Kỳ vọng gì vào 2022?

12/12/2021 - 14:05 4514     0

Thị trường và nền kinh tế tiếp tục chịu những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng những cú chuyển mình vào năm mới. Có nhiều kỳ vọng và dự đoán về các xu hướng sẽ xảy ra trong năm tiếp theo. Bài viết dưới đây có thể giúp bạn định hình bối cảnh đầu tư vào năm 2022.

Thị trường

Giá dầu thô, được đo lường bởi West Texas Intermediate (WTI), đã tăng khoảng 80% từ đầu năm 2021 đến đầu tháng 11. Sự gia tăng có thể là tín hiệu phục hồi kinh tế sau đại dịch và một phần là do sự khan hiếm nguồn cung ngày càng tăng khi chính quyền Biden thực hiện chương trình nghị sự chống khai thác và hạn chế hoạt động khai thác sản xuất dầu ở Mỹ, một xu hướng có khả năng vẫn tiếp tục vào năm 2022.

Lạm phát đang gia tăng, với tất cả các mặt hàng của Chỉ số giá tiêu dùng cho mọi người tiêu dùng thành thị (CPI-U) ghi nhận mức tăng 6,2% trong 12 tháng từ tháng 10 năm 2021. Đây được nhận định là mức tăng lớn nhất trong vòng 12 tháng kể từ tháng 11 năm 1990. Vàng đạt mức đỉnh gần đây là hơn 2.000 USD / ounce vào tháng 8 năm 2020 nhưng giao dịch trong phạm vi khoảng 1.800 USD kể từ giữa năm 2021. Kỳ vọng tỷ lệ lạm phát trong tương lai có khả năng thúc đẩy biến động giá vàng năm 2022.

Ôtô đã qua sử dụng đang là một thị trường nóng, một phần do nguồn cung chip bán dẫn bị hạn chế khiến việc sản xuất ô tô mới bị hạn chế. Giá cao kỷ lục đối với cả ô tô mới và ô tô cũ, cũng như ô tô cho thuê, có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023.

Lĩnh vực dịch vụ - đặc biệt là du lịch, lữ hành và khách sạn - chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, vẫn chưa hứa trước được về sự quay trở lại mạnh mẽ của các loại hình dịch vụ như khi chưa có đại dịch.

Doanh số bán nhà mới đã tăng mạnh, ngay cả khi giá trung bình đạt mức cao kỷ lục mới vào tháng 9 năm 2021. Theo một ghi chú nghiên cứu, "Sự kết hợp của lãi suất thấp hơn, tiêu chuẩn cho vay dễ dàng hơn và có lẽ là nỗi sợ COVID ở các thành phố, đã thúc đẩy sự dịch chuyển nhà đất này." Những xu hướng này tồn tại trong thời gian còn lại của năm 2021 và đến năm 2022 vẫn còn phải được xem xét.

Chính sách Quy định và Dự trữ Liên bang

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã xem xét lệnh cấm hoàn toàn đối với việc thanh toán cho dòng lệnh (PFOF), vì Chủ tịch SEC Gary Gensler nhận thấy "một xung đột lợi ích cố hữu." PFOF đã trở thành một chủ đề nóng vào năm 2021 chủ yếu liên quan đến Robinhood Markets, Inc. (HOOD). Nếu SEC hạn chế hoạt động này vào năm 2022, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các mô hình kinh doanh của các công ty môi giới như Robinhood và có thể làm giảm sự gia tăng tích cực gần đây trong các giao dịch và đầu cơ của các nhà đầu tư bán lẻ.

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang (FRB) Jerome Powell đã thông báo rằng, bắt đầu từ tháng 12 năm 2021, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ bắt đầu giảm lượng mua ròng trái phiếu mới xuống từ 120 tỷ đô la mỗi tháng xuống mục tiêu cuối cùng là 0 vào giữa 2022. Powell nhấn mạnh rằng, mặc dù đã giảm bớt, lập trường của Fed sẽ vẫn "có tính thích nghi", vẫn tìm cách giữ lãi suất gần bằng không. Thật vậy, ngay cả sau khi cắt giảm, Fed sẽ tiếp tục có danh mục trái phiếu trị giá khoảng 8,5 nghìn tỷ USD, gấp đôi giá trị trước đại dịch và gần mười lần giá trị vào giữa năm 2007. Kết quả là, phản ứng ban đầu của thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã đứng im.

