Làm Thế Nào Blockchain Có Thể Giúp Các Nhà Tiếp Thị Xây Dựng Được Mối Quan Hệ Tốt Hơn Với Khách Hàng Của Họ

Minh Đặng
08/11/2019 - 10:00 427     0

Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, blockchain được xem là một công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số để các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội trong cuộc đua này. Việc áp dụng blockchain vào quảng cáo trực tuyến đã và

đang trở thành công cụ tối ưu để các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí và giải quyết các vấn đề phiền toái của quảng cáo truyền thống.

Blockchain có ý nghĩa quan trọng đối với tiếp thị và quảng cáo. Nhưng theo khảo sát của CMO (Giám đốc tiếp thị), chỉ có 8% doanh nghiệp đánh giá việc sử dụng blockchain trong tiếp thị là ở mức độ vừa phải hoặc rất quan trọng.

Công nghệ Blockchain không được hiểu rõ và chịu nhiều sự cường điệu. Sự kết hợp này tạo ra một rào cản tự nhiên để gia nhập và có khả năng khiến các nhà tiếp thị phải chờ đợi và xem phương pháp tiếp cận. Tuy nhiên, có nhiều lý do để đầu tư thời gian ngay bây giờ mục đích là hiểu công nghệ và bắt đầu khám phá các ứng dụng tiếp thị cụ thể cho ngành của bạn. Giống như các nền tảng kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội, martech, fintech và nhiều sáng kiến ​​khác, chiến lợi phẩm của blockchain có thể đến với những người chấp nhận sớm, những người cam kết đổi mới và chấp nhận sự thật tàn khốc.

Các đặc tính của Blockchain - minh bạch, bất biến và bảo mật - làm cho nó đáng tin cậy cho các ứng dụng như quản lý chuỗi cung ứng, hợp đồng thông minh, báo cáo tài chính, Internet of Things, quản lý thông tin cá nhân (ví dụ: y tế) và thậm chí là điện quản lý lưới điện. Trong khi đó, mô hình truyền tải của nó giúp giảm chi phí giao dịch, cho phép xác minh và trao đổi quyền sở hữu hiệu quả và mở ra cơ hội cho các khoản thanh toán vi mô thời gian thực. Nó có thể làm cho các mâu thuẫn thanh toán có thể bị thu hẹp, các trung gian biến mất và người tiêu dùng sở hữu và kiểm soát thông tin cá nhân của họ. Ở đây, chúng ta thấy tiềm năng đột phá của blockchain về tiếp thị.


Tác động tiếp thị của chi phí giao dịch gần như bằng không

Ngày nay, giao dịch tài chính có chi phí đáng kể. Các nhà bán lẻ thường trả cho các công ty thẻ tín dụng 3% phí xử lý thanh toán, trong khi các trạm xăng phải trả nhiều hơn. Các nhà cung cấp sử dụng eBay và Shopify trả phí niêm yết và phí bán hàng, và người tiêu dùng trả phí giao dịch trên các cổng thanh toán như PayPal. Tất cả các khoản phí này làm tăng chi phí hàng hóa và thường được chuyển cho người tiêu dùng. Với việc sử dụng phổ biến thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, nhiều thương nhân đã đặt mua tối thiểu cho việc sử dụng của họ để tránh lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi phí.

Công nghệ chuỗi khối cho phép chi phí giao dịch gần như bằng không ngay cả trên các giao dịch vi mô. Các tập đoàn tài chính như Mastercard và Visa đã cung cấp khả năng gửi tiền bằng bất kỳ loại tiền địa phương nào qua blockchain thay vì quẹt thẻ tín dụng, tận dụng lợi thế của công nghệ. Trên hết, việc có thể cắt giảm các trung gian và kết nối trực tiếp ngân hàng của cả hai đầu của mỗi giao dịch có thể tránh được hầu hết các khoản phí xuyên biên giới.

