Làm Giàu Chậm Nhưng Chắc

08/09/2014 - 16:51 9807     0

Lý do khiến tôi rơi vào những rắc rồi tài chính ở độ tuổi 20 đó là tôi luôn muốn sở hữu tất cả mọi thứ.

Tại thời điểm đó tôi chưa kiếm được một đồng nào cho bản thân và thường nhìn lên bố mẹ mình, thầm mong ước có được những thứ mà họ đang sở hữu, những thứ mà  họ đã phải lao động rất chăm chỉ để có được. Về phần mình, tôi chỉ mong muốn được sở hữu những gì tôi thích mà không mất quá nhiều thời gian và nỗ lực để đạt được chúng. Do đó tôi đã rơi vào cảnh nợ nần cùng quẫn trong một khoảng thời gian rất dài vì không thể cưỡng lại ham muốn sở hữu của bản thân. Mặc dù mua sắm khiến tôi cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc nhưng khi quay về hiện thực với những khoản nợ chồng chất tôi đã vô cùng sợ hãi và buộc mình phải sống thật tiết kiệm để trả hết món nợ này.

Sau 10 năm trả nợ tôi mới nhận ra rằng sự kiên nhẫn là điều vô cùng quan trọng để có được thành công. 

Sự kiên nhẫn và nghị lực

Có những người giàu lên rất nhanh bằng việc trúng xổ số, kí những hợp đồng bóng đá, trở thành minh tinh màn bạc, hoặc bán những doanh nghiệp nhỏ của mình cho các tập đoàn lớn. Một số người khác lại kiếm lợi nhuận từ rủi ro và may mắn. Khi họ mua cổ phiếu vào đúng thời điểm thì từ khoản đầu tư 10.000 đô có thể tăng lên đến một triệu đô. Nhưng rất ít ai có được những may mắn đó.

Tôi muốn kể câu chuyện về một triệu phú, ông đồng thời là người bạn của tôi. Ông đã làm việc chăm chỉ suốt hơn 30 năm, sống tiết kiệm và đầu tư một cách khôn ngoan. Mặc dù khi còn trẻ ông không hề giàu có nhưng với một con đường đúng đắn ông đã đạt được thành quả xứng đáng sau nhiều nỗ lực của mình. Chính sự  kiên nhẫn và bền bỉ đã khiến ông đạt được điều này. Bây giờ ông  có thể làm bất cứ điều gì ông muốn mà không phải lo lắng về tiền bạc.

Làm giàu một cách chậm chạp nhưng chắc chắn  không có nghĩa là bạn phải từ bỏ mọi thứ mình yêu thích. Giảm thiểu những mong muốn không có nghĩa bạn không thể mua một cuốn sách hay một chiếc điện thoại mới.

Hay nói một cách khác bạn cần sớm nhận thức được rằng bạn không thể có tất cả mọi thứ mà bạn muốn ngay tức thì nhưng cuối cùng nếu kiên nhẫn và lao động chăm chỉ bạn vẫn sẽ có được.

Bước tiến lớn luôn bắt đầu từ những bước đi nhỏ

Quản lý tài chính cá nhân là điều không hề dễ dàng. Ví dụ như khi bạn ngồi lại và tính ra khoản tiền cần có sau khi nghỉ hưu, bạn sẽ thấy phát hoảng vì số tiền ấy là rất lớn .

Tháng trước, tôi đã quyết định đi bộ marathon. Nếu tôi chỉ tập trung vào độ dài 26.2 dặm hoặc bao nhiêu bước mới tới đích  (hơn 50.000 bước !) hoặc những vết phồng trên chân của tôi, có lẽ tôi đã chẳng dám thực hiện. Thay vào đó, tôi chia nhỏ quãng đường của mình và cố gắng hoàn thành lần lượt từng mốc trên quãng đường ấy.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này đối với quản lý tài chính cá nhân.

Ví dụ: Khi bạn đang nợ 20.000 đô, bạn không thể mong đợi rằng chỉ qua một đêm bạn lại có 20.000 đô trong tài khoản ngân hàng. Trả nợ tốn rất nhiều thời gian. Bạn cần kiên trì trả nợ dần dần theo từng tháng, cứ thế số nợ vơi dần và bạn có thể thoát khỏi rắc rối này. Đừng chỉ chăm chăm tiết kiệm những khoản lớn cho dù điều này là cần thiết, bạn nên tiết kiệm ngay với những số tiền nhỏ bởi chúng mới là những giao dịch thường xuyên xảy ra. Tôi luôn tin rằng kiến tha lâu sẽ có ngày đầy tổ, đây mới là điều tạo nên tài chính vững chắc.

Để có được sự thay đổi tích cực bạn cần tốn rất nhiều thời gian chứ không chỉ mong muốn đạt được mọi thứ cùng một lúc. Hãy bình tĩnh và làm việc chăm chỉ. Nếu trải nghiệm của bạn giống trải nghiệm của tôi, bạn sẽ nhận ra rằng sau một vài tháng (hoặc vài năm), bạn không chỉ tiến bộ mà còn tiến bộ hơn rất nhiều những gì bạn mong đợi. Sự chuyển biến chậm mà chắc sẽ mang lại sự thay đổi kỳ diệu.

Chương trình The Biggest Loser

Show truyền hình thực tế Biggest Loser đã thu hút hàng triệu khán giả trên thế giới bằng cách giúp những người béo phì lấy lại được vóc dáng thon gọn chỉ trong hai tháng. Và tôi là một fan hâm mộ của chương trình này. Đó là chương trình truyền hình thực tế duy nhất mà tôi xem và cảm thấy thích thú không thể rời mắt. Trong một tập mùa thứ 7 của chương trình, người chơi có thử thách là kéo những chiếc xe ô tô xung quanh một đường đua. Trong khi những người đàn ông cơ bắp dùng hết sức lực để cố gắng dẫn đầu thì  cựu người mẫu Tara Costa chỉ kiên nhẫn  kéo với một tốc độ vừa phải. Khi những người đàn ông này mệt mỏi thì Tara vẫn đều đặn bước đi. Từng chút một cô ấy đã chiến thắng.

Câu chuyện trên đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Có vẻ như nó là hình ảnh thu nhỏ về những gì tôi đã học được trong cuộc sống và tài chính cá nhân. Khi Tara kéo xe của mình, cô ấy không lo lắng về những người xung quanh. Cô ấy cứ làm theo kế hoạch của mình và di chuyển chậm nhưng luôn hướng tới đích đến. Truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ là minh chứng rất rõ cho cách chiến thắng chậm nhưng chắc này.