Làm gì để trở thành nhà đầu tư thông thái

04/12/2021 - 10:59 2074     0

Nếu bạn là một nhà đầu tư thích tự chủ, thì bạn nên cân nhắc trở thành nhà phân tích chứng khoán của chính mình. Thay vì đặt những câu hỏi cho những nhà phân tích đầu tư của bạn về độ tin cậy của danh mục đầu tư hay lệ thuộc hoàn toàn vào tư vấn của họ, tại sao bạn lại không chủ động tìm hiểu, hãy học cách hành động và suy nghĩ như một nhà đầu tư thông thái

Phân tích cổ phiếu là một quá trình

Không quan trọng bạn là nhà đầu tư đang tìm kiếm sự tăng trưởng hay giá trị, bước đầu tiên để suy nghĩ như một nhà phân tích là phát triển óc quan sát. Bạn cần tìm hiểu những gì để mua hoặc bán với giá bao nhiêu. Các nhà phân tích thường tập trung vào một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. Trong lĩnh vực cụ thể đó, họ tập trung vào các công ty họ chọn. Mục đích của nhà phân tích là thăm dò chi tiết tình hình của các công ty trong danh sách của họ. Họ thực hiện điều này bằng cách phân tích các báo cáo tài chính và tất cả các thông tin có sẵn khác về công ty. Để kiểm tra chéo các dữ kiện, các nhà phân tích cũng thăm dò các vấn đề của nhà cung cấp, khách hàng và đối thủ cạnh tranh của một công ty. Một số nhà phân tích cũng đến thăm công ty và tương tác với ban quản lý của công ty để có được những hiểu biết trực tiếp về hoạt động của công ty. Dần dần, các nhà phân tích chuyên nghiệp kết nối tất cả các dấu hỏi để có được bức tranh đầy đủ.

Trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn nên tự nghiên cứu. Sẽ tốt hơn nếu bạn nghiên cứu một số cổ phiếu trong cùng một ngành, để bạn có một phân tích so sánh. Truy cập thông tin thường không phải là một vấn đề. Hạn chế lớn nhất trong việc trở thành nhà phân tích chứng khoán của chính bạn là thời gian. Các nhà đầu tư bán lẻ có nhiều việc khác phải làm có thể không dành nhiều thời gian như các nhà phân tích bảo mật chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn chắc chắn có thể chỉ chọn một hoặc hai công ty ngay từ đầu để kiểm tra xem bạn có thể phân tích chúng tốt như thế nào. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu được quy trình. Với nhiều kinh nghiệm và thời gian hơn, bạn có thể nghĩ đến việc đặt nhiều cổ phiếu hơn dưới lăng kính của mình.

Tốt nhất bắt đầu với khả năng phán đoán của bạn

Xem qua các báo cáo của nhà phân tích là cách tốt nhất để bắt đầu phân tích của riêng bạn. Bằng cách đó, bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách cắt ngắn công việc sơ bộ. Bạn không nhất thiết phải tuân theo các khuyến nghị bán hoặc mua một cách mù quáng mà các nhà phân tích đưa ra, nhưng bạn có thể đọc các báo cáo nghiên cứu của họ để có cái nhìn tổng quan nhanh chóng về công ty, bao gồm điểm mạnh và điểm yếu, đối thủ cạnh tranh chính, triển vọng ngành và triển vọng tương lai. Báo cáo của các nhà phân tích được tải với thông tin và việc đọc các báo cáo của các nhà phân tích khác nhau đồng thời sẽ giúp bạn xác định chủ đề chung. Các ý kiến ​​có thể khác nhau, nhưng sự thật cơ bản trong tất cả các báo cáo là chung.

Hơn nữa, bạn có thể xem xét kỹ hơn dự báo thu nhập của các nhà phân tích khác nhau, cuối cùng xác định các khuyến nghị mua hoặc bán của họ. Các nhà phân tích khác nhau có thể đặt các mức giá mục tiêu khác nhau cho cùng một loại cổ phiếu. Luôn luôn tìm kiếm lý do trong khi đọc báo cáo của các nhà phân tích. Ý kiến ​​của bạn về cổ phiếu hiện tại với cùng một thông tin như thế nào? Không có manh mối? Sau đó chuyển sang bước tiếp theo.

Phân tích những gì

Để đi đến kết luận đáng tin cậy của riêng bạn về một cổ phiếu, bạn cần hiểu các bước khác nhau liên quan đến phân tích cổ phiếu. Một số nhà phân tích theo chiến lược từ trên xuống, bắt đầu với một ngành và sau đó xác định một công ty cụ thể, trong khi những người khác theo cách tiếp cận từ dưới lên, bắt đầu với một công ty cụ thể và sau đó tìm hiểu về triển vọng của ngành. Bạn có thể thực hiện theo cách riêng của mình, nhưng toàn bộ quy trình phải trôi chảy. Bất kỳ quá trình phân tích cổ phiếu nào cũng bao gồm các bước sau.