Có những tác động đối với các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo là tốt. Ngày nay, các nhà tiếp thị thường cố gắng truy cập vào dữ liệu của khách hàng bằng cách trả tiền cho bên thứ ba (như Facebook) để chia sẻ thông tin. Nhưng blockchain có thể cho phép các thương nhân sử dụng micropayments để thúc đẩy người tiêu dùng chia sẻ thông tin cá nhân - trực tiếp mà không cần thông qua một trung gian. Ví dụ: chuỗi cửa hàng tạp hóa có ứng dụng di động có thể trả cho người dùng 1 đô la để cài đặt ứng dụng trong điện thoại của họ, cộng thêm 1 đô la nếu họ cho phép ứng dụng theo dõi vị trí. Mỗi lần họ mở ứng dụng và dành ít nhất một phút cho nó, nhà bán lẻ có thể trả cho họ một vài xu hoặc cộng điểm khách hàng trung thành với giá trị tín dụng của cửa hàng, tối đa mỗi ngày. Trong thời gian đó, họ đẩy các giao dịch và ưu đãi đặc biệt cho người dùng. Thật vậy, các giao dịch do người dùng thiết kế mở ra một cơ chế hợp pháp để cung cấp giá được cá nhân hóa là một chức năng của hồ sơ người tiêu dùng. Cách tiếp cận này có khả năng giảm gian lận và giảm thiểu thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ từ các khách hàng hiện đang làm hỏng các chương trình này.

Theo cách tương tự, các nhà tiếp thị có thể kích hoạt các hợp đồng thông minh của Cameron. Micropayments được gửi trực tiếp đến người dùng Ví bất cứ khi nào họ tương tác với email thương mại - hoặc với quảng cáo, điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo.

 

Kết thúc sự độc quyền quảng cáo Google-Facebook

Một mô hình tương tự có thể được sử dụng với quảng cáo trang web bằng cách bù cho người tiêu dùng cho mỗi lượt xem trang. Vào năm 2016, HubSpot đã xuất bản một nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn người dùng Internet không thích hầu hết các hình thức quảng cáo bật lên,quảng cáo trên thiết bị di động và quảng cáo trực tuyến là xâm phạm và gây rối tiêu cực. Một phản ứng ngày càng phổ biến là cài đặt các trình chặn quảng cáo, một xu hướng đang có tác động trừng phạt lớn đối với ngành. Đến năm 2020, ước tính việc áp dụng chặn quảng cáo sẽ tiêu tốn của nhà xuất bản 35 tỷ đô la.

Công nghệ hỗ trợ chuỗi khối có khả năng cho phép các nhà tiếp thị lấy lại một số doanh thu đó bằng một loại mô hình khác: các nhà tiếp thị trả tiền trực tiếp cho người tiêu dùng vì sự chú ý của họ và cắt bỏ lớp Google-Facebook.

Chúng tôi tin rằng sự độc quyền của Google-Facebook trong quảng cáo kỹ thuật số sẽ sớm bị đe dọa bởi công nghệ blockchain. Mặc dù tìm kiếm dựa trên từ khóa sẽ không biến mất hoàn toàn, nhưng nó sẽ trở nên ít nổi bật hơn nhiều. Cuối cùng, các cá nhân có thể kiểm soát hồ sơ trực tuyến và biểu đồ xã hội của riêng họ.

Với công nghệ blockchain, các công ty có thể bỏ qua các cường quốc truyền thông xã hội ngày nay bằng cách tương tác trực tiếp với người tiêu dùng và có thể chia sẻ phần thưởng tiếp xúc quảng cáo trực tiếp với họ. Trong năm 2016, Google được báo cáo đã tạo ra trung bình 73 đô la cho mỗi người dùng hoạt động thông qua quảng cáo. Tất nhiên, 73 đô la chỉ là trung bình trên gần một tỷ người dùng hoạt động. Thật hợp lý khi hy vọng rằng Google mang lại hơn 1.000 đô la cho một số nhân khẩu học có giá trị cao nhất định. Hãy tưởng tượng các khả năng tiếp thị khi các công ty có thể chuyển các giá trị này đến người tiêu dùng một cách hiệu quả thông qua quảng cáo trực tuyến tiêu dùng trực tuyến được kích hoạt thông qua công nghệ blockchain.

Công nghệ chuỗi khối cũng có thể xác minh phân phối quảng cáo và sự tham gia của người tiêu dùng; tránh việc giám sát quảng cáo hoặc email, khiến người tiêu dùng tức giận và hạ bệ họ khi mua hàng; và ngăn quảng cáo theo dõi tôi không còn phù hợp (chẳng hạn như khi người tiêu dùng đã mua sản phẩm của công ty hoặc đối thủ cạnh tranh).

 

 

Kết thúc gian lận tiếp thị và thư rác

Xác minh gian lận qua blockchain cũng sẽ giúp xác minh nguồn gốc và phương pháp của các nhà tiếp thị. Micropayments cũng sẽ tiêu diệt hiệu quả khái niệm spam lừa đảo hàng loạt hiện nay làm giảm hiệu quả tiếp thị cho mọi người.

