Làm Sao Để Chrome Chạy Nhanh Hơn Và Kiểm Soát Việc Sử Dụng RAM Tốt Hơn?

Linh Chi
15/02/2018 - 07:00 4317     0

Chrome đã đi được một chặng đường dài kể từ khi phiên bản beta đầu tiên được phát hành vào năm 2008. Trình duyệt web của Google hiện tại đang đứng đầu bảng xếp hạng trên tất cả các thị trường ứng dụng máy tính và điện thoại di động. Chrome rất linh hoạt, đa nền tảng và trọn bộ tính năng. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng trình duyệt này ngốn rất nhiều RAM và tiêu tốn dung lượng pin laptop.

Việc hao tốn pin có lẽ giúp Chrome chạy ổn định và an toàn hơn. Bằng cách tách các tab, plugin và tiện tích mở rộng thành từng quy trình đơn lẻ riêng khi chúng bị treo, việc này giúp không làm treo toàn bộ trình duyệt. Tương tự như vậy, nếu một cuộc tấn công nào đó xảy ra trong một tab thì nó cũng khó có thể truy cập vào dữ liệu trên tab khác.

Đó là lý do tại sao bạn nhìn thấy nhiều mục khác nhau trên Chrome khi mở Task Manager (Trình quản lý Tác vụ) trên máy tính và vì trình duyệt cần phải lặp lại các tác vụ nên tất cả đều ngốn rất nhiều RAM. Một số plugin, tiện ích mở rộng và một số cải tiến đằng sau như tính năng pre-rendering của Chrome giúp cho việc tải trang web nhanh hơn bằng cách dự đoán trang web bạn muốn tới cũng ngốn một chút dung lượng của RAM.

Chỉ cần bạn có nhiều dung lượng trong bộ nhớ thì tất cả đều ổn và trải nghiệm của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Vấn đề là Chrome tốn mất quá nhiều RAM, nó hạn chế khả năng của các ứng dụng khác.

Google biết rõ về những vấn đề này và liên tục cải tiến, trên thực tế Chrome 55 sẽ mang lại những thay đổi, làm giảm lượng RAM của việc cập nhật JavaScript V8 Engine (mã nguồn mở của trình duyệt Chrome)

Bạn có thể thực hiện một số thao tác để hạn chế sử dụng RAM và tránh việc Chrome chạy chậm hay gây phiền nhiễu. Chúng tôi xin chia sẻ một số tính năng thú vị mà bạn có thể khai thác tối đa trải nghiệm trên trình duyệt web của mình.

Quy trình đóng thủ công

Đây là cách cải thiện đầu tiên khi Chrome bắt đầu chạy chậm đi. Để xem danh sách các tiến trình đang chạy, bạn chỉ cần vào Task Manager bằng cách nhấn phím Shift + Esc trên Windows hoặc từ menu Window nếu bạn đang sử dụng máy Mac. Hãy tắt những thứ không cần thiết.

Loại bỏ các tiện ích mở rộng mà bạn không sử dụng

Khi bạn cần tải xuống video một lần, điều đó không có nghĩa là bạn cần một tiện ích mở rộng để cho video đó luôn chạy. Hãy chọn lọc các tiện ích mở rộng cần cài đặt và sau đó chọn lọc những tiện ích mà bạn lưu giữ. Bạn chỉ cần một vài thứ thiết yếu, hãy gõ chrome://extensions vào thanh địa chỉ, vô hiệu hóa những tính năng bạn không thường dùng nhưng để tiện dụng hơn hãy xóa mọi thứ bạn không cần nữa.

Kích hoạt tính năng click-to-play cho mọi plugin

Chrome đã bắt đầu chặn quảng cáo Flash và sẽ bắt đầu chặn Flash một cách mặc định trừ một số trang web chính. Nhưng trình duyệt này đã bao gồm tính năng click-to-play được tích hợp cho mọi plugin. Để bật tính năng này, hãy vào chrome: //settings, nhấp vào Show advanced settings (Hiển thị cài đặt nâng cao) sau đó nhấp vào Content settings under Privacy (Cài đặt nội dung Bảo mật). Cuộn xuống phần Plugins và chọn Let me choose when to run plugin content (chạy plugin chỉ khi nào có sự cho phép của bạn)

Hãy đảm bảo rằng bạn không bật "always allowed to run” (luôn được phép chạy") trong chrome: // plugin. Ngoài ra nếu bạn thấy một cái gì đó không cần thiết trong danh sách plugins, bạn có thể tiếp tục và vô hiệu hóa hoặc xóa chúng đi như ta đã làm với các tiện ích mở rộng.

Sử dụng One Tab và The Great Suspender

Nếu bạn có xu hướng mở nhiều tab và không có ý định thay đổi thói quen đó thì một vài tiện ích mở rộng có thể giúp bạn. Hai lựa chọn phổ biến nhất là One Tab và The Great Suspender.
One Tab về cơ bản cho phép bạn đóng mọi tab đang mở bằng một cú nhấp chuột và chuyển chúng thành danh sách. Bất cứ khi nào bạn cần phải truy cập vào các tab một lần nữa, bạn có thể khôi phục lại tất cả cùng một lúc hoặc bằng cách nhấp vào liên kết tương ứng. Bạn cũng có thể dễ dàng đóng và mở các tab của bạn thành một danh sách các URL. Tùy thuộc vào số lượng tab mà bạn đang chạy và số lượng các tập lệnh đang chạy bên trong tab của bạn, di chuyển chúng đến OneTab để cải thiện hiệu suất.

