Khởi Nghiệp Mà Không Cần Tiền Hay Đam Mê

27/10/2014 - 14:40 3888     0

Bạn sẽ làm gì nếu bạn muốn mở một công ty, nhưng lại chưa có vốn hoặc không muốn góp vốn cùng người khác. Và liệu bạn có thể xây dựng thành công một công ty mà không cần đến sự giúp đỡ tài chính từ phía các nhà đầu tư, cho dù là nhà đầu tư “thiên thần”, nhà đầu tư mạo hiểm hay những khoản đầu tư hạt giống (seed funding - tại đây, startup sẽ nhận đầu tư từ những nhà đầu tư “thiên thần”) hay không?

 

Đương nhiên câu trả lời là có, và câu chuyện về Vicky Keston chính là bằng chứng cho sự thành công này.

Tuy rằng để tự khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng không bao giờ là một con đường dễ dàng, nhưng nó sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhiều người nếu căn cứ vào hoàn cảnh hiện tại của họ.

Vicky Keston đã trở thành một doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực công nghệ, nhưng bà làm thế không phải vì đó là mong muốn của bản thân mà là để làm hài lòng bố mẹ. Giống như nhiều "mompreneurs” - những nữ doanh nhân phải cân bằng giữa trách nhiệm làm mẹ và công việc kinh doanh thì bà chọn cách nghe theo những gì mà bố mẹ đã sắp đặt thay vì theo đuổi đam mê của mình. Và chính điều này đã tạo nên thành công trong sự nghiệp của bà.

Vì vậy đừng cho rằng bạn nhất định phải giàu có, hay có tố chất kinh doanh trời phú và một niềm đam mê cực kỳ chân chính mới có thể làm bạn thành công trên con đường của mình. Bởi vì bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng một sự nghiệp cá nhân cho mình nếu bạn biết sử dụng thời gian và tiền bạc đúng cách.

Dưới đây là một vài lời khuyên để làm điều đó.

1. Xác định thứ tự ưu tiên.

Hãy nhớ rằng bạn không có nhiều thời gian và tiền bạc, vì vậy bạn cần phải đặt mọi thứ trong một thứ tự ưu tiên chặt chẽ - bắt đầu từ những ưu tiên hàng đầu cho đến các ưu tiên ở mức thấp hơn. Tập trung chính là chìa khóa của vấn đề này. Hãy suy nghĩ về những mục tiêu hàng đầu của công ty và coi chúng như các danh mục duy nhất mà bạn đang dùng cả thời gian lẫn tiền bạc của mình để đầu tư vào.

2. Chia sẻ cổ phần.

Hãy tìm cho mình một người đồng sáng lập và những nhân viên sẵn sàng làm việc để được chia sẻ cổ phần. Đừng quá khắt khe trong việc này, bởi vì để có được cổ phần thì họ sẽ phải làm việc rất chăm chỉ và nỗ lực hết mình vì thành quả chung của công ty. Hãy đưa ra một đề nghị thật hấp dẫn bao gồm cả những thỏa thuận về cổ phần và thời gian trao quyền. Tuy nhiên nếu bạn chỉ hứa suông về những điều này, thì rất có thể họ sẽ trở nên mất kiên nhẫn và rời bỏ bạn mà đi.

3. Lên kế hoạch thu nhập trong ít nhất 6 tháng tới.

Khởi nghiệp từ bàn tay trắng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có được lợi nhuận từ công việc kinh doanh mới trong một khoảng thời gian. Trong lúc đó, bạn vẫn sẽ tiếp tục làm công việc cũ của mình hay là sử dụng khoản tiền đã tiết kiệm để chỉ tập trung cho việc khởi nghiệp thôi? Bạn có định làm thêm một công việc nào khác không? Nếu bạn có con thì bạn định sẽ chăm sóc chúng như thế nào với một quỹ thời gian eo hẹp như thế? Có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã lên kế hoạch cho một thời gian dài.