Khoảng 135 tỷ email spam được gửi mỗi ngày, hiện chiếm 48% tổng số email được gửi. Kẻ gửi thư rác chỉ nhận được một câu trả lời cho một trong 12,5 triệu email được gửi. Một khoản thanh toán kích hoạt blockchain rất nhỏ cho người nhận email sẽ không khuyến khích người gửi thư rác bằng cách tăng chi phí cho hoạt động này. Nó cũng sẽ giúp các công ty xác định người tiêu dùng quan tâm đến giao dịch bằng sự sẵn sàng thực hiện trao đổi này.

Tương tự, đối với internet, mỗi khi người dùng nhấp vào liên kết, có thể có một khoản thanh toán nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng sẽ thực hiện một khoản thanh toán nhỏ (ví dụ: một xu để đọc một bài báo). Điều này sẽ đánh bại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ - một loại tấn công mạng liên quan đến việc tuyển dụng bot để đánh vào một trang web với hàng triệu yêu cầu khiến trang web bị sập hoặc cung cấp thời gian phản hồi kém.

Blockchain cũng có thể gây khó khăn cho các bot khi thiết lập tài khoản truyền thông xã hội giả mạo, tràn ngập người dùng bằng tin nhắn lừa đảo và đánh cắp tiền quảng cáo trực tuyến từ các thương hiệu lớn. Tính xác thực trực tuyến thực sự được đưa vào công nghệ blockchain. Một công ty đang giải quyết vấn đề gian lận truyền thông xã hội là Keybase.io, cho phép các cá nhân sử dụng blockchain để chứng minh rằng họ là chủ sở hữu hợp pháp của các tài khoản truyền thông xã hội khác nhau của họ. Điều này sẽ làm cho tác động của tiếp thị dễ dàng hơn để theo dõi và chi tiêu tiếp thị dễ dàng hơn để biện minh - cả hai đều là những chiến thắng lớn cho nghề nghiệp.

Tính đến năm 2016, $ 7.6B (hoặc 56% tổng số đô la quảng cáo hiển thị) đã bị mất cho hoạt động lừa đảo hoặc lừa đảo, một con số dự kiến ​​sẽ tăng lên $ 10,9B trong những năm tiếp theo. Bằng cách sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi quảng cáo của họ, các nhóm tiếp thị có thể giữ quyền kiểm soát tất cả các hoạt động tự động hóa của họ, đảm bảo rằng chi tiêu tiếp thị tập trung vào các hoạt động tạo ROI và trực tiếp đo lường tác động của tiếp thị xuống theo số liệu trên mỗi người dùng, mỗi thư . Bằng cách kết hợp hành vi của người dùng và các khoản thanh toán vi mô lại với nhau, blockchain có thể giải quyết vấn đề phân bổ đã khiến các nhà tiếp thị trăn trở trong nhiều thập kỷ.


Tiêu thụ phương tiện truyền thông

Nội dung biên tập hỗ trợ Blockchain có thể sẽ cho phép các công ty tăng cường kiểm soát chất lượng và bảo vệ bản quyền. Chẳng hạn, Kodak (đã phát minh lại) đã tạo ra KODAKOne, trong đó sẽ có một tài liệu sổ cái kỹ thuật số sở hữu quyền đối với các hình ảnh riêng lẻ, cho phép các nhiếp ảnh gia khẳng định quyền kiểm soát tác phẩm của họ. Hiện tại, hành vi trộm cắp nội dung trực tuyến là một vấn đề phổ biến và những người sáng tạo có rất ít sự đòi hỏi để thu lại các khoản tiền bị mất ngoài các vụ kiện đắt tiền. Trong tương lai, họ sẽ tự động và dễ dàng nhận thanh toán cho việc sử dụng nội dung.

Ngoài ra, người bình thường tạo nội dung lan truyền, chẳng hạn như video được xem nhiều hoặc bài đăng trên mạng xã hội, có thể nhận được bồi thường cho mỗi lần truy cập. (Hiện tại, họ nhận được rất ít hoặc không có tiền trừ khi công việc của họ được hiển thị trên các kênh trực tuyến có người đăng ký.)

Trong tất cả các kịch bản này, người tạo nội dung được trao quyền để tạo ra các tác phẩm có liên quan có giá trị tương ứng với thành công của nó.

