Kinh Tế Học Keynes Là Gì?

Uyên Hoàng
25/12/2019 - 10:00 3454     0

Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu các thuyết kinh tế đặc trưng của Keynes, nhà kinh tế học nổi tiếng người Anh vào thế kỉ XX.

Kinh tế học Keynes là một lý thuyết kinh tế được đặt theo tên của John Maynard Keynes, một nhà kinh tế học người Anh (1883-1946). Ông nổi tiếng nhất với lời giải thích đơn giản cho nguyên nhân của cuộc Đại suy thoái. Lý thuyết kinh tế của ông dựa trên một dòng tiền luân chuyển, trong đó đề cập đến ý tưởng rằng khi chi tiêu tăng lên trong một nền kinh tế, thu nhập cũng tăng lên, điều này có thể dẫn đến thậm chí nhiều chi tiêu và thu nhập hơn. Những ý tưởng của Keynes đã tạo ra nhiều chính sách kinh tế can thiệp trong cuộc Đại suy thoái.

Theo lý thuyết của Keynes, chi tiêu của một người sẽ trở thành thu nhập của người khác và khi người đó chi tiêu thu nhập của họ, người đó đang đóng góp vào thu nhập của người khác. Chu kỳ này luôn tiếp tục và giúp hỗ trợ một nền kinh tế hoạt động bình thường. Khi cuộc Đại suy thoái xảy ra, phản ứng tự nhiên của mọi người là tích trữ tiền của họ. Theo lý thuyết của Keynes, điều này đã ngăn chặn dòng tiền luân chuyển, giữ cho nền kinh tế đứng yên.

Giải pháp của Keynes cho tình trạng kinh tế tồi tệ này là "khởi động máy bơm". Ông lập luận rằng chính phủ nên tham gia vào để tăng chi tiêu, bằng cách tăng cung tiền hoặc thực sự mua những thứ đó. Tuy nhiên, trong cuộc Đại suy thoái, đây không phải là một giải pháp phổ biến. Tuy nhiên, người ta nói rằng chi tiêu quốc phòng khổng lồ mà tổng thống Hoa Kỳ Franklin Delano Roosevelt khởi xướng đã giúp vực dậy nền kinh tế Hoa Kỳ.

Kinh tế học Keynes ủng hộ khu vực công bước vào để hỗ trợ nền kinh tế nói chung, đó là một bước đi đáng chú ý từ tư tưởng kinh tế phổ biến đi trước nó - chủ nghĩa tư bản laissez-faire (Tự do kinh tế). Chủ nghĩa tư bản Laissez-faire ủng hộ việc loại trừ yếu tố công trên thị trường. Niềm tin rằng một thị trường không thay đổi mà sẽ tự mình đạt được sự cân bằng.

Những người đề xuất chủ nghĩa tư bản thị trường tự do bao gồm Trường phái kinh tế học Áo. Một trong những người sáng lập của nó, Friedrich von Hayek, sống ở Anh cùng thời với Keynes. Hai người đã có một cuộc cạnh tranh công khai trong nhiều năm vì những suy nghĩ trái ngược của họ về vai trò của nhà nước trong đời sống kinh tế của các cá nhân.

Kinh tế học Keynes chống lại việc tiết kiệm quá nhiều do đó không đủ tiêu dùng, hoặc chi tiêu, trong một nền kinh tế. Nó cũng hỗ trợ phân phối lại đáng kể của cải, khi cần thiết. Kinh tế học Keynes kết luận thêm rằng có một lý do thực tế cho sự phân phối lại tài sản khổng lồ: nếu các bộ phận nghèo của xã hội được trả một khoản tiền, họ có thể sẽ chi tiêu, thay vì tiết kiệm, do đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Một ý tưởng trung tâm khác của kinh tế học Keynes là các xu hướng ở cấp độ kinh tế vĩ mô có thể ảnh hưởng không tương xứng đến hành vi của người tiêu dùng ở cấp độ vi mô. 

Nguồn : THEO SAGA.VN
Uyên Hoàng
Uyên Hoàng