Khi Nhận Quá Nhiều Vốn Đầu Tư Mạo Hiểm: Bài Học Từ 71 Doanh Nghiệp IPO

Hoàng Trịnh
22/02/2020 - 10:00 4318     0

Đầu tư mạo hiểm thực sự là một con dao hai lưỡi với startup. Nếu được sử dụng đúng cách, nó giống như một vũ khí mạnh mẽ cho nhiều công ty vĩ đại nhất thế giới, được thể hiện trong suốt 50 năm qua. Ngược lại, nó cũng có thể chính là lưỡi dao kết thúc sự sống của doanh nghiệp.

 

 

 

Sự khôn ngoan trong khởi nghiệp là khi xây dựng những công ty tốt nhất, có thể tận dụng tối đa vốn để tăng tốc thậm chí tăng trưởng nhanh hơn. Nhưng liệu tư duy “Làm lớn hoặc thiệt lớn” có nên được xem xét kỹ lưỡng? Trong trường hợp tích cực nhất, các công ty nhận vốn đầu tư mạo hiểm có thực sự vượt trội so với những công ty triển khai vốn hiệu quả hơn không? Chúng tôi đã xem xét 71 doanh nghiệp IPO công nghệ trong năm năm qua để tìm hiểu.

 

Kinh doanh hiệu quả

Tại Founder Collective, chúng tôi đã trò chuyện với cộng đồng về những ưu điểm của “tinh thần kinh doanh hiệu quả.” Chúng tôi đã viết về nhược điểm của các công ty được trợ vốn nhiều, bao gồm việc mất khả năng thoát khỏi ngành và phát triển không bền vững, nhưng làm thế nào để đầu tư mạo hiểm tích cực khi nhìn vào mặt tăng trưởng thuận lợi? Bằng cách nghiên cứu các trường hợp thành công điển hình khi đầu tư mạo hiểm, chúng ta có thể học được gì về lợi ích của việc huy động nhiều tiền?

Kết quả thật đáng ngạc nhiên - bằng cách kiểm tra các IPO công nghệ trong năm năm qua, chúng tôi thấy rằng các công ty được làm giàu (vốn hóa tốt) không có ý nghĩa vượt trội so với các doanh nghiệp (vốn hóa ít) đối với việc lên sàn IPO, thậm chí kém hơn sau IPO.

Tăng một khoản tiền khổng lồ là một yêu cầu thiết yếu để trở thành doanh nghiệp kỳ lân, nhưng nhìn kỹ vào kết quả tốt nhất trong ngành công nghệ cho thấy rằng một chiếc rương chiến tranh không có mối tương quan với thành công.

Trong số 20 công ty khởi nghiệp giao dịch công khai thành công nhất trong 5 năm qua (được đo bằng mức vốn hóa thị trường hiện tại), 14 công ty được huy động vốn từ 100 triệu đô la trở xuống. Sáu trong số đó nhận được dưới 50 triệu đô la. Thậm chí có một công ty không nhận được vốn đầu tư nào. Đây là những khoản tiền nhỏ đáng kinh ngạc khi bạn biết đến có những doanh nghiệp gọi vốn lên đến 284 triệu đô.

 

 

 

Phương pháp luận

Đánh giá hiệu suất khởi nghiệp là một công việc lộn xộn. Các công ty giai đoạn cuối là bí mật chính đáng. Mua lại là những vấn đề tài chính phức tạp, thường được thiết kế để làm xáo trộn giá trị thực của một giao dịch. Thị trường IPO là kênh giao tiếp minh bạch nhất mà chúng ta có thể tìm thấy. Với các ngoại lệ đáng chú ý, hầu hết các kết quả lớn nhất trong đầu tư mạo hiểm là kết quả của IPO. Bằng cách nghiên cứu mối quan hệ giữa đầu tư mạo hiểm và IPO trong năm năm qua, chúng ta có thể biết được liệu việc rót thêm vốn trong các công ty có tương quan với kết quả đạt được không.