Các công ty như Coupit đang sẵn sàng để tối đa hóa tác động của nội dung được cải thiện đó. Công nghệ dựa trên blockchain của nó cho phép các nhà tiếp thị trở thành một phần của chương trình khách hàng thân thiết và liên kết cho những khách hàng chọn tham gia có thể trao đổi phần thưởng với nhau. Các nhà tiếp thị có được khả năng hiển thị và minh bạch để phân biệt giữa khách hàng không hoạt động và khách hàng trung thành, từ đó mở rộng chiến lược của họ để gửi các đề nghị được nhắm mục tiêu đến từng nhóm.

Ngay cả khi cần một công cụ tổng hợp dữ liệu hoặc trung gian phân tích, micropayments sẽ cho phép các công ty bỏ qua việc chặn quảng cáo. Các cá nhân sẽ kiểm soát lượng thông tin cá nhân mà họ chia sẻ, sẽ được thưởng trực tiếp khi tiếp xúc với quảng cáo và nhiều mối lo ngại về quyền riêng tư sẽ được đưa ra một cách hợp pháp.

Một ví dụ về điều này là Brave, một trình duyệt web mới được tạo bởi Brendan Eich, đồng sáng lập dự án Mozilla và người tạo ra ngôn ngữ JavaScript. Bên cạnh việc cung cấp các mức độ riêng tư và bảo mật mới, Brave đang cho phép một hệ thống dựa trên blockchain nhằm chuyển đổi mối quan hệ giữa người dùng, nhà quảng cáo và người tạo nội dung. Mã thông báo chú ý cơ bản (BAT) sẽ cho phép các nhà xuất bản kiếm tiền từ các dịch vụ giá trị gia tăng và nắm bắt một số tăng trưởng liên quan đến quảng cáo, 73% trong số đó bị chi phối bởi Facebook và Google.


Kết quả tốt hơn cho các công ty và người tiêu dùng

Khi blockchain đi theo xu hướng, tất cả các trung gian sẽ cần điều chỉnh mô hình kinh doanh của họ. Chuỗi quyết định sẽ được thay đổi về mặt cấu trúc: Các cá nhân sẽ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với cách họ chia sẻ thông tin cá nhân và cách họ dành thời gian tương tác với các nhà quảng cáo. Thư rác và lừa đảo sẽ bị chặn bởi bản chất của chính họ. Càng nhiều người gửi thư rác, họ càng trở nên không bền vững từ quan điểm kinh tế. Đối với các công ty, điều này có thể có nghĩa là mức độ kiểm soát cao hơn đối với chất lượng lưu lượng truy cập trong nước đối với tất cả các nỗ lực tiếp thị của họ, cũng như sự hiểu biết được cải thiện rất cần thiết về hành vi của khách hàng.

Mặt khác, việc tiếp xúc với quảng cáo sẽ không được áp đặt nếu không có khoản thanh toán giao dịch cho mỗi cá nhân bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng cũng sẽ có động cơ để đăng một hồ sơ xã hội chính xác trực tuyến - nêu chi tiết những gì họ quan tâm - bởi vì họ sẽ được trả tiền cho nó. Các nhà tiếp thị sẽ trả tiền trực tiếp cho người tiêu dùng - không phải tầng trung gian truyền thông xã hội. Khi nhắm mục tiêu khách hàng giá trị cao, các ưu đãi sẽ theo đó cao hơn.
Công nghệ chuỗi khối giữ tiềm năng cho các xã hội trở nên đáng tin cậy và được trao quyền hơn, tăng khả năng hiển thị, kết nối các bên và thưởng cho các cá nhân vì những đóng góp của họ cho các giao dịch. Tiếp thị và quảng cáo bị ảnh hưởng cơ bản bởi những thay đổi này. Tìm cách thiết kế và thực hiện các biện pháp để thực hiện các chuyển đổi liên quan đến blockchain nên là ưu tiên không chỉ cho các CMO, mà còn cho tất cả các nhà hoạch định chiến lược, tài chính và công nghệ. Hoạt động, các công ty có thể xây dựng mức độ tin cậy mới với các cá nhân và cuối cùng kết nối các sản phẩm và dịch vụ của họ với người tiêu dùng theo cách thức và quy mô không thể đạt được nếu không có blockchain.

Các nhà lãnh đạo tiếp thị và công nghệ có tiềm năng tận dụng blockchain để phát minh lại các mối quan hệ khách hàng của họ. Hành động sớm đối với công nghệ sâu rộng này sẽ đưa các công ty vào vị trí tốt nhất để hưởng lợi từ những gì chúng tôi nghĩ sẽ được áp dụng rộng rãi.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Minh Đặng
Minh Đặng