Hệ thống Dự trữ Liên bang đã và đang khám phá các phản ứng chính sách đối với sự gia tăng của tiền điện tử và tiền kỹ thuật số. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã công khai thừa nhận rằng Fed đang tích cực đánh giá xem liệu họ có nên tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hay không. Trước khi thực hiện bước đi đó, Fed sẽ tìm kiếm quan điểm của nhiều khu vực bầu cử quan trọng. "Điều quan trọng là phải làm đúng, thay vì nhanh", Chủ tịch Fed Powell đã tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh rằng một sáng kiến ​​như vậy sẽ chỉ được thực hiện với sự ủng hộ rộng rãi của cả Quốc hội và Cơ quan điều hành của chính phủ liên bang.

Chính quyền Biden được cho là đã tập hợp đội chống độc quyền tích cực nhất trong nhiều thập kỷ, với các mục tiêu có thể là từ ngành công nghệ đến dược phẩm, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và tài chính, v.v. Biden cũng đã ban hành một lệnh hành pháp bao gồm 72 sáng kiến ​​nhằm tăng cường cạnh tranh trong một số ngành, nâng cao sự giám sát của việc sáp nhập và hạn chế khả năng người sử dụng lao động buộc nhân viên ký các thỏa thuận không cạnh tranh. Ngay cả trước khi Biden nhậm chức, công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, Apple Inc. (AAPL), đã chỉ ra công khai rằng hành động chống độc quyền tiềm ẩn đã trở thành một rủi ro kinh doanh lớn.

Pháp luật

Với chi tiêu liên bang và thâm hụt ngân sách liên bang vẫn ở gần mức cao nhất mọi thời đại, kể đến chính quyền Biden tiếp tục thúc đẩy, thông qua các dự luật cơ sở hạ tầng tốn kém, trần nợ liên bang đã trở thành một vấn đề tranh cãi mới trong Quốc hội. Việc chính phủ liên bang có thể đóng cửa và vỡ nợ đã được ngăn chặn tạm thời vào tháng 10 năm 2021, nhưng những vấn đề này có thể sẽ tiếp diễn vào năm 2022, tạo ra những bất ổn liên tục cho thị trường và nền kinh tế.

"Lộ trình xây dựng nền kinh tế thích ứng với khí hậu" của Tổng thống Biden là một sắc lệnh hành pháp sâu rộng bao gồm một loạt các sáng kiến ​​liên quan đến biến đổi khí hậu, liên quan đến nhiều cơ quan và ban ngành liên bang. Do vậy, các quy trình ngân sách liên bang và tiêu chuẩn mua sắm bị ảnh hưởng, đặc biệt đến tiêu chí đầu tư và tiêu chuẩn cho vay. Được phát hành vào ngày 14 tháng 10 năm 2021, các tác động của nó có thể sẽ ngày càng được thể hiện rõ ràng khi năm 2022 đang tới dần

Nợ sinh viên ở Hoa Kỳ, hiện đã vượt quá 1,7 nghìn tỷ đô la, đã trở thành một vấn đề chính trị ngày càng tăng. Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Biden đã ủng hộ việc hủy bỏ khoản nợ sinh viên lên tới 10.000 đô la cho tất cả những người vay và một số người ủng hộ việc xóa nợ cho sinh viên lập luận rằng ông có thẩm quyền hợp pháp để hủy bỏ tất cả các khoản nợ sinh viên thuộc sở hữu liên bang. Trong khi đó, những người phản đối việc hủy bỏ nói chung lại cho rằng người hưởng lợi chính sẽ là những người đi vay trong các ngành nghề được trả lương cao. Ngoài ra, việc hủy bỏ sẽ tạo điều kiện cho chi phí giáo dục đại học tiếp tục tăng lên.

Các thay đổi về lãnh đạo 

Vào ngày 5 tháng 2 năm 2022, nhiệm kỳ 4 năm của Jerome H. Powell với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang (FRB) sẽ hết hạn, mặc dù nhiệm kỳ của ông với tư cách là thành viên của FRB kéo dài đến ngày 31 tháng 1 năm 2028.16 Vào ngày 22 tháng 11 Năm 2021, Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống Biden đã đề cử Powell cho một nhiệm kỳ 4 năm nữa với vị trí chủ tịch Fed, chấm dứt suy đoán rằng thống đốc FRB hiện tại Lael Brainard có thể là lựa chọn của ông. Thay vào đó, Biden đã chọn Brainard cho ghế phó chủ tịch. Cả hai đề cử đều phải được Thượng viện Hoa Kỳ phê duyệt.