 

Dữ liệu

 

 

 

 • Dữ liệu bao gồm 71 công ty đã huy động được tổng cộng 10,2 tỷ đô la vốn đầu tư mạo hiểm
 • Vốn hóa thị trường kết hợp của họ là 566 tỉ đô, gấp 55 lần vốn đầu tư.
 • Công ty khởi nghiệp trung bình trong danh sách đã huy động được 144 triệu đô la từ các quỹ đầu tư mạo hiểm để xây dựng một công ty trị giá 7,9 tỷ đô la.
 • Công ty khởi nghiệp trung vị trong danh sách đã huy động được 79 triệu đô la trong VC để xây dựng một công ty trị giá 1,8 tỷ đô la

Đặt Facebook sang một bên

Thừa nhận rằng chỉ có một Facebook và đó thực sự là một ngoại lệ trong số các ngoại lệ, chúng tôi đã loại doanh nghiệp này khỏi hầu hết các phân tích của chúng tôi, nhưng vắng Facebook, số liệu của chúng tôi đã bị chênh lệch đi rất nhiều:

 

 

 

 • 70 công ty đã huy động được 9,6 tỷ đô la vốn đầu tư mạo hiểm
 • Vốn hóa thị trường kết hợp của họ là 202 tỷ đô, hơn 21 lần so với đầu tư ban đầu
 • Công ty khởi nghiệp trung bình đã huy động được 137 triệu đô la để xây dựng một công ty trị giá 2,8 tỷ đô la
 • Công ty khởi nghiệp trung vị trong danh sách đã huy động được 79 triệu đô la trong VC để xây dựng một công ty trị giá 1,8 tỷ đô la

Loại trừ

Chúng tôi chỉ xem xét các công ty lên sàn IPO trong giai đoạn 2011-2015. Thật thú vị khi quay trở lại 8 năm trước, nhưng cũng nên xem xét xem hiệu quả của thời kỳ kỳ lân là gì, trong đó các công ty tư nhân đã huy động được số vốn lớn chưa từng thấy. Chúng tôi đã loại trừ các công ty được thành lập trước năm 2000 (ví dụ: GoDaddy, FirstData), các công ty có lộ trình tài chính không chính thống (ví dụ: Match Group, RetailMeNot) và các công ty ở châu Á và Nga, vì họ có môi trường tài chính khác nhau đáng kể. Kết quả là một bộ dữ liệu, có sẵn để xem xét, bao gồm 71 công ty. Hầu hết các dữ liệu được lấy từ Crunchbase, trừ khi có ghi chú.

Chúng tôi cũng loại trừ vốn cổ phần tư nhân giai đoạn cuối, các dịch vụ thứ cấp và nợ khỏi các tính toán, mặc dù chúng được ghi lại trong bảng tính. Chúng tôi ít quan tâm đến số tiền huy động được trong IPO, vì chúng tôi đã xem như một điểm tốt nghiệp từ trò chơi đầu tư mạo hiểm và phần lớn là một chức năng trực tiếp của quy mô công ty. Dữ liệu chắc chắn chứa những điểm không hoàn hảo, mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để làm cho đúng và chúng tôi đã mở để phản hồi về tập dữ liệu, đó là lý do tại sao chúng tôi đã công khai nó.

 

Trường hợp tốt nhất cho "nhóm được đầu tư lớn"

 

 

 

Dữ liệu này cho thấy tư duy “Làm lớn hoặc thiệt lớn” rất có ý nghĩa về mặt tài chính, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư. Các công ty được tài trợ nhiều nhất có tổng lợi nhuận đô la lớn hơn. Được tính cùng nhau, 20 công ty được tài trợ tốt nhất trong danh sách đã huy động được 6,7 tỷ đô la từ quỹ đầu tư  và có mức vốn hóa thị trường tổng cộng là 62 tỷ đô la, tương đương với 9 lần lợi nhuận.

20 công ty được tài trợ ít nhất trong danh sách này chỉ huy động được 623 triệu đô la từ quỹ đầu tư, nhưng vẫn có thể trả lại 48 tỷ đô la cho các nhà đầu tư, tương đương với 77 lần lợi nhuận.

Đó là một sự khác biệt đô la $ 14B trong lợi nhuận tổng hợp. Điều đó không tầm thường, đặc biệt đối với VC như một lớp tài sản. Tuy nhiên, ~ 12 tỷ đô la của sự khác biệt đó được tính bởi Twitter, người đã huy động được ít hơn một tỷ đô la trong VC. Vì vậy, ngoài Facebook và Twitter, các nhà đầu tư mạo hiểm đã chi ~ 5 tỷ đô la để kiếm thêm 2 tỷ đô la. Điều quan trọng cần lưu ý là thị trường chứng khoán rất biến động và trong quá trình viết bài này, 20 công ty giàu nhất đã biến động mạnh mẽ. Tuy nhiên, phương sai thường được điều khiển bởi một hoặc hai công ty ngoại lệ.