Phân tích ngành công nghiệp

Có các nguồn thông tin công khai cho hầu hết mọi ngành. Thông thường, bản thân báo cáo hàng năm của một công ty cung cấp một cái nhìn tổng quan đủ tốt về ngành, cùng với triển vọng tăng trưởng trong tương lai của nó. Các báo cáo hàng năm cũng cho chúng ta biết về các đối thủ cạnh tranh lớn và nhỏ trong một ngành cụ thể. Đọc cùng lúc các báo cáo thường niên của hai hoặc ba công ty sẽ cho ta một bức tranh rõ ràng hơn. Bạn cũng có thể đăng ký các tạp chí và trang web thương mại phục vụ cho một ngành cụ thể để theo dõi những diễn biến mới nhất của ngành.

Phân tích mô hình kinh doanh

Bạn nên tập trung vào điểm mạnh và điểm yếu của công ty. Có thể có một công ty mạnh trong một ngành yếu và một công ty yếu trong một ngành mạnh. Điểm mạnh của một công ty thường được phản ánh trong những thứ như nhận dạng thương hiệu độc đáo, sản phẩm, khách hàng và nhà cung cấp. Bạn có thể tìm hiểu về mô hình kinh doanh của một công ty từ báo cáo thường niên, tạp chí thương mại và các trang web.

Sức mạnh tài chính

Cho dù bạn muốn hay không, hiểu được sức mạnh tài chính của một công ty là bước quan trọng nhất trong việc phân tích cổ phiếu. Nếu không hiểu về tài chính, bạn không thể thực sự suy nghĩ như một nhà phân tích. Bạn sẽ có thể hiểu bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty. Thông thường, những con số nằm trong báo cáo tài chính có ý nghĩa lớn hơn những từ ngữ bóng bẩy của một báo cáo thường niên. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với các con số và muốn phân tích cổ phiếu, thì không có thời gian như hiện tại để bắt đầu học và làm quen với chúng.

Chất lượng quản lý

Chất lượng quản lý cũng là một yếu tố quan trọng đối với một nhà phân tích chứng khoán. Người ta thường nói rằng không có công ty tốt hay xấu, chỉ có những người quản lý tốt hoặc tồi. Các giám đốc điều hành chủ chốt chịu trách nhiệm về tương lai của công ty. Bạn có thể đánh giá ban lãnh đạo công ty và chất lượng hội đồng quản trị bằng cách thực hiện một số nghiên cứu trên Internet. Có rất nhiều thông tin về mọi công ty đại chúng.

Phân tích tăng trưởng

Giá cổ phiếu theo sau thu nhập, vì vậy để biết liệu giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm trong tương lai, bạn cần biết thu nhập trong tương lai đang hướng đến đâu. Thật không may, không có công thức nhanh nào có thể cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra đối với thu nhập trong tương lai. Các nhà phân tích đưa ra ước tính của riêng họ bằng cách phân tích các số liệu trong quá khứ về tăng trưởng doanh số và tỷ suất lợi nhuận, cùng với xu hướng lợi nhuận trong ngành cụ thể đó. Về cơ bản, nó kết nối những gì đã xảy ra trong quá khứ với những gì dự kiến ​​sẽ xảy ra trong tương lai. Đưa ra dự báo thu nhập đủ chính xác là bài kiểm tra cuối cùng về khả năng phân tích cổ phiếu của bạn vì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn hiểu rõ về các ngành và công ty đó như thế nào.

Định giá

Một khi bạn hiểu thu nhập trong tương lai, bước tiếp theo là biết về giá trị của một công ty. Giá trị cổ phiếu của công ty bạn là bao nhiêu? Các nhà phân tích cần tìm hiểu giá thị trường hiện tại của cổ phiếu là bao nhiêu so với giá trị của công ty. Không có "giá trị chính xác" và các nhà phân tích khác nhau sử dụng các tham số khác nhau. Các nhà đầu tư giá trị nhìn vào giá trị nội tại trong khi các nhà đầu tư tăng trưởng nhìn vào tiềm năng thu nhập. Một công ty bán với tỷ lệ P/E cao hơn phải tăng trưởng ở mức giá cao hơn để điều chỉnh mức giá hiện tại cho các nhà đầu tư tăng trưởng.

Giá mục tiêu

Bước cuối cùng là đặt giá mục tiêu. Khi bạn hiểu các cách khác nhau để dự đoán thu nhập trong tương lai, bạn có thể tính giá mục tiêu cao và thấp bằng cách nhân thu nhập ước tính trên mỗi cổ phiếu (EPS) với Tỷ lệ P/E ước tính cao và thấp. Giá mục tiêu cao và thấp là biên độ giá trong đó giá cổ phiếu trong tương lai có thể di chuyển theo mức thu nhập dự kiến ​​trong tương lai. Một khi bạn biết giá mục tiêu, bạn rất có thể sử dụng nó để đến đích.

Kết luận

Mục tiêu cuối cùng của mọi nhà đầu tư là tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên, không phải nhà đầu tư hay nhà phân tích nào cũng giỏi điều đó. Đừng bao giờ chấp nhận một cách mù quáng những gì mà các nhà phân tích chứng khoán nói và hãy luôn tự nghiên cứu. Không phải ai cũng có thể là chuyên gia đầu tư, nhưng bạn luôn có thể cải thiện kỹ năng phân tích của mình khi nói đến chứng khoán.

 

Nguồn : Investopedia