4. Hãy tự mình giải quyết các vấn đề nhưng phải biết khi nào nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia.

Khi bạn mới khởi nghiệp, hãy tự thân vận động bất cứ khi nào có thể. Chúng tôi đã học cách tạo ra trang WordPress của mình, cách đăng kí nhãn hiệu và bản quyền và làm hầu hết công việc liên quan đến phát triển sản phẩm. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi có thể làm tất cả những công việc đó mà không cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Đối với việc xây dựng trang web, chúng tôi đã tham gia diễn đàn phát triển để tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình. (Nếu bạn định làm theo cách này, trước tiên bạn nên tìm kiếm các thông tin có sẵn trước khi gửi câu hỏi mới.) Để hoàn thành các thủ tục pháp lý, chúng tôi tham khảo lời khuyên của một công ty luật về những loại đơn từ cần thiết nhưng chúng tôi đã tự mình soạn thảo ra các văn bản. Để nâng cao hiệu suất trong việc phát triển sản phẩm, chúng tôi đã sử dụng một nền tảng có sẵn và cho ra một sản phẩm mới với thời gian và công sức ít hơn so với việc tự mình làm hết các công đoạn.

5. Hợp tác với các doanh nghiệp khác.

Nếu bạn bè hay đồng nghiệp của bạn cũng mới bắt đầu xây dựng công ty, hãy thử nghĩ xem các bạn có thể giúp đỡ nhau bằng cách nào. Đơn giản như là các bạn có thể trao đổi các bài viết hữu ích hoặc hướng dẫn nhau về cách marketing trên Facebook hay là hợp tác trong việc quảng bá sản phẩm .

6. Rà soát các khoản chi phí.

Hãy tiết kiệm từ việc đàm phán hợp đồng, mua văn phòng phẩm, đến việc di chuyển hay đi lại. Tóm lại, bất cứ khi nào bạn có thể làm một cái gì đó mà không mất phí thì hãy thử nó. Và để chắc chắn các nhà cung cấp không báo giá quá cao thì hãy nói với họ rằng bạn đang khởi nghiệp từ bàn tay trắng.

7. Xây dựng một cộng đồng khách hàng tiềm năng.

Trong giai đoạn mới phát triển, hãy cân nhắc việc áp dụng content marketing (tiếp thị nội dung) để xây dựng một cộng đồng khách hàng tiềm năng trước khi ra mắt sản phẩm. Bằng cách này, bạn có thể không cần tiết lộ sản phẩm mới sẽ như thế nào mà chỉ cần sử dụng những câu chuyện hay nội dung gợi mở để thu hút khách hàng. Ví dụ, trước khi cho ra mắt một sản phẩm sữa cho trẻ em thì chúng tôi đã phát triển một blog riêng chia sẻ về kiến thức chăm sóc trẻ dành cho cha mẹ. Và kết quả là chúng tôi đã có hơn 300 nghìn khách hàng tiềm năng sẵn sàng mua sản phẩm của mình.

8 Đừng tiết kiệm chi phí PR.

Bạn có thể sản xuất ra sản phẩm tốt nhất thế giới, nhưng nếu không một ai biết về nó thì doanh nghiệp của bạn cuối cùng cũng sẽ đi đến thất bại. Và ngày nay với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng thì việc bạn tiếp thị sản phẩm thông qua tivi, đài báo, hay internet là một phương pháp rất hữu hiệu giúp đưa sản phẩm đến khách hàng.    

9. Đừng quá phô trương khi ra mắt sản phẩm đầu tiên.

Ngay cả đối với những thương hiệu hoàn hảo như Microsoft và Apple thì những sản phẩm của họ cũng bị lỗi trong lần ra mắt đầu tiên, vì vậy bạn không cần phải tổ chức một chương trình ra mắt với quy mô lớn. Bởi vì bạn hoàn toàn có thể nhận được những phản hồi quan trọng từ phía khách hàng để cải thiện sản phẩm của mình mà không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí.

 


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>