Đúng là có một vài công ty được thành lập mỗi năm từ đó thúc đẩy phần lớn lợi nhuận. Cũng đúng là trong trường hợp chỉ có một vài trường hợp ngoại lệ (Facebook và Twitter), tài trợ mạnh cho các công ty tốt nhất là một chiến lược chiến thắng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không rõ ràng rằng các quỹ đầu tư đã có thể liên tục xác định những người hoạt động tốt nhất và thay vào đó đã vượt quá cả những công ty thành công nhất.

Đây không phải là một cú hích đối với mô hình quỹ đầu tư. Nó là một loại tài sản dựa trên rủi ro. Các công ty tốt nhất trong ngành của chúng tôi đã cho thấy khả năng điều hành vở kịch rủi ro cao này qua nhiều quỹ.

Đón là một bài học cho những người sáng lập. Dù các công ty như Facebook và Twitter rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái, nhưng không phải là mô hình tốt cho các công ty khởi nghiệp khác. Trừ khi một nhà sáng lập rất tự tin rằng họ đang xây dựng doanh nghiệp quy mô tiếp theo của Facebook, họ sẽ được phục vụ tốt hơn khi tập trung vào việc tạo bội số cao hơn thay vì giá trị thoát cao hơn.

 

Các VC có một danh mục đầu tư, các doanh nhân được bắn một lần (tại một thời điểm)

 

 

 

VC có thể chấp nhận rủi ro vượt quá một tá công ty để trở thành một phần của những người chiến thắng xác định thời đại, nhưng các doanh nhân chỉ có một cơ hội. Là một người sáng lập, bạn có sẵn sàng chấp nhận rủi ro gấp 4 lần cho những gì, ngay cả trong những trường hợp tốt nhất, dẫn đến phí bảo hiểm 24%? Điều đó về cơ bản những gì các công ty đứng đầu danh sách này đã làm:

 • Công ty khởi nghiệp giàu có trung vị đã huy động được 193 triệu đô la để xây dựng một công ty trị giá 2,1 tỷ đô la
 • Công ty khởi nghiệp hiệu quả trung vị đã huy động được 37 triệu đô la để xây dựng một công ty trị giá 1,7 tỷ đô la

Tính toán tài chính cho người sáng lập thậm chí còn tồi tệ hơn nó xuất hiện. Tài trợ gia tăng có thể sẽ đi kèm với sự pha loãng thêm, và các ưu tiên trước IPO sẽ có lợi cho các VC nếu khởi động nóng và nó không được công khai. Ngoài tầm quan trọng hoặc rủi ro, nhiều vốn giới hạn số lượng lối thoát có thể. Những người sáng lập của 20 công ty hiệu quả nhất có thể đã bán thành công công ty của họ tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình phát triển của họ để có được lợi nhuận tốt. Các đối tác làm giàu của họ bị khóa vào các lối thoát hàng tỷ đô la với lợi nhuận giảm dần về vốn.

Đây có thực sự là mô hình tốt nhất cho các VC không?

Đó là sự khôn ngoan thông thường trong thị trường VC, các nhà đầu tư nên dựa nhiều vào người chiến thắng của họ, nhưng bạn nên nhân đôi số người chiến thắng để giảm lợi nhuận hoặc tài trợ cho một vụ khởi nghiệp mới với tiềm năng quay trở lại 10, 20 hoặc 30 lần?

 

Davids so với Goliaths

 

 

 

Mặc dù nó có một mẫu nhỏ kỳ cục, nhưng hãy nhìn vào các công ty đã huy động được một khoản tiền lớn khách quan, có thể nói rằng hơn 200 triệu đô la (chín công ty trong mẫu này), so với một con số tương đương ở cuối danh sách. Kết quả thật đáng kinh ngạc:

 • Các công ty giàu nhất đã huy động 567 triệu đô la để trả lại 3,5 tỷ đô la tương đương 6 lần lợi suất
 • Các công ty hiệu quả nhất đã huy động được 12,9 triệu đô la để trả lại 2,8 tỷ đô la tương đương 218 lần hiệu suất
 • Các công ty giàu nhất đã huy động thêm 44 lần tiền để có được lợi nhuận tốt hơn 25%

 

Ít tiền hơn = công ty tốt hơn?

