Khởi Nghiệp Ngay Cả Khi Vẫn Đang Làm Thuê

18/01/2015 - 23:50 8902     0

Sự thật là bạn không cần phải hy sinh mọi thứ để có thể bắt đầu thành lập và điều hành công việc kinh doanh của riêng mình. Bạn càng không cần phải rời bỏ công việc hiện tại, ít nhất trong thời gian đầu khởi nghiệp.

Trừ khi bạn có khả năng và dự định phát hành một cuốn truyện cực kỳ ăn khách như serie truyện Harry Potter, hoặc sắp được thừa kế một gia tài lớn từ một ông bác họ không có người nối dõi, nếu không thì cơ hội duy nhất để bạn có thể trở thành người giàu có là thành lập và điều hành công ty của riêng bạn. Tất nhiên, còn một cách khác là hàng ngày đều đặn mua vé xổ số và trông mong vào cơ hội trúng giải đặc biệt từ trên trời rơi xuống. 

Tất cả chúng ta đều mong muốn có thể tự kiếm được thật nhiều tiền, sống một cuộc sống sung túc hơn là trông mong vào khoản thu nhập duy nhất từ đồng lương mà chúng ta kiếm được từ việc bán chất xám hay sức lao động cho người khác. Buồn thay, khoản lương này tuy có thể chưa thật nhiều nhưng lại là nguồn cung duy nhất cho mọi chi tiêu hàng ngày như tiền thuê nhà hoặc trả góp nhà (nếu đang mua trả góp qua ngân hàng), ăn uống, sinh hoạt, giải trí, mua sắm, tiền học cho con cái, và vô vàn khoản phải chi khác. Nói một cách khác, chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào khoản lương này.

Vậy, chẳng lẽ cách duy nhất để khởi nghiệp là phải chấp nhận mạo hiểm rời bỏ công việc hiện tại với nguồn thu nhập đều đặn đang nuôi sống chúng ta hàng ngày hay sao? 

Sự thật là bạn không cần phải hy sinh mọi thứ để có thể bắt đầu thành lập và điều hành công việc kinh doanh của riêng mình. Bạn càng không cần phải rời bỏ công việc hiện tại, ít nhất trong thời gian đầu khởi nghiệp. Nếu chuẩn bị cẩn thận và chu đáo, bạn hoàn toàn có thể khởi sự với một số vốn nho nhỏ trong tài khoản ngân hàng, mà vẫn tiếp tục nhận được khoản lương hàng tháng từ công việc hiện có. Rất nhiều yếu tố quan trọng khác giúp bạn khởi nghiệp thành công như kiến thức chuyên môn, vốn liếng, các mối quan hệ…, nhưng quan trọng nhất là bạn phải lên một kế hoạch làm việc thật chi tiết và khoa học. Dưới đây, là vài điểm mà bạn cần lưu ý khi khởi nghiệp:

Tận dụng tài nguyên trên mạng Internet.

Nhiều năm trước đây, việc khởi sự thành lập một công ty không hề đơn giản và tốn kém khá tiền bạc cũng như thời gian. Ngày nay, với vài triệu đồng, bạn đã có thể có một công ty với đầy đủ tư cách pháp lý cho riêng mình trong thời gian không nhiều hơn một hoặc hai tuần. Các công ty tư vấn và dịch vụ sẵn sàng đáp ứng  yêu cầu của bạn một cách dễ dàng.

Khi bạn đã xây dựng được một kế hoạch kinh doanh và chọn lựa được một cái tên cho công ty của mình, hãy nhanh chóng thiết lập một văn phòng ảo trên mạng Internet. Chi phí cho việc này không quá nhiều. Chỉ với chưa đến năm trăm ngàn đồng trong khoảng 30 phút là bạn đã có một tên miền và địa chỉ email để có thể sử dụng nếu chọn tên miền dot com (.com) hoặc hơi mất công hơn một chút nếu đăng ký tên miền quốc gia dot vn (.vn). Để tạo cầu nối cũng như để gây ấn tượng với khách hàng, bạn cần một trang web giới thiệu về doanh nghiệp của mình có nội dung và hình thức chuyên nghiệp nhất có thể. Với một khoản chi phí nhỏ, bạn có thể sử dụng dịch vụ của một số trang web, với các thiết kế mẫu cho phép download về và chỉnh sửa theo ý muốn của bạn.

Việc kế tiếp cần làm là thiết kế ngay danh thiếp, càng chuyên nghiệp càng tốt, với tên công ty, tên bạn, và quan trọng hơn là chức danh Giám đốc Điều hành mới của bạn. Một lần nữa, sự tiện dụng và phổ cập của Internet tỏ ra cực kỳ hữu hiệu. Chỉ với vài phút lướt mạng, bạn có thể tìm được ngay một trang web có cung cấp dịch vụ thiết kế và in ấn, lại còn giao hàng tận nơi với chi phí cực kỳ hợp lý. 

Giữ bí mật công việc. 

