Khởi nghiệp từ thế giới ảo

23/11/2014 - 21:34 2917     0

Ngay cả khi tình hình kinh tế suy thoái vẫn đang diễn ra như hiện nay, việc xây dựng một hệ thống kinh doanh trực tuyến vẫn là một phương thức hữu hiệu cho bất cứ ai muốn khởi nghiệp.

Tại sao ư ?

Ngay cả khi các nhà bán lẻ trực tuyến cảm nhận được khó khăn của một nền kinh tế khủng hoảng, họ vẫn hy vọng có được thị phần từ chính thiệt hại mà các nhà bán lẻ truyền thống phải gánh chịu trong suốt cơn suy thoái.

Vì vậy,tiếp cận thị trường trực tuyến là cách để có thể chống đỡ thêm trong suốt quá trình kinh tế đi chậm lại và là con đường để có được lợi nhuận từ sự hồi phục của nền kinh tế sắp tới.

Đầu tiên, hãy nghe các tin xấu trước: Theo một nghiên cứu gần đây của Forrester trên 117 nhà bán lẻ trực tuyến thì hầu hết các dự báo tăng trưởng đều giảm vào năm tiếp theo, và hầu hết đều nhận thấy tình hình kinh tế suy thoái đã ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ. Và đây là những thông tin tốt: khoảng 80% những người trả lời cuộc khảo sát thừa nhận rằng bán hàng trực tuyến tốt hơn các phương pháp bán lẻ truyền thống đặc biệt là trong việc chống đỡ lại những tác động của nền kinh tế suy thoái. Đó là lý do tại sao những nhà bán lẻ trực tuyến nên tiếp tục giành nhiều thị phần từ các đối thủ bán lẻ truyền thống.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả hoạt động kinh doanh trực tuyến đều sẽ thành công. Và dưới đây là một vài bước cơ bản để một nhà kinh doanh trực tuyến có thể gây dựng vị thế của mình trên thị trường một cách dễ dàng hơn.

1. Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn xác định một vài cơ sở dữ liệu về thị trường tiềm năng của bạn, bao gồm quy mô, yếu tố khách hàng, tốc độ tăng trưởng và mức thu nhập. Các dữ liệu này có thể đóng vai trò như một bước khảo sát thực tế ban đầu trong tổng thể kế hoạch kinh doanh của bạn, cũng như giúp bạn có được những dự đoán ban đầu về cơ hội kinh doanh của mình. Ngoài những lợi ích có thể dễ dàng nhận thấy, việc nghiên cứu thị trường  sẽ giúp bạn phác họa trong đầu hình ảnh của những khách hàng mục tiêu. Hình ảnh này có thể được đúc rút từ nhiều sự lựa chọn khác nhau của các doanh nghiệp, từ các yếu tố thiết kế web thương mại điện tử, đến nơi quảng bá webstie của bạn hay lĩnh vực liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp.

2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nhìn ngoài thì thị trường của bạn có thể trông rất hấp dẫn tuy nhiên đánh giá kỹ đối thủ cạnh tranh trước khi khẳng định điều này. Những ai là người dẫn đầu thị trường, thế mạnh và những điểm yếu của họ? Những ai là người mới bước chân vào thị trường này và đã chiếm được bao nhiêu thị phần? Hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn xác định xem bạn phù hợp với phân khúc thị trường nào và điều này sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm, cách quảng cáo và chiến lược giá cả của bạn.

3. Trang bị cơ sở hạ tầng cho văn phòng

Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu, các vấn đề cơ sở hạ tầng cơ bản như nền tảng công nghệ và xử lý thẻ tín dụng mặc dù cực kỳ quan trọng trong việc quyết định thành bại của doanh nghiệp nhưng đều nằm ngoài các lĩnh vực chuyên môn của họ, do đó, chủ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các giải pháp từ bên ngoài để luôn sẵn sàng ứng phó với những thay đổi, khó khăn hay rủi ro về cơ sở vật chất.

4. Tạo một trang web kinh doanh trực tuyến có thiết kế hấp dẫn

Bây giờ bạn bắt đầu có thể nghĩ về việc xây dựng cửa hàng trực tuyến nơi khách hàng của bạn giao dịch mua sắm dễ dàng hơn. Việc đầu tiên mà bạn phải xem xét chính là việc thiết kế giao diện cho website thương mại điện tử của bạn. Hãy nhớ rằng giao diện và các công cụ hỗ trợ trên websit này sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới việc gây dựng hình ảnh doanh nghiệp của bạn cũng như tới các quyết định mua sắm của khách hàng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dựa vào phong cách cá nhân hay những xu hướng để tạo ra những thiết kế này. Tuy nhiên hãy nhớ 2 nguyên tắc sau : hãy để website của bạn trông chuyên nghiệp nhất có thể và đừng biến một giao dịch mua sắm của khách hàng trở nên quá khó khăn hay phức tạp nếu không bạn đang tự giết chết công việc kinh doanh của mình.

5. Sử dụng những công cụ tìm kiếm tối ưu (SEO) để quảng bá website của bạn

Một nhà kinh doanh trực tuyến sẽ tập trung vào các chiến lược quảng bá để giành được những khách hàng trên mạng. Một số hình thức quảng cáo bạn cần biết đến như công cụ tìm kiếm tối ưu (SEO) và pay-per-click (PPC) (trả tiền theo nhấp chuột). Phương pháp SEO này giúp liên kết sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với hoạt động tìm kiếm trên Internet trong những chủ đề có liên quan. Còn với quảng cáo kiểu PPC, bạn chỉ phải trả một khoản tiền rất nhỏ cho mỗi khách hàng tiềm năng viếng thăm trang web của bạn và cho các mẩu quảng cáo của bạn được hiển thị trên các bộ máy tìm kiếm thông tin (search engines). Mặc dù Internet không còn là  một phương tiện mới trong kinh doanh trong khi đó phương tiện truyền thông và hành vi tiêu dùng của khách hàng thì thay đổi rất nhanh chóng nhưng

Lời kết

Nói chung, có hai nguyên tắc chủ yếu để áp dụng khi bắt đầu việc kinh doanh trực tuyến:

Thứ nhất, kế hoạch kinh doanh của bạn là kết qủa của một sự kết hợp giữa một phương thức kinh doanh truyền thống và các đặc trưng riêng của phương tiện truyền thông trực tuyến.

Thứ hai, bạn phải xác định rõ ràng các lợi thế cũng như các công cụ kiếm tiền cho bạn cũng như dự đoán các rủi ro để có thể ứng phó trước những biến đổi của thị trường.

Áp dụng các nguyên tắc từng bước một như trên, chắc chắn việc kinh doanh trực tuyến của bạn sẽ thành công ngay từ khi bắt đầu.


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>