Giá trị thị trường tại IPO rất quan trọng vì nó thường là điểm đánh dấu giá trị thoát vốn mạo hiểm, nhưng nó cũng thú vị khi xem xét các công ty giàu có này so với các công ty hoạt động hiệu quả như thế nào trong dài hạn như các công ty đại chúng. Liệu thấm nhuần ý thức hạn chế tài khóa sớm, nơi tăng trưởng đến từ việc thu hút khách hàng có kỷ luật, không phải là một sổ séc nhà đầu tư mạo hiểm, dẫn đến các doanh nghiệp bền vững hơn?

Hóa ra các công ty hiệu quả đã hoạt động tốt hơn đáng kể so với các công ty đại chúng so với nhóm làm giàu:

 

 

 

Mặc dù nó có một mẫu nhỏ kỳ cục, nhưng hãy nhìn vào các công ty đã huy động được một khoản tiền lớn khách quan, có thể nói rằng hơn 200 triệu đô la (chín công ty trong mẫu này), so với một con số tương đương ở cuối danh sách. Kết quả thật đáng kinh ngạc:

 • 20 công ty khởi nghiệp hiệu quả nhất đã đánh giá cao 89% kể từ khi IPO của họ
 • Các đối tác làm giàu của họ chỉ tăng 22% trong cùng thời kỳ.

Giả thuyết của chúng tôi là quá nhiều vốn theo thời gian tạo ra một nền văn hóa thay thế tiền mặt cho sự sáng tạo và kỷ luật hoạt động. Bảng cân đối kế toán lớn cho phép các công ty tăng trưởng không hiệu quả, giải quyết các vấn đề về số lượng và chi tiêu, thay vì đối đầu với động cơ cốt lõi của việc tạo ra giá trị. Có ít tiền hơn buộc một đội ngũ quản lý phải sớm đưa ra quyết định khó khăn và loại bỏ các vấn đề lãng phí tiềm ẩn,nếu không nó sẽ kéo dài vô tận. Đạo đức hiệu quả này trở thành một phần của văn hóa dài hạn về hiệu suất sản xuất, khó có thể truyền vào các công ty giàu có không bao giờ hoạt động theo cách hạn chế.

Có một lập luận phản đối công bằng rằng đoàn hệ được làm giàu có định giá cao hơn tại thời điểm IPO và giá trị đó được nắm bắt bởi các nhà đầu tư thị trường tư nhân thay vì các nhà đầu tư công. Mặc dù có thể đúng, các doanh nhân và VC nên xem xét hàm ý của lập luận này là các nhà đầu tư thị trường công có thể áp dụng giảm giá đáng kể cho câu lạc bộ kỳ lân ngày càng lớn đã huy động một lượng lớn vốn tư nhân trước khi IPO.

 

Có nên có một mối tương quan tích cực?

Điều quan trọng là phải lùi lại một bước và xem xét mức độ đáng ngạc nhiên của bộ dữ liệu này. Ngành đầu tư mạo hiểm chấp nhận như một giả định, rằng trong kết quả tốt nhất, nhiều tiền hơn sẽ tăng tốc thành công hơn. Một số người sẽ cho rằng, một người chiến thắng thực sự gần như không thể bị bội thực - những công ty này đang tái đầu tư vốn vào động cơ kinh tế thành công của họ. Vốn mang lại cho bạn khả năng đầu tư nhiều hơn vào các động lực của doanh nghiệp - tài năng, R & D, thu hút khách hàng, v.v. Theo trực giác, điều hợp lý là các công ty giàu có nên làm tốt hơn so với các đối tác được tài trợ nhẹ.

Chúng tôi đã dự kiến ​​sẽ thấy mối tương quan trong những con số này và đang tranh luận về giả định nhân quả nhúng mà chúng tôi giả định trong ngành liên doanh. Nói cách khác, chúng tôi mong muốn tranh luận về việc liệu tiền có gây ra thành công (nhân quả) hay không, nhưng hãy cho rằng các công ty thành công nhất có thể kiếm được nhiều tiền nhất (tương quan với quan hệ nhân quả không rõ ràng).

Không có mối tương quan có ý nghĩa trong dữ liệu là một kết quả gây sốc. Mặc dù các công ty hoạt động tốt nhất đang ở vị trí tốt nhất để huy động nhiều vốn nhất, nhưng họ không nhất thiết phải làm như vậy.