Giờ thì bạn đã là Giám đốc Điều hành công ty của chính mình. Bạn có thể sẽ muốn khoe cùng bạn bè và đồng nghiệp về sự khởi đầu này. Trừ khi bạn đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, bỏ thời gian tìm kiếm một công việc khác để có thu nhập trang trải cho các chi phí hàng ngày thay vì tập trung phát triển công việc cho công ty của chính bạn, bạn nên giữ bí mật càng kín càng tốt. Ông chủ hiện tại của bạn chắc chắn sẽ không vui khi biết ngoài việc thực hiện các công việc của công ty cũng như các công việc có liên quan, bạn còn đang tự xây dựng một đế chế cho riêng mình, mặc dù bạn làm việc này trong thời gian cá nhân. Đơn giản vì khi bạn đã dành nhiều thời gian, sức lực và tâm trí cho việc riêng của mình, bạn không thể duy trì được phong độ tốt nhất vào ngày hôm sau khi đến công sở.

Làm việc ngoài giờ không lương.

Thật không thoải mái chút nào để vừa phải đi làm kiếm sống và sau đó làm thêm một công việc khác cũng quan trọng không kém. Đối với nhiều người, đây là sự hành xác thật sự. Nhưng tôi tin rằng, bạn hoàn toàn có khả năng vượt qua được nếu bạn thực sự có ước mơ trở nên giàu có và thành đạt như các doanh nhân khác. 

Nếu bạn dự tính duy trì khoản thu nhập từ đồng lương ổn định ít nhất trong thời gian đầu khởi nghiệp, bạn buộc phải dành thời gian sau giờ tan sở cho công ty riêng của mình, thay vì tìm đến các thú tiêu khiển khác. Điều này có nghĩa rằng bạn thực hiện vai trò Giám đốc Điều hành công ty của mình trong khoảng thời gian từ 6 giờ chiều đến 8 giờ sáng hôm sau, và vẫn phải duy trì khả năng làm việc bình thường trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều tại công sở. Khởi nghiệp luôn đầy gian lao và rủi ro, nhưng những gì nó hứa hẹn mang lại sau này thật sự là rất khích lệ.

Tập trung khai thác và duy trì những khách hàng đầu tiên.

Chắc chắn khi đã bắt đầu khởi nghiệp được một thời gian, bạn sẽ muốn giải thoát bản thân khỏi sự ràng buộc và hạn chế do công việc làm thuê hiện tại mang lại, để tập trung toàn lực cho việc phát triển công việc riêng của mình. Tham vọng là tính cách rất tốt cho bất kỳ doanh nhân tự khởi nghiệp nào. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng mình đã tạo dựng được công việc kinh doanh thật sự cũng như duy trì được nguồn thu nhập tạm ổn trước khi chính thức công cuộc chinh phục thế giới mới. 

Qua quá trình học hỏi và trải nghiệm thực tế, chắc chắn bạn sẽ biết được rằng việc tìm được khách hàng đầu tiên chấp nhận dịch vụ hay sản phẩm do công ty của bạn cung cấp không dễ dàng chút nào. Thế nhưng, để có được khách hàng thứ hai, thứ ba và các khách hàng tiếp theo lại càng khó hơn. Sự khác biệt giữa thực hiện một dự án độc lập để kiêm thêm thu nhập và vận hành một công ty là việc tìm kiếm và duy trì khách hàng. Bạn luôn mong muốn khách hàng sử dụng và giới thiệu cho nhiều người khác dịch vụ hoặc sản phẩm mà công ty bạn cung cấp. Nhưng khi thực hiện một dự án độc lập, điều duy nhất bạn cần là thực hiện tốt dự án và khách hàng thanh toán dứt điểm.

Duy trì niềm tin theo cách hiện thực nhất.

Bạn nên cố gắng hết sức để xây dựng đế chế riêng của mình, đồng thời tiếp tục theo đuổi công việc làm thuê hiện tại cho đến khi công ty của bạn kiếm được lợi nhuận nhiều hơn khoản lương bạn đang được hưởng. Hãy cố gắng để tránh bất kỳ sao nhãng hoặc giảm hiệu suất làm việc tại công sở. Bạn cần duy trì hình ảnh hiện có của mình để đảm bảo rằng, nếu việc khởi nghiệp của bạn không như mong đợi, bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc và có thu nhập bình thường.

Lời kết 

Một kế hoạch hoàn hảo không phải là một kế hoạch phát triển đột biến hay nhanh chóng rời bỏ công việc làm thuê hiện tại. Đó cần là một kế hoạch phát triển chắc chắn và duy trì việc làm thuê lâu nhất có thể. Không gì thuận lợi và an toàn bằng việc vừa có thể điều hành và phát triển công việc của riêng mình, vừa duy trì được khoản thu nhập thường xuyên để trang trải chi phí hàng ngày, ngay cả khi bạn sẽ phải ngủ ít hơn cũng như phải từ bỏ khá nhiều thú tiêu khiển của mình. 


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>