Trong khi đó, thành viên Randal K. Quarles của FRB đã thông báo rằng, khi hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2021, ông sẽ từ chức và không tái bổ nhiệm. Theo kết quả của việc từ chức Powell, Tổng thống Biden giờ đây có thể lấp đầy ba ghế trong Hội đồng Dự trữ Liên bang (FRB) gồm bảy thành viên vào đầu năm 2022, mang lại cho ông cơ hội quan trọng để thay đổi định hướng chính sách tiền tệ và quy định tài chính.

Rohit Chopra bước vào năm 2022 với tư cách là giám đốc mới của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB), được Thượng viện Hoa Kỳ bổ nhiệm nhanh vào ngày 30 tháng 9 năm 2021, trong một cuộc bỏ phiếu theo đảng 50-48 (Đảng Dân chủ ủng hộ, Đảng Cộng hòa phản đối). Chopra chỉ ra rằng các ưu tiên hàng đầu của ông sẽ bao gồm giảm thiểu các tác động tài chính của đại dịch (bao gồm cả việc tịch thu nhà và trục xuất), các vấn đề về quyền riêng tư và cách các ngân hàng sử dụng thuật toán trong các quyết định cho vay.

Việc làm

 Khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, thị trường lao động bị thắt chặt, với nhiều vị trí mở chưa được lấp đầy, một phần do "sự từ chức lớn" của người lao động khỏi lực lượng lao động. Ngoài ra, cả việc ủng hộ công đoàn và đình công để được trả lương và điều kiện làm việc tốt hơn đều đang gia tăng. Liệu những xu hướng này có kéo dài đến năm 2022 hay không sẽ có những tác động nghiêm trọng đến chi phí lao động, tắc nghẽn nguồn cung và lạm phát.

Các quy định về vắc xin COVID-19 ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương không chỉ trở thành vấn đề tự do dân sự ngày càng tăng mà còn là một yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng không đủ việc làm trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là ở các vị trí tiếp xúc với khách hàng như dịch vụ và trong chính phủ. Đây có thể sẽ vẫn là một vấn đề lớn vào năm 2022.

Thuế suất tối thiểu cho doanh nghiệp toàn cầu

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã công bố vào ngày 8 tháng 10 năm 2021, có hiệu lực vào năm 2023 rằng các thành viên của tổ chức này đã đồng ý đặt ra mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15%. Tuy nhiên, các chi tiết chính vẫn chưa được bổ sung. Vào năm 2022, các thông báo về những chi tiết này sẽ được công bố và các tác động đối với việc lựa chọn nơi cư trú của các tập đoàn đa quốc gia sẽ được làm sáng tỏ

Tóm tắt

 • Bước sang năm 2022, trong số các ngành thị trường quan trọng cần theo dõi là dầu mỏ, vàng, ô tô, dịch vụ và nhà ở.
 • Các lĩnh vực quan tâm chính khác bao gồm cắt giảm, lãi suất, lạm phát, thanh toán cho dòng lệnh (PFOF) và chống độc quyền.
 • Mong đợi các đàm phán chính phủ về chi tiêu liên bang và trần nợ, biến đổi khí hậu và nợ của sinh viên.
 • Người đứng đầu mới của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) có thể định hình lại chính sách.
 • Tổng thống Biden đã tái bổ nhiệm Jerome Powell làm chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang (FRB). Tuy nhiên, ba ghế khác trong bảy ghế thành viên của FBR sẽ nằm trong lựa chọn của tổng thống Biden.
 • Các vấn đề về thị trường lao động, bao gồm cả tác động của vắc xin COVID-19, cũngnên được đặt lên hàng đầu.
 • Mức thuế tối thiểu áp dụng toàn cầu cho doanh nghiệp đang dần có hiệu lực, gây những lực tác động trực tiếp đến các tập đoàn đa quốc gia.
 •  
Nguồn : Investopedia

Lều - Infographic

  INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
  Xem thêm >>