Ngoại trừ một vài ngoại lệ quan trọng, các công ty được tài trợ tốt hơn có nghĩa là lớn hơn hoặc hoạt động tốt hơn và thực sự trở thành các công ty đại chúng tồi tệ hơn. VC là một doanh nghiệp xa lạ, một ơn gọi có tính biến động, nhưng thực tế là các công ty được tài trợ cao không rõ ràng vượt xa các đối thủ cạnh tranh bị hạn chế tiền mặt của họ cho thấy có một điểm giảm lợi nhuận cho vốn ngay cả trong số các công ty tốt nhất. Dữ liệu cho thấy rằng các VC đấu tranh để hiểu điểm đó ở đâu. Câu ngạn ngữ trong VC là chỉ có 15 công ty ra đời mỗi năm. Nếu nạp tiền vào các công ty là trò chơi của bạn với tư cách là một VC, có vẻ như chỉ có 2 công ty trong 5 năm qua thực sự quan trọng. Đó là một trò chơi gần như không thể chơi.

 

Còn việc mua lại thì sao?

Nhìn vào dữ liệu, 15 trong số 20 công ty khởi nghiệp hoạt động tốt nhất trong năm năm qua đã huy động được dưới 125 triệu đô la từ các nhà đầu tư mạo hiểm. (Chúng tôi đã bao gồm cả Wayfair trong cuộc kiểm đếm này, công ty đã không huy động được vốn trong 10 năm đầu tiên của cuộc đời công ty và có giao dịch gần giống với vốn cổ phần tư nhân giai đoạn cuối). Four, Atlassian, Shutterstock, Textura và SkullCandy đã thành công mà không cần đầu tư mạo hiểm nào. Splunk và Palo Alto Networks, kết hợp, đã huy động được khoảng 105 triệu đô la và hiện có mức vốn hóa thị trường chung lớn hơn 20 tỷ đô la. Groupon và Zynga mỗi người đã quyên góp được nhiều vòng 100 triệu đô la, tổng cộng gần 2 tỷ đô la và hiện có giá trị ~ 5 tỷ đô la.

Chúng tôi biết phân tích này là không hoàn hảo. Một số công ty IPO năm 2015 đã báo cáo bốn quý là các công ty đại chúng và ngay cả khi được làm giàu với VC, có thể có kết quả dài hạn tích cực hơn. Tuy nhiên, dữ liệu này sẽ khiến người sáng lập và VC tạm dừng. Mặc dù ngày càng không hợp thời trong thời kỳ kỳ lân, nhưng hoàn toàn có thể, và thậm chí có thể khuyên bạn nên xây dựng một công ty giao dịch công khai trị giá hàng tỷ đô la với vốn đầu tư mạo hiểm dưới 50 triệu đô la.

Nhìn vào dữ liệu, 15 trong số 20 công ty khởi nghiệp hoạt động tốt nhất trong năm năm qua đã huy động được dưới 125 triệu đô la từ các nhà đầu tư mạo hiểm. (Chúng tôi đã bao gồm cả Wayfair trong cuộc kiểm đếm này, công ty đã không huy động được vốn trong 10 năm đầu tiên của cuộc đời công ty và có giao dịch gần giống với vốn cổ phần tư nhân giai đoạn cuối). Bốn, Atlassian, Shutterstock, Textura và SkullCandy đã thành công mà không cần đầu tư mạo hiểm nào. Splunk và Palo Alto Networks, kết hợp, đã huy động được ít hơn 100 triệu đô la và hiện có mức vốn hóa thị trường chung lớn hơn 20 tỷ đô la. Groupon và Zynga mỗi người đã quyên góp được nhiều vòng 100 triệu đô la, tổng cộng gần 2 tỷ đô la và hiện có giá trị ~ 5 tỷ đô la.

 

Vốn huy động là một số liệu phù phiếm

Gây quỹ là một lựa chọn chiến lược cần được xem xét cẩn thận, giống như lộ trình sản phẩm, chiến lược tiếp thị hoặc kế hoạch tuyển dụng của bạn. Thật không may, các doanh nhân có xu hướng đưa ra các quyết định tài trợ theo cơ hội, hoặc thậm chí tệ hơn, ra khỏi cảm giác tự hào hoặc xác nhận sai.

