Không Tồn Tại Những Doanh Nghiệp Trung Bình, Chỉ Có Những Cách Trung Bình Để Kinh Doanh

18/11/2019 - 07:00 1529     0

Thời báo New York gần đây đã xuất bản một bài viết cung cấp cho chúng ta cái nhìn tổng quan hấp dẫn về các chương trình sáng tạo và không gian cách tân ở các trường đại học trên toàn quốc.

Cuộc khảo sát được biết đến với khu liên hợp vẫn còn đang trong quá trình xây dựng có tên là Cornell Tech nằm trên đảo Roosevelt ở thành phố New York, một dự án ngoạn mục trị giá 800 triệu đô la của Đại học Cornell, đã tự định hình được chính nó trên “khuôn viên” của Google và Pixar. Nó mô tả một không gian sống và làm việc độc đáo ở Đại học Utah được gọi là Lassonde Studios. Tại đây sinh viên đều đi theo theo lối sống đổi mới 24/7 của Geeks( những con người có lối sống lỗi thời)  ở Thung lũng Silicon và Austin, Texas.

Nhưng một trong những sáng kiến ​​đổi mới yêu thích của tôi lại là cái ​​đơn giản nhất. Đại học Northwest đã biến một nhà để xe cũ kĩ, mốc meo trong khuôn viên thành một “vườn ươm doanh nghiệp”  cho các doanh nhân vừa chớm nở. Ở đó được lắp đặt hoàn chỉnh với máy in 3-D, màn hình tương tác và rất nhiều phần mềm. Dưới đây là cách Times mô tả The Garage: “Để duy trì tính chất tạm thời và vui nhộn, các kiến ​​trúc sư đã giữ nguyên các vạch đỗ xe trên sàn bê tông (đã được làm sạch) và sử dụng những tấm ván ép rẻ tiền, được tô điểm thêm bằng đồ họa sơn phun, cho nhiều bức tường. Người đảm nhận vai trò thiết kế chính, ông Todd Heiser ở Gensler, Chicago cho biết.,“Chúng tôi đã giữ lại những giá trị nguyên bản của nhà để xe này”. "Chúng tôi giữ nguyên chất liệu bê tông xỉ than, để bê tông ở trạng thái tự nhiên của nó. '”
Sở dĩ lí do vì sao tôi lại bị hấp dẫn bởi một việc phức tạp như thế? Đó là bởi vì phải thú thật rằng tôi rất có hứng thú với các nhà để xe. Trong cuốn sách sắp tới của tôi mang tên “Simply Brilliant”, tôi nghiên cứu về các nhà lãnh đạo đã thay đổi “cuộc chơi” .Họ đã tạo ra những điều phi thường trong các lĩnh vực khá bình thường, từ ngân hàng bán lẻ đến chuỗi quán ăn nhanh. Một trong những tình huống yêu thích nhất mà tôi đã nghiên cứu trong cuốn sách đó là một nhà để xe ở Miami Beach- một khu phức hợp có tên là 1111 Lincoln Road, đã biến một trong những thứ bị coi là tầm thường và bị lãng quên đi của cuộc sống thành thị thành một thương hiệu cao cấp với hình thức thực sự hấp dẫn.

Khi doanh nhân bất động sản Robert Wennett mua một không gian giản dị, ông đã quyết định biến nó từ một thứ bình thường thành một điều gì đó phi thường. Cơ sở mới được xây dựng lại của ông đã ra mắt vài năm sau đó trong sự đồng tình rộng khắp và sự tán thưởng của mọi người . Một phóng viên đã tán dương tòa nhà mới chính là một công trình kiến trúc độc đáo, mà ông đã định nghĩa là “cuộc hôn nhân kỳ lạ giữa kiến trúc cao cấp và nhà để xe hơi.” Và đây là cách ông mô tả phản ứng ban đầu của ông khi đặt chân đến đó:” Những nhà xe,  những ý tưởng đầy nghiệt ngã nảy ra muộn màng của thiết kế Mỹ, đã gợi nhắc đến trong tôi nhiều từ. (Chuột. Những lon bia. Mùi không xác định được.) Hấp dẫn đến mức ngộp thở thì không nằm trong số đó. ”

