhằm gây ảnh hưởng chính trị. Đây cũng là vấn đề dường như tiêu cực nhất hay “xám xịt” nhất trong hành động vận động hành lang, mà bạn không chắc liệu mục đích và kết quả đạt được có như bạn mong muốn không.

Tiền bạc ảnh hưởng như thế nào đến vận động hành lang? Trước tiên, các doanh nghiệp có thể chi tiền vào việc hỗ trợ cho các tổ chức và các nhóm vận động hành lang mà làm việc với ý đồ rõ ràng.

Ví dụ, nếu bạn là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, bạn có thể giúp một nhóm các chuyên gia năng lượng xanh để đảm bảo rằng chính phủ sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ các công ty năng lượng thay thế. Nhóm vận động hành lang không nhất thiết phải thúc đẩy sự thay đổi chính sách cụ thể như bạn muốn.

Hơn nữa, bạn cũng có thể tài trợ cho nhóm chuyên gia ủng hộ với các lập luận của bạn. Đó có thể là một tổ chức y tế cụ thể mà nghiên cứu lợi ích của chất béo và ủng hộ việc sử dụng nó, khi đó việc kinh doanh dầu ô liu của bạn sẽ được nhiều người công nhận, là sản phẩm của bạn tốt. Hay cũng có thể là một tổ chức kinh tế nghiên cứu lợi ích của việc đóng thuế thu nhập cá nhân thấp là tốt hơn và do đó lập luận họ tìm ra sẽ giúp chính phủ xem xét lại chính sách thuế của mình.

Một doanh nghiệp cũng có thể trực tiếp tài trợ cho một đảng hay một chính trị gia với hy vọng họ sẽ thúc đẩy các chính sách mà đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Có rất nhiều quy tắc và quy định ảnh hưởng đến khả năng tài trợ cho các đảng phái chính trị và ở hầu hết các quốc gia, hành động chi tiền trực tiếp cho một quy tắc cụ thể nào đó bị nghiêm cấm chặt chẽ. Điều này không có nghĩa là vận động hành lang trong trường hợp đó không tồn tại.

Sử dụng các tổ chức

Cuối cùng, một doanh nghiệp có thể bỏ qua những mánh khóe vận động hàng lang và lựa chọn sử dụng các cá nhân và các nhóm vận động hành lang chuyên nghiệp. Điều này đã được đề cập ở bên trên - đó là về việc các nhóm vận động hành lang ngày càng chuyên nghiệp hơn bạn nghĩ. Đối với các tổ chức lớn hơn, họ sẽ thuê chuyên gia vận động hành lang để thúc đẩy những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp bạn.

Khi các tổ chức này có thể sử dụng bất kỳ chiến thuật trên, điều đó cũng có nghĩa họ có thể tham gia sâu hơn với các vấn đề chính trị. Như đã đề cập trong các ví dụ về vận động hành lang ở các quốc gia khác nhau, các nhóm vận động hành lang có thể thúc đẩy lợi ích của các doanh nghiệp và tổ chức khác ở các cơ quan lập pháp.

Các nhóm vận động chuyên nghiệp thường ngồi trong các ủy ban đặc biệt, tham dự các cuộc họp có tổ chức với các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách khác, và họ trực tiếp phác thảo các mục tiêu đặc biệt của các nhóm đại diện cho họ. Sử dụng các tổ chức cung cấp cho các doanh nghiệp quyền tiếp cận trực tiếp đến quá trình ra quyết định - một khả năng ảnh hưởng đến quá trình đứng đầu và là một phần của quá trình ra quyết định.

Nhưng như đã đề cập ở trên, tác động của việc này có thể phụ thuộc vào quốc gia mà doanh nghiệp hoạt động. Ở một số quốc gia, như Mỹ, các tổ chức này có thể được phổ biến rộng rãi và có độ tinh vi cao, trong khi ở những nước khác ít được tổ chức hơn và thiếu khả năng thực sự thúc đẩy sự thay đổi.

HÀNH ĐỘNG VẬN ĐỘNG HÀNH LANG TRONG KINH TẾ

Bạn vẫn có thể tự hỏi vận động hành lang cho ảnh hưởng chính trị như thế nào trong thực tế. Các doanh nghiệp có thực sự ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định hay họ chỉ đuổi bắt bóng trong các hành lang quyền lực? Nếu bạn nhìn vào con số, câu chuyện vận động và sức mạnh của nó thì nó trở nên khá thuyết phục.

Theo một bài báo năm 2015 của Washington Post, các nhóm lợi ích khác nhau ở Hoa Kỳ yêu cầu bồi thường hơn 3 tỷ đô la một năm cho chi tiêu vận động hành lang, với rất nhiều khoản chi tiêu được cho vào sách kỷ lục. Ngoài ra, hầu hết các tổ chức có thể có tới 100 người vận động hành lang ở các cấp khác nhau của chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang để đại diện cho họ.

