Khó Khăn Khi Thiết Kế Saga

Hồ Bắc
28/08/2014 - 11:55 42400     0

Trong quá trình thiết kế Saga, khó khăn nhất là bước lên ý tưởng thiết kế. “Saga sẽ theo concept thiết kế nào?”, lúc nào trong đầu tôi cũng lởn vởn câu hỏi này. Và nó không chỉ là một câu hỏi, nó như lời giục giã khiến tôi lao đi tìm kiếm concept thiết kế dành cho Saga.

Nhưng quả thực để Ơ- Rê- Ca ra được concept không phải là chuyện dễ. Việc này tốn nhiều công sức hơn bạn nghĩ, đặc biệt khi tham vọng của Saga là trở thành một platform mà trên đó lưu trữ một kho kiến thức khổng lồ, tôi buộc mình phải nghĩ ra một concept thiết kế vô cùng đặc biệt. Áp lực càng tăng khi tôi chỉ có vẻn vẹn 1 tháng để trình sếp ít nhất là 3 concept.  Trong cả một tháng trời, tôi lao đi lùng sục tất cả các website trong và ngoài nước với nội dung và tầm nhìn tương tự để xem họ làm gì, làm như thế nào, có gì hay, có gì nên học tập rồi sau đó thu lượn tất cả về để làm tư liệu ngâm cứu. “Ngâm” một hồi cuối cùng cũng trình sếp được 3 đề xuất, lấy làm hí hửng ưng ý lắm.  Nhưng sự tự tin không chịu ở lại với tôi lâu và vụt cánh bay đi khi mà 3 trên 3 đề xuất đều bị gạt bỏ vì “xấu”, vì “không phù hợp”, vì “em chưa hiểu Saga” vì blah blah lắm thứ mà não tôi cứ ong hết cả lên nên chẳng nhớ cụ thể là vì lý do gì nữa, chỉ nhớ là nó cuối cùng nó đã không được duyệt. Cảm giác thất vọng và hoang mang cực độ, tôi tự chất vấn mình với hàng loạt câu hỏi: mình đã đi sai từ bước nào? Sao cả 3 concept lại không phù hợp với Saga? Đào đâu thêm ý tưởng mới khi mà ý tưởng cũ là kết quả của hàng trăm website đã cầy cuốc cả tháng trời?  Thế rồi thành ra nản, bế tắc và bắt đầu thấy “căm thù” bà Project owner thế không biết, người đâu mà khó tính dễ sợ à.

Và khi mà tôi quyết định không cần đến sự giúp đỡ từ ai mà tự mình giải quyết vấn đề thì chính chị Project owner là người chủ động đến đề nghị giúp đỡ tôi. Chị một lần nữa kiên nhẫn giải thích cho tôi hiểu Saga là gì? Mục đích của Saga, triết lý đằng sau việc tạo ra Saga như một platform đồ sộ về kiến thức và thông tin thị trường, vì thị trường Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều trang kiến thức chính thông, chuyên sâu, có thể dẫn dắt và định hướng thị trường phát triển. Đó, đó là lý do mà Saga ra đời. Các cụ mình nói đúng thật: mưa dầm thấm lâu, thế là tôi cuối cùng cũng “ngấm” cái gọi là Saga từ chị. Một quyết định tiếp theo, đó là thay vì đau khổ ôm mẫu thiết kế cũ rồi thay thay, sửa sửa, đắp chỗ này, thế chỗ kia, tôi quyết định xem lại một lượt tất cả những gì thu lượm được trong một tháng vừa rồi, bầy hết ra sàn, dán cả lên tường kính của công ty, quan sát tổng thể và phân tích từng module một để sàng lọc ra những module ưng ý nhất mà chúng tôi muốn đưa vào Saga. Cuối cùng thì “chúng tôi “ chứ không phải một mình “tôi” đã chọn cho Saga một diện mạo mới hiện đại, đơn giản và khoa học: Muti- color là sự ẩn dụ thể hiện rằng Saga chưa nhiều thông tin, thiết kế phẳng (flat), icon không có hiệu ứng nổi khối, bóng sáng là cách thể hiện tính hiện đại, cũng như hạn chế quảng cáo, popup để tập trung vào nội dung chất lượng.

Sau gần 2 tháng nỗ lực, thiết kế cuối cùng của Saga ra đời. Giờ là lúc cả team hăng say lấp đầy nội dung. Mong là Saga sẽ được tất cả mọi người đón nhận với những giá trị hữu ích của mình.

Hồ Bắc

Saga App

Saga App