Nhưng nhà để xe này thực sự là ngoạn mục, đến nỗi mà nó đã trở thành một địa điểm được yêu cầu rất nhiều cho các sự kiện từ thiện, nếm rượu vang, thậm chí là cả những đám cưới độc đáo nhất. Nét đặc trưng của kiến trúc 65 triệu đô la này có trần nhà phóng đại, tầm nhìn 360 độ rộng, không tường bao bên ngoài -  trông giống như một căn hộ gác xép khổng lồ hơn là một kho chứa sành điệu cho xe hơi. Một cầu thang khổng lồ dẫn xuống trung tâm của nhà để xe bảy tầng, đã toát lên được sự thanh lịch của nhà ga xe lửa châu Âu. Các cửa hàng và nhà hàng cao cấp (bán sách nghệ thuật, túi xách, giày dép, quần áo thể thao) được bố trí bên ngoài và trên nóc nhà để xe, trong khi đó nhà bán lẻ thời trang lại gây ấn tượng với khối thủy tinh lên đến 1.800 Ft ở tầng thứ năm.

Vào buổi sáng, những người chạy bộ và người đi bộ trên đường dễ dàng đi lên và xuống những con dốc của tòa nhà, trong khi đó những người hướng dẫn yoga lại dạy các lớp của mình trên các tầng cao nhất. Ngay sau khi 1111 ra mắt, các cặp vợ chồng đã bắt đầu yêu cầu được cho phép tổ chức đám cưới ở đó, với nghi thức “cà vạt đen” (black-tie)  được viết trong tờ Times. “ Điểm độc đáo nhất của 1111 là nó không chỉ là một nhà để xe mà còn thực sự là một không gian được quản lý ”Wennett đã giải thích cho tôi rằng: “Nó giống như một tòa nhà văn hóa hơn là một tòa nhà thương mại. Chúng tôi thực sự 'lập trình' tòa nhà. Chúng tôi giúp tổ chức các sự kiện mà mọi người sẽ hay nhắc đến. ”

Ví dụ, đi theo phong cách “đúng chuẩn” Miami, Victoria's Secret đã thực hiện một buổi quay quảng cáo do Michael Bay- một huyền thoại phim hành động làm đạo diễn. Sau đó, Moncler- một thương hiệu đồ thể thao Pháp-Ý, cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ sáu của mình bằng cách biến tầng thứ bảy của 1111 Lincoln Road thành Winter Wonderland - ở bãi biển Miami!Wennett nói với tôi rằng: "Những gì hằng ngày diễn ra ở đâu đều giống như những buổi biểu diễn", Bạn sẽ tìm thấy những thứ ở nơi mà bạn chẳng ngờ đến. Bạn có những trải nghiệm mà bạn không mong đợi. Thực chất bạn đang không mong đợi điều gì cả”

Bài học rút ra là: Không tồn tại những thứ mang tên doanh nghiệp trung bình hay kiểu cũ, chỉ là những cách kinh doanh của họ trung bình hay kiểu cũ. Sự vui sướng của sự sáng tạo mang tính đột phá hội tụ  trong tất cả các ngành công nghiệp và mọi tầng lớp xã hội nếu các cơ quan lãnh đạo và doanh nhân sẵn sàng suy nghĩ lại về những gì có thể làm được trong lĩnh vực của mình. Trên thực tế, cơ hội để đạt tạo nên sự khác biệt rất dễ nhận thấy được ở khâu sắp đặt- thứ mà vượt xa ngưỡng thông thường.

Nó thậm chí còn đúng với cả các nhà để xe - cho dù đó là một cơ sở cũ, tẻ nhạt dùng để chứa những chiếc xe vào một “lò ấp trứng” để, từ đó “nở ra”  những doanh nhân trẻ, lái xe cứng, hoặc biến trải nghiệm đậu xe thành một khu phức hợp bán lẻ. Những điều đó đều khác biệt hoàn toàn với những gìmà thế giới đã được chứng kiến. Vậy còn bạn,  bạn đã làm những việc bình thường bằng các cách khác thường như thế nào?

Nguồn : THEO SAGA.VN