Hơn nữa, trong khi các tập đoàn không phải là những người duy nhất tìm kiếm ảnh hưởng chính trị, họ chắc chắn chi tiêu nhiều cho các nhóm sở thích khác nhau. The Atlantic báo cáo vào năm 2015, mỗi đô la chi tiêu của các công đoàn lao động và các nhóm lợi ích công cộng khác bỏ chung hòa với nhau, các tập đoàn lớn hơn sẽ chi tiêu $34. Khoảng 95% các tổ chức chi tiêu nhiều nhất cho vận động hành lang cũng là doanh nghiệp hoặc đại diện cho lợi ích kinh doanh.

Cũng dễ hiểu một số vấn đề xung quanh vận động hành lang khi bạn thấy những con số trên rắc rối theo hai cách. Thứ nhất, nó không nhất thiết phải tiết lộ chi tiêu đầy đủ và những cuộc tranh luận mà xảy ra sau những cánh cửa đóng kín. Thật vậy, sự thiếu minh bạch cũng tồn tại ở nhiều nước. Tại Anh, các tổ chức không phải thông báo cho công chúng hay các cổ đông về những nỗ lực vận động hành lang của họ. Vì vậy, bạn không hoàn toàn biết cái gì đang xảy ra và ở đâu.

Điều này không phải nói rằng không có ví dụ về những chiến dịch vận động hành lang thành công mang tầm ảnh hưởng. Bạn có thể lấy ví dụ về một phương tiện truyền thông thành công tại Vương quốc Anh được thực hiện bởi một nhóm doanh nghiệp muốn xây dựng một tuyến đường sắt mới High Speed 2 (HS2). Một nhà vận động hành lang tên là James Bethell, đại diện cho Westbourne Communications, đã giúp thay đổi cuộc thảo luận trên phương tiện truyền thông xung quanh việc dự án thất bại này khác xa với lợi ích cho người dân địa phương tới tăng trưởng kinh tế và việc làm mới. Cuộc thảo luận đã tách khỏi dự án chỉ nhờ những người ưu tú muốn có một dịch vụ tàu tốt hơn, để cung cấp việc làm thực sự cho người dân các khu vực phía Bắc nghèo hơn của đất nước.

Ví dụ về chiến dịch vận động hành lang thành công của các doanh nghiệp cũng có thể được tìm thấy ở đất nước có thể được gọi là "Vua của vận động hành lang", Mỹ. The Atlantic ghi nhận trong bài viết về vận động hành lang của mình việc các CEO bắt đầu một vai trò tích cực hơn trong chính trị trong những năm 1970 như thế nào. Đó là khi một cộng đồng các CEO hàng đầu được gọi là Business Roundtable ra đời.

Như các hoạt động vận động hành lang mạnh mẽ, theo bài báo đưa ra, các doanh nghiệp đã có thể ảnh hưởng đến cải cách luật lao động, các quy định, và thậm chí cả luật thuế. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi liệu vận động hành lang có thể thực sự ảnh hưởng đến chính trị không, câu trả lời trung thực là 'có'. Tuy nhiên, như Washington Post lưu ý không phải lúc nào cũng là cuộc vận động tiền - vận động hành lang thường là kết quả của “một sự thiên vị trong hệ thống chính trị”

KẾT LUẬN

Ảnh hưởng chính trị về cơ bản là những ảnh hưởng tốt. Đó là lời thuyết phục các nhà lập pháp về mong muốn của bạn - vận động hành lang cho các mối quan tâm cụ thể. Các doanh nghiệp, cũng như các cá nhân, muốn thuyết phục người ra quyết định rằng ý tưởng, nhu cầu và mong muốn của họ xứng đáng được lắng nghe công bằng.

Vận động hành lang, nghệ thật thuyết phục, có thể thực hiện gián tiếp hoặc trực tiếp bằng nhiều cách khác nhau. Bạn chỉ có thể sử dụng thông tin và áp lực của công chúng để đảm bảo các chính trị gia lắng nghe lập luận của bạn hoặc tập trung vào các vấn đề mà doanh nghiệp của bạn quan tâm.

Bạn cũng có thể tài trợ cho các tổ chức mà giúp đỡ  bạn trong việc này hoặc trực tiếp hỗ trợ các đảng chính trị hoặc các chính trị gia chiến đấu cho bạn. Và tất cả điều này xảy ra trên toàn thế giới với nhiều mức độ và trong một khuôn khổ khác nhau, tùy thuộc vào luật lệ.

Vì vậy, nếu bạn muốn doanh nghiệp của bạn có ảnh hưởng chính trị, bạn nên tham gia vào một số hoạt động được liệt kê ở trên - và nếu bạn là một chính trị gia,nhưng cái  ở trên có thể giúp bạn xác định khi nào bạn nên vận động hành lang.

Nguồn : Theo SAGA.VN