Nếu bạn tận hưởng thành công, tiền sẽ được ném vào bạn. Nó tâng bốc và có bảng cân đối kế toán mạnh có thể là một điều tốt, nhưng nó hạn chế tính tùy chọn và tạo ra các lối thoát khó khăn hơn. Vốn hiếm khi là hạn chế lớn nhất của bạn hoặc cơ hội lớn nhất trước mặt bạn. Tệ nhất là, bằng chứng cho thấy rằng có giới hạn về số dư của bảng cân đối của bạn sẽ giúp giá trị lâu dài của công ty bạn ngay cả trong những kết quả tốt nhất. Đặt dữ liệu này được đặt trong viễn cảnh, trong khi các công ty giàu có hoạt động kém, họ được tài trợ một cách khiêm tốn so với ngày nay là kỳ lân. Công ty làm giàu trung bình của chúng tôi (top 20 về vốn) đã huy động được 193 triệu đô la trước khi ra mắt công chúng. Hôm nay, kỳ lân ở mức trung bình là $ 288M được huy động vốn và họ có thể cần huy động thêm tiền để tiếp cận thị trường công cộng. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy đây không phải là một dấu hiệu tích cực cho thành công lâu dài. Người mua hãy cẩn thận!

Quan điểm của điều này là không khuyến khích bootstrapping; Nó cũng không phải là kỷ niệm tăng trưởng chậm. Chúng tôi không ủng hộ một vị trí chỉ cần nói về việc tăng vốn đầu tư mạo hiểm (VC - Venture Capital). Mặc dù một số công ty có thể đạt được thành công lớn mà không cần gây quỹ, nhưng chúng rất bất thường. Các công ty khởi nghiệp không nhận được điểm thưởng khi cố gắng xây dựng một công ty ở chế độ cứng.

Những người sáng lập của các công ty khởi nghiệp hiệu quả này có cùng tham vọng và khao khát xây dựng doanh nghiệp như các đối tác làm giàu của họ. Họ đã làm một công việc tốt hơn của nó. Những doanh nhân hiệu quả hơn này đang xây dựng các tổ chức trị giá hàng tỷ đô la quốc tế thực sự với ít rủi ro hơn và có khả năng sở hữu nhiều công ty của họ hơn. Điều bất ngờ trong phân tích này là có vẻ như việc vốn bị hạn chế ở một mức độ nào đó là hữu ích, không có hại, trong hành trình đó.

 

Đây không phải là một cuộc tấn công vào VC - nó là một lễ kỷ niệm của các doanh nhân

Bí ẩn của tinh thần kinh doanh từng là trong hành động kỳ diệu làm ra thứ gì đó từ hư vô. Bây giờ, chúng tôi kỷ niệm những người sáng lập hoạt động như ngân hàng bằng cách huy động một khoản tiền lớn từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Chúng tôi nghĩ rằng điều này là không lành mạnh và cần phải thay đổi. Trong khi thị trường khởi nghiệp tràn ngập vốn, những người sáng lập không cần phải tăng số tiền lớn để thành công và dường như ngay cả trong những trường hợp tăng giá cao nhất, việc tăng ít tiền hơn dẫn đến các công ty tốt hơn. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết các nhà sáng lập đang thuyết phục bản thân để có cách tiếp cận ngược lại.

Chúng tôi đã đưa ra một lập luận cho việc sử dụng vốn mạo hiểm hiệu quả, không chống lại việc sử dụng vốn mạo hiểm. Đầu tư mạo hiểm là một thành phần thiết yếu trong sự thành công của nhiều công ty khởi nghiệp, và hiếm khi có thêm số vốn khổng lồ là hợp lý. Nhưng giống như hầu hết các loại thuốc, có thời gian và địa điểm sử dụng và các tác dụng phụ cần được ghi nhận rõ ràng cho người dùng tiềm năng.

Danh mục đầu tư của chúng tôi chứa một số công ty đã theo mô hình được làm giàu và những công ty khác hoạt động hiệu quả đến mức họ dường như được thúc đẩy bởi mùi hương của một miếng giẻ thấm xăng. Lời khuyên cho cả hai là như nhau. Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ điều hành công ty của mình một cách khác biệt nếu tiền trong ngân hàng là khoản cuối cùng bạn nhận được? Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể khiến bạn trở thành tỷ phú.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Hoàng Trịnh
Hoàng Trịnh