The Great Suspender lại có một cách tiếp cận khác vì nó sẽ tự động treo các tab đã không sử dụng trong một thời gian và giải phóng bộ nhớ cũng như  CPU mà tab đã tiêu thụ. Các Tab sẽ giữ lại favicon (Biểu tượng yêu thích) cũng như tiêu đề và có thể được phục hồi bằng cách nhấp vào bất cứ nơi nào trên trang khi cần thiết. Bạn có thể thiết lập thời gian chờ trước khi một tab bị treo và các trang web trong whitelist (danh sách các địa chỉ có thể gởi thông tin sẽ được chấp nhận tự động) .

Google cũng đang thử nghiệm một tính năng loại bỏ các tab trong Chrome từ phiên bản 45, nó giống như The Great Suspender, điều này chắc chắn là một cải tiến rất đáng hoan nghênh. Nếu được kích hoạt, các tab sẽ tự động bị loại bỏ khỏi bộ nhớ khi bộ nhớ của hệ thống thấp và sẽ được tải lại khi nhấp vào. Trong tương lai, Chrome sẽ thêm tab tuần tự, vì vậy sau khi tạm ngưng tab và tải lại, bạn có thể quay lại chính xác vị trí của tab đó hay vì tải mới lại.

Truy cập vào các tính năng thử nghiệm của Chrome

Nếu bạn thích khám phá nhiều hơn nữa các tính năng của Chrome hãy thử nghiệm với Flags. Đây là những tính năng thử nghiệm của Google nhưng không phải là phần chính của trình duyệt. Để mở những tính năng này, hãy gõ chrome: // flags vào thanh địa chỉ. Bạn sẽ thấy một cảnh báo ngắn cho biết các tính năng thử nghiệm này có thể thay đổi, phá vỡ hoặc biến mất bất cứ lúc nào. Dưới đây là một vài gợi ý bạn nên thử:

  • Number of raster threads: Thay đổi con số này từ "Mặc định" thành "4" sẽ tăng tốc render hình ảnh
  • Enable fast tab/window close: Thao tác này sẽ chạy trình xử lý JavaScript onunload của Chrome một cách độc ​​lập với GUI để đóng các tabs nhanh hơn
  • Enable experimental canvas features: Điều này cho phép Chrome tăng thời gian tải trang web bằng cách đưa một số giả định về nội dung đang được hiển thị
  • Automatic tab discarding: Nếu bật tính năng này lên, các tab sẽ tự động bị loại bỏ khỏi bộ nhớ khi bộ nhớ hệ thống thấp. Các tab bị loại bỏ vẫn hiển thị trên dải tab và được tải lại khi nhấp vào. Thông tin về các tab bị loại bỏ có thể tìm trên chrome: // discards
  • Tab audio muting UI control: Điều này không liên quan đến tốc độ nhưng chắc chắn rất  tiện dụng. Khởi động tính năng này sẽ làm cho các chỉ thị âm thanh trong thanh tab tăng gấp đôi bằng việc kiểm soát tắt tiếng của tab, vì vậy bạn không cần phải chuyển đổi tab để tắt âm thanh

Có hơn một trăm tính năng thử nghiệm khác nhau cho bạn lựa chọn và Google liên tục bổ sung cũng như gỡ bỏ một loạt các tính năng này như một phần của thử nghiệm. Chọn bất cứ thứ gì bạn cần và nhấp vào nút khởi động lại ở dưới cùng của màn hình để cài đặt.

Tiện ích mở rộng Data Saver (lưu trữ dữ liệu)

Nếu việc kết nối bị chậm, Google tạo ra một tiện ích mở rộng có thể giảm việc sử dụng dữ liệu bằng cách sử dụng các máy chủ của công ty để nén các trang bạn truy cập trước khi tải chúng xuống. Các trang truy cập được sử dụng kết nối riêng tư (HTTPS) hoặc trong tab ẩn danh sẽ không được tối ưu hoá hay nhìn thấy.

Các tính năng hữu ích khác

Bạn cũng có thể xóa History Provider Cache để tạo nhiều dung lượng trống và tránh sử dụng các chủ đề tùy chỉnh vì bạn sẽ sử dụng nhiều nguồn hệ thống không cần thiết. Bạn cũng có thể tăng tốc độ trải nghiệm trình duyệt web bằng cách học và sử dụng các phím tắt của Chrome.

Tuy nhiên bạn cũng nên trải nghiệm các trình duyệt khác. Safari là một lựa chọn tuyệt vời cho người dùng Mac vì nó được tích hợp chặt chẽ với hệ điều hành, do đó nó chạy nhanh và hiệu quả hơn. Nếu bạn sử dụng Windows 10, Microsoft cũng đang xây dựng Edge trở thành một đối thủ nặng ký cho dù vẫn thiếu một số tính năng cơ bản, công ty cũng đã tuyên bố hiệu quả của nó so với Chrome, Firefox và Opera.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Linh Chi